tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-01-2018

  • Cập nhật : 01/01/2018

Tổng thống Putin gửi thư chúc mừng Việt Nam nhân dịp năm mới 2018

Trong thư chúc mừng năm mới 2018 gửi Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc tới sự phát triển không ngừng mối quan hệ giữa hai nước, dịch vụ thông tin báo chí điện Kremlin cho biết.

chu tich nuoc tran dai quang va tong thong nga putin

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga ghi nhận sự hợp tác giữa Moskva và Hà Nội sẽ góp phần tăng cường cho hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

"Ông Putin cũng đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, ghi nhận sự phát triển không ngừng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt Nam và bày tỏ tin tưởng rằng, việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại các cuộc đàm phán ở Moskva và các cuộc hội đàm tại Đà Nẵng (vào dịp Hội nghị Thượng đỉnh APECnăm nay) sẽ hỗ trợ thúc đẩy hơn nữa tổ hợp các mối quan hệ song phương và hợp tác giữa hai nước nhằm tăng cường cho hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương", thông báo cho biết.(Viettimes)
--------------------------

Ngoài Sabeco và Vinamik, còn thương vụ bán vốn nào thành công lớn của doanh nghiệp Nhà nước?

Ngoài Sabeco và Vinamik, còn thương vụ bán vốn nào thành công lớn của doanh nghiệp Nhà nước?

Ngoài 2 thương vụ đấu giá cổ phần Sabeco và Vinamilk thành công, các thương vụ thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước khác không được như mong đợi. Theo Nikkei Asian Review, nửa cuối năm 2017 không có những phiên đấu giá thành công nỏi bật khác.

Năm 2017, Chính phủ chào bán cổ phần nhiều DNNN. Trong những ngày cuối cùng của năm và những tháng đầu tiên năm 2018, vẫn còn nhiều DNNN sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Ngày 25/12, Tổng công ty Sông Đà thực hiện IPO tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Khi đó, chỉ có 790.000 cổ phần được bán ra với giá đấu bình quân là 11.159 VNĐ. Lượng cổ phần bán ra chỉ chiếm 0,35% trong tổng số cổ phần chào bán, mang về 8,8 tỷ đồng (388.000 USD) cho Nhà nước. Phiên đấu giá thu hút hơn 200 nhà đầu tư cá nhân, nhưng không có nhà đầu tư tổ chức nào tham gia.

Thương vụ IPO của Tổng công ty Sông Đà chính là ví dụ mới nhất cho nửa cuối năm 2017 với những phiên đấu giá không thành công như mong đợi. Bên cạnh Tổng công ty Sông Đà, Becamex cũng chỉ bán được 6% số cổ phần chào bán, Tổng công ty Xây dựng và Xuất-Nhập Khẩu Việt Nam bán được 5,5% cổ phần chào bán.

Trước đó, những phiên đấu giá vào quý III/2017 của công ty Xuất Nhập Khẩu An Giang hay công ty Thương mại Cà Mau còn không bán được bất cứ cổ phiếu nào.

Trước tình hình đó, Chính phủ ban hành quy định mới về IPO các DNNN vào tháng 11 (126/2017/NĐ-CP) và sẽ có hiệu lực từ tháng 01/2018. Những thay đổi bao gồm cho phép sử dụng phương pháp dựng sổ (book building), nới lỏng các giới hạn với nhà đầu tư chiến lược và thắt chặt quy trình định giá. Quy định mới về phương pháp dựng sổ, bảo lãnh và phát hành riêng lẻ cần sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Mục đích của những thay đổi này là tăng tính minh bạch, công bằng và bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn. Theo Nikkei Asian Review, Việt Nam có lý do để lạc quan nhưng trước mắt vẫn còn nhiều việc phải làm.

Thông tin mới nhất cho biết kế hoạch cổ phần hóa 40 DNNN đã được thông qua trong năm 2017, gần đạt mục tiêu cổ phần hóa 45 DNNN năm nay. Tuy nhiên, nhiều kế hoạch vẫn chỉ nằm trên giấy tờ.

Thống kê cho thấy số lượng DNNN đã giảm từ 1.500 doanh nghiệp vào năm 2010 xuống 683 doanh nghiệp trong năm 2016. Chính phủ đặt mục tiêu cắt giảm con số này xuống khoảng 120 doanh nghiệp vào năm 2020, nhưng quy trình này vẫn còn chậm.

Quy định mới cung cấp những hướng dẫn cụ thể về việc tính toán giá trị DNNN như tài sản vô hình, bao gồm tên thương hiệu và giá trị phát triển tiềm năng, cũng được định giá.

Chính phủ công bố những lĩnh vực cụ thể sẽ được thoái vốn trong vòng 3 năm tới, điều này mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Khu vực duy nhất mà Nhà nước sẽ giữ 100% cổ phần là an ninh, quốc phòng, phân phối điện năng, đường sắt, bưu điện, xổ số và điều khiển giao thông đường không.

Các nhà phân tích chỉ ra một số yếu tố khiến nhà đầu tư chưa sẵn sàng mua cổ phần DNNN. Đó là lượng cổ phần bán ra ít, thiếu công bố thông tin, tình hình sản xuất kinh doanh yếu kém của doanh nghiệp, quản trị kém và tình trạng thiên vị nhà đầu tư trong nước hơn nhà đầu tư nước ngoài.

Các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy họ bị đối xử khác các nhà đầu tư trong nước trong giao dịch. Đó là điều ông Jeffrey Y.Matsumoto, người đứng đầu bộ phận ngân hàng đầu tư và thị trường chứng khoán khu vực châu Á, trừ Nhật Bản, tại Daiwa Capital Markets nói với Nikkei. Tuy nhiên, các đánh giá này có thể sẽ khác đi sau kết quả chào bán cổ phần Sabeco với trị giá gần 5 tỷ USD được hoàn tất.

Trong khi mục tiêu năm 2017 gần như sẽ không hoàn thành, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết nỗ lực của Chính phủ sẽ nền tảng cho đầu tư và động lực cho thị trường trong những năm tới.

Theo ông Dũng, các quy định mới mang lại sự minh bạch, bình đẳng và sự bảo vệ tốt hơn cho nhà đầu tư. Các quy định buộc các DNNN phài công bố thông tin đầy đủ cho nhà đầu tư, ông nói thêm.

Theo nghiên cứu độc lập của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn, quy trình mới chính là chất xúc tác cho những đợt IPO theo của các DNNN trong năm 2018 – 2019. Một số tập đoàn Nhà nước quy mô lớn sẽ tăng tốc quá trình IPO để phù hợp với kế hoạch đã duyệt.(CafeF)
--------------------------

5 chiến thắng của bitcoin trong năm 2017

5 chiến thắng của bitcoin trong năm 2017

2017 là một năm đặc biệt của bitcoin với đà tăng giá ngoài sức tưởng tượng và mức độ phủ sóng lan rộng ra toàn cầu.

Bitcoin trở thành một trong số 30 đồng tiền có giá trị lớn nhất thế giới

Năm 2017 đang dần khép lại với đà tăng trưởng 4 con số của bitcoin. Chỉ trong vòng 12 tháng, bitcoin đã phá vỡ mọi giới hạn trên thị trường tài chính.

Trong tháng 11, bitcoin chính thức vượt qua mốc 10.000 USD và trở thành một trong số 30 loại tiền tệ lớn nhất thế giới.

Theo Coinmarketcap, giá trị mỗi đồng bitcoin hiện nay là 15.076 USD với vốn hóa 252 tỷ USD.

Sự can thiệp của giới chức

Khi các dòng vốn đổ vào tiền số ngày càng nhiều, giới chức bắt đầu đưa ra các biện pháp điều chỉnh. Trong tháng 8, thị trường rộ lên tin đồn Quốc hội Mỹ chuẩn bị đệ trình một dự luật về tiền số và các quốc gia khác lần lượt có những hành động tương tự. Tháng 9, Bắc Kinh tiến hành rà soát thị trường tiền tệ, khiến một loạt các sàn giao dịch bitcoin lớn ở Trung Quốc phải đóng cửa.

Tháng 11, một thẩm phán liên bang đã đặt ra một tiền lệ quan trọng cho Coinbase. Sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài, tòa án San Francisco đã ra phán quyết rằng Coinbase phải cung cấp thông tin tài khoản người mua bán, gửi hoặc nhận các khoản tiền từ 20.000 USD trở lên trong khoảng thời gian từ 2013-2015.

Đối với nhiều người, một trong những sức hấp dẫn lớn nhất của tiền số đó là các giao dịch được tiến hành bí mật. Tuy nhiên, rõ ràng là giới chức đang dần ngăn cản điều đó xảy ra.

CEO JPMorgan gọi bitcoin là một trò lừa đảo

Tiền số có thể là mối đe dọa lớn đến hệ thống tài chính hiện tại, do đó không quá ngạc nhiên khi một số ông lớn ngân\ hàng chỉ trích bitcoin. Tháng 9, CEO JPMorgan Jamie Dimon tuyên bố sẽ đuổi việc bất cứ giao dịch viên nào làm việc cho ông đầu tư vào bitcoin.

Mặc dù vậy, JPMorgan lại có vẻ quan tâm đến bitcoin. Tháng trước, ngân hàng này đã cân nhắc khả năng cung cấp dịch vụ giao dịch tương lai trên CME cho khách hàng.

Đồng bitcoin classic ngừng hoạt động

Bitcoin Classic là một đồng tiền nhân bản của bitcoin được sinh ra trong đợt phân tách lần 2 với mục đích gia tăng tốc độ giao dịch. Tuy nhiên, chưa tồn tại được bao lâu thì bitcoin classic đã phải ngừng hoạt động. Các nhà phát triển nói lý do đưa ra quyết định này là vì bitcoin cash sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tháng tới.

Trong khi một số người cho rằng phân tách làm loãng thị trường tiền số, một số khác kiên định rằng quá trình này là chìa khóa để giữ vững vị trí số 1 cho bitcoin. Phân tách cho phép các nhà phát triển đưa ra các tính năng mới mà không làm ảnh hưởng đến toàn bộ giao thức cũ của bitcoin.

Tác động đến môi trường

Không chỉ tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu, tiền số gây ra những ảnh hưởng môi trường do hệ thống máy tính dùng để đào bitcoin tiêu tốn một lượng điện cực kỳ lớn. Trong tháng 11, Forbes có tiến hành một cuộc khảo sát và kết quả cho thấy tổng lượng điện năng dùng để đào bitcoin lớn hơn lượng điện dùng cho 159 quốc gia trên thế giới cộng lại.(CafeF)
---------------------

Từ bitcoin đến chỉ số sợ hãi - Những điều lạ của thị trường năm 2017

Từ bitcoin đến chỉ số sợ hãi - Những điều lạ của thị trường năm 2017

Sự nổi lên của bitcoin, nỗi lo về căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên hay chính trường châu Âu ngổn ngang với nhiều cuộc bầu cử đã không làm nhà đầu tư chứng khoán nao núng.

Bitcoin tăng sốc

Có lẽ trong năm 2017 không có ý tưởng đầu tư nào thu hút được nhiều sự chú ý hơn các đồng tiền số, từ lời miệt thị của Jamie Dimon, sếp ngân hàng quyền lực nhất ở phố Wall cho đến câu chuyện ca sĩ nổi tiếng Katy Perry xin ý kiến của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett về bitcoin. Kể từ đầu năm đến nay, bitcoin tăng giá gần 1.500% với mức biến động giá “vô tiền khoáng hậu”. Và tất nhiên loại tài sản độc nhất vô nhị này không tránh khỏi việc bị gọi là bong bóng.

 Diễn biến giá bitcoin năm 2017. Nguồn: Bloomberg.

Diễn biến giá bitcoin năm 2017. Nguồn: Bloomberg.

Trong lịch sử ngắn ngủi của mình, bitcoin cũng đã từng gây sốt vì đà tăng giá chóng mặt. Tuy nhiên năm 2017 thực sự đánh dấu một bước tiến lớn bởi không chỉ có duy nhất bitcoin mà tồn tại hẳn 1 thị trường có quy mô ngang với sàn chứng khoán New York và hơn 1.000 mã tiền số. Bitcoin cũng xuất hiện nhiều hơn trên nền tảng tài chính chính thống bằng hợp đồng tương lai bitcoin và xuất hiện dòng tiền từ các quỹ đổ vào thị trường tiền số. Và cuối cùng, đằng sau cơn sốt bitcoin, cả thế giới đang bàn về viễn cảnh công nghệ blockchain sẽ tạo ra 1 cuộc cách mạng thay đổi mọi khía cạnh của đời sống.

Nhà đầu tư miễn nhiễm với những cú sốc?

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã kết thúc 1 năm 2017 rực rỡ với rất nhiều kỷ lục. Theo số liệu của Reuters, tổng giá trị vốn hóa của các TTCK trên toàn cầu tăng thêm 9.000 tỷ USD, lên 514,53 nghìn tỷ USD. Thị trường được thúc đẩy nhờ đà hồi phục của kinh tế toàn cầu, kỳ vọng (và đến cuối năm đã trở thành hiện thực) về chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với chính sách tiền tệ thận trọng của các NHTW.

Sự nổi lên của bitcoin, nỗi lo về căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên hay chính trường châu Âu ngổn ngang với nhiều cuộc bầu cử đã không làm nhà đầu tư chứng khoán nao núng.

Chỉ số S&P 500 tăng 19%, Dow Jones tăng 25% và Nasdaq tăng 28%. Các thị trường từ Âu đến Á cũng đều lập kỷ lục.

 Chỉ số MSCI World Index tăng mạnh. Nguồn số liệu: Reuters, Đồ họa: The Guardian.

Chỉ số MSCI World Index tăng mạnh. Nguồn số liệu: Reuters, Đồ họa: The Guardian.

 

 Trong khi chỉ số VIX đo mức độ sợ hãi của nhà đầu tư giảm xuống mức thấp kỷ lục. Nguồn số liệu: Reuters, Đồ họa: The Guardian.

Trong khi chỉ số VIX đo mức độ sợ hãi của nhà đầu tư giảm xuống mức thấp kỷ lục. Nguồn số liệu: Reuters, Đồ họa: The Guardian.(CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục