tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 14-09-2018

  • Cập nhật : 14/09/2018

Tổng thống Indonesia nhắc Thanos trong Avengers: “Thanos là bên trong chúng ta, cuộc chiến vô cực không phải cuộc chiến thương mại”

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, Tổng thống Indonesia Widodo đề cập đến nhân vật Thanos trong bộ phim bom tấn “Avengers: Infinity War” và cho biết, Thanos sai lầm cho rằng tài nguyên là hạn chế.

tong thong nuoc cong hoa indonesia widodo phat bien tai wef

Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Widodo phát biển tại WEF

Phần 2 của phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra sáng nay (12/9), Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Widodo mở đầu bài phát biểu bằng câu hỏi: “Chuyện gì đang diễn ra trong nền kinh tế thế giới ngày này? Liệu chúng ta có đang hướng tới một cuộc chiến vô cực?”.

Tổng thống Widodo nói: “Kể từ cuộc đại khủng hoảng 1930, chưa bao giờ chiến tranh thương mại mãnh liệt như hiện nay nhưng các vị tin tưởng rằng chúng tôi đang sẵn sàng để chống lại Thanos như trong bộ phim Cuộc chiến vô cực, chống Thanos tiêu diệt, xóa bỏ một nửa dân số thế giới”.

Đề cập đến nội dung bộ phim bom tấn “Avengers: Infinity War - Cuộc chiến vô cực”, Tổng thống Indonesia cho biết, Thanos muốn tiêu diệt một nửa dân số toàn cầu sao cho những người sống sót được hưởng thụ tài nguyên nhưng có sai lầm cơ bản trong giả định của Thanos là Thanos tin rằng tài nguyên của hành tinh chúng ta là hạn chế nhưng thực tế nguồn tài nguyên sẵn có cho nhân loại không hạn chế mà vô hạn.

Thứ nhất, xung quanh chúng ta, sự phát triển công nghệ đang tạo ra hiệu suất ngày cao hơn, sự tiến bộ của công nghệ đang cho phép chúng ta có khả năng tiết kiệm tài nguyên. Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng tất cả nền kinh tế đang trở nên nhẹ nhàng hơn, mỗi nền kinh tế đang sử dụng tài nguyên vật lý hiệu quả hơ. Trong những năm vừa qua khối lượng rác thải như tivi, camera, sách báo, giày dép thay thế bằng sự nhẹ nhàng của điện thoại di động và máy tính bảng; các nhà máy điện nặng nề được thay thế bởi các tuabin điện gió, tấm pin mặt trời.

Thứ hai, nền kinh tế phát triển đang được thúc đẩy không bởi nguồn tài nguyên hạn chế mà tài năng của con người vô hạn. Tổng thống Indonesia đề cập đến Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 18 tổ chức ở Jakarta (Indonesia) cho biết sự kiện này đã thể hiện tài năng của Châu Á.

“Trong tháng 4 năm nay tôi đã chính thức công bố chương trình Cách mạng Công nghiệp 4.0 hướng Indonesia vào cuộc cách mạng 4.0, chia sẻ quan điểm của chúng  tôi về Cách mạng Công nghiệp 4.0, tôi tin rằng sẽ giảm bất bình đẳng, giảm chi phí một cách vô cùng đáng kể cho các sản phẩm và dịch vụ, làm rẻ hơn và có khả năng tiếp cận hơn với những người thu nhập thấp. Tôi tin rằng ASEAN trong đó có Indonesia sẽ đi đầu trong cách mạng 4.0”, vị Tổng thống Indonesia nhấn mạnh.

Tổng thống Widodo nói thêm, trước hết chúng ta cần ngăn chặn cuộc chiến thương mại, ngăn không cho nó thành cuộc chiến vô cực.

“Các bạn có thể băn khoăn ai là Thanos bây giờ? Thanos không phải cá nhân nào, tôi rất xin lỗi vì làm các vị thất vọng. Thanos là bên trong tất cả chúng ta, Thanos là niềm tin vô căn cứ rằng để có thể thành công chúng ta cần phải đầu hàng. Đó là nhận thức sai lầm rằng lợi ích của người này làm ảnh hưởng đến người kia.

Cuộc chiến vô cực không phải cuộc chiến thương mại mà là cuộc chiến của chính chúng ta. Chúng ta phải học lại bài học của lịch sử với sự sáng tạo, sự hợp tác, nhân loại sẽ có sự đầy đủ và tạo ra không phải cuộc chiến vô cực mà tài nguyên vô hạn”, Tổng thống Widodo kết thúc bài phát biểu.(Bizlive)
------------------------------

Venezuela tìm kiếm sự ủng hộ kinh tế từ Trung Quốc

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết Venezuela đang có những điều kiện tốt nhất để tăng cường quan hệ với Trung Quốc sau khi khởi động một loạt các biện pháp để khôi phục nền kinh tế.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại một sự kiện ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 12/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã rời thủ đô Caracas để lên đường thăm chính thức Trung Quốc nhằm thảo luận về các thỏa thuận kinh tế, cũng như tìm kiếm sự ủng hộ cho kế hoạch khôi phục nền kinh tế mà chính phủ quốc gia Nam Mỹ này đang từng bước triển khai. 

Phát biểu với báo giới tại sân bay Maiquetia ở thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro cho biết, đây là một chuyến thăm cấp Nhà nước rất cần thiết, kịp thời, cùng với những kỳ vọng lớn lao và rất tích cực đối với Venezuela. Hai bên cũng sẽ thúc đẩy những thỏa thuận mới trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng và tài chính. 

Ông Maduro nhấn mạnh, hiện nay Venezuela đang có những điều kiện tốt nhất để tăng cường quan hệ với Trung Quốc sau khi khởi động một loạt các biện pháp để khôi phục nền kinh tế hôm 20/8 nhằm vượt qua những khó khăn mà nước này đang phải trải qua. 

Trung Quốc là một trong những đối tác tài chính lớn nhất của Venezuela trong nhiều năm trở lại đây kể từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez thúc đẩy việc thành lập một số quỹ đầu tư chung với sự đóng góp tài chính của “gã khổng lồ” châu Á.

Lượng tín dụng mà Trung Quốc cấp cho Venezuela tạo ra một khoản nợ lên tới 60 tỷ USD mà Venezuela hoàn lại bằng dầu mỏ với thời điểm cao nhất lên tới 500.000 thùng/ngày. 

Tuần trước, Phó Tổng thống Delcy Rodriguez cũng vừa có chuyến thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, song theo một số nguồn tin báo chí, nhà lãnh đạo Venezuela đang thương lượng một khoản vay lên tới 5 tỷ USD của Trung Quốc.(Bnews)
-------------------------------

Trung Quốc bị cáo buộc dùng “Vành đai, Con đường” để chiếm tài sản

Chuyên gia cho rằng sáng kiến "Vành đai, Con đường" của Trung Quốc thực chất nhắm tới việc biến những nước khác thành con nợ rồi chiếm tài nguyên.

Trung Quốc bị cáo buộc dùng “Vành đai, Con đường” để chiếm tài sản

Một người đàn ông đi qua tấm biển tại hội nghị Vành đai và Con đường ở Hong Kong, Trung Quốc vào tháng 5/2016. Ảnh: Reuters.

Nhằm đẩy lùi những chỉ trích từ quốc tế cho rằng mô hình kinh tế của Bắc Kinh đang đe dọa và bóp nghẹt các quốc gia khác bằng những khoản nợ mà họ không thể chi trả, truyền thông nhà nước cũng như giới chức Trung Quốc gần đây liên tục đề cao ý nghĩa địa chính trị mà sáng kiến "Vành đai, Con đường" mang lại, thay vì nhấn mạnh mục tiêu phát triển bền vững và tạo ra việc làm, theo South China Morning Post.

Tuy nhiên Ray Washburne, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Công ty Đầu tư Tư nhân Nước ngoài (OPIC) của Mỹ, hôm qua cho rằng Trung Quốc dường như không có ý định thay đổi mục tiêu mà họ đặt ra từ đầu. OPIC là một cơ quan liên chính phủ thu hút vốn tư nhân Mỹ đổ vào những dự án phát triển ở nước ngoài dưới hình thức các khoản vay hay đầu tư.

"Tôi chưa nhìn thấy sự thay đổi", Washburne nói. "Trung Quốc không tham gia để giúp đỡ nước khác mà chỉ muốn nắm giữ tài sản của họ".

Washburne đưa ra bình luận trên trong buổi nói chuyện với phóng viên tại trụ sở OPIC ở Washington, gần 5 năm sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố sáng kiên "Vành đai, Con đường" với mục tiêu xây dựng liên kết kinh tế, chính trị và văn hóa trong và ngoài châu Á thông qua đầu tư chính phủ.

Chủ tịch OPIC cảnh báo Trung Quốc thực chất muốn biến các quốc gia rót tiền đầu tư thành con nợ, sau đó yêu cầu những nước này thế chấp "các mỏ khoáng sản quý, tài nguyên hiếm hay những tài sản tương tự" làm "vật đảm bảo".

Theo giới quan sát, thực trạng trên bắt đầu được chú ý tới hồi tháng 12 năm ngoái, sau khi Trung Quốc lấy một cảng quan trọng của Sri Lanka vì họ không thể trả các khoản nợ Bắc Kinh cho vay để xây dựng cơ sở hạ tầng.(Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục