tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-05-2017

  • Cập nhật : 06/05/2017

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự hãng Uber

Bộ Tư pháp Mỹ bắt đầu điều tra hình sự nhắm vào việc công ty Công nghệ Uber sử dụng một phần mềm giúp các tài xế của hãng né cảnh sát giao thông.

logo hang uber tren ipad - anh: reuters

Logo hãng Uber trên iPad - Ảnh: Reuters

Trước đó, theo Reuters ngày 4-5, hãng Uber đã thừa nhận phần mềm "Greyball" giúp xác định và giúp các tài xế trốn chạy khỏi các nhóm cảnh sát giao thông đang cố gắng bắt giữ những chiếc xe Uber chạy trong những khu vực chưa được cấp phép, chẳng hạn như tại Portland, Oregon.

Công ty Uber đã cấm sử dụng Greyball cho mục đích trốn cảnh sát sau khi tờ New York Times tiết lộ về sự tồn tại của phần mềm này hồi tháng 3.

Công ty cho biết mục đích chính của phần mềm là kiểm tra các tài xế có gian lận tuyến đường đón nhận khách hay không cũng như nhằm bảo vệ an toàn cho các tài xế.

Reuters cho biết cuộc điều tra hình sự có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng mà công ty Uber phải đối mặt sau một loạt các sự cố kinh doanh và vấn đề pháp lý khác dạo gần đây.

Phát ngôn viên hãng Uber và Bộ Tư pháp đều từ chối bình luận về cuộc điều tra hình sự do Reuters dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ.

Tuần trước hãng Bloomberg cũng đưa tin về một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp đối với hãng Uber nhưng không xác định đây là một cuộc điều tra hình sự.

Mặc khác, nguồn tin thứ nhất của hãng Reuters ngày 4-5 tiết lộ rằng Uber đã nhận được trát của tòa án Bắc California yêu cầu hãng này cung cấp tài liệu liên quan đến phần mềm Greyball và những nơi được áp dụng phần mềm này. Đây là dấu hiệu cho thấy một cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành.

Nguồn tin thứ hai cũng xác nhận trường hợp điều tra này. Nguồn tin của hãng Reuters cũng thông tin rằng bản chất của bất kỳ hành vi vi phạm liên bang nào cũng như khả năng buộc tội bất kỳ ai đều chưa rõ ràng vì cuộc điều tra vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Uber là công ty đầu tư mạo hiểm hiện có giá trị khoảng 68 tỉ USD.(Tuoitre)
--------------------------------------

​Gia đình nạn nhân San Bernardino kiện Facebook, Google và Twitter

Gia đình ba nạn nhân trong vụ xả súng tại San Bernardino, Mỹ vừa kiện Facebook, Google và Twitter, cáo buộc các gã khổng lồ công nghệ này đã để IS tuyên truyền trên mạng xã hội.

luc luong cuu ho cap cuu cho mot nguoi bi thuong tai dia diem xay ra vu xa sung o san bernardino thang 12-2015 - anh: reuters

Lực lượng cứu hộ cấp cứu cho một người bị thương tại địa điểm xảy ra vụ xả súng ở San Bernardino tháng 12-2015 - Ảnh: Reuters

Các nguyên đơn, như Reuters ngày 5-5 đưa tin, khẳng định rằng bằng cách cho phép các phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên truyền tự do trên mạng xã hội, 3 công ty trên đã cung cấp "sự hỗ trợ vật chất" cho nhóm này và tạo cơ hội cho các cuộc tấn công như tại San Bernardino xảy ra.

"Trong nhiều năm các bị cáo đã biết đến và cung cấp các tài khoản trên các mạng xã hội của mình cho các phần tử khủng bố IS để chúng dùng nó như một công cụ tuyên truyền cực đoan, gây quỹ và tuyển dụng thành viên mới" - thành viên gia đình của các nạn nhân Sierra Clayborn, Tin Nguyen và Nicholas Thalasinos trình bày trong đơn khiếu nại dài 32 trang nộp lên Tòa án Quận tại Los Angeles của Mỹ.

Nguyên đơn cho rằng không có mạng xã hội của Twitter, Facebook và YouTube của Google, sự phát triển bùng nổ của IS trong những năm qua để trở thành một nhóm khủng bố đáng sợ nhất sẽ không thể xảy ra.

Reuters cho biết phát ngôn viên của Twitter từ chối bình luận về đơn kiện của các nguyên đơn trên. Reuters cũng chưa tiếp cận được các đại diện của Facebook và Google để hỏi quan điểm về đơn kiện.

Cặp vợ chồng Syed Rizwan Farook và vợ là Tashfeen Malik đã xả súng trong một buổi tụ tập của các đồng nghiệp của Farook tại một tòa nhà ở San Bernardino ngày 2-12-2015, giết chết 14 người và làm 22 người khác bị thương.

Cả hai nghi can trên đã thiệt mạng trong cuộc đấu súng sau đó với cảnh sát. Cơ quan chức năng Mỹ cho biết cặp vợ chồng Farook đã được truyền cảm hứng từ IS.(Tuoitre)
-------------------------------------------

Johnson & Johnson phải bồi thường 110 triệu USD cho 1 phụ nữ

Bồi thẩm đoàn tại tòa án St. Louis ra lệnh cho Johnson & Johnson phải bồi thường 110 triệu USD cho một phụ nữ Virginia vì đã bị ung thư sau khi dùng phấn rôm của hãng này.

mot chai phan rom baby powder cua johnson - anh: reuters

Một chai phấn rôm Baby Powder của Johnson - Ảnh: Reuters

Đây là số tiền bồi thường lớn nhất của một trong số 2.400 vụ kiện cáo buộc hãng J&J không cảnh báo người tiêu dùng một cách đầy đủ về nguy cơ ung thư của các sản phẩm có chứa phấn rôm, bao gồm sản phẩm nổi tiếng Johnson's Baby Powder của hãng này.

Hãng tin Reuters cho biết vẫn còn nhiều vụ kiện đang chờ xử tại tòa ở St Louis, bang Missouri. Trước đó, công ty J&J đã phải đối mặt với 4 vụ kiện tương tự. Trong đó có 3 phán quyết yêu cầu J&J bồi thường cho các nguyên đơn tổng cộng là 195 triệu USD. Trong phiên tòa thứ 4, diễn ra hồi tháng 3-2017, tòa án đã đứng về phía J&J.

Theo phán quyết hôm 4-5 trong vụ kiện J&J và nhà cung cấp phấn rôm Imerys Talc, luật sư của nguyên đơn Lois Slemp cho biết bà Slemp (62 tuổi) đang phải hóa trị sau khi được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng vào năm 2012. Hiện ung thư đã di căn sang gan của bà.

Bà Slemp cho biết bà bị ung thư sau gần 40 năm sử dụng các sản phẩm phấn rôm của J&J, đặc biệt là Baby Powder và Shower to Shower Powder.

Tòa cũng cho rằng J&J sẽ chịu 99% lỗi cũng như phần đền bù thiệt hại và 1% còn lại thuộc về hãng Imerys Talc.

Trong một tuyên bố, J&J noi rằng công ty hoàn toàn thông cảm với những người phụ nữ bị ảnh hưởng bởi ung thư buồng trứng nhưng cam đoan sẽ kháng cáo vụ kiện của bà Slemp.

"Chúng tôi đang chuẩn bị kháng cáo trong năm nay và chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ sự an toàn của sản phẩm Baby Powder của Johnson" - hãng J&J cho biết.

Chiến thắng đầu tiên của J&J là một vụ kiện tại Missouri hồi tháng 3-2017 khi một phụ nữ bang Tennessee cáo buộc các sản phẩm của J&J khiến cô bị ung thư.

Trước đó, trong phán quyết hồi tháng 2-2016, một ban bồi thẩm đã yêu cầu J&J phải bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một phụ nữ đã chết vì ung thư buồng trứng.

Tháng 5-2016 một ban bồi thẩm khác tại bang Missouri cũng đã phán quyết rằng J&J phải bồi thường 55 triệu USD cho một phụ nữ bị ung thư buồng trứng sau khi dùng các sản phẩm của công ty này.

Phán quyết thứ 3 yêu cầu J&J bồi thường thiệt hại cho nạn nhân đến vào tháng 10-2016 với số tiền là 67,5 triệu USD.(Tuoitre)
-------------------------------

Facebook thuê 3.000 người giám sát nội dung bạo lực

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã đưa ra thông báo tuyển dụng sau khi nhiều người dùng bị sốc trước 2 đoạn video trực tiếp quay cảnh giết người ở Thái Lan và Mỹ trên mạng xã hội này hồi tháng trước.

Cũng theo ông Zuckerberg, 3.000 người mới sẽ được bổ sung vào nhóm 4.500 nhân viên đang làm công việc phát hiện các nội dung có thể vi phạm những quy định sử dụng dịch vụ của Facebook.

Ông chủ Facebook còn tiết lộ hãng đang tập trung cải thiện phần mềm tự động giúp nhận biết các nội dung bạo lực hoặc không phù hợp.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục