tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 20-12-2017

  • Cập nhật : 20/12/2017

PwC: Kinh tế toàn cầu 2018 tăng trưởng nhanh nhất trong 7 năm

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt tốc độ nhanh nhất trong 7 năm vào 2018 trong khi nền kinh tế Anh sụt giảm mạnh nhất kể từ cuộc suy thoái lần trước, theo dự báo mới nhất của PwC.

Công ty kế toán và tư vấn lớn thứ 2 thế giới dự báo tăng trưởng toàn cầu đạt 3,7% về sức mua tương đương (PPP) trong năm tới, mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2011.

Lần đầu tiên kể từ năm 2010, PwC đang xem xét lại dự báo tăng trưởng toàn cầu của mình, được củng cố nhờ đợt phục hồi mạnh mẽ ở khu vực đồng euro và tăng trưởng vững hơn ở Mỹ. Tuy nhiên, hãng cho rằng những biến động liên quan đến Brexit sẽ đẩy nước Anh "ra rìa" trong năm tới, với mức tăng trưởng GDP chỉ 1,4%. Đây sẽ là kết quả kém nhất cho nước này kể từ năm 2009, khi nền kinh tế giảm 4,2%.

Dự báo của PwC về các nền kinh tế thế giới (Nguồn: Macrobond).

PwC cũng cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở các nước phát triển G7 sẽ đạt mức thấp nhất trong vòng 40 năm, giảm xuống dưới 5%. Tăng trưởng GDP của Mỹ cải thiện, từ 2,2% trong năm nay lên 2,4%, Pháp từ 1,8% lên 2%, Đức giữ mức 2,3% trong khi tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại từ 6,8% đến 6,5%.(NDH)
------------------------

Tỷ phú Thái thâu tóm xong 53,59% vốn Sabeco, nhưng Sabeco vẫn là bia Việt!

Chiều ngày 18/12, tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM, Bộ Công Thương tổ chức bán đấu giá cạnh tranh thành công 343,66 triệu cổ phiếu Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), tương đương 53,59% vốn điều lệ. Kết quả đấu giá là Công ty THNN Vietnam Beverage đã mua gần trọn lô 343,66 triệu cp SAB (20.000 cp về tay một cá nhân).

Công ty THNN Vietnam Beverage được thành lập 6/10, có trụ sở đặt tại Hà Nội với vốn điều lệ 682 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam sở hữu 100% vốn. Trong khi đó, Đầu tư F&B Alliance Việt Nam lại là đơn vị do Beerco Limited - công ty con của ThaiBev (doanh nghiệp nước giải khát lớn nhất Đông Nam Á thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) sở hữu 49%.

Dẫu người Thái đã sở hữu 53,59% vốn và chi phối hoạt động kinh doanh của Sabeco nhưng Bộ Công Thương vẫn giữ 36% vốn, vẫn có quyền phủ quyết một số vấn đề của doanh nghiệp.

Cụ thể, theo điều lệ Sabeco mới ban hành tháng 8/2017, các nội dung chỉ được thông qua nếu được số cổ đông đại diện ít nhất 65% tổng số cổ phần của các cổ đông có quyền biểu quyết (tham dự họp hoặc bằng phiếu lấy ý kiến) tán thành gồm loại cổ phần và tổng số cổ phần của từng loại; thay đổi ngành, nghề và lĩnh vực kinh doanh; thay đổi cơ cấu tổ chức quản lý; dự án đầu tư hoặc bán tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong BCTC gần nhất; tổ chức lại, giải thể và thay đổi thời hạn hoạt động của Sabeco. Còn lại các vấn đề khác được thông qua khi được số cổ đông đại diện cho ít nhất 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tán thành.

Như vậy, những vấn đề sau này như thay đổi ngành nghề kinh doanh để nới tỷ lệ sở hữu (room) cho nhà đầu tư nước ngoài, chính thức biến Sabeco thành doanh nghiệp ngoại phải có sự đồng ý của Bộ Công Thương.

Bên lề buổi đấu giá, ông Trương Thanh Hoài - Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương - Trưởng Ban Tổ chức chào bán cạnh tranh cũng khẳng định sau bán vốn Sabeco đương nhiên vẫn là doanh nghiệp Việt Nam. Theo quy định của pháp luật Việt Nam và cũng như thông lệ quốc tế, bất kỳ doanh nghiệp nào chứng minh về pháp nhân đều dựa trên đăng ký kinh doanh và những gì thể hiện trong giấy phép đăng ký kinh doanh để xác định doanh nghiệp Việt Nam hay nước ngoài. Vietnam Beverage có 100% vốn là do doanh nghiệp có 49% vốn thuộc nước ngoài nên đương nhiên là doanh nghiệp Việt Nam và khi đơn vị này góp vốn vào doanh nghiệp khác thì doanh nghiệp đó cũng là doanh nghiệp Việt.

Nguồn: Reuters

“Chính phủ không nắm cổ phần chi phối trong lĩnh vực bia và sữa, Chính phủ mong muốn khi nhà đầu tư mới vào sẽ phối hợp với người đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco cải thiện và nâng cấp hệ thống quản trị, qua đó để nâng doanh nghiệp lên tầm cao mớ”, ông Hoài nói.

Thực tế thì trường hợp bán Sabeco của Bộ Công Thương cũng tương tự như trường hợp của Vinamilk, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vẫn sở hữu 36% vốn. Ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch HĐTV của SCIC cũng từng giải thích cho tỷ lệ bán đấu giá 3,3% vốn VNM diễn ra tháng 11 nhằm duy trì tỷ lệ sở hữu 36% - tỷ lệ nắm quyền chi phối trong một số vấn đề quan trọng của doanh nghiệp.

Đối với vấn đề có bán tiếp trong 36% vốn Nhà nước còn lại tại Sabeco không, ông Hoài cho biết sau buổi đấu giá, Bộ Công Thương sẽ có văn bản báo cáo Chính phủ kết quả và Chính phủ sẽ xem xét để bán tiếp hay không. Đối với vấn đề thương hiệu, nguyên tắc trong chào bán cũng nêu rõ là giữ gìn và phát triển thương hiệu bia Việt Nam.(NDH)
-----------------------------

5 ngày mở mới một cửa hàng xăng dầu, Petrolimex sẽ chi 1.000 tỷ mở rộng mạng lưới bán lẻ năm 2018

Tại họp báo sáng nay, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho hay, 12 tháng qua tập đoàn đã tiêu thụ được hơn 12,3 triệu m3, tấn xăng dầu, tăng 7% so với năm trước. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng năng lượng vẫn tiếp tục tăng.

Tổng doanh thu năm 2017 của Tập đoàn đạt hơn 152 nghìn tỷ đồng, tăng 7% so với năm ngoái. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của tập đoàn đạt 4.736 tỷ đồng, vượt kế hoạch đại hội đồng cổ đông phê duyệt đầu năm. Theo ông Dũng, năm 2017 là năm có nhiều thách thức đối với tập đoàn trong bối cảnh chi phí gia tăng, sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt hơn.

Không ngại cạnh tranh với các nhà đầu tư nước ngoài

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc IPO Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn trong thời gian tới sẽ kéo theo một số nhà đầu tư nước ngoài khi mua cổ phần của Bình Sơn hay PVOil được phép tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu có thể ảnh hưởng đến kinh doanh của Petrolimex, ông Dũng cho rằng Petrolimex đón nhận sự tham gia của nhiều nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường xăng dầu và đó là tín hiệu tốt cho người tiêu dùng có thể lựa chọn các thương hiệu phù hợp.

Mỗi năm Petrolimex phát triển thêm/ đầu tư mới khoảng 70 cửa hàng bán lẻ, điều đó có nghĩa là 5 ngày làm việc Tập đoàn này có thêm 1 cửa hàng mới. Có khi là một cửa hàng diện tích vài nghìn m2 trên đường cao tốc, hoặc cửa hàng có diện tích vài trăm m2 ở một huyện tỉnh. Việc chuẩn bị cho sự cạnh tranh trong thời gian tới đặc biệt trước các đối thủ tiềm năng và các nhà đầu tư nước ngoài đã được Petrolimex tiến hành hàng chục năm nay. Hiện tại Tập đoàn này đã có hơn 2.450 cửa hàng bán lẻ trên cả nước phủ khắp 63 tỉnh thành, đây là kết quả của khoảng 20 năm Petrolimex duy trì đầu tư vào mạng lưới bán lẻ.

Với một doanh nghiệp có lịch sử 61 năm trên thị trường, quãng thời gian để xây dựng mạng lưới bán lẻ như của Petrolimex không phải một sớm một chiều và ông Dũng cho rằng “rất thách thức đối với các nhà đầu tư khác khi bắt tay đầu tư một cách bài bản đúng nghĩa” tại thị trường xăng dầu Việt Nam.

Nhưng không phải vì thế mà Petrolimex dừng lại. Theo tiết lộ của lãnh đạo Petrolimex, Tập đoàn vẫn đang thay đổi từng ngày, tiết giảm chi phí, định hướng 2018 tiếp tục đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng vào hệ thống bán lẻ, bám sát vào các dự án phát triển đường cao tốc, trục lộ giao thông mới và đây là nền tảng để duy trì sự tăng trưởng của tập đoàn. Trong đó sẽ đầu tư vào những vị trí có giá trị về thương mại, có thể 1-2 năm chưa tốt nhưng về dài hạn phát triển được.

Một điểm đặc biệt của hệ thống bán lẻ PLX khác so với các đối thủ khác trên thị trường, đó là trong khi các đối thủ thuộc quyền sở hữu của các công ty con không nắm quyền kiểm soát thì gần 2.500 cửa hàng xăng dầu do Petrolimex sở hữu hoàn toàn hoặc sở hữu sâu về quyền sử dụng đất, do người lao động của Petrolimex trực tiếp vận hành và quản lý, chịu sự giám sát của PLX nên việc vận hành được đảm bảo thông suốt trên toàn bộ hệ thống bán lẻ.

Trong năm tới Petrolimex sẽ đầu tư phát triển kinh doanh tại một số thị trường mới đồng thời thúc đẩy khuyến mại, tập trung vào các sản phẩm nhiên liệu sạch hướng tới các sản phẩm mà các nhà sản xuất động cơ muốn đưa vào Việt Nam để chung tay phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam.

Cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp

Về hai chương trình lớn là nhiên liệu sinh học và khí thải Euro 4, ông Dũng cho hay, theo Quyết định 53 của Chính phủ, từ 1/1/2018 sẽ dừng lưu thông xăng RON92 trên thị trường và thay thế bằng xăng sinh học E5. Với thị phần chiếm khoảng 50%, Petrolimex đã rất nỗ lực để đảm bảo lộ trình thay thế triệt để xăng Ron92 bằng xăng E5.

“Chúng tôi đã nâng cấp hệ thống pha chế, phối trộn với sản lượng lớn tại cả ba đầu Bắc – Trung – Nam. Chúng tôi cũng duy trì và phát triển các điểm phối trộn công suất nhỏ hơn để đảm bảo nhu cầu của các khu vực đó. Đến giờ hệ thống phối trộn của tập đoàn đảm bảo cung ứng đầy đủ cho nhu cầu của thị trường”, ông Dũng cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Petrolimex, hiện đã có 1.892/2.400 cửa hàng (tương ứng 82% số cửa hàng) của tập đoàn đã triển khai bán xăng E5.

Với nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5, từ 1/1/2018, Petrolimex chính thức đưa vào phân phối nhiên liệu diesel 0,001S-V. Đây là nhiên liệu diesel có mức chất lượng cao nhất tại thị trường Việt Nam. “Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc này hơn một năm nay để đảm bảo chất lượng sản phẩm bán ra cao nhất”, lãnh đạo Petrolimex cho biết.(NDH)
-----------------------

Bitcoin có thể tăng lên 1 triệu USD nhưng cũng có thể xuống còn 0 USD

Cả 2 khả năng này đều có thể xảy ra, phụ thuộc vào niềm tin nhà đầu tư và mục đích sử dụng đồng tiền này trong tương lai.

Bitcoin có thể đạt ngưỡng 1 triệu USD hoặc cũng có thể mất trắng tất cả khi nó là "bong bóng tài sản hoặc chỉ là trò lừa bịp" như nhiều người cảnh báo. Nhà kinh tế học cao cấp của ING, Teunis Brosens nhận định cả 2 khả năng này đều có thể xảy ra.

"Giá trị thực sự của bitcoin phụ thuộc vào mục đích sử dụng trong tương lai của đồng tiền điện tử này. Nếu người dùng không còn tin vào bitcoin nữa, đồng nghĩa bitcoin không còn giá trị. Mặt khác, nếu bitcoin được sử dụng làm phương thức thanh toán trên toàn thế giới, giá của nó có thể lên tới 1 triệu USD".

Brosens không đưa ra bất kỳ mức giá cụ thể nào tuy nhiên ông khuyến nghị rằng trong dài hạn đồng tiền này sẽ kém hấp dẫn hơn đối với các đại chúng và có thể quay trở lại về vị trí xuất phát ban đầu là một sản phẩm chỉ dùng trong một nhóm người".

Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, giá bitcoin tại thời điểm 2h43 chiều ngày 19/12 ở mức 19.052 USD. Với mức giá này, giá trị vốn hóa của bitcoin đạt 319 tỷ USD.

Ông Brosens cho rằng việc sử dụng bitcoin làm phương tiện thanh toán rộng rãi là rất khó do phí giao dịch cao khiến các khoản thanh toán nhỏ kém hấp dẫn hơn so với các hình thức thanh toán truyền thống như tiền mặt, thẻ tín dụng...

Tuần trước, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho rằng bitcoin khó lòng cạnh tranh với thẻ tín dụng do mạng lưới hệ thống máy tính của các ngân hàng rất mạnh có thể xử lý hơn 5.000 giao dịch/giây trong khi bitcoin phải mất tới 10 phút để xử lý xong 1 giao dịch.

Vấn đề này có thể cải thiện nếu mạng lưới bitcoin lớn mạnh, tuy nhiên Brosens cũng nhấn mạnh rằng hệ sinh thái bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng, tương đương với lượng điện đủ cung cấp cho 2 triệu hộ gia đình.

Cuối cùng, ông Brosens nhận định chính bản chất phi tập trung của bitcoin lại là lực cản của bitcoin trong việc trở thành phương tiện thanh toán. Trong khi đó, nhiều người ủng hộ bitcoin lại coi đây là thế mạnh của đồng tiền này do không phải chịu bất cứ tác động chính trị, bất ổn nào từ phía ngoài.

"Chính phủ và các cơ quan chức năng có thể sẽ không bao giờ ủng hộ hệ thống tài chính phi tập trung".

Các cơ quan chức năng cũng bắt đầu tìm cách đối phó với tiền điện tử. Trong vài tháng qua, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đã gửi hàng loạt tuyên bố về vấn đề này.

Ông Jay Clayton, chủ tịch của SEC nhấn mạnh: "Chúng tôi nhận thấy có gian lận tại một số thương vụ ICO (huy động vốn thông qua phát hành tiền điện tử). Chúng tôi sẽ ngăn chặn điều này bởi đây là những nhân tố tiêu cực gây nên bất ổn trên thị trường".(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục