tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 20-12-2017

  • Cập nhật : 20/12/2017

Quỹ Kuwait cấp khoản vay 9,8 triệu USD đầu tư hạ tầng ven biển Thái Bình

Hiệp định vay vốn cho Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng ven biển để ứng phó với biến đổi khí hậu ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã được ký kết với giá trị khoản vay xấp xỉ 210 tỷ đồng.

Sáng ngày 19/12, Thứ trưởng Trần Xuân Hà thay mặt Chính phủ Việt Nam và ông Hesham Al-Waqayan, Phó Tổng giám đốc Quỹ Kuwait về Phát triển kinh tế Ả Rập (Quỹ Kuwait) đã ký kết Hiệp định vay vốn cho Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng ven biển để ứng phó với biến đổi khí hậu ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình trị giá 2,8 triệu Đina Kuwait, tương đương khoảng hơn 9,3 triệu USD. Với tỷ giá hiện tại, số tiền này tương đương 211 tỷ đồng.

Thời gian qua, Quỹ Kuwait đã hỗ trợ vốn vay cho Việt Nam để thực hiện 14 dự án với tổng trị giá 49,7 triệu Đina Kuwait, tương đương khoảng 168,776 triệu USD. Các dự án tập trung vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng nông thôn như: các công trình giao thông, thủy lợi nhỏ của các tỉnh nghèo và đến nay nhiều dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả như: thuỷ lợi Dầu Tiếng, thuỷ lợi Vân Đình, đường giao thông Đắc Tả - Ngọc Linh, đường giao thông Phủ Thông-Khang Ninh...

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết dự án phát triển cơ sở hạ tầng ven biển để ứng phó với biến đổi khí hậu ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình là dự án chống biến đổi khí hậu đầu tiên của Quỹ Kuwait tài trợ cho Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký, ông Hesham Al-Waqayan bày tỏ hi vọng dự án này sẽ góp phần giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống và cũng cho biết Quỹ luôn sẵn sàng tài trợ các dự án phát triển hạ tầng tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ trưởng cũng khẳng định với vai trò là cơ quan được Chính phủ giao đàm phán, ký kết các khoản vay, Bộ Tài chính cam kết sẽ phối hợp với các bộ, ngành và địa phương sẽ sử dụng nguồn vốn này để dự án được triển khai theo đúng tiến độ nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. (NDH)
--------------------------

Ngân hàng sau cơ cấu chuyển từ lỗ sang lãi

Nợ xấu của các ngân hàng đang có chuyển biến giảm từ mức 4,04% cuối năm 2016 xuống 3,55% hiện nay.

Theo ông Trần Đình Cường, năng lực tài chính của các TCTD sau cơ cấu cải thiện đáng kể, vốn điều lệ tăng 2,4% so với năm 2016. Hoạt động của các TCTD ngày càng ổn định và trong xu hướng tăng trưởng, phát triển, góp phần quan trọng trong ổn định thị trường tiền tệ.

Thanh khoản của các TCTD ổn định cùng với quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu ngày càng hiệu quả, đặc biệt chất lượng tài sản nâng cao. Một số ngân hàng thương mại có chất lượng tài sản cải thiện đáng kể, gần như toàn bộ chất lượng tài sản sinh lời và có mức độ rủi ro thấp. Gắn với quá trình này, nợ xấu đang có chuyển biến giảm từ mức 4,04% cuối năm 2016 xuống 3,55% hiện nay.

Liên quan đến các hoạt động ngân hàng trong dịp tết Nguyên đán, ông Trần Đình Cường cho hay theo báo cáo của các TCTD gửi về, nhu cầu tiền mặt trên địa bàn lớn nên NHNN đã có kế hoạch và sẽ triển khai trong thời gian tới nhằm cung ứng đầy đủ tiền mặt đáp ứng cho nền kinh tế với các loại mệnh giá đa dạng, trong đó có cả những mệnh giá nhỏ.

Phối hợp với cơ quan thanh tra giám sát chỉ đạo các TCTD trên địa bàn thực hiện tốt các hoạt động thanh toán và vận hành hệ thống ATM thông suốt, nâng cao chất lượng dịch vụ ATM trong dịp tết kết hợp với chi trả tiền mặt, chi trả qua POS tại các điểm giao dịch nhằm hạn chế người dân tập trung rút tiền.

Riêng đối với những doanh nghiệp trong khu công nghiệp - khu chế xuất có lượng công nhân nhiều thường chọn thời điểm trả lương vào những ngày cận tết để tránh trường hợp công nhân về sớm, các TCTD phối hợp với doanh nghiệp thực hiện phương án chi trả, tránh tình trạng khách hàng tập trung rút tiền cùng một thời điểm tại ATM dẫn đến quá tải.\

Ngày 17.11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời các chất vấn gai góc của đại biểu Quốc hội về nợ xấu, mạng nhện sở hữu chéo, lỗ hổng thanh tra...(Thanhnien)
----------------------

Mã độc đào tiền ảo lây lan qua Facebook Messenger

Virus ẩn dưới dạng file .zip lây lan rất nhanh trên ứng dụng nhắn tin của Facebook do người nhận tưởng là thông tin do bạn bè chia sẻ.

Việc kẻ xấu lợi dụng nền tảng Facebook Messenger để phát tán mã độc ẩn dưới dạng đường link video, file .zip... không mới nhưng vẫn luôn hiệu quả do người sử dụng nghĩ rằng đó là thông tin mà bạn bè thấy thú vị nên gửi cho mình.

Lần này, hacker dùng một file có tên video_1234 (hoặc bốn số ngẫu nhiên).zip. Khi giải nén, người nhận sẽ thấy một tập tin bên trong và nếu mở ra, thiết bị của họ sẽ bị nhiễm mã độc và biến thành công cụ tiếp tục phát tán virus tới danh sách bạn bè trên Facebook Messenger.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav, điểm đặc biệt là virus này được phát tán với mục đích chiếm quyền điều khiển, biến máy tính thành công cụ đào tiền ảo, khiến thiết bị của nạn nhân rơi vào tình trạng giật lag và gần như không thể sử dụng được.

Tuy nhiên, virus hiện chỉ lây lan qua trình duyệt Chrome. Ông Sơn khuyến cáo người dùng nên đổi mật khẩu cho các tài khoản mở trên trình duyệt này. Bkav cũng đã cập nhật mẫu nhận diện mã độc và người dùng có thể tải phần mềm diệt virus về để loại bỏ mã độc. Người dùng cũng cần cảnh giác mỗi khi nhận được file gửi qua Facebook Messenger và nên xác nhận với người gửi để chắc chắn đó là file do họ chủ động chuyển cho mình.(Vnexpress)
-------------------------

Thương hiệu ôtô nào được tìm kiếm nhiều nhất năm 2017 tại Mỹ?

 Nếu năm ngoái Honda là thương hiệu ôtô được tìm kiếm nhiều nhất tại Mỹ thì năm nay hãng xe Nhật chỉ đứng vị trí số 5 trong bảng thống kê của Google.

Trang tra cứu lớn nhất thế giới Google vừa công bố những hãng ôtô được tìm kiếm nhiều nhất tại Mỹ năm 2017. Hãng xe Mỹ Ford bất ngờ đứng đầu danh sách này, tăng 5 bậc so với bảng thống kê năm ngoái. Đứng thứ 2 là thương hiệu xe hạng sang Lexus của Nhật Bản. Kia và Toyota lần lượt xếp thứ 3 và 4.

Honda, thương hiệu ôtô được tìm kiếm nhiều nhất năm 2016 chỉ xếp thứ 5 trong danh sách năm nay. Năm vị trí còn lại trong Top 10 lần lượt thuộc về Buick (thương hiệu xe sang của GM); Acura (thuộc Honda); Tesla; Hyundai và thương hiệu Dodge của Mỹ.

Những cái tên được tra cứu nhiều trên Google năm ngoái như Mercedes-Benz, Lamborghini, Bentley, Rolls-Royce... không nằm trong Top 10 tìm kiếm năm 2017.

10 thương hiệu xe hơi được tìm kiếm nhiều nhất năm 2017 trên Google:

1. Ford

2. Lexus

3. Kia

4. Toyota

5. Honda

6. Buick

7. Acura

8. Tesla

9. Hyundai

10. Dodge

Trở về

Bài cùng chuyên mục