tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-08-2017

  • Cập nhật : 04/08/2017

Nga lên án Mỹ khơi mào chiến tranh thương mại

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gọi các lệnh cấm vận mới của Mỹ là hành động ‘khai chiến thương mại toàn diện’ chống Moscow, cho thấy sự bất lực của Tổng thống Donald Trump trước quốc hội.

thu tuong nga dmitry medvedev reuters

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev REUTERS

Viết trên trang Facebook cá nhân vào ngày 2.8 (giờ Nga), ông Medvedev tuyên bố “gói cấm vận” đã chấm dứt những hy vọng cải thiện quan hệ giữa Điện Kremlin và chính quyền Tổng thống Donald Trump.

“Chế độ cấm vận đã được hệ thống hóa và sẽ duy trì hiệu lực qua nhiều thập niên trừ phi có phép màu xảy ra”, Thủ tướng Nga viết.

Cùng ngày, thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhận định bước đi mới của chính quyền Mỹ chẳng thay đổi được tình hình hiện tại, theo thông tấn xã Tass.

Trong khi đó, ngay sau khi ký thành luật lệnh cấm vận Nga, Iran, CHDCND Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump lại chỉ trích biện pháp mới nhằm kiềm chế Nga này đầy nhược điểm. Tuy nhiên, ông buộc phải đặt bút ký vì “lợi ích an ninh quốc gia”, theo Reuters.

Chủ nhân Nhà Trắng nhấn mạnh lý do chủ yếu giúp ông đắc cử tổng thống Mỹ là kinh doanh quá sức thành công. “Trên vai trò tổng thống, tôi có thể đạt được những thỏa thuận với các đối tác nước ngoài hay hơn quốc hội. Thậm chí quốc hội còn không đàm phán thành công dự luật về chăm sóc sức khỏe sau 7 năm trời”, ông Donald Trump chỉ trích.(Thanhnien)
------------------------

Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ chính phủ vỡ nợ

Ngày 2/8, Ủy ban Cố vấn Vay của Bộ Tài chính Mỹ cho biết bộ này hiện chỉ có đủ ngân sách cấp cho chính phủ hoạt động đến cuối tháng 9 nếu Quốc hội nước này không sớm ra quyết định nâng mức trần nợ.

 

bo truong tai chinh my steven mnuchin. anh: afp/ttxvn

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Trong một bức thư gửi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Ủy ban Cố vấn Vay nhấn mạnh sự khẩn cấp và tầm quan trọng của việc Quốc hội nâng mức trần nợ kịp thời. Cũng theo bức thư, ủy ban trên tính toán Bộ Tài chính chỉ có thể cấp ngân sách duy trì hoạt động của chính phủ tới ngày 29/9.

Hồi tháng 3, Chính phủ Mỹ đã chạm mức trần nợ theo luật định hiện ở mức 19.900 tỷ USD. Từ đó đến nay, Bộ trưởng Mnuchin đã phải áp dụng một số các biện pháp "đặc biệt" trong ngắn hạn để tránh cho chính phủ rơi vào tình trạng vỡ nợ trong khi đợi quyết định nâng trần nợ của Quốc hội.

Bộ trưởng Mnuchin trước đó đã nhiều lần hối thúc Quốc hội nâng mức trần nợ trước cuối tháng 9. Ngày 1/3, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell cũng cảnh báo rằng Quốc hội cần phải sớm có hành động trong tháng 9 để tránh tình trạng vỡ nợ chính phủ liên bang. Trước đó, Văn phòng Ngân sách Chính phủ đã ước tính rằng chính phủ liên bang có đủ tài chính để hoạt động tới giữa tháng 10.(TTXVN)
----------------------------

Việt Nam khẳng định quyền thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay hợp tác thăm dò dầu khí trên Biển Đông là hoạt động kinh tế bình thường trong khu vực thuộc quyền tài phán.

Trả lời câu hỏi về thông tin Trung Quốc đe dọa tấn công các căn cứ của Việt Nam ở Biển Đông nếu Việt Nam không ngưng thăm dò dầu khí tại lô số 136-03, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay tuyên bố: "Tất cả các hoạt động dầu khí liên quan của Việt Nam được tiến hành trong khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với Tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha là hoạt động kinh tế bình thường. Lộ trình, tiến độ triển khai dự án là quyết định của doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan.

Bà Hằng khẳng định các quyền của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS). 

"Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp và chính đáng của Việt Nam, đóng góp tích cực và thiết thực cho hoà bình và hợp tác ở Biển Đông", bà Hằng nói.(Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục