tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-08-2017

  • Cập nhật : 03/08/2017

Trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành con dao hai lưỡi ngay trong năm tới

Theo bài viết, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo lại chính là con dao hai lưỡi, "trong khi AI có thể là niềm hy vọng lớn nhất ngăn cản làn sóng tấn công mạng và vi phạm, bản thân nó cũng có thể tạo ra thêm nhiều chiến thuật tấn công tiên tiến trong ngắn hạn".
tri tue nhan tao (ai) duoc dinh nghia la "kha nang cua may moc mo phong hanh vi thong minh cua con nguoi.

Trí tuệ nhân tạo (AI) được định nghĩa là "khả năng của máy móc mô phỏng hành vi thông minh của con người.

Một cuộc khảo sát của Cylance công bố ngày 1/8 cho thấy, khoảng 62% số chuyên gia bảo mật tin rằng trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ được vũ khí hóa và sử dụng cho các cuộc tấn công mạng trong vòng 12 tháng tới. Từ đó, bài đăng trên blog của Cylance về phát hiện này kết luận, sự phát triển của AI chính là con dao hai lưỡi.

Theo bài viết, "trong khi AI có thể là niềm hy vọng lớn nhất ngăn cản làn sóng tấn công mạng và vi phạm, bản thân nó cũng có thể tạo ra thêm nhiều chiến thuật tấn công tiên tiến trong ngắn hạn".

Trong khi đa số những người được khảo sát cho biết, họ cảm thấy khả năng AI sẽ bị sử dụng tấn công là rất cao thì 32% nói rằng sẽ không có khả năng xảy ra, và 6% nói rằng họ không biết. Tuy nhiên, người ta đều nhận xét rằng, việc sử dụng tiềm năng AI để làm một vũ khí tấn công sẽ không làm chậm việc sử dụng nó như một công cụ phòng thủ.

Một chủ đề khác được thảo luận trong cuộc khảo sát là việc hai thị trường web bóng tối - AlphaBay và Hansa bị gỡ bỏ mới đây. Mặc dù các thị trường loại này thường được sử dụng để bán các lỗ hổng bảo mật, 79% người được hỏi không tin rằng việc chúng bị đóng cửa có thể làm chậm tốc độ các cuộc tấn công ransomware.

Liên quan đến chiến lược và quy trình an ninh mạng, hệ điều hành vá lỗi và cập nhật là mối quan tâm hàng đầu, 39% người được hỏi cho biết. Các vấn đề về tuân thủ được 24% người được hỏi coi là mối quan tâm hàng đầu của họ, 18% cho biết họ quan tâm nhất tới ransomware, 10% quan tâm tới đánh giá các cảnh báo 10%, và 8% quan tâm tới các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS).

Tuy nhiên, thông tin này được định nghĩa khác so với với các vấn đề bảo mật hàng đầu mà các tổ chức đang phải đối mặt. Bản báo cáo cho thấy, trong số những người được khảo sát, các vấn đề hàng đầu mà họ đã xử lý trong ba tháng qua là lừa đảo (36%), các vụ tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng (33%), tấn công IoT (15%), tấn công ransomware (14%) và tấn công botnet (1%).

Cuộc khảo sát của Cylance cũng nêu ra thái độ quan ngại về những mối đe dọa an ninh hàng đầu đối với Mỹ. 34% số người được hỏi coi Nga là mối đe dọa số một, trong khi 33% coi tội phạm mạng có tổ chức, 20% nêu tên Trung Quốc,  11% nói Triều Tiên là mối đe dọa số một, trong khi đó, chỉ có 2% số người được hỏi nói Iran là mối đe dọa lớn nhất.(Viettimes)
-----------------------------------

Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy có lãnh đạo mới

Từ 1/8, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công được phân công kiêm phụ trách Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) cho đến khi có nhân sự được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV.

lanh dao moi cua sbic, thu truong nguyen van cong

Lãnh đạo mới của SBIC, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công

Ngày 31/7,  Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã giao quyền phụ trách Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Công.

Đồng thời Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng trao quyết định nghỉ chế độ cho ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy. Hiện ông Nguyễn Ngọc Sự đang giữ chức Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy và chính thức nghỉ chế độ theo quy định từ 1/8/2017.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực cố gắng của lãnh đạo, CBCNV Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy nói chung, cá nhân ông Sự nói riêng đã duy trì hoạt động Tổng công ty ổn định, vượt qua khó khăn thời hậu Vinashin và bối cảnh ngành công nghiệp đóng tàu hiện nay.

Giao nhiệm vụ cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Công, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm phụ trách lĩnh vực công nghiệp đóng tàu thời gian qua, đã thông hiểu những khó khăn của Tổng công ty, Thứ trưởng Công sẽ cùng CBCNV đưa Tổng công ty ổn định và có những bước phát triển thời gian tới.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, giai đoạn vừa qua, CBCNV Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy đã rất nỗ lực, cố gắng triển khai thực hiện công tác tái cơ cấu. Tuy nhiên, do hậu quả từ thời Vinashin quá lớn, do cả yếu tố khách quan không thuận lợi, trong đó một số cơ chế chính sách liên quan của Đảng, Nhà nước chưa được thực hiện triệt để nên công tác tái cơ cấu Tổng công ty chưa đạt được kỳ vọng đặt ra. Hiện Tổng công ty vẫn đang gặp nhiều khó khăn về việc làm, tài chính.

Vì vậy, theo Thứ trưởng, thời gian tới Tổng công ty cần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục duy trì SXKD; Xây dựng báo cáo tổng kết việc triển khai công tác tái cơ cấu với trọng tâm là nghiên cứu thực trạng, đề xuất các giải pháp để duy trì các doanh nghiệp đóng tàu có lợi nhuận và giảm tối đa thiệt hại của Nhà nước, đảm bảo lợi ích của người lao động (Viettimes)
-----------------------

7 tháng, ngành Hải quan xử lý 8.372 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2017, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữa 8.372 vụ việc vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại.

7 thang, nganh hai quan xu ly 8.372 vu buon lau, gian lan thuong mai. nguon: internet

7 tháng, ngành Hải quan xử lý 8.372 vụ buôn lậu, gian lận thương mại. Nguồn: internet

Tổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 16/06/2017 đến ngày 15/07/2017, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ 1.156 vụ việc vi phạm; Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 84,9 tỷ đồng; Số thu ngân sách đạt 22 tỷ đồng; cơ quan hải quan khởi tố 07 vụ, chuyển cơ quan khác khởi tố 09 vụ.

Như vậy, lũy kế từ ngày 16/12/2016-15/7/2017, toàn lực lượng hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ 8.372 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 377 tỷ đồng; Thu nộp ngân sách đạt 178 tỷ đồng; Hải quan khởi tố 27 vụ; Chuyển cơ quan khác khởi tố 47 vụ án hình sự.

Một số vụ việc điển hình trong 7 tháng đầu năm 2017 có thể kể đến như: ngày 16/7/2017, Tổ công tác phối hợp gồm: Đội 5, Phòng 6-C47- Bộ Công an, phòng C47, Công an TP. Hải Phòng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định; Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP. Hải Phòng; công an huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng bắt quả tang 02 đối tượng giấu khoảng hơn 10.000 viên ma túy tổng hợp (3.176,28g).

Hay vụ việc ngày 12/7/2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp – Cục Hải quan tỉnh Long An kiểm tra, phát hiện 01 đối tượng làm  thủ tục xuất cảnh tại biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp có mang tiền mặt đi qua cổng xuất cảnh, với số tiền là 166.000.000 đồng vượt mức quy định.

Vừa qua, ngày 19/07/2017, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đã phát hiện 01 doanh nghiệp có hành vi nhập khẩu hàng không đạt tiêu chuẩn, hàng hóa vi phạm gồm 10 tấn Hạt giống lúa Nhị ưu 838 do Trung Quốc sản xuất.

Trước đó, ngày 26/6/2017, Chi cục Hải quan Khu thương mại Lao Bảo – Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị tiến hành kiểm tra 01 xe khách, phát hiện trên sàn xe có một số hàng hóa không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, hàng hóa vi phạm gồm 1.044 chai rượu ngoại các loại, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 518.040.000 đồng... (TCTC)
------------------------------

Thủ tướng ra 'tối hậu thư' giải ngân vốn ODA

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2017, với những dự án chưa giải ngân được, chưa làm thủ tục thì phải tự cắt, tự điều chuyển trong khối Chính phủ và các địa phương, để làm sao giải ngân hết số vốn kế hoạch đã thông qua.

 

Chiều nay, 1/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành, địa phương về một số vấn đề thúc đẩy giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng dự.

Cần giải ngân hết 4,6 tỷ USD trong năm 2017

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ khi nối lại quan hệ với cộng đồng tài trợ quốc tế vào năm 1993 đến tháng 6/2017, Việt Nam đã ký kết các khoản vay và viện trợ không hoàn lại có giá trị khoảng 82,61 tỷ USD (trong đó vốn vay là 74,92 tỷ USD).

Tính đến hết tháng 6/2017, hiện có 810 chương trình dự án đang triển khai với số vốn ODA và vốn vay ưu đãi, còn lại chưa giải ngân khoảng 21,167 tỷ USD. Số vốn này sẽ giải ngân theo tiến độ hiệp định từ nay đến hết năm 2026, tuy nhiên, sẽ tập trung khối lượng lớn vào giai đoạn 2017-2020 là 17,485 tỷ USD. Để bảo đảm giải ngân số vốn còn lại đã ký kết, trong giai đoạn này trung bình mỗi năm cần giải ngân được 4,37 tỷ USD.

Năm 2017, tổng vốn ODA và vốn vay ưu đã có khả năng giải ngân khoảng 4,6 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm, đã giải ngân được 1,5 tỷ USD, bằng 32,6% số vốn dự kiến giải ngân cả năm.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại cuộc họp, phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thời gian qua vốn ODA đã có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước, phần lớn đã sử dụng có hiệu quả, trong đó một số bộ, ngành, địa phương đã quản lý, sử dụng công trình ODA đạt kết quả.

Thủ tướng nêu rõ tinh thần: Bảo đảm giải ngân được hết số vốn ODA và vốn vay ưu đã đã ký kết theo tiến độ, kể cả giai đoạn 2017-2020, đặc biệt là năm 2017.

Trăn trở trước việc 6 tháng đầu năm 2017 mới giải ngân được 1,5 tỷ USD, đạt 32,6%, Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2017, với những dự án chưa giải ngân được, chưa làm thủ tục thì phải tự cắt, tự điều chuyển trong khối Chính phủ và các địa phương, để làm sao giải ngân hết số vốn kế hoạch đã thông qua. Từng chủ dự án phải xem lại năng lực, trách nhiệm của mình, phải tự rút lui khi thấy khả năng của mình không thể triển khai được dự án hoặc tìm được nguồn khác mà không cần đến vốn vay ODA.

Thủ tướng cho rằng, bên cạnh vướng mắc cố hữu như năng lực nhà thầu, giải phóng mặt bằng, chỉ đạo điều hành thì vấn đề thay đổi dự toán là vấn đề cần quan tâm, nhất là thủ tục đầu tư xây dựng.

Để khắc phục những vướng mắc này, cập nhật định hướng thu hút vốn ODA và vốn vay ưu đãi phù hợp với tình hình mới, lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo thực hiện một số giải pháp như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xem lại từng dự án, ưu tiên các dự án hoàn thành trong năm 2017. Ngành, đơn vị nào không làm được thì báo cáo để điều chỉnh. “Ông không làm được thì ông thôi, đừng làm. Không làm được thì sẽ cắt vốn chứ không thể cứ do dự mãi được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hạn chế điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án ODA

Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập danh sách cần giải ngân trong năm 2017 mà thiếu vốn, không thuộc phạm vi của Chính phủ để báo cáo Thường vụ Quốc hội bổ sung các danh mục và cân đối bổ sung vốn ngoại trong kỳ họp Quốc hội sớm nhất.

Với các bộ, ngành, địa phương, cần chỉ đạo sát sao hơn nữa các cơ quan thực hiện dự án ODA và vốn vay ưu đãi, nhất là những dự án kết thúc trong năm 2017-2018, bảo đảm không gia hạn thời gian thực hiện, hạn chế điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư do nguyên nhân chủ quan; phối hợp với nhà tài trợ xây dựng, rà soát lại kế hoạch vốn hằng năm phù hợp với nhu cầu giải ngân, báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổng hợp.

“Tất cả dự án vượt dự toán đều phải thẩm tra lại để có biện pháp xử lý, đặc biệt không để kéo dài”, Thủ tướng nói và giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc với các nhà tài trợ để sửa đổi các điều kiện vay vốn tại các hiệp định theo hướng nâng cao tính cạnh tranh trong việc lựa chọn nhà thầu tránh để tình trạng chỉ định thầu các nhà thầu không đủ năng lực như trường hợp dự án đường sắt tuyến Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) hay nhà thầu dự án nước Hưng Yên.

Đề cập tới vấn đề sửa đổi cơ chế, chính sách, Thủ tướng nêu rõ, đẩy mạnh phân cấp, giảm thủ tục phê duyệt; ủy quyền cho phép các bộ, ngành địa phương chủ động chuyển kế hoạch vốn hoặc đề nghị điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án trong tổng kế hoạch vốn được giao phù hợp với tiến độ thực hiện dự án trên tinh thần đúng thẩm quyền và ưu tiên vốn cho các dự án kết thúc trong năm 2017 và các dự án có tiến độ giải ngân tốt.

Trường hợp giải ngân hết số vốn nước ngoài đã được phê duyệt nhưng vẫn có nhu cầu bổ sung vốn, các bộ, ngành và địa phương báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư để trình Thủ tướng Chính phủ cho phép ứng trước kế hoạch vốn trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2016-2020, bảo đảm theo quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các cơ quan rà soát, tổng hợp các vướng mắc của Luật Đầu tư công và các nghị định hướng dẫn và đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Nghiên cứu đề xuất bổ sung vào Luật Đầu tư công về quy trình riêng áp dụng đối với dự án ODA và vay ưu đãi nhằm tinh giản thủ tục, giảm bớt chi phí phát sinh do quy định gây ra.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu ban hành hướng dẫn quy trình giải phóng mặt bằng và tái định cư các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi, trong đó quy định bắt buộc khi thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án thì phải có kế hoạch giải phóng mặt bằng tổng thể và kế hoạch vốn đối ứng cho giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, nghiên cứu để kiến nghị bổ sung quy định chỉ ký hiệp định vay ODA và vốn vay ưu đãi khi dự án đã có kế hoạch cân đối đủ nguồn cho chi phí giải phóng mặt bằng hoặc một phần, căn cứ vào tiến độ cấp vốn của nhà tài trợ.

Bộ Tài chính rà soát quy trình, thủ tục thanh toán, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin kết nối hệ thống dữ liệu giữa các đơn vị liên quan trong Bộ Tài chính để rút gọn, đơn giản quy trình, thủ tục và tạo thuận lợi cho việc kiểm soát chi và rút vốn.

Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan các dự án có tính chất kỹ thuật phức tạp, đặc thù như dự án đường sắt đô thị. Công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức có liên quan để đầu tư, xây dựng, vận hành và triển khai đường sắt đô thị tại Việt Nam. Tổng hợp, thống kê suất đầu tư các dự án đường sắt đô thị trên thế giới, khu vực, quy mô, mặt bằng giá để làm cơ sở cho việc xây dựng các tuyến đường sắt đô thị tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các địa phương rà soát quỹ vốn các dự án chậm tiến độ, không hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần ưu tiên bố trí kịp thời và đầy đủ vốn đối ứng, khẩn trương phê duyệt phương án giá bồi thường, giải quyết các trường hợp khiếu nại, vướng mắc.

Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi rà soát lại từng dự án để xử lý cụ thể sau khi nghe Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo; có thể thành lập một số đoàn kiểm tra để xử lý; kịp thời báo cáo Thủ tướng những biện pháp mạnh mẽ, đặc biệt đối với một số bộ, địa phương có tỷ lệ giải ngân bằng 0.

Về định hướng thu hút ODA, vốn vay ưu đãi thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ: Sớm xây dựng kế hoạch năm 2018 kèm theo kế hoạch tài chính 3 năm trong đó có kế hoạch ODA. “Cái gì ta làm được, dân ta làm được thì ta phải làm. Cái gì bức xúc, đặc biệt công trình hạ tầng, chúng ta chưa có khả năng vốn thì chúng ta kêu gọi”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực trong nhân dân. (Chinhphu)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục