tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 04-08-2017

  • Cập nhật : 04/08/2017

Từ nay tới cuối năm, tỷ giá sẽ biến động mạnh nhất vào lúc nào?

Trong báo cáo triển vọng 6 tháng cuối năm 2017 vừa cập nhật, công ty chứng khoán (CTCK) VCBS dự báo mức giảm giá của VNĐ sẽ rơi vào khoảng 2% trong năm nay và thời điểm biến động mạnh nhiều khả năng sẽ rơi vào quý cuối năm.

tu nay toi cuoi nam, ty gia se bien dong manh nhat vao luc nao? anh minh hoa. nguon: internet

Từ nay tới cuối năm, tỷ giá sẽ biến động mạnh nhất vào lúc nào? Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo VCBS, tỷ giá tham chiếu trung tâm tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng dần trong 6 tháng đầu năm 2017. Tính đến cuối tháng 6, tỷ giá được niêm yết ở mức 22.431 đồng/USD, tăng khoảng 1,23 % kể từ đầu năm và 2,55% so với cùng kỳ 2016.

Trong khi đó, tỷ giá của hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) lại không có nhiều biến động, thậm chí giảm nhẹ so với thời điểm căng thẳng cuối tháng 3. Hiện tại, tỷ giá bán ra tại nhiều NHTM phổ biến ở mức 22,770 đồng/USD.

Trên thị trường thế giới, Fed quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% lần thứ 2 trong năm nay. Theo VCBS, việc thị trường đã sớm kỳ vọng sự kiện này kèm theo việc tác động tâm lý ngắn hạn của quyết định này ngày một giảm đi rõ nét là nguyên nhân khiến thị trường tài chính không ghi nhận các phản ứng tiêu cực.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, đồng USD cũng không mạnh lên so với các đồng tiền chủ  chốt khác. Đây cũng được xem là yếu tố hỗ trợ đáng kể cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước.

Mặc dù giá trị nhập siêu đạt khoảng 2,7 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2017, VCBS cho rằng nguồn cung ngoại tệ trong năm nay sẽ vẫn ở mức ổn định và dư thừa nhờ ba yếu tố: dòng vốn đầu tư FDI tiếp tục tăng; lượng kiều hối ổn định so với cùng kỳ và các hoạt động mua bán, sáp nhập các doanh nghiệp, đặc biệt là quá trình cổ phần hóa và thoái vốn tại các Tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước vốn hóa lớn, được đẩy mạnh hứa hẹn đem tới nguồn cung ngoại tệ lớn.

Trong 6 tháng năm nay, NHNN đã ba lần điều chỉnh tăng tỷ giá mua USD vào đầu tháng 1, trung tuần tháng 4 và tháng 6 nhằm tăng cường dự trữ ngoại hối lên khoảng hơn 42 tỷ USD.

Theo VCBS, trong quý 3, tỷ giá và thị trường ngoại hối được dự báo duy trì trạng thái ổn định. Tuy vậy, áp lực sẽ đến nhiều hơn trong quý 4 với các diễn biến từ bên ngoài. Theo đó, VCBS dự báo mức giảm giá của VNĐ sẽ rơi vào khoảng 2% trong năm nay và thời điểm biến động mạnh nhiều khả năng sẽ rơi vào quý cuối năm.

“Với dự báo áp lực tỷ giá sẽ gia tăng nhiều hơn vào cuối năm 2017, việc hạn chế tăng trưởng tín dụng ngoại tệ của NHNN có lẽ nên được cân nhắc nhằm giảm thiểu tối đa áp lực lên tỷ giá giai đoạn quý 4- giai đoạn mà nhu cầu vay ngoại tệ được đẩy cao theo yếu tố mùa vụ” – nhóm phân tích đưa ra khuyến cáo. (enternews)
---------------------------------

Kinh tế tư nhân: Chìa khóa của tăng trưởng

“Chìa khóa tăng trưởng kinh tế Việt Nam nằm ở kinh tế tư nhân. Các “cỗ máy” tăng trưởng ở các thành phố, tỉnh cũng chủ yếu là kinh tế tư nhân. Tư nhân làm tốt thì Nhà nước phải tạo điều kiện để phát triển. Vì vậy Chính phủ sẽ phải nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn nữa” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần thứ 2 diễn ra sáng 31/7, tại Hà Nội.

kinh te so, nong nghiep va du lich la 3 linh vuc chinh duoc de cap tai hoi nghi dien dan nam nay. nguon: internet

Kinh tế số, nông nghiệp và du lịch là 3 lĩnh vực chính được đề cập tại hội nghị diễn đàn năm nay. Nguồn: Internet

Niềm tin được cải thiện

Mở đầu phiên thảo luận, Ban Tổ chức diễn đàn đã thực hiện thăm dò ý kiến của các doanh nghiệp (DN) tư nhân có mặt tại hội trường về những mong muốn của mình trong các thông điệp của Chính phủ kỳ vọng về một Chính phủ liêm chính, một Chính phủ kiến tạo hay một Chính phủ hành động. Kết quả cho thấy 65% ý kiến chọn “hành động”, 24% chọn liêm chính và 11% chọn “kiến tạo”.

Nói về lựa chọn này của giới doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong thời gian qua, với 25 hội nghị xúc tiến đầu tư, hàng trăm cuộc tiếp xúc, đối thoại với DN, những buổi làm việc chuyên đề… một loạt cải cách thể chế, chính sách pháp luật đã được ban hành.

Những tồn tại, vướng mắc của nền kinh tế được nhận diện và xử lý. Môi trường đầu tư kinh doanh, niềm tin DN có xu hướng cải thiện rõ nét. Đây chính là những biểu hiện rõ ràng, cụ thể nhất của Chính phủ “hành động” theo mong muốn của cộng đồng DN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, muốn hành động thì cần nhìn vào tương lai. Đồng thời, để nhìn nhận về tương lai của Việt Nam, Thủ tướng nhắc lại đánh giá của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim năm 2014: “Việt Nam đang nắm giữ một tương lai tươi sáng, nhờ vào những nhà lãnh đạo, những DN tư nhân và vào người dân, cũng như vị trí địa lý nằm trong khu vực kinh tế năng động ở Đông Á. Nếu biết phát huy đầy đủ sức mạnh và khả năng sáng tạo của khu vực tư nhân, thì thành công sẽ nối tiếp thành công, và hàng triệu người Việt Nam sẽ có cơ hội có được những việc làm tốt và cùng chung hưởng sự thịnh vượng của đất nước”.

Tính từ năm 2010 trở lại đây, đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân trong GDP đều ở mức trên 43%. Khu vực này thu hút khoảng 85% lực lượng lao động của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu, tăng thu ngân sách nhà nước, tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân, số lượng DN tư nhân cũng tăng rất mạnh. Năm 2016, số DN thành lập mới đã tăng ở mức kỷ lục, đạt trên 110.000 DN. Nhiều thương hiệu của khu vực kinh tế tư nhân đã hình thành, được ghi nhận tại thị trường trong nước, khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó, đã hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân, doanh nghiệp quy mô lớn, hoạt động trong các lĩnh vực đòi hỏi năng lực về vốn và công nghệ cao.

 “Với mỗi đơn vị bổ sung thì doanh nghiệp tư nhân tạo ra doanh thu nhiều hơn gấp 3 lần doanh nghiệp nhà nước. Điều này cho thấy chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam nằm ở khu vực kinh tế tư nhân”, Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định, Nghị quyết Trung ương 5 mở ra chương mới, trong đó điều gì DN tư nhân làm tốt thì Nhà nước sẽ khuyến khích cho DN tư nhân thực hiện.

Khẳng định Chính phủ và các địa phương luôn lắng nghe ý kiến của các DN, trong đó có khu vực tư nhân, Thủ tướng cho rằng, đây không chỉ là động lực mà còn là “đầu kéo” quan trọng để phát triển kinh tế của đất nước. Những “cỗ máy” tăng trưởng ở mọi tỉnh, thành phố với tiềm năng thế mạnh riêng có chủ yếu từ kinh tế tư nhân.

Một vấn đề được đại diện khu vực tư nhân đặt ra cho Chính phủ là chi phí lao động của DN hiện rất lớn, chiếm tới 34% chi phí sản xuất, gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… Bên cạnh đó, theo đánh giá của WB, hiện chi phí xuất nhập khẩu, logistics của Việt Nam chiếm tới 23% GDP, cao hơn mức 10% so với các nước trong khu vực.

Chủ tịch Nhóm công tác nông nghiệp Trần Mạnh Báo nêu kiến nghị, điều mà các DN cần hỗ trợ nhất là thủ tục hành chính khi DN đầu tư như thủ tục tiếp cận thuê đất, thủ tục mua máy móc công nghệ hay thủ tục về thuế. Ngoài ra DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có rất nhiều rủi ro nên chính sách về thuế cần phải khác.

Chia sẻ về hướng phát triển của ngành du lịch, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ cho biết, khi đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, sẽ mang về khoảng 35 tỷ USD thì chính sách về visa hay xúc tiến du lịch cần thay đổi.

Vì vậy ông Kỳ đề nghị, Chính phủ cần tháo gỡ điểm nghẽn cho ngành bằng việc đầu tư xây dựng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam; xúc tiến du lịch; có các chính sách về visa phù hợp. Chính sách của Chính phủ cần có độ mở, trong đó có visa và xúc tiến du lịch và chính sách về kinh tế nhằm kiến tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Lắng nghe các ý kiến của cộng đồng DN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình rằng hiện còn nhiều bất cập trong chi phí DN, ví dụ chi phí bến bãi, chi phí lãi vay ngân hàng hay chi phí không chính thức. Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn để giảm chi phí, để hiệu quả đầu tư của DN tốt hơn nữa.

Như mới đây là việc tất cả các ngân hàng thương mại giảm lãi suất. “Chi phí khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội sẽ tiếp tục rà soát để giảm hơn nữa, tạo điều kiện cho DN thành công nhiều hơn nữa”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng mong muốn thông qua đối thoại sẽ là cơ sở để Chính phủ đưa ra chương trình hành động hiệu quả, tháo gỡ khó khăn, đưa kinh tế tư nhân phát triển đúng tầm.(daibieunhandan)
------------------------------

Có bao nhiêu vàng cất giữ tại London ?

Khảo sát lượng vàng hằng năm của Reuters ước tính có 187.200 tấn vàng đã được khai thác và đang được giao dịch trên thế giới hiện nay. 

nu hoang elizabeth ii tham quan kho vang tai ngan hang anh reuters

Nữ hoàng Elizabeth II tham quan kho vàng tại Ngân hàng Anh REUTERS

Có 4% trong số này (khoảng 7.500 tấn) đang được giữ tại London (Anh) tính đến tháng 3.2017, theo dữ liệu mới nhất do Hiệp hội Thị trường vàng London (LBMA) công bố. Số vàng trên được ước tính trị giá 227 tỉ bảng Anh (khoảng 6,8 triệu tỉ đồng).

Bên cạnh vàng, London còn trữ khoảng 32.000 tấn bạc tính đến tháng 3.

Dữ liệu này được cung cấp nhằm tạo sự minh bạch trong thị trường vàng và khuyến khích nhà đầu tư mua loại kim loại quý này, theo tờ The Telegraph.

Hiện tại, Ngân hàng Anh cất giữ trong kho 5.000 tấn vàng thuộc nguồn dự trữ của nước Anh và từ các ngân hàng trung ương khác. Số 2.500 tấn còn lại được dùng để giao dịch.

Kho dự trữ của Ngân hàng Anh nhỏ hơn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ, nơi có khoảng 6.700 tấn vàng.(Thanhnien)
------------------------------

Tổng thống Brazil cam kết thúc đẩy cải cách để khôi phục nền kinh tế

Ngày 2/8, Tổng thống Brazil Michel Temer đã hoan nghênh quyết định của Hạ viện bác bỏ việc đưa ông này ra xét xử trong một phiên tòa hình sự vì cáo buộc tham nhũng.

 

tong thong brazil michel temer. anh: epa/ttxvn

Tổng thống Brazil Michel Temer. Ảnh: EPA/TTXVN

 

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Temer khẳng định đây là một kết quả “hiển nhiên và không thể chối cãi”, đồng thời cam kết tiếp tục nỗ lực cho đến hết nhiệm kỳ của mình vào năm tới vì sự phát triển của đất nước. Ông cũng khẳng định sẽ thúc đẩy việc thông qua các cải cách nhằm cân đối ngân sách chính phủ cũng như khôi phục tăng trưởng kinh tế, qua đó đưa Brazil thoát khỏi khủng hoảng kinh tế. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh đây là thành quả của một nhà nước dân chủ, đồng thời tuyên bố "Brazil đã sẵn sàng để lấy lại đà tăng trưởng".

Trước đó cùng ngày, trong phiên bỏ phiếu của Hạ viện, 172 nghị sĩ, chiếm hơn 1/3 trong tổng số 513 ghế tại Hạ viện, đã bỏ phiếu bác bỏ việc đưa Tổng thống Temer ra xét xử liên quan đến các cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras theo yêu cầu của Tòa án Tối cao nước này. Với kết quả đó, ông Temer, 76 tuổi, sẽ tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018 mặc dù tỷ lệ ủng hộ của ông hiện chỉ ở mức 5%. Trong trường hợp có các cáo buộc mới về tham nhũng, Tòa án tối cao sẽ phải mở một cuộc điều tra mới với tất cả các bước như đã diễn ra lần này, bao gồm cả bỏ phiếu tại Hạ viện.

Ông Temer bị Tòa án tối cao Brazil cáo buộc nhận hối lộ 150.000 USD từ tập đoàn sản xuất thực phẩm JBS. Tuy nhiên, ông nhiều lần khẳng định vô tội.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil với hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.(TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục