tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-04-2017

  • Cập nhật : 01/04/2017

Việt - Mỹ bàn bạc tăng cường thương mại song phương

Tuần này, đại diện Chính phủ Việt Nam và Mỹ vừa có cuộc họp trong khuôn khổ Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) nhằm củng cố quan hệ hai nước và giải quyết vấn đề còn tồn đọng.

Mỹ coi đây là cơ hội khẳng định lại cam kết của Chính quyền ông Donald Trump về mở rộng quan hệ với Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Trong hai ngày họp, nước này kêu gọi Việt Nam nhanh chóng giải quyết các vấn đề song phương, gồm nông nghiệp - an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ, thương mại số, dịch vụ tài chính, hải quan, hàng công nghiệp, minh bạch - quản trị tốt, và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Đổi lại, Việt Nam cũng thông báo về kế hoạch cải cách lao động.

Hai bên đồng ý tiếp tục đối thoại về những vấn đề này, đồng thời thành lập các nhóm công tác để giải quyết các vấn đề song phương. Mỹ đã xem xét việc Việt Nam thực hiện hiệp định thuận lợi hóa thương mại của WTO, cũng như tham gia vào Hiệp định Công nghệ Thông tin mở rộng của WTO. Ngoài ra, đại diện hai nước cũng thảo luận cách thức hợp tác để thúc đẩy lợi ích chung trong việc xây dựng quan hệ Mỹ-ASEAN.

Bộ trưởng Công Thương - Trần Tuấn Anh hoan nghênh việc nối lại các cuộc thảo luận trong khuôn khổ TIFA và các nỗ lực củng cố quan hệ hai nước. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nước kể từ năm 2011.

Đoàn Mỹ do Trợ lý Đại diện Thương mại - Barbara Weisel dẫn đầu, cùng các đại diện từ Bộ Thương mại, Nông nghiệp, Lao động, Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ. Trong khi đó, đoàn Việt Nam có quan chức của Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Ngoại giao, Y tế, Thông tin và truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, và Ngân hàng Nhà nước.

Năm 2016, Việt Nam là đối tác thương mại hàng hoá lớn thứ 16 của Mỹ với kim ngạch song phương 52,3 tỷ USD. Việt Nam cũng là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 10 của Mỹ với 2,7 tỷ USD năm ngoái. Trong khi đó, thương mại dịch vụ của Mỹ với Việt Nam ước đạt 3,1 tỷ USD vào năm 2015.(VNEX)
---------------------------------------------

Tham vấn cấp cao Australia-Việt Nam về hợp tác phát triển

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 31/3, tại thủ đô Canberra đã diễn ra Hội nghị tham vấn cấp thứ trưởng giữa Australia và Việt Nam về hợp tác phát triển, do Vụ trưởng Đông Nam Á, Lục địa và Khu vực thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia Philip Green, cùng Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Thế Phương đồng chủ trì.

Tại hội nghị được tổ chức hai năm một lần này, hai bên đã thảo luận những kết quả đạt được của Chương trình Hợp tác Phát triển Australia - Việt Nam giai đoạn 2015-2017 và các biện pháp nhằm nâng tầm chương trình này lên thành quan hệ Đối tác kinh tế. Hai bên đánh giá việc thực hiện các khoản viện trợ phát triển của Australia dành cho Việt Nam giai đoạn này là phù hợp với yêu cầu của hai bên, đem lại hiệu quả thiết thực và đạt những tiến bộ đáng khích lệ.

Điển hình là trong các lĩnh vực giáo dục, cấp nước sạch, nâng cao vai trò, vị trí của người phụ nữ trong các hoạt động về kinh tế, đặc biệt ở một số tỉnh vùng cao như Sơn La, Lào Cai…, các dự án phát triển như cầu Cao Lãnh ở tỉnh Đồng Tháp dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, hay các hợp tác về khoa học-công nghệ, các công trình nghiên cứu về kinh tế.

Đề xuất nâng Chương trình Hợp tác Phát triển lên thành quan hệ Đối tác Kinh tế giữa hai bên sẽ mở rộng hơn nữa lĩnh vực hợp tác và được xây dựng dựa trên những nguyên tắc như cam kết theo đuổi các lợi ích chung về kinh tế đã được đưa ra trong Kế hoạch Hành động Australia - Việt Nam giai đoạn 2016-2019 được Bộ trưởng Ngoại giao hai nước ký tháng 11/2016; khuyến khích sự phát triển năng động của khu vực kinh tế tư nhân; thúc đẩy các cơ hội kinh doanh và tiếp cận thị trường; nâng cao quyền của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế; thúc đẩy tăng trưởng bền vững thân thiện với môi trường…

Ngoài ra, tại hội nghị, hai bên cũng thông báo cho nhau về các mối quan hệ trong hợp tác đầu tư, thương mại, các khoản đầu tư trực tiếp của Australia vào Việt Nam hiện nay…

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cho biết do mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, nên phía Australia đề xuất xem xét nâng tầm từ Chương trình Hợp tác Phát triển giữa hai nước lên thành Đối tác về kinh tế, đồng thời cũng nâng cấp Hội nghị tham vấn về hợp tác phát triển ở cấp thứ trưởng như hiện nay lên cấp bộ trưởng vào hội nghị tới dự kiến diễn ra ở Hà Nội năm 2019. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương, cuộc tham vấn lần này diễn ra đạt kết quả tốt, hai bên trao đổi thẳng thắn, cởi mở, mang tính xây dựng, hiểu biết lẫn nhau.

Ông Philip Green cũng nhận định nhiều năm qua Việt Nam đã là một đối tác quan trọng của Australia trong khu vực và Australia tiếp tục cam kết thực hiện chương trình hợp tác phát triển với Việt Nam. Ông cho rằng với những thành tựu to lớn về kinh tế- xã hội mà Việt Nam đã đạt được, đã đến lúc Australia và Việt Nam cần chuyển đổi mối quan hệ giữa hai bên thành quan hệ Đối tác Kinh tế, dựa trên các lợi ích cũng như thách thức chung của hai bên.

Australia đã triển khai Chương trình Hợp tác Phát triển tại Việt Nam từ 26 năm qua. Chương trình viện trợ phát triển của Australia bao gồm nhiều lĩnh vực, phù hợp với các Kế hoạch Phát triển Kinh tế- Xã hội của Việt Nam. Tính riêng trong tài khóa 2016-2017, Australia dành khoảng 83,6 triệu AUD (63,8 triệu USD) viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, đưa Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách các nước nhận viện trợ của Australia.TTXVN
-----------------------------------------------

EU cảnh báo cá hồng Việt Nam nghi nhiễm chất Ciguatera

Ủy ban châu Âu vừa cảnh báo về 2 lô hàng cá hồng nhập khẩu từ Việt Nam nghi nhiễm Ciguatera.

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm (Ủy ban châu Âu) đã đăng cảnh báo số 2017.0345-fup8 cập nhật ngày 27/3/2017 về 2 lô hàng cá hồng nhập khẩu từ Việt Nam nghi nhiễm Ciguatera.

Theo tài liệu hướng dẫn “Thủy sản và sản phẩm thủy sản – Các mối nguy và biện pháp kiểm soát” của Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA), nhiễm độc Ciguatera được xếp vào các mối nguy tự nhiên, gắn liền với một số loài cá biển sinh sống tại các rạn san hô ăn các tảo độc sinh ra độc tố Ciguatoxin (CTX). 

Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trong nước và đảm bảo an toàn thực phẩm các lô hàng hải sản xuất khẩu, Cục Chế biến Nông lâm sản và Thủy sản yêu cầu các doanh nghiệp chế biến hải sản rà soát chương trình quản lý chất lượng, nhận diện và đưa vào kiểm soát chỉ tiêu CTX trong các sản phẩm cá có nguy cơ như cá hồng, cá cam, cá mú…; chủ động có kế hoạch lấy mẫu kiểm nghiệm thẩm tra chỉ tiêu CTX đối với các sản phẩm cá này.(baotintuc)
---------------------------------

Bán hàng trên Facebook sẽ phải đăng ký kinh doanh

TTO - Ông Đặng Ngọc Minh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết như vậy tại buổi họp báo về chống thất thu thuế do Tổng cục Thuế tổ chức chiều 31-3.

Theo ông Minh, để thu thuế bán hàng qua mạng, Facebook thì cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng sẽ phải đăng ký kinh doanh. Tới đây, Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính và xin ý kiến các bộ như Công thương, Kế hoạch - đầu tư… để buộc cá nhân kinh doanh qua mạng, Facebook sẽ phải đăng ký kinh doanh. Bởi theo Luật đầu tư, đã kinh doanh là phải đăng ký.

Ông Minh cho biết thêm vấn đề quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử không chỉ khó với VN mà còn đối với nhiều nước trên thế giới. Thực tế, việc chưa thu được thuế của cá nhân, tổ chức kinh doanh qua mạng, Facebook khiến môi trường kinh doanh không bình đẳng khi chưa tính được thuế giá trị gia tăng.

Theo lãnh đạo của Tổng cục Thuế, quy định chung là người kinh doanh, cung cấp hàng hóa, dịch vụ thì phải có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế. Do đó, kinh doanh qua mạng, Facebook không phải là ngoại lệ.

Và để cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng tự kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế đang nghiên cứu mở ra những trang web hỗ trợ.

Đồng thời, cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan thuế tại nơi mà Google, Amazon… đặt trụ sở chính để nắm được doanh số mà các doanh nghiệp này cung cấp sản phẩm cho VN. Qua đó, Google, Amazon… phải kê khai và nộp thuế. Khi Google, Amazon… đã kê khai và nộp thuế ở VN rồi thì họ sẽ không phải khấu trừ tại nước sở tại nữa.(TT)

Trở về

Bài cùng chuyên mục