tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-12-2015

 • Cập nhật : 27/12/2015

Thuế bia tăng, giá khó tăng

Từ ngày 1-1-2016 sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thêm 5% lên mức 55% đối với rượu từ 20 độ trở lên và bia

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng ghi nhận tại các đại lý và hệ thống siêu thị cho thấy sức mua rượu bia vẫn khá im ắng.

bia phuc vu thi truong tet da duoc bay ban nhieu trong cac sieu thianh: tan thanh

Bia phục vụ thị trường Tết đã được bày bán nhiều trong các siêu thịẢnh: TẤN THẠNH

“Vài năm nay, thị trường bia Tết rất chán, không thể găm hàng chờ giá tăng như trước” - chủ một đại lý bia trên đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết. Theo ông, giá bia Tết năm nay dự đoán sẽ ổn định hoặc tăng không quá 5% do yếu tố tâm lý và sức cầu tăng.

Theo nhân viên quản lý siêu thị Unimart (đường Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội), chỉ từ sau Tết Dương lịch đến Tết Nguyên đán, sức mua bia mới có thể tăng. Giá các loại bia trong nước đang khá ổn định, chưa thấy các doanh nghiệp (DN) ra thông báo về khả năng tăng giá do tăng thuế.

“Chắc chắn giá bia Tết sẽ tăng nhưng do mùa vụ chứ không phải vì yếu tố thuế. Do vậy, cơ bản giá sẽ không có biến động mạnh so với các năm trước” - nhân viên siêu thị Unimart nhận định.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, quyết định tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thêm 5% lên mức 55% từ ngày 1-1-2016 sớm muộn cũng sẽ tác động ít nhiều đến thị trường. Chưa kể, dù chưa đến thời hạn nhưng chỉ cần quyết định tăng thuế có hiệu lực thì tâm lý thị trường sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy vậy, theo thông tin từ Bộ Công Thương và các DN thì trong năm 2015, tốc độ tăng trưởng đã giảm đáng kể so với năm 2014; sang năm 2016 còn gặp nhiều khó khăn hơn bởi tăng thuế sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ rượu bia, sản lượng sụt giảm. “Trong năm 2015, các DN kinh doanh bia đều khó khăn, không có lợi nhuận, thậm chí lỗ. Tăng thuế 5% thì có khả năng tăng giá bán nhưng họ cho biết không tăng được bao nhiêu nữa, nếu có tăng giá cũng chỉ khoảng 2%-3%” - ông Việt dự báo và khẳng định Tết này chắc chắn sẽ không có tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột ngột.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hùng, nhà phân phối bia lớn tại Hà Nội, cho biết hiện các hãng đã phát tín hiệu sẽ cung ứng lượng bia hợp lý dựa trên thăm dò thị trường nên chắc chắn không thiếu hàng và giá cả sẽ ổn định. Đồng thời, cũng chưa có chuyện giá bia Tết bị ảnh hưởng lớn do quyết định tăng thuế bởi DN rất lo lắng phản ứng tiêu cực từ thị trường.

Theo đại diện Bộ Công Thương, mức tăng thuế 5% tuy không lớn nhưng vẫn ảnh hưởng nhất định đến chiến lược cũng như quy hoạch ngành công nghiệp bia - rượu - nước giải khát. “Do đó, quyết định tăng thuế tiêu thụ đặc biệt 5% mỗi năm cho đến năm 2018 thay vì tăng 1 lần là nhằm làm giảm tác động đến DN, thị trường… Việc này DN đã biết trước cả năm rồi nên họ phải chủ động trong kế hoạch kinh doanh. Khi thị trường còn yên ắng, sức mua kém thì không nên tăng giá. Đặc biệt, giá bia dịp Tết vốn đã chịu nhiều tác động mang tính mùa vụ, nếu quyết định tăng giá vì yếu tố thuế vào thời điểm này là bất lợi” - đại diện Bộ Công Thương lưu ý.


Trung Quốc tiêu thụ mạnh thanh long Việt

Ngày 25-12, ông Phùng Quang Hội, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), cho biết gần đây hàng nông sản của nước ta xuất khẩu sang Trung Quốc tăng đột biến.

Cụ thể, tính đến thời điểm này đã xuất được khoảng 600.000 tấn thanh long sang Trung Quốc, đạt kim ngạch hơn 360 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Dưa hấu đã xuất được 160.000 tấn, kim ngạch hơn 13 triệu USD.

Cùng ngày, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về thông tin lại xảy ra ùn ứ xe chở nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh, ông Hội xác nhận việc thông quan vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, thời điểm này số lượng xe chở nông sản tăng mạnh, bình thường 100 xe/ngày thì nay lên 150 xe/ngày. Để thông quan nhanh, lực lượng hải quan đã đơn giản hóa thủ tục, tạo mọi điều kiện để hàng hóa qua cửa khẩu thuận lợi.

Theo ông Trần Ngọc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, hiện tại giá thanh long 12.000-13.000 đồng/kg, loại tốt 15.000 đồng/kg, tiêu thụ tốt


Ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng chính thức ra đời

ngan hang aiib do trung quoc khoi xuong chinh thuc ra doi

Ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng chính thức ra đời


Ngân hàng Phát triển hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, là đối trọng của Ngân hàng Thế giới (WB) cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), vừa chính thức được thành lập ở Bắc Kinh.

Theo Reuters, định chế tài chính là đối trọng của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), WB và ADB vừa chính thức ra đời ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Dự kiến, ngân hàng sẽ đi vào hoạt động từ giữa tháng 1.2016, theo Tân Hoa xã.
Việc chính thức thành lập ngân hàng AIIB diễn ra sau khi 17 thành viên của AIIB, những nước góp đến 50% vốn cổ phần, phê chuẩn một thỏa thuận, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ cho hay. Ngân hàng sẽ tổ chức lễ thành lập và chính thức bầu Chủ tịch vào giữa tháng 1.2016. Ban đầu, AIIB sẽ tập trung vào các dự án tài trợ trong lĩnh vực điện, giao thông và cơ sở hạ tầng đô thị châu Á.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu có đề xuất về AIIB cách đây chưa đầy hai năm. Định chế tài chính này đã và đang trở thành một trong những chính sách đối ngoại thành công của Đại lục. 
Trung Quốc và 20 quốc gia châu Á khác, bao gồm Ấn Độ và Singapore, đồng ý thành lập AIIB vào tháng 10.2014. Kể từ đó, một loạt quốc gia châu Âu và châu Á khác đã trở thành thành viên ngân hàng. Trong số các nước này có nhiều đồng minh lớn của Mỹ như Úc, Anh, Đức, Ý, Philippines và Hàn Quốc bất chấp sự phản đối của Washington.
AIIB hiện có 57 thành viên, vốn cơ bản là 100 tỉ USD. Trung Quốc, Ấn Độ và Nga là những cổ đông lớn nhất. Trung Quốc chiếm 30,34% cổ phần và nắm giữ 26,06% quyền biểu quyết. Dù AIIB được xem là thách thức đặt ra cho WB và ADB, Bắc Kinh từng nhấn mạnh rằng mục đích của ngân hàng là thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực, không phải là cạnh tranh với các định chế tài chính hiện nay.

Thời hạn công bố báo cáo tài chính quý chỉ còn 20 ngày

Theo Thông tư số 155/2015 hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, có hiệu lực từ đầu năm 2016, tất cả các doanh nghiệp niêm yết, doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn không phân biệt có mô hình mẹ - con hay đơn lẻ đều phải công bố báo cáo tài chính quý trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý (quy định trước thì doanh nghiệp mô hình mẹ - con, đơn vị kế toán cấp trên - cấp dưới được 45 ngày).
Trường hợp các doanh nghiệp không thể hoàn thành việc công bố báo cáo tài chính quý trong thời hạn nêu trên (do phải lập báo cáo tài chính quý hợp nhất hoặc báo cáo tài chính quý tổng hợp…) thì Ủy ban Chứng khoán sẽ xem xét gia hạn, nhưng tối đa không quá 30 ngày.

OPEC khốn đốn vì nguồn cung dầu đá phiến sét gia tăng

Reuters cho biết bất chấp giá dầu đã tụt giảm rất mạnh, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tăng mức dự báo trong năm 2016 đối với lượng dầu chặt (tight oil), gồm có dầu đá phiến sét, cung cấp cho toàn thế giới.
Khối này cách đây 1 năm đã bác bỏ khả năng cắt giảm sản lượng vì muốn duy trì thị phần để cạnh tranh với các nước bán dầu ngoài khối.
OPEC trước đây vẫn đánh giá thấp dầu chặt, nhưng những năm tháng bán dầu giá cao nhờ vào chính sách cắt giảm sản lượng của OPEC đã khiến các loại dầu đặc biệt như dầu chiết xuất từ đá phiến sét trở nên thu hút.
Trong một động thái cho thấy đã có sự điều chỉnh so với các báo cáo trước đây, OPEC giờ thừa nhận trên thế giới hiện đang có nhiều dự án về dầu giá rẻ.
Trong bối cảnh Argentina và Nga đã cùng các nước vùng Bắc Mỹ trở thành những nhà xuất khẩu dầu chặt, sản lượng của loại dầu này trên toàn cầu sẽ đạt 5,19 triệu thùng/ngày vào năm 2020, đạt tới giới hạn tối đa 5,61 triệu thùng/ngày trong năm 2030, rồi sẽ giảm xuống mức 5,18 triệu thùng/ngày trong năm 2040, theo ước tính của OPEC.
Hồi năm ngoái, OPEC đã đoán con số chỉ khoảng 4,5 triệu thùng/ngày trong năm 2020 và 4 triệu trong năm 2040.
Ngoài ra, OPEC còn lo ngại rằng Mexico và Trung Quốc cũng sẽ khai thác dầu chặt, đồng thời sẽ nâng sản lượng lên gần 8 triệu thùng/ngày vào năm 2040. Hồi năm 2013, khối này cho rằng dầu chặt sẽ chẳng tạo được ảnh hưởng tại các khu vực ngoài Bắc Mỹ.
Giá dầu hiện đã rớt còn 36 USD/thùng, mức thấp nhất trong 11 năm qua.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-12-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-12-2015

  Tỷ giá sẽ lên xuống theo ngày từ 2016
  Cuộc đua 1.000 tỷ USD của Google và Apple
  Chuối Việt được xuất khẩu sang nhiều nước
  Doanh nghiệp biết về hội nhập thua cả Lào, Campuchia!
  Công khai mức khoán thuế và doanh thu dự kiến 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-12-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-12-2015

  Giám đốc VTC Intecom kiến nghị phải thu thuế Google và Facebook
  Thu nhập bình quân người lao động Việt Nam thua Singapore, Malaysia vài chục lần
  Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2015 tăng 9,8%
  Phát triển hạ tầng TP.HCM: Còn thiếu 42.000 tỉ đồng
  Giá dầu thấp - "con dao hai lưỡi" đối với kinh tế thế giới

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-12-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-12-2015

  Báo Pháp: 'Việt Nam chứng tỏ sức đề kháng trước suy giảm Trung Quốc'
  78 nhà đầu tư sẽ tham gia phiên IPO Phú Thọ Tourist
  Vốn Singapore tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản TP.HCM
  Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 50% so với năm 2011
  Chủ tịch Công ty Viễn thông nhà nước Trung Quốc bị điều tra

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-12-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-12-2015

  Người trẻ thất nghiệp ngày càng nhiều
  Điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với phôi và thép dài nhập khẩu
  Tôm Việt Nam bị chê màu kém đẹp
  Ngân hàng tăng vay mượn trên thị trường liên ngân hàng
  Tăng trưởng GDP 2015: “lộc lộc phát” 

 • Tin kinh tế đọc nhanh 28-12-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 28-12-2015

  Gần 23 tỷ USD vốn ngoại tiếp tục “chảy” vào Việt Nam
  5 “ông lớn” ngân hàng bị tố không nộp 1 xu thuế tại Anh trong 2014
  GDP năm 2015 tăng 6,68%, cao nhất trong 5 năm
  Khách quốc tế đến Việt Nam giảm lần đầu tiên sau 6 năm
  Gần 150 nghìn tỷ đồng để trả nợ và viện trợ trong năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 27-12-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 27-12-2015

  TP.HCM cần hơn 203.000 tỉ đồng phát triển cơ sở hạ tầng đến 2020
  Quảng Ngãi sẽ xây thêm cầu 640 tỉ bắc qua sông Trà
  Sao Mai Group chuẩn bị đầu tư nhiều dự án lớn tại Cần Thơ
  TP.HCM xem xét phê duyệt thiết kế cơ sở tuyến metro có vốn đầu tư dự kiến 26.000 tỉ đồng
  TP.HCM: Tín dụng đến đầu tháng 12 tăng trưởng 11,5%

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-12-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-12-2015

  Thu nhập bình quân người Việt năm 2015 hơn 45 triệu đồng
  Lãi suất tiền gửi VND tiếp tục tăng
  Đại gia địa ốc kêu khổ vì trùng tên với công ty bị kiện
  Tài sản chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng vượt một tỷ USD
  Phiên giao dịch “chấn động” của chứng khoán Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh 27-12-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 27-12-2015

  Sản lượng lúa gạo năm 2015 đạt hơn 45 triệu tấn
  7 “cá cược” khả thi về thị trường hàng hoá năm 2016
  Kim ngạch xuất khẩu ngành thủy sản cả năm giảm hơn 14%
  Bắt quả tang ổ sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả
  Hai phương án tính giá đất cho năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 26-12-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 26-12-2015

  Không hiểu rõ FTA, doanh nghiệp sẽ thua ngay ở sân nhà
  Tỷ giá USD/VND sắp có cơ chế mới
  Truy tố nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 17 tỷ đồng
  MobiFone đạt lợi nhuận 7395 tỷ đồng trong năm 2015
  Nhà nước sẽ tiếp tục giữ cổ phần chi phối tại Petrolimex

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-12-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-12-2015

  Thủ tướng hứa giảm chi thường xuyên để có thêm tiền đầu tư phát triển
  TPHCM dành 10ha đất tái định cư cho 4 dự án trong KĐT mới Nam thành phố
  Máy bay qua vùng trời Việt Nam mất phí 115-520 USD
  Công ty tài chính Cao su Việt Nam chính thức bị “xóa sổ”
  Bỏ qua Sabeco, hãng bia Thái đầu tư 1,1 tỉ đô vào bia của Masan