tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-06-2016

 • Cập nhật : 05/06/2016

Sợ nhân viên "phát điên" vì công việc, ngân hàng Credit Suisse vừa đưa ra chính sách mới mà ai cũng thèm muốn

Một quyết định tưởng chừng đơn giản nhưng là cả một sự nỗ lực của Credit Suisse – ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới - nhằm giảm nhẹ hình tượng nhân viên ngân hàng phải làm việc điên cuồng.

Trong một thông báo được đưa ra cách đây không lâu, ban lãnh đạoCredit Suisse thông báo với toàn thể nhân viên tại tất cả các ngân hàng đầu tư và bộ phận thị trường vốn chi nhánh châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) rằng: Tất cả các nhân viên phải rời văn phòng làm việc lúc 7h tối thứ 6 và không được quay lại cho đến trưa sáng thứ 7 trừ khi có công việc quan trọng.

Sáng kiến “Bảo vệ tối thứ 6” nằm trong nỗ lực giảm nhẹ hình tượngngân hàng làm việc điên cuồng của Credit Suisse và ngăn chặn nguy cơ chảy máu chất xám tại nhiều bộ phận như công nghệ và tín dụng cá nhân.

Quy định này nghe có vẻ kỳ lạ đối với các ngành khác, khi mà việc rời văn phòng vào tối thứ 6, đi nhậu với bạn bè hoặc ăn tối cùng ra đình là lẽ thường tình.

nhan vien ngan hang lam viec tai van phong vao ban dem tai london. anh cnn

Nhân viên ngân hàng làm việc tại văn phòng vào ban đêm tại London. Ảnh CNN

Nhưng đối với các nhân viên ngân hàng, đặc biệt là nhân viên mới – những người thường phải làm việc đến tận khuya tối thứ 6 và thậm chí là cả ngày cuối tuần, quy định mới này có thể đem lại những giờ phút thư giãn hiếm hoi từ trước đến nay cho họ.

“Chúng tôi được giao nhiệm vụ quan trọng là làm sao để nhân viên của mình có được thời gian nghỉ ngơi.” Marisa Drew – đồng quản lý ngân hàng đầu tư và bộ phận thị trường vốn khu vực EMEA cho biết. “Quy định này cho phép nhân viên có thời gian bên gia đình, bạn bè và đảm bảo khoảng thời gian đó không bị quấy rầy bởi công việc.”

Credit Suisse không phải là ngân hàng duy nhất đang cố gắng cải thiện đội ngũ nhân viên.

Nhân viên tại ngân hàng UBS hiện nay có thể sở hữu ít nhất 2 tiếng dành cho việc riêng trong tuần, giúp cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân. Ngân hàng JP Morgan cũng khuyến khích nhân viên nghỉ làm vào ngày cuối tuần trừ những công việc quan trọng buộc phải theo.

“Điều đó có nghĩa là ít nhất bạn cũng có thể lên kế hoạch đi chơi vào một buổi tối cuối tuần.” Một nhân viên ngân hàng Credit Suisse cho hay.

Credit Suisse cũng thực hiện chiến dịch nâng bậc nhanh cho các nhân viên mới có thành tích xuất sắc nhằm thu hút và giữ chân người tài.


BIDV và VietinBank sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay?

Bộ Tài chính yêu cầu BIDV và VietinBank không trả cổ tức bằng cổ phiếu mà trả bằng tiền mặt. Điều này sẽ gây khó khăn cho BIDV và VietinBank trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Tại Phiên họp thường kỳ tháng 5 của chính phủ đã đánh giá, phân tích kỹ tình hình kinh tế- xã hội 5 tháng đầu năm, số liệu từ báo cáo cho biết tính đến ngày 20/5/2016, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 5,88% so với tháng 12/2015 (cùng kỳ năm 2015 tăng 3,64%); tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 4,52% (cùng kỳ tăng 4,26%). Lãi suất huy động VND tương đối ổn định; lãi suất cho vay được điều chỉnh giảm.

Theo CTCK HSC, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18-20% trong năm nay và có vẻ quyết tâm để đạt mục tiêu này. Hầu hết ngân hàng lớn cũng đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức này. Chỉ có một chi tiết đi ngược với mục tiêu này là Bộ Tài chính yêu cầu BIDV và VietinBank không trả cổ tức bằng cổ phiếu mà trả bằng tiền mặt.

Điều này sẽ gây khó khăn cho BIDV và VietinBank trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay vì có hệ số CAR thấp trừ khi những ngân hàng này tăng vốn cấp 1 (hiện nhiều ngân hàng đang gặp khó khăn khi tăng vốn gấp 1). Trên thực tế trả cổ tức bằng cổ phiếu là cách ngân hàng cải thiện vốn của mình. Hiện chưa có kết luận cuối cùng về vấn đề này.

Cũng tại cuộc họp thường kỳ hôm qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cơ quan điều hành tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác. Điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ, phấn đấu giảm lãi suất , góp phần giảm chi phí đầu vào, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Thủ tướng chỉ đạo NHNN xây dựng lộ trình báo cáo Thủ tướng, quyết tâm từ nay đến cuối năm đưa ra các kịch bản giảm lãi suất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.


HDBank tung gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất 6,8%

Ngân hàng HDBank cho biết, từ nay đến 30/6/2016, khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ được HDBank ưu đãi lãi suất chỉ từ 6,8%/năm.

Cụ thể, gói tín dụng này áp dụng cho những khoản giải ngân VND có kỳ hạn vay từ dưới 03 tháng trở xuống (≤ 03 tháng) của các khách hàng doanh nghiệp mới và khách hàng doanh nghiệp hiện hữu tại HDBank đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn, giải ngân theo các quy định hiện hành của HDBank.

Đặc biệt ưu tiên các khách hàng doanh nghiệp đã được HDBank cấp hạn mức tín dụng từ 30/04/2016 mà chưa giải ngân khế ước nào thuộc hạn mức được cấp.

Được biết năm 2016, HDBank đặt mục tiêu dư nợ tín dụng ở mức 86.150 tỷ đồng, tăng 28,2% so với năm 2015. Lợi nhuận trước thuế dự kiến 972 tỷ đồng và sau thuế 763 tỷ đồng, tăng trưởng 23,4% và 21% so với thực hiện năm 2015.


Ngân hàng Trung ương Đức và Pháp đều hạ dự báo tăng trưởng GDP

Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) vừa cho biết nền kinh tế lớn nhất châu Âu này sẽ tăng trưởng 1,7% năm 2016 và 1,4% năm 2017, thấp hơn chút ít so với các dự báo trước đó là 1,8% và 1,7%.

Tuy vậy, Thống đốc Bundesbank Jens Weidmann cho biết kinh tế Đức hiện đang ở tình trạng “tương đối ổn định” và dự kiến sẽ tăng trưởng 1,8% năm 2018. Theo ông Weidmann, xuất khẩu, một trong những trụ cột của nền kinh tế Đức, chỉ mang đến một cú hích “hạn chế” song sẽ gia tăng trong những năm tới.

Lạm phát của Đức dự kiến vẫn ở mức vừa phải trong năm 2016, với giá tiêu dùng chỉ tăng 0,2% năm 2016, 1,5% năm 2017 và 1,7% năm 2018.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Pháp (BoF) cũng tỏ ra bi quan hơn về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu, khi giữ nguyên dự báo tăng trưởng 1,4% năm nay, hạ số liệu của năm 2017 từ 1,6% xuống còn 1,5%.

Theo BoF, môi trường quốc tế đã trở nên “kém thuận lợi hơn” đối với tăng trưởng kinh tế Pháp và khả năng giá dầu tăng cũng là một yếu tố ảnh hưởng bất lợi đối với tăng trưởng. Ngoài ra, thâm hụt thương mại của Pháp, một phần do đồng euro tăng giá, sẽ tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế nước này.

Mức tăng trưởng thấp kém dự kiến dẫn tới khả năng việc làm ở Pháp tăng tương đối hạn chế, với tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng thêm 0,6-0,7% năm nay và năm tới. Theo BoF, tỷ lệ thất nghiệp của Pháp, một trong những trọng tâm chủ chốt của giới chức tại Paris, sẽ giảm xuống còn 10,1% năm nay


Chứng khoán Mỹ đỏ sàn, kỳ vọng Fed tăng lãi suất tháng 6 mong manh

Báo cáo việc làm không tích cực đã kéo hầu hết cổ phiếu ngành tài chính giảm mạnh. Theo quan điểm của nhà đầu tư xác suất Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 6 giảm xuống chỉ còn 2%.

Kết phiên hôm qua (ngày 3/6), chỉ số S&P 500 giảm 0,3% xuống 2.099,13 sau khi giảm 1%, trượt từ mức cáo nhất 7 tháng. Chỉ số DJIA mất 31,5 điểm (tương đương 0,2%) xuống còn 17.807,06 điểm. Nasdaq giảm 0,6%, kết thúc chuỗi tăng 7 ngày lâu nhất trong 15 tháng.

Một báo cáo ngày 3/6 cho thấy số người có việc làm tháng 5 tăng ít nhất trong khoảng 6 năm nay. Tăng trưởng việc làm ít hơn thu hẹp khoảng cách rõ ràng giữa tiêu dùng hộ gia đình và tốc độ tăng trưởng kinh tế sau bước khởi đầu yếu ớt đầu năm nay. Như vậy, giới chức Fedsẽ xem xét đến vấn đề tiền lương một cách nghiêm túc hơn trước khi quyết định có tăng lãi suất hay không.

Hy vọng cổ phiếu ngành tài chính sẽ phá tan nỗi hoảng sợ trên thị trường sau khi báo cáo thất nghiệp làm rấy lên đồn đoán rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất đã vụn vỡ. Cổ phiếu các ngành khác cũng giảm ngay lập tức.

1,4% cổ phiếu ngành tài chính trong rổ S&P 500 bị bán tháo nhân lúc nhà đầu tư lơ là cho rằng chính sách tiền tệ thắt chặt vào đầu hè sẽ nâng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm. Cổ phiếu Goldman Sachs và JPMorgan Chase & Co giảm ít nhất 1,7% trong khi các công ty môi giới như E*Trade Financial và Charles Schwab sụt giảm hơn 5,1%. Các công ty bất động sản là nhóm duy nhất đem lại ánh sáng le lói trong nhóm cổ phiếu ngành tài chính nhờ kỳ vọng lãi suất không tăng.

Các nhà giao dịch cho rằng 28% Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 7 - giảm từ 55% trước đó trong khi dự đoán lãi suất tăng vào tháng 6 giảm cực mạnh chỉ còn 2% từ mức 20% ban đầu.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-06-2016

  Tăng thu nội địa để bù số thu thuế xuất nhập khẩu giảm?
  Doanh nghiệp ngành điều gặp khó vì thiếu nguyên liệu
  Thủy sản có nguy cơ bị EU tẩy chay nếu DN xuất khẩu tiếp tục “làm liều“
  Thái Lan sắp bán hơn 2 triệu tấn gạo dự trữ
  Cơ hội từ dệt may Việt Nam hấp dẫn nhiều doanh nghiệp Ấn Độ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-06-2016

  Kinh tế Việt Nam quý II/2016 đã vượt khỏi vòng nguy hiểm
  Nhà máy đường Bình Định có nguy cơ đóng cửa vì nợ
  Bộ TT&TT báo cáo Thủ tướng cho MobiFone vận dụng cơ chế tiền lương như Viettel
  Tự do hóa giao dịch vốn tại Việt Nam: Lộ trình thận trọng
  Tiền và quyền thuộc về người già Nhật Bản

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-06-2016

  Facebook chuẩn bị kế hoạch hậu Zuckerberg
  Tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc quý I tăng nhẹ
  Cổ phiếu thị giá "tí hon" trả cổ tức gấp 5 lần gửi tiết kiệm ngân hàng
  Bất động sản Đà Nẵng sôi động, giá tăng trở lại
  C32 bất ngờ trở thành cổ đông lớn tại công ty nắm giữ 1/3 trữ lượng đá Đông Nam Bộ

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-06-2016

  Hải Phòng giữ vị trí trong tốp đầu của cả nước về thu hút FDI
  Điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ bỏ tiền mặt
  “Vua thủy sản” theo “vết xe đổ” công ty nhà Cường đô la
  Gót chân Asin của “gã khổng lồ” Thế giới Di động
  Hà Nội đặt mục tiêu nâng cao PCI năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-06-2016

  Chuyên gia WB: “Phân phối tín dụng, đất đai dựa vào quan hệ thân hữu”
  Hàng nghìn tấn dược liệu Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
  Rủi ro cho vay ngoại tệ
  Chưa đầy 2 năm hoạt động, hãng Hàng không thủy phi cơ Hải Âu lỗ nặng
  Có một dòng “lãi suất bèo” đang chảy

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-06-2016

  Tỷ phú Thái đua nhau rót vốn vào Việt Nam
  Thoái vốn tại Sabeco nghiêng về phương án bán theo lô
  Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội cần huy động 2,5 - 2,6 triệu tỷ đồng vốn đầu tư trong 5 năm tới
  HSBC quan ngại Việt Nam ‘thúc’ tăng trưởng kinh tế
  Ụ nổi hơn 500 tỷ của Vinalines, nay bán được 38,5 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-06-2016

  3 dự án tại Việt Nam được JICA tài trợ vốn 160 tỷ Yên
  Tổng Lãnh sự Anh: Mong Đà Nẵng trở thành điểm đến số 1 của doanh nghiệp Anh
  Sử dụng niêm phong hải quan giả mạo bị xử phạt lên tới 80 triệu đồng
  Nhà đầu tư nước ngoài mua gần 23 triệu cổ phiếu trong tháng 5
  EVFTA áp dụng cơ chế tự vệ song phương

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-06-2016

  Đẩy mạnh việc đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường Italy
  Hạ viện Mỹ tiến hành điều tra các lỗ hổng an ninh mạng của Fed
  Không thể tin được tăng trưởng của Ấn Độ
  Ảrập Xêút có thể khiến giá dầu giảm 50%, tại sao không?
  Bosch mở rộng hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-06-2016

  Âm mưu của Trung Quốc khi mua hầm vàng lớn nhất nhì thế giới
  Uber tăng trưởng thần tốc tại Trung Quốc
  “Kết quả cuộc họp của OPEC không ảnh hưởng tới giá dầu“
  Fed có thể lùi thời điểm tăng lãi suất để tránh rủi ro từ Brexit
  Singapore mua cổ phiếu Alibaba: Nhà đầu tư vẫn tin vào kinh tế Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-06-2016

  Cảnh giác với thông tin thương lái Trung Quốc mua cá tra quá lứa
  Phó Thủ tướng Nga: “FTA giữa EAEU - Việt Nam có hiệu lực vào mùa hè 2016”
  Hàng Thái: Từ đầu tư đến thương mại
  Doanh nghiệp phải mua khống hoá đơn khi quảng cáo qua Google
  “Gần đại công trường như Trung Quốc, không ngành nào Việt Nam có thể trụ được”