tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-12-2015

 • Cập nhật : 26/12/2015

Thủ tướng hứa giảm chi thường xuyên để có thêm tiền đầu tư phát triển

Trả lời chất vấn của Đại biểu Trương Trọng Nghĩa về nợ công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết đến năm 2020 sẽ giảm tỷ trọng chi thường xuyên xuống 58% và tăng chi cho đầu tư phát triển lên 20% trong khi nợ công được đảm bảo.
nguoi dung dau chinh phu khang dinh se co cau lai no cong theo huong on dinh, ben vung.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định sẽ cơ cấu lại nợ công theo hướng ổn định, bền vững.

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) về việc giảm nợ công, giảm thâm hụt ngân sách nhà nước. Về chất vấn này, Thủ tướng cho biết đã trình Quốc hội Báo cáo về sử dụng vốn vay, quản lý nợ công, đánh giá thực hiện ngân sách nhà nước 5 năm 2011 – 2015 và định hướng giai đoạn 2016 – 2020. Năm 2015, mức dư nợ công dự kiến khoảng 61,3% GDP, nợ Chính phủ khoảng 48,9% GDP và nợ nước ngoài khoảng 41,5% GDP, trong phạm vi quy định.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ thừa nhận dư nợ công từ năm 2011 đến 2015 tăng thêm khoảng 7% GDP do yêu cầu phải tăng vay để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Chính phủ dự kiến mức bội chi ngân sách nhà nước bình quân của giai đoạn 2016–2020 khoảng 4,9% GDP trong khi dư nợ công không quá 65% GDP, dư nợ của Chính phủ không quá 55%GDP, dư nợ nước ngoài của quốc gia không quá 50% GDP.

Để giảm bội chi, theo Thủ tướng, thu ngân sách sẽ tiếp tục bổ sung các chính sách nhằm vào thu nội địa, giảm thiểu tác động giảm thu do cắt giảm thuế quan để hội nhập quốc tế và thu từ dầu thô.

Về chi ngân sách, Thủ tướng cho biết sẽ tiếp tục cơ cấu lại, phấn đấu đến năm 2020 tỷ trọng chi thường xuyên giảm xuống khoảng 58% (giảm khoảng 9-10% so với tỷ trọng bố trí dự toán năm 2015), tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển chiếm trong tổng chi ngân sách đạt khoảng 19–20%, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ các hình thức đầu tư ngoài ngân sách.


TPHCM dành 10ha đất tái định cư cho 4 dự án trong KĐT mới Nam thành phố

UBND TP.HCM vừa chấp thuận chủ trương dành khoảng 103.610m2 đất ở tại dự án khu định cư số 4 do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư để tái định cư cho 4 dự án trên địa bàn khu đô thị mới Nam thành phố.

Cũng trong đợt này, UBND TP đã chấp thuận điều chuyển 14 nền đất tại dự án khu tái định cư Long Bửu giai đoạn 2 (do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 9 làm chủ đầu tư) và 98 căn hộ tại chung cư C7- C8 (do Công ty Phát triển Khu Công nghệ cao làm chủ đầu tư) để bố trí tái định cư.

Cụ thể, 14 đất nền và 98 căn hộ này sẽ được bố trí cho các hộ dân chịu ảnh hưởng bởi dự án chỉnh trang phát triển đô thị phường Long Bình, quận 9, dự án khu tái định cư Long Sơn (do Ban Quản lý Khu Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc làm chủ đầu tư) và dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1.

Thành phố cũng điều chuyển bổ sung 20 căn hộ tầng trệt, 81 căn hộ tầng 2 chung cư Vĩnh Lộc B cho UBND quận Bình Tân bố trí tái định cư dự án Tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên trên địa bàn quận; thu hồi 47 căn hộ tầng 4 và 54 căn hộ tầng 5 chung cư Vĩnh Lộc B để bố trí cho các dự án khác.


Máy bay qua vùng trời Việt Nam mất phí 115-520 USD

Tùy vào trọng tải cất cánh và cự ly bay của mỗi chuyến, mức phí phải nộp sẽ khác nhau, theo quy định mới từ ngày 16/1/2016.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 195 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí bay qua vùng trời Việt Nam. Mức phí này trước đây được quy định trong các văn bản liên ngành và chưa cập nhật trong thời gian dài.

Theo đó từ 16/1/2016, mỗi chuyến bay thương mại thường lệ (theo lịch đã công bố sẵn) sẽ nộp phí theo quy định mới, từ 115 đến 520 USD, tùy tải trọng cất cánh và cự ly bay. Các chuyến bay thương mại không thường lệ (không theo lịch bay đều đặn có sẵn) sẽ nộp mức phí bằng 120% của chuyến bay thường lệ.

Mức thu phí với chuyến bay thường lệ qua vùng trời Việt Nam

Trọng tải cất cánh tối đaMức phí (USD/chuyến bay)
Cự ly bay qua vùng trời Việt Nam dưới 500 kmCự ly bay qua vùng trời Việt Nam từ 500 km trở lên
Dưới 20 tấn115129
Từ 20 - dưới 50 tấn176197
Từ 50 - dưới 100 tấn255286
Từ 100 -  dưới 150 tấn330370
Từ 150 - dưới 190 tấn384431
Từ 190 - dưới 240 tấn420460
Từ 240 - dưới 300 tấn450490
Từ 300 tấn trở lên480520

Phí bay qua vùng trời Việt Nam là khoản thu thuộc ngân sách Nhà nước và không chịu thuế giá trị gia tăng. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam có trách nhiệm thu phí, nộp 100% vào Ngân sách trung ương. Chi phí phục vụ cho công tác tổ chức thu phí bay qua vùng trời Việt Nam được bù đắp từ các khoản doanh thu giá dịch vụ của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.


Công ty tài chính Cao su Việt Nam chính thức bị “xóa sổ”

Ngày 23/12/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định về việc thu hồi Giấy phép hoạt động của Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Việt Nam.

Theo đó, NHNN thu hồi Giấy phép hoạt động số 02/GP-NHNN ngày 06/10/1998 do Thống đốc NHNN cấp cho Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Việt Nam.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, Công ty tài chính Cao su Việt Nam có trách nhiệm hoàn trả NHNN bản gốc Giấy phép hoạt động số 02/GP-NHNN ngày 06/10/1998 do Thống đốc NHNN cấp, chấm dứt ngay các hoạt động kinh doanh kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành.

Bên cạnh đó, công ty sẽ phải thực hiện các thủ tục chấm dứt tồn tại của công ty và các đơn vị mạng lưới theo quy định của pháp luật; thực hiện bố cáo sáp nhập, bố cáo chấm dứt hoạt động trên các phương tiện thông tin đại chúng; trên trang thông tin điện tử của Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Việt Nam.

Trước đó, ngày 22/9/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có Quyết định số 1634/QĐ-TTg về việc sáp nhập Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Việt Nam vào Công ty mẹ - Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu Công ty mẹ - Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Cao su Việt Nam có trách nhiệm thực hiện sáp nhập đúng trình tự, thủ tục theo quy định hiện hành; lập hợp đồng sáp nhập; tiếp nhận - chuyển giao các tài sản, lao động hiện có tại Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Cao su Việt Nam.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam được kế thừa các nghĩa vụ, quyền và lợi ích từ Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Cao su Việt Nam đã xác lập và còn tồn tại để tiếp tục xử lý thu hồi nợ và trả nợ, không thực hiện mới các chức năng liên quan đến hoạt động tín dụng như huy động vốn, cho vay và không nhận tiền gửi, thanh toán.

Thời hạn để Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thực hiện nghĩa vụ trả nợ và quyền thu hồi nợ sẽ chấm dứt khi Tập đoàn đã hoàn tất việc xử lý, thu hồi nợ và trả nợ theo phương án sáp nhập đã được phê duyệt.


Bỏ qua Sabeco, hãng bia Thái đầu tư 1,1 tỉ đô vào bia của Masan

bia su tu trang thoi diem ra mat nguoi dung

Bia Sư tử trắng thời điểm ra mắt người dùng


Công ty CP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan”) vừa chính thức ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược với Singha Asia Holding Pte Ltd (“Singha”).

Giao dịch trị giá 1.1 tỷ USD cho phép Singha sở hữu 25% cổ phần Masan Consumer Holdings và 33.3% cổ phần Masan Brewery. Masan Consumer Holdings sở hữu 66.7% cổ phần Masan Brewery.

Thương vụ này dự kiến được hoàn tất trong tháng 1/2016.

Được biết, Singha Asia là một công ty thành viên quan trọng của Tập đoàn Boon Rawd Brewery, hãng bia tại Thái Lan được thành lập năm 1933. Hiện nay công ty đang sản xuất các sản phẩm với nhiều thương hiệu khác nhau như Singha, Leo, B-ing, Purra, Sanvo… thông qua 50 công ty thành viên.

Còn Masan Consumer là công ty con thuộc tập đoàn Masan chuyên về các ngành hàng gia vị, nước tương, cà phê và đồ uống. Công ty này sở hữu nhiều nhãn hiệu khá nổi tiếng như nước tương Chinsu, nước mắm Tam Thái Tử, bia Sư Tử Trắng.

Gần đây, Masan Consumer còn thực hiện nhiều thương vụ thâu tóm các DN nước khoáng trong nước để mở rộng thị trường.Vốn hóa thị trường của Masan Consumer vào khoảng 2,5 tỉ USD.

Theo nhận định của hai bên, sự kết hợp này cho phép cả Masan và Singha mở rộng thị trường kinh doanh thực phẩm và đồ uống của hai công ty thành quy mô khu vực. Trong đó, trọng tâm là các nước “inland Asean” (Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào).

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan khẳng định rằng mối quan hệ này vô cùng độc đáo vì hiếm khi hai nền tảng hàng đầu trong khối ASEAN cùng hợp tác phát triển để tạo ra giá trị đột phá vượt trội.

Về phía Singha, ông Palit Bhirombhakdi, Tổng Giám đốc của Singha Asia tự tin cho rằng Masan sẽ có khoảng 65 triệu người Thái Lan đón tiếp ngay sau khi hợp tác với Singha. Bởi hiện nay, nhiều người dùng Thái Lan rất ưa chuộng những ngành hàng chính của Masan như nước mắm và cà phê nhờ hương vị và nguồn gốc đặc biệt.

"Ở chiều ngược lại, nền tảng phân phối sâu rộng của Masan tiếp cận đến mọi ngóc ngách ở Việt Nam sẽ giúp Singha tiếp cận một thị trường 90 triệu người tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng và sẽ hỗ trợ Singha mở rộng các ngành hàng mới.”, vị này khẳng định.

Hiện MSN đang sở hữu thương hiệu bia Sư Tử Trắng, theo kế hoạch, trong 6 tháng cuối năm 2015, MSN sẽ khánh thành nhà máy bia ở Hậu Giang.

Dự kiến chi phí kho vận sẽ giảm mạnh vì chi phí vận chuyển các sản phẩm bia của Masan từ nhà máy bia hiện hữu ở Phú Yên vào các tỉnh miền Tây Nam Bộ hiện nay không tối ưu.

Trước đó, theo thông tin từ Sabeco, từ hồi giữa năm nay, Tập đoàn Sinha cũng đã đề nghị muốn mua cổ phần của Sabeco. Tuy nhiên, Sabeco đáp trả lại khá "lạnh nhạt". Mới đây, Sabeco cho biết sẽ bán phần vốn Nhà nước, nhưng không bán cho doanh nghiệp nước ngoài.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 28-12-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 28-12-2015

  Gần 23 tỷ USD vốn ngoại tiếp tục “chảy” vào Việt Nam
  5 “ông lớn” ngân hàng bị tố không nộp 1 xu thuế tại Anh trong 2014
  GDP năm 2015 tăng 6,68%, cao nhất trong 5 năm
  Khách quốc tế đến Việt Nam giảm lần đầu tiên sau 6 năm
  Gần 150 nghìn tỷ đồng để trả nợ và viện trợ trong năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 27-12-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 27-12-2015

  TP.HCM cần hơn 203.000 tỉ đồng phát triển cơ sở hạ tầng đến 2020
  Quảng Ngãi sẽ xây thêm cầu 640 tỉ bắc qua sông Trà
  Sao Mai Group chuẩn bị đầu tư nhiều dự án lớn tại Cần Thơ
  TP.HCM xem xét phê duyệt thiết kế cơ sở tuyến metro có vốn đầu tư dự kiến 26.000 tỉ đồng
  TP.HCM: Tín dụng đến đầu tháng 12 tăng trưởng 11,5%

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-12-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-12-2015

  Thuế bia tăng, giá khó tăng
  Trung Quốc tiêu thụ mạnh thanh long Việt
  Ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng chính thức ra đời
  Thời hạn công bố báo cáo tài chính quý chỉ còn 20 ngày
  OPEC khốn đốn vì nguồn cung dầu đá phiến sét gia tăng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-12-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-12-2015

  Thu nhập bình quân người Việt năm 2015 hơn 45 triệu đồng
  Lãi suất tiền gửi VND tiếp tục tăng
  Đại gia địa ốc kêu khổ vì trùng tên với công ty bị kiện
  Tài sản chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng vượt một tỷ USD
  Phiên giao dịch “chấn động” của chứng khoán Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh 27-12-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 27-12-2015

  Sản lượng lúa gạo năm 2015 đạt hơn 45 triệu tấn
  7 “cá cược” khả thi về thị trường hàng hoá năm 2016
  Kim ngạch xuất khẩu ngành thủy sản cả năm giảm hơn 14%
  Bắt quả tang ổ sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả
  Hai phương án tính giá đất cho năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 26-12-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 26-12-2015

  Không hiểu rõ FTA, doanh nghiệp sẽ thua ngay ở sân nhà
  Tỷ giá USD/VND sắp có cơ chế mới
  Truy tố nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 17 tỷ đồng
  MobiFone đạt lợi nhuận 7395 tỷ đồng trong năm 2015
  Nhà nước sẽ tiếp tục giữ cổ phần chi phối tại Petrolimex

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-12-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-12-2015

  Chuyên gia dự báo giá nhà đất năm 2016
  Những vụ đầu tư cổ phiếu lời trăm tỷ của đại gia Việt năm 2015
  Đầu tư gần 3.000 tỉ đồng xây cầu nối hai cao tốc
  Tăng trưởng kinh tế không còn phải đổi bằng lạm phát
  TPHCM chấp thuận đầu tư hàng loạt dự án nghìn tỷ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 26-12-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 26-12-2015

  Nhà nước vẫn nắm 100% vốn ở than, điện, dầu khí
  Tỉ giá sẽ linh hoạt để chống găm giữ USD
  Khởi động lại dự án tỉ đô
  Bộ Công Thương thoái vốn hơn 2.000 tỷ đồng khỏi GELEX
  T+2 đã sẵn sàng để áp dụng từ đầu 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 25-12-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 25-12-2015

  Tăng trưởng tín dụng năm sau ước đạt 18%
  Kinh tế Trung Quốc năm 2016 được dự báo tiếp tục ảm đạm
  Hơn 31% lượng hàng nhập khẩu vào Hà Nội là từ Trung Quốc
  Du lịch tăng trưởng mạnh cả 3 chỉ tiêu
  Tham vấn điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với bột ngọt nhập

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-12-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-12-2015

  Ngân hàng Nhà nước: Không còn tình trạng hai số liệu nợ xấu
  Cả nước thêm gần 95.000 doanh nghiệp mới
  HUD1 bị truy thu và phạt hơn 2 tỷ đồng tiền thuế
  Doanh nghiệp sẽ được vay đến 70% vốn đầu tư công nghiệp hỗ trợ
  Đường nội sợ đường ngoại lấn lướt