tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-06-2017

  • Cập nhật : 26/06/2017

“67% doanh nghiệp ở Hà Nội kinh doanh có lãi”

Đó là thông tin được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển" ngày 25/6.

chu tich ubnd tp. ha noi nguyen duc chung.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

 

Ngày 25/6, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển" với sự tham dự của 1.000 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành, hơn 600 nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết theo kết quả điều tra, năm 2016 có 67% doanh nghiệp trên địa bàn thành phố kinh doanh có lãi; 47% doanh nghiệp FDI có ý định tăng quy mô kinh doanh.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt, tăng 10 bậc so với năm 2015, xếp thứ 14/63 tỉnh thành. Chỉ số cải cách hành chính tăng 6 bậc, xếp thứ 3/63 tỉnh thành. Hà Nội xếp thứ 2 cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông. 

Cũng theo người đứng đầu TP. Hà Nội, thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh hiện đã giảm 30%; lĩnh vực đầu tư giảm 40-60%, trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai giảm 30-50%...

"Thành phố cũng đã lập Tổ công tác liên ngành để giải quyết thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt đề xuất dự án và giải quyết khó khăn vướng mắc các dự án đầu tư xây dựng, gúp giảm thời gian thực hiện thủ tục các dự án đầu tư đến 43%", ông Chung cho biết.

Ngoài ra, theo ông Chung, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Thành phố đã phê duyệt, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án ngoài ngân sách với tổng mức đầu tư là 296 nghìn tỷ đồng, gấp 4,43 lần so với nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản của Thành phố trong 2 năm 2016-2017 và gấp hơn 2 lần giai đoạn 2016-2020.

"Đây là nguồn lực vô cùng quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thực hiện khâu đột phá phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn; hoàn toàn đúng hướng theo kịch bản phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 của Thành phố", ông Chung khẳng định.

Trong giai đoạn 2017 - 2020, ông Chung cho biết, Thành phố đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô, hướng tới đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn khu vực và thế giới, tập trung trong 05 lĩnh vực: môi trường, nước sạch, y tế - giáo dục, giao thông, công viên - khu vui chơi giải trí.

Hai là, bảo tồn bản sắc Hà Nội nghìn năm văn hiến bên cạnh Hà Nội hiện đại và năng động.

Ba là, hướng tới xây dựng Thành phố thông minh, trong đó chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp như: số hóa đồng bộ cơ sở dữ liệu cốt lõi: dân cư, doanh nghiệp, đất đai, tư pháp, hộ tịch, cán bộ công chức... Hoàn thành hệ thống 1 cửa điện tử 3 cấp kết nối với hệ thống dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trên 40% và đến năm 2020 là 70 - 80%. Triển khai thực hiện bãi đỗ xe điện tử, quan trắc môi trường điện tử.

Bốn là, phấn đấu Hà Nội là Thành phố tiên phong của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; về tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững; về hội nhập quốc tế và ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới.

Năm là, tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật khung, tạo diện mạo đô thị hiện đại, văn minh. Xây dựng hệ thống đường giao thông kết nối nhanh, lan tỏa từ trung tâm ra các vùng ngoại vi, hệ thống trục đường hướng tâm; khép kín các đường vành đai. Đầu tư thực hiện dự án đô thị trục Nhật Tân - Nội Bài; các đô thị vệ tinh.

Để đảm bảo mục tiêu phát triển giai đoạn 2017-2020, ông Chung cho biết, Thành phố tiếp tục kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước.

Các lĩnh vực chủ yếu được Hà Nội kêu gọi đầu tư bao gồm: xây dựng và phát triển các khu đô thị vệ tinh; các dự án đường sắt đô thị, các tuyến đường vành đai, các bãi đỗ xe, bến xe; cải tạo, xây dựng các khu chung cư cũ; công viên, khu vui chơi thể dục thể thao; hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm logistic; trung tâm thương mại, chợ đầu mối; các dự án y tế, giáo dục đạt chuẩn quốc tế; các dự án kiểm soát, xử lý ô nhiễm môi trường; khách sạn, cơ sở lưu trú phục vụ du lịch; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giới thiệu danh mục các dự án Hà Nội mong muốn thu hút đầu tư với các nội dung thông tin mà ngay sau hội nghị này các nhà đầu tư có thể đăng ký triển khai các thủ tục.

Cụ thể, đó là 17 dự án theo hình thức PPP với tổng số vốn 802,7 nghìn tỷ đồng: Có 11 dự án lĩnh vực hạ tầng giao thông, đô thị; 1 dự án lĩnh vực môi trường và  5 dự án lĩnh vực hạ tầng giáo dục.

Ở 119 dự án theo hình thức xã hội hóa với tổng số vốn 303,85 nghìn tỷ đồng trong các lĩnh vực có 23 dự án công viên, cây xanh; 2 dự án môi trường (xử lý rác thải, nước thải); 4 dự án bãi đỗ xe; 2 dự án y tế (xây dựng bệnh viện); 17 dự án giáo dục (xây dựng trường); 35 dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp - làng nghề; 12 dự án trung tâm thương mại; 2 dự án trung tâm Logistic; 4 dự án hạ tầng du lịch; 5 dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; 13 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.(Bizlive)
--------------------------

Samsung, Oppo tiếp tục cạnh tranh nhau trên mạng xã hội Việt Nam

Samsung dẫn đầu với hai chiến dịch được nhắc đến nhiều nhất trên mạng, trong khi Oppo theo sát phía sau.

Samsung, Oppo tiếp tục cạnh tranh nhau trên mạng xã hội Việt Nam

Ảnh minh họa.

Ghi nhận của Buzzmetrics trong tháng 5 cho thấy hai chiến dịch của Samsung, gồm sản phẩm Galaxy S8/S8+ và dòng Galaxy A 2017 được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội tại Việt Nam. Mỗi chiến dịch của Samsung có trên 330 ngàn lượt bài viết và thảo luận, vượt khá xa chiến dịch của Oppo F3/F3 Plus (đạt hơn 180 ngàn lượt bài viết và thảo luận).

Samsung, Oppo tiep tuc canh tranh nhau tren mang xa hoi Viet Nam - Anh 1

Nguồn: Buzzmetrics

Tổng lượt tương tác (like, chia sẻ, bình luận) của Galaxy S8/S8+ vượt trội với gần 3 triệu tương tác. Trong khi đó, dù có số bài viết và thảo luận thua kém khá xa so với dòng Galaxy A 2017 nhưng lượt tương tác của Oppo F3/F3 Plus lại cao hơn đối thủ, hơn 1,364 triệu so với 1,346 triệu.

Tuy vậy, khi xét về chỉ số yêu thích của công chúng thì chiến dịch của Oppo vượt lên trên cả hai chiến dịch kia, và xếp thứ nhì trong tổng số 10 chiến dịch được nhắc đến nhiều nhất. Dù xếp trên tất cả về lượng bài viết và thảo luận, nhưng chỉ số yêu thích của Galaxy S8/S8+ lại xếp sau dòng Galaxy A và Oppo F3/F3 Plus. Chỉ số yêu thích cao nhất dành cho thương hiệu Pepsi.

Trong tổng số 10 chiến dịch nổi bật, có đến 7 chiến dịch thuộc lĩnh vực công nghệ, viễn thông, với sự góp mặt thêm của Viettel, VinaPhone, Mobiistar. 3 chiến dịch còn lại thuộc về Pepsi, trà xanh 0 độ, nước giải khát Revive.

Samsung góp mặt tới 3 chiến dịch trong bảng thống kê, khi dòng Galaxy J được xếp hạng 9. Góp mặt ở vị trí thứ 10 là thương hiệu Việt Mobiistar với chiến dịch của Lai Zumbo J2/S2.

Chiến dịch 4G của Viettel khá thành công khi xếp vị trí thứ 5 của bảng xếp hạng, với gần 128 ngàn lượt bài viết và thảo luận. Dù vậy, nhà mạng này đạt tới gần 1,4 triệu lượt tương tác, xếp thứ hai tổng số, chỉ thua Galaxy S8/S8+. Tuy nhiên, chỉ số yêu thích của người dùng dành cho chiến dịch này thấp nhất, đạt 0,04.

Chiến dịch Vietnam Electronic Weekend của VinaPhone đạt hơn 101 ngàn bài viết và thảo luận, xếp sau Viettel và Pepsi. Tuy nhiên, lượt tương tác của chiến dịch này trên 1 triệu, thuộc nhóm trên.

Thương hiệu Việt Mobiistar đứng cuối bảng xếp hạng với gần 84 ngàn lượt bình luận và bài viết. Chỉ số yêu thích dành cho chiến dịch này đạt 0,73, tương đương dòng J của Samsung và xếp trên chiến dịch của VinaPhone, Viettel.(ICTNews)
-------------------------

20 năm, diện tích cây trồng GMO toàn cầu tăng 110 lần

Cây trồng biến đổi gen (GMO) được trồng lần đầu vào năm 1996 và sau 20 năm diện tích canh tác toàn cầu đã đạt 185,1 triệu héc ta, tăng 110 lần.

Thời gian tới, diện tích trồng GMO có thể tiếp tục tăng do một số nước có kế hoạch trồng thêm mía GMO, trong đó có Indonesia. Việt Nam cũng ở trong xu thế tăng diện tích trồng GMO.

Theo báo cáo thường niên của Tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp (ISAAA), tính đến năm 2016, đã có 26 quốc gia trồng cây trồng biến đổi gen, trong đó có 19 quốc gia đang phát triển.

Báo cáo này cũng chỉ ra, tại những quốc gia đang trồng cây GMO, diện tích đang có xu hướng tăng lên sau mỗi năm. Cụ thể, tại châu Âu, bốn quốc gia là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Séc và Slovakia đã trồng hơn 136.000 héc ta bắp biến đổi gen trong năm 2016, tăng 17% so với năm 2015.

Ở châu Phi, Nam Phi và Sudan cũng liên tiếp mở rộng diện tích bắp, đậu nành biến đổi gen và đã đạt 2,66 triệu héc ta trong năm 2016, trong khi năm 2015 mới chỉ có 2,29 triệu héc ta.

Tại châu Mỹ, Brasil có diện tích canh tác bắp, đậu nành, bông và hạt cải dầu GMO tăng 11%, là nước lớn thứ 2 sau Mỹ về diện tích trồng GMO.

Nhiều khả năng diện tích trồng cây GMO sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới khi một số nước đang có kế hoạch đưa mía GMO vào trồng, đáng chú ý là khu vực ASEAN có Indonesia.

Trong công văn số 55/TT-VPHH của Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA) gửi các hội viên ngày 20-6 cho biết, một số nước như Argentina, Úc, Brasil, Colombia, Indonesia, Pakistan và Nam Phi đang tiến hành nghiên cứu mía GMO có khả năng chống chịu được côn trùng, bệnh tật, cỏ dại, chịu được hạn và có chữ đường cao.

Thời gian qua, có thông tin một số công ty đã nhập giống mía GMO về khảo nghiệm và trồng tại Việt Nam. Tuy nhiên, Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã bác bỏ thông tin này.

Hiện tại, Việt Nam mới cho phép trồng bắp và đậu nành GMO nhưng trên thực tế chỉ có bắp là được trồng rộng rãi. Và, diện tích trồng bắp GMO đang có xu hướng tăng lên vì giá bắp giống GMO tương đương với giống bắp lai cùng loại nhưng lại cho năng suất cao hơn.

Những năm qua, diện tích trồng bắp của Việt Nam dao động ở mức trên dưới 1,1 triệu héc ta, năng suất trung bình khoảng 4,5 tấn héc ta nên không đáp ứng nhu cầu sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước. Đó là lý do để Việt Nam “mở cửa” cho cây trồng GMO như cây bắp với kỳ vọng sẽ tăng sản lượng, giảm nhập khẩu.

Tuy vậy, lượng bắp nhập khẩu của Việt Nam không giảm mà còn tăng lên do nhu cầu sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng mạnh. Theo Bộ NN&PTNT, năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu 8,3 triệu tấn bắp, giá trị tương đương 1,65 tỉ đô la Mỹ. Điều đáng nói là 90% lượng bắp nhập khẩu từ Brasil và Argentina, hai quốc gia đang cho trồng bắp biến đổi gen một cách rộng rãi.

Trong 5 tháng đầu năm nay, lượng bắp nhập khẩu của Việt Nam ước đạt hơn 3 triệu tấn, giá trị là 625 triệu đô la Mỹ, tăng 1,5% về lượng và hơn 6% về giá so với cùng kỳ. Cũng như mọi năm, nguồn nhập khẩu vẫn từ hai quốc gia Nam Mỹ nói trên.(TBKTSG)
--------------------------

Jack Ma gợi ý nghề kiếm nhiều tiền trong tương lai

Ông chủ Alibaba cho rằng những nghề liên quan đến dữ liệu sẽ trở nên rất quan trọng trong những thập kỷ tới.

Trí tuệ nhân tạo sẽ vượt xa tầm hiểu biết và lấy đi công việc của con người trong 30 năm tới, Jack Ma chia sẻ với phóng viên David Faber củaCNBC.

"Làn sóng mới đang ập đến. Việc làm sẽ bị lấy đi. Những người bắt kịp làn sóng này sẽ trở nên giàu có và thành công hơn. Những người tụt hậu sẽ có một tương lai đau đớn", ông chủ hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc nhận định.

Theo vị tỷ phú này, tâm điểm để tiếp cận thời đại công nghệ là dữ liệu. Ông dự đoán các kỹ năng liên quan đến dữ liệu và phân tích dữ liệu sẽ trở nên cực kỳ giá trị. "Thế giới sẽ là dữ liệu. Tôi nghĩ đây mới chỉ là khởi đầu cho thời đại dữ liệu", Jack Ma chia sẻ.

Doanh nghiệp của Jack Ma nắm giữ số lượng dữ liệu vô cùng lớn của khách hàng, nhiều người truy cập vào trang web của công ty Alibaba vài lần mỗi ngày. Chính điều này đã giúp ông mường tượng ra thế giới sẽ như thế nào trong hàng thập kỷ tới.

Jack Ma cho rằng dữ liệu sẽ rất quan trọng với cuộc sống con người trong tương lai. Ảnh:CNBC

Jack Ma cho rằng dữ liệu sẽ rất quan trọng với cuộc sống con người trong tương lai. Ảnh:CNBC

"Chúng tôi nghĩ dữ liệu sẽ rất quan trọng với cuộc sống con người trong tương lai. Sau này, mọi thứ sẽ đều được kết nối nhờ Internet vạn vật (Internet of things)", vị tỷ phú này nhận định.

Jack Ma không phải nhà lãnh đạo duy nhất coi trọng các kỹ năng phân tích. Ông chủ Tesla - Elon Musk cũng đang triển khai một dự án kết nối não bộ con người với máy tính, làm tăng tốc độ xử lý dữ liệu của não con người. Tỷ phú Bill Gates cho biết khả năng khai thác thông tin sẽ làm thay đổi sức khoẻ con người trên toàn cầu và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật.

Trong khi, Chủ tịch Alphabet (Công ty mẹ Google) - Eric Schmidt, Phó chủ tịch Jonathan Rosenberg và Larry Page - CEO Google đều cho rằng phân tích dữ liệu là kỹ năng hàng đầu mà các các bạn trẻ nên học hỏi nhiều hơn.

Ngoài ra, bên lề hội thảo Gateway '17 của Alibaba tại Detroit (Mỹ) đầu tuần này, Jack Ma dự báo rằng với tự động hóa, trong 3 thập kỷ tới, con người sẽ chỉ làm 4 giờ một ngày và có thể là 4 ngày mỗi tuần.(Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục