tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-10-2015

 • Cập nhật : 21/10/2015

Sẽ tiếp tục bán vốn 
nhà nước tại nhiều DN lớn

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo SCIC đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) mà Nhà nước ...

tong cong ty co phan bao minh la mot trong muoi doanh nghiep se thoai von lan nay - anh: thanh tung

Tổng công ty cổ phần Bảo Minh là một trong mười doanh nghiệp sẽ thoái vốn lần này - Ảnh: Thanh Tùng

Chiều 19-10, phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo SCIC cần đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) mà Nhà nước không cần nắm giữ và thực hiện tốt vai trò cổ đông nhà nước tại các DN có quy mô lớn, kinh doanh những lĩnh vực then chốt, trọng yếu đối với nền kinh tế.

Cũng tại buổi lễ, bà Victoria Kwakwa, giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại VN, đánh giá cao quyết định thoái vốn tại 10 DN lớn do SCIC đại diện phần vốn nhà nước như Công ty CP Sữa VN (Vinamilk), FPT... bởi động thái này thể hiện chủ trương của Chính phủ là thoái vốn nhà nước tại các DN kinh doanh ở những lĩnh vực mà Nhà nước không cần nắm giữ.

Tuy nhiên, theo bà Kwakwa, SCIC cũng nên tiếp tục cải thiện năng lực của mình, đặc biệt tập trung vào một số ngành trọng điểm hơn là dàn trải quá nhiều vốn vào các ngành nghề như hiện nay.

Theo ông Lại Văn Đạo - tổng giám đốc SCIC, đến nay SCIC đã tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại gần 1.000 DN với tổng giá trị vốn nhà nước hơn 8.722 tỉ đồng. Đa số DN này hiện có kết quả kinh doanh tốt, chỉ có 60 DN nhỏ rơi vào diện kiểm soát đặc biệt, thua lỗ.

Tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) bình quân chung của các DN này khoảng 15-17%, một số DN có ROE bình quân trên 30%, như Công ty Cơ khí và khoáng sản Hà Giang (46%), Vinamilk (39%), Công ty CP nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (37%), Công ty CP FPT (31% )…


Tập đoàn Hàn Quốc muốn mở 60 siêu thị tại Việt Nam

“Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với hơn 4.000 doanh nghiệp. Đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam tính đến tháng 7/2015 đạt 32,8 tỉ USD”.

Đây là thông tin được ông Hoong Soon Chang, Phó Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, cho biết tại buổi trao học bổng cho 54 sinh viên xuất sắc của tám trường đại học ở TP.HCM do Lotte Mart vừa tổ chức.

Theo ông Hoong Soon Chang, trong số các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam, Lotte Mart là một trong những tập đoàn có sức đầu tư mạnh mẽ nhất và đang dẫn đầu trong một số lĩnh vực với các mô hình bán lẻ, khách sạn, rạp chiếu phim...

Ông Hong Won Sik, Tổng Giám đốc Lotte Mart Việt Nam, cho biết thêm Việt Nam là thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực. Vì vậy tập đoàn muốn đầu tư mạnh mẽ hơn. Mục tiêu đến năm 2020 mở 60 siêu thị và hiện nay đã mở 11 siêu thị tại Việt Nam.


Dầu khí sẽ được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam

dau khi se duoc su dung ngoai hoi tren lanh tho viet nam

Dầu khí sẽ được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam

Cùng với đó, các trường hợp liên quan đến an ninh, quốc phòng cũng được sử dụng ngoại hối, sau khi được NHNN chấp thuận.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 16/2015/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2013/TT-NHNN ngày 26/12/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.


Thông tư 16 có hiệu lực từ ngày 3/12/2015 bổ sung thêm các trường hợp được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam gồm các trường hợp liên quan đến an ninh, quốc phòng, dầu khí sau khi được NHNN chấp thuận.

Ngoài ra, Thông tư bổ sung thêm yêu cầu về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.

Hồ sơ phải được lập bằng tiếng Việt, bao gồm văn bản đề nghị chấp thuận sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam; Bản sao giấy tờ chứng minh việc tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ khác tương đương; Các hồ sơ, tài liệu chứng minh nhu cầu cần thiết sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, trong 10 ngày làm việc kể từ lúc nhận được hồ sơ, NHNN có văn bản yêu cầu bổ sung hồ sơ. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, NHNN xem xét chấp thuận hoặc không chấp thuận sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.

Cổ phần hóa DNNN 2011-2015 không thể về đích

co phan hoa dnnn 2011-2015 khong the ve dich

Cổ phần hóa DNNN 2011-2015 không thể về đích

Kết quả CPH và sắp xếp DNNN cho thấy số DNNN đã giảm mạnh song vẫn chưa đạt được mong muốn của Chính phủ.
 
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2015 không thể về đích khi mới chỉ có 340 trong tổng số hơn 1.300 doanh nghiệp nhà nước được Chính phủ phê duyệt đã hoàn tất cổ phần  hóa, theo ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính).

Trao đổi với báo chí hôm 19-10 về tình hình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước và tiến độ thoái vốn của nhà nước tại nhiều doanh nghiệp lớn, ông Tiến cho biết "Kế hoạch cổ phần hóa cả giai đoạn là khoảng 531 doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Đến tháng 9-2015 đã CPH được gần 340 doanh nghiệp; đạt tỷ lệ 64%. Tổng số DNNN cần sắp xếp lại là 1.309 doanh nghiệp tại thời điểm 1-1-2011; dự kiến tới cuối năm 2015 số doanh nghiệp 100% vốn nhà nước còn hơn 600 đơn vị".

Kết quả CPH và sắp xếp DNNN cho thấy số DNNN đã giảm mạnh song vẫn chưa đạt được mong muốn của Chính phủ.

Ông Tiến cho rằng giai đoạn 2016-2020 phải tiếp tục làm quyết liệt hơn khi mọi cơ chế đã rõ ràng. Quan trọng nhất là cải thiện thông tin minh bạch để tiếp tục CPH, thu hút nhà đầu tư ngoại.

Theo ông, giai đoạn 2016-2020 phải tiến hành CPH bước hai, tức là đưa các doanh nghiệp đã CPH nhưng chưa bán được cổ phần như mong đợi thành công ty đại chúng, niêm yết để thu hút các nhà đầu tư

Ông Tiến cũng trao đổi với báo chí một vấn đề "nóng" khác là chỉ đao của Chính phủ cho phép SCIC thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn, trong tình hình cổ phần hóa doanh nghiệp không diễn ra theo đúng kế hoạch.

Việc lựa chọn chính xác thời điểm nào để bán hết vốn nhà nước mà SCIC đang quản lý tại 10 doanh nghiệp lớn là do tổng công ty này quyết định. Chính phủ chỉ “bật đèn xanh” chứ không trực tiếp chỉ đạo doanh nghiệp phải chọn thời điểm nào, miễn là thời điểm nào họ thấy có lợi nhất, ông Tiến nói.

“Sở dĩ Chính phủ quyết định việc đó vào thời điểm này vì thời điểm trước thị trường chưa tốt, đưa hàng hóa ra chưa chắc đã tìm được giá tốt nhất và nhà đầu tư tốt,” ông Tiến nói, và phân tích rằng nếu thời điểm không thuận lợi mà đưa hàng hóa ra giá thấp thì bất lợi. “Vì chúng ta không bán tháo bằng mọi giá,” ông Tiến giải thích.
 
Ông nhận định rằng, danh mục thoái vốn của SCIC là danh mục cụ thể hóa Quyết định 37/2014 của Chính phủ về doanh nghiệp nhà nước cần nắm giữ vốn và không cần nắm giữ vốn. “Danh mục thoái vốn này nhằm đón đầu giai đoạn tới - có nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán đi lên.”

Bộ Tài chính: Giá xe nhập khẩu có thể giảm một nửa từ 2019

Theo tính toán của Vụ Chính sách Thuế, dòng xe dung tích dưới một lít có thể giảm giá 42% so với hiện nay nhờ thuế nhập khẩu về 0%, thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ còn 20%.

Thông tin trên được ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế Bộ tài chính chia sẻ tại cuộc họp báo chiều 20/10. Theo nội dung mới nhất được Chính phủ trình Quốc hội, sửa đổi một số điều của các luật về thuế hôm 16/10, cơ quan quản lý dự kiến sẽ giảm mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt các dòng xe ôtô dung tích dưới 2 lít trong bối cảnh thuế nhập khẩu về 0% theo các cam kết hội nhập.

Lộ trình giảm thuế tiêu thụ đặc biệt xe từ 9 chỗ trở xuống

Dòng xeThuế sửa đổiThuế hiện hành
- Dung tích một lít trở xuống  
   + Từ tháng 7/2016 đến hết năm 201740%45%
   + Từ năm 201830%45%
   + Từ năm 201920%45%
- Dung tích 1-1,5 lít  
   + Từ tháng 7/2016 đến hết năm 201740%45%
   + Từ năm 201835%45%
   + Từ năm 201925%45%
- Dung tích 1,5-2 lít  
   + Từ năm 201840%45%
   + Từ năm 201930%45%

Lý giải về đề xuất này, ông Phạm Đình Thi cho biết việc này nhằm thúc đẩy dung lượng thị trường với những dòng xe ưu tiên phát triển (dung tích nhỏ, tiêu hao nhiên liệu ít, phù hợp với thu nhập của người dân). Theo lộ trình, trong 2 năm 2016, 2017, thuế suất tiêu thụ đặc biệt cho xe dưới một lít sẽ giảm 5% về 40%; năm 2018 giảm tiếp về 30% và năm 2019 chỉ còn 20%.

Trong khi đó, thuế nhập ôtô từ 9 chỗ trở xuống sẽ về 0% theo các cam kết của Việt Nam khi hội nhập. Theo ông Phạm Đình Thi, khi thuế nhập khẩu giảm sẽ kéo theo thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng giảm theo.

Nhờ vậy, theo tính toán của Vụ Chính sách Thuế, đến năm 2019 - thời điểm cuối cùng trong lộ trình giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá những dòng xe được ưu đãi nhất (xe dung tích dưới một lít) thậm chí có thể giảm 42% so với hiện nay.

Ngược lại, Chính phủ quyết định tăng mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt cao với dòng ôtô nhập khẩu dung tích lớn (trên 3 lít), một số loại xe có thể tăng gấp đôi so với trước.

Lý giải về việc này, ông Phạm Đình Thi cho biết chính sách giảm thuế cho xe dung tích nhỏ, tăng với xe phân khối lớn của cơ quan soạn thảo còn nhằm hướng đến các nhà sản xuất. "Tại sao đến 2019, thuế mới giảm sâu? Bởi với lộ trình này, khi có trước dự báo về chính sách, các nhà đầu tư sản xuất xe sẽ có những tính toán đầu tư vào ngành ôtô Việt Nam cho phù hợp. Thông thường, từ khi bắt đầu đầu tư đến khi hoàn thành cũng mất cỡ 2-3 năm. Khi đó Việt Nam sẽ có ngành công nghiệp hỗ trợ", ông Thi nói.

Khi giảm một loạt thuế, lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Tài chính cũng tự tin cho rằng quy mô ngân sách có thể không bị ảnh hưởng. Ông dẫn chứng: "Thuế giảm, giá xe giảm, dung lượng thị trường sẽ lớn hơn đồng nghĩa số người mua ôtô có thể tăng gấp 2,5 lần. Khi đó, quy mô ngân sách thu về có thể còn tăng".


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-10-2015

  Doanh nghiệp kêu thua lỗ vì vênh biểu giá nhập khẩu
  Trung Quốc bán phá giá thép khiến hàng ngàn người mất việc
  Brand Finance: Thương hiệu FPT có giá trị 239 triệu USD
  Giá lúa ở Hậu Giang tăng mạnh
  Vinacomin dự kiến hợp tác nhập khẩu than với doanh nghiệp Nhật Bản

 • Tin kinh tế đọc nhanh 23-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 23-10-2015

  Kêu gọi Na Uy hỗ trợ đầu tư khu kinh tế biển
  Giá gạo Việt Nam lại cao hơn gạo Thái
  Coca-Cola Việt Nam bắt đầu đóng thuế sau 20 năm lỗ liên tiếp
  Đại gia dầu mỏ Ấn Độ nhảy vào mảng mua sắm trực tuyến
  EU đầu tư 21 tỷ USD vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-2015

  Cá nhân tại Việt Nam được phép thăm dò, khai thác dầu khí
  Warren Buffett mất thêm nửa tỷ USD vì cổ phiếu IBM
  Ferrari thu về 10 tỷ USD trong ngày đầu niêm yết tại Phố Wall
  Mỹ phạt ngân hàng Pháp 800 triệu USD
  Thủ tướng: TPP có thể được chính thức ký kết vào cuối năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-10-2015

  Hà Nội phê duyệt quy hoạch Cảng Nội địa Mỹ Đình 1.600 tỷ đồng
  Vietnam Airlines thoái vốn đạt hơn 90,45%
  Tập đoàn Aeroport de Paris muốn đầu tư vào Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV)
  Cảnh báo hiện tượng nở rộ KCN dệt may đón đầu TPP
  Hà Nội: Tín dụng 10 tháng tăng trưởng 15%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-10-2015

  Nhật Bản dỡ bỏ thuế quan cho hơn 95% hàng nhập khẩu theo TPP
  Nguy cơ đô thị hóa quá nhanh ở châu Á
  Nhà đầu tư ngoại tìm kiếm cơ hội ở VN
  Ngân hàng Pháp Natixis: Việt Nam sẽ thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm sản xuất của khu vực 
  Chậm nộp phí bảo trì đường bộ sẽ bị tính lãi suất

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-10-2015

  Thủ tướng: Tham gia TPP bên cạnh cơ hội sẽ là thách thức không nhỏ
  Chính phủ xin Quốc hội cho phép phát hành 3 tỉ USD trái phiếu quốc tế
  Siemens cam kết làm ăn lâu dài tại VN
  Nhu cầu sử dụng cà phê thế giới tăng gấp đôi trong vòng 20 năm
  Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu do lo ngại kinh tế Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 21-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 21-10-2015

  Tập đoàn hàng tiêu dùng lớn nhất Thái Lan định đầu tư vào Việt Nam
  Lãi suất vay ngoại tệ: Khó giảm như kỳ vọng
  Giới đầu tư Trung Quốc phát sốt với đồng
  Amazon khởi kiện hơn 1.000 người phóng đại thông tin sản phẩm
  DN dệt Ấn Độ tìm cơ hội hưởng lợi từ TPP tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-10-2015

  Nhập siêu Việt Nam lên 4 tỉ USD
  Khởi động dự án đường ống xăng dầu qua Lào
  Bao bì táo Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế
  VietinBank được định giá thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam
  Ông Tony Blair muốn tư vấn cổ phần hóa cho VEC, Vinalines

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 20-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 20-10-2015

  9 tháng Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc 24,3 tỉ USD
  Vingroup là thương hiệu bất động sản giá trị nhất VN
  Tập đoàn Thái Lan hợp tác quản lý tổ hợp 1,5 tỉ USD tại Quảng Nam
  Intel ra mắt công cụ quản lý bán hàng thông minh tại Việt Nam
  Nhập khẩu bông tăng đột biến

 • Tin kinh tế đọc nhanh 20-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 20-10-2015

  Doanh nghiệp Việt còn quá thờ ơ với hoạt động quan hệ nhà đầu tư
  Tổ chức nước ngoài phải mở tài khoản VND để phát hành chứng khoán
  Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm
  Huy động ngoại tệ tăng mạnh, cho vay ngoại tệ tăng chậm
  Kích tín dụng trung và dài hạn bằng lãi suất