tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-09-2018

  • Cập nhật : 19/09/2018

Mỹ sẽ làm gì nếu Trung Quốc trả đũa khi bị tăng thuế với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu?

Mức thuế 10% như vậy chỉ chưa bằng nửa so với mức 25% mà chính quyền Mỹ ban đầu định áp với hàng Trung Quốc.

anh: gtm

Ảnh: GTM

 

Vào khoảng ngày thứ Hai tuần tới, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ thông báo sẽ áp thuế 10% đối với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Phía Trung Quốc đã tuyên bố chắc chắn sẽ đáp trả nếu Mỹ tăng thuế với hàng Trung Quốc, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.

Mức thuế 10% như vậy chỉ chưa bằng nửa so với mức 25% mà chính quyền Mỹ ban đầu định áp với hàng Trung Quốc. Dù vậy, chính người tiêu dùng Mỹ đang bắt đầu cảm nhận thấy rõ ràng rằng các mức thuế mới đang khiến cho chi phí cuộc sống hàng ngày của họ tăng lên. 

Khi biện pháp thuế mới được áp dụng, dự kiến sẽ có tổng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ bị tăng thuế. Giá trị hàng hóa này tương đương một nửa trong tổng số 500 tỷ USD hàng Trung Quốc vào Mỹ. Biện pháp thuế mới sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2019. 

Tổng thống Trump như vậy vẫn tiếp tục với quyết tâm trừng phạt Trung Quốc về những hành vi thương mại thiếu công bằng dù trong tháng này, chính Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã mời phía Trung Quốc tái tham gia vào các vòng đàm phán về vấn đề thương mại. Giới chức Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ từ chối gặp với ông Mnuchin nếu đợt tăng thuế vào tuần tới sẽ vẫn được thực hiện. 

Trước đó vào ngày thứ Bảy, Wall Street Journal đưa tin Mỹ có kế hoạch áp thuế khoảng 10% với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, quy định thuế mới dự kiến có hiệu lực trong vài tuần. Nhà Trắng cho đến nay chưa hề đưa ra bình luận nào.

Giới doanh nghiệp Mỹ đã mạnh mẽ phản đối các mức thuế mới với tuyên bố chính sách tăng thuế với hàng Trung Quốc sẽ tác động đến giá hàng hóa bán lẻ tại Mỹ. 

Tư vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, đã nói đến việc Tổng thống Trump có thể sẵn sàng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để có thể dàn xếp các vấn đề liên quan đến căng thẳng thương mại tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoặc tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào tháng 11/2018. 

Chuyên gia kinh tế tại UBS AG nhận định mức thuế 10% áp với hàng Trung Quốc sẽ đủ để khiến cho kinh tế Mỹ tăng trưởng chững lại và Fed sẽ không thể nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 12/2018. 

Tổng thống Trump hiện tại đang đe dọa nếu Trung Quốc trả đũa Mỹ, Mỹ sẽ tiến tới tăng thuế với toàn bộ hơn 500 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ. (Bizlive)
----------------------

Đáp trả, Trung Quốc áp thuế với hơn 5.200 mặt hàng của Mỹ từ 24/9

Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 24/9 để đáp trả chính sách thuế mới của Washington, Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 thông báo áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 24/9. Thuế suất sẽ tăng lên 25% kể từ ngày 1/1/2019. Trung Quốc hôm nay tuyên bố đáp trả bằng việc áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, khiến căng thẳng thương mại song phương tiếp tục leo thang.

Thuế suất 5 – 10% của Trung Quốc với hơn 5.000 mặt hàng Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9, theo thông báo trên website Bộ Tài chính Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn sẵn sàng đàm phán để chấm dứt căng thẳng thương mại. Theo Reuters, con số cụ thể là 5.207 mặt hàng.

Gần như cùng lúc thông báo trên được đưa ra, Tổng thống Trump đe dọa sẽ có thêm hành động với Trung Quốc nếu Trung Quốc định nhằm vào các sản phẩm nông nghiệp Mỹ để đáp trả.

“Trung Quốc đã công khai nhấn mạnh rằng họ tích cực tìm cách tác động và thay đổi cuộc bầu cử của chúng ta bằng cách nhằm vào nông dân, công nhân công nghiệp Mỹ - những lực lượng trung thành với tôi”, ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter.

Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau kể từ tháng 7. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 17/9 nói ông Trump “chưa hài lòng” về những cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Ông Trump còn dọa áp thuế với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu nếu Bắc Kinh đáp trả đợt thuế với 200 tỷ USD hàng hóa vào ngày 24/9.(NDH)
----------------------

Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên WTO liên quan đến việc áp thuế

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 thông báo sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) liên quan đến việc Washington áp thuế bổ sung trị giá 200 tỷ USD đối với các sản phẩm của nước này.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bị đẩy lên nấc thang mới khi Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 thông báo sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) liên quan đến việc Washington áp thuế bổ sung trị giá 200 tỷ USD đối với các sản phẩm của nước này.

Đây là một trong những biện pháp mà Trung Quốc đưa ra nhằm đáp trả quyết định trên của Mỹ. Cùng ngày, Trung Quốc cũng thông báo áp thuế đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD nhập từ Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc nêu rõ: "Nếu Mỹ quyết tăng thuế thêm nữa, Trung Quốc sẽ đáp trả thích đáng".

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết đã đến lúc Trung Quốc phải đưa ra những bước tiếp theo trong các cuộc đàm phán thương mại. Trả lời phỏng vấn trên đài CNBC, Bộ trưởng Ross nêu rõ mục đích của Washington là phải có những cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Trung Quốc để giải quyết những vấn đề cơ bản.

Do vậy, theo ông Ross, khả năng và thời điểm diễn ra cuộc thảo luận thương mại giữa hai nước phụ thuộc vào câu trả lời của Bắc Kinh.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc chủ ý tấn công cuộc bầu cử Mỹ dù không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố của mình. Trên tài khoản Twitter, ông Trump viết: "Trung Quốc đã công khai nói rằng họ đang cố ý gây tác động và thay đổi cuộc bầu cử của chúng tôi bằng việc tấn công nhằm vào người nông dân, chủ trại nuôi gia súc, các công nhân công nghiệp...".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 thông báo từ ngày 24/9 sẽ áp mức thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD và sau đó mức thuế sẽ được nâng lên 25% vào đầu năm 2019.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động trả đũa nhằm vào nông dân và các ngành công nghiệp của Mỹ, Washington sẽ lập tức tiến hành giai đoạn ba, áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 267 tỷ USD.(Bnews)

Trở về

Bài cùng chuyên mục