tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 22-09-2018

  • Cập nhật : 22/09/2018

Tăng trưởng tín dụng đã vượt tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán

Việc tín dụng tăng mạnh hơn so với tổng phương tiện thanh toán mới chỉ diễn ra kể từ đầu tháng 7 đến nay khi NHNN chủ động rút bớt thanh khoản ra khỏi hệ thống ngân hàng nhằm giảm sức ép lên tỷ giá.

Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2018 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tăng trưởng tín dụng đạt 8,18% trong 8 tháng đầu năm. Đây là mức tăng thấp nhất của dư nợ tín dụng trong 3 năm trở lại đây, khi cùng kỳ các năm 2017 tăng trưởng 10,8%; năm 2016 là 9,64% và năm 2015 là 10,21%; đồng thời cách khá xa so với chỉ tiêu tăng trưởng cả năm là 17%. 

Trong khi đó, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến ngày 22/8/2018, tổng phương tiện thanh toán tăng 8,3%, huy động vốn tăng 8,72%, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 8,54% so với cuối năm 2017. 

Theo quan sát của các chuyên gia Công ty chứng khoán Bảo Việt BVSC, việc tín dụng tăng nhanh hơn so với tổng phương tiện thanh toán chỉ diễn ra kể từ đầu tháng 7 đến nay khi NHNN chủ động rút bớt thanh khoản ra khỏi hệ thống ngân hàng nhằm giảm sức ép lên tỷ giá. Theo đó, chênh lệch giữa phần tăng thêm của M2 và phần tăng thêm của tín dụng đã giảm từ mức 238 nghìn tỷ đồng vào thời điểm 20/06/2018 xuống chỉ còn 124 nghìn tỷ đồng vào thời điểm 22/08/2018. 

Ở phương diện lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 có mức tăng nhẹ 0,45% so với tháng 7, đưa mức CPI bình quân 8 tháng đầu năm tăng 3,52% so với cùng kỳ năm ngoái, bám sát mục tiêu dưới 4% của Chính phủ. 

Chuyên gia của BVSC cho rằng, rủi ro lạm phát trong 4 tháng còn lại của năm nay hiện vẫn khá khó lường, nhất là trong bối cảnh giá mặt hàng thịt lợn trong nước và giá dầu thế giới vẫn neo ở mức cao. Do vậy, định hướng điều hành chính sách tiền tệ của NHNN sẽ tiếp tục theo hướng thận trọng nhưng linh hoạt, tuỳ theo diễn biến thực tế của lạm phát cũng như nhu cầu vốn của nền kinh tế.(CafeF)
--------------------

Lãi suất cho vay phổ biến hiện nay khoảng bao nhiêu?

Ngân hàng Nhà nước vừa có báo cáo hoạt động ngân hàng trong tuần từ ngày 4-7/9/2018.

Cụ thể, mặt bằng lãi suất huy động VND trong tuần phổ biến ở mức 0,6-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5-7,3%/năm. 

Trong khi đó, lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với ngắn hạn; 9-11%/năm đối với trung và dài hạn. 

Lãi suất huy động USD ở mức 0% theo quy định, lãi suất cho vay phổ biến 2,8-6,0%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 2,8-4,7%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,5-6,0%/năm.

Trên thị trường liên ngân hàng, doanh số giao dịch trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 131.625 tỷ đồng, bình quân 32.906 tỷ đồng/ngày, giảm 4.376 tỷ đồng/ngày so với tuần 27 - 31/8/2018; doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 80.299 tỷ đồng, bình quân 20.075 tỷ đồng/ngày, tăng 191 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (47% tổng doanh số giao dịch VND) và kỳ hạn 01 tuần (29% tổng doanh số giao dịch VND). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 01 tuần với tỷ trọng lần lượt là 68% và 23%.

So với tuần trước, lãi suất trên liên ngân hàng tuần 4-7/9 có xu hướng tăng nhẹ. Lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm và 01 tuần đều tăng 0,08%/năm lần lượt lên mức 4,47%/năm và 4,60%/năm; trong khi đó, kỳ hạn 01 tháng lãi suất giảm nhẹ 0,02%/năm xuống mức 4,67%/năm.

Đối với các giao dịch USD lãi suất có xu hướng biến động trái chiều ở các kỳ hạn khác nhau. Trong khi, lãi suất kỳ hạn qua đêm giảm nhẹ 0,02%/năm xuống mức 1,99%/năm thì ở các kỳ hạn 01 tuần và 01 tháng, lãi suất tăng lần lượt 0,02%/năm và 0,03%/năm lên mức 2,11%/năm và 2,27%/năm.(CafeF)
---------------------------

Trung Quốc có cơ hội vực dậy ngành thép

Triển vọng của lĩnh vực thép Trung Quốc dần tươi sáng hơn sau khi chính phủ công bố kế hoạch phát triển hệ thống tàu điện ngầm tại một số thành phố lớn nhất và tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Tháng 8, chính quyền các thành phố Giang Tô, Trường Xuân và Thâm Quyến công bố kế hoạch chi hàng tỷ USD để xây dựng hệ thống tàu điện ngầm với tổng độ dài khoảng 1.600 km.

Cũng trong ngày 18/9, Bộ Quy hoạch Trung Quốc cam kết sẽ tăng mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như tăng chi tiêu vào các dự án đã được chấp thuận, như là một phần nỗ lực của chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang, Reuters cho biết.

Tin tức này được cho là tốt lành đối với các hãng sản xuất thép tại Trung Quốc vốn đang chật vật vì lĩnh vực xây dựng suy yếu và doanh số bán ô tô giảm. “Kế hoạch tăng chi tiêu vào cơ sở hạ tầng được phê duyệt chắc chắn sẽ cải thiện triển vọng nhu cầu tiêu thụ thép cũng như đẩy giá mặt hàng này lên cao hơn”, chuyên gia phân tích Richard Lu tại Công ty CRU cho biết.

Trung Quốc có cơ hội vực dậy ngành thép - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Kế hoạch xây dựng hệ thống tàu điện ngầm của ba thành phố Giang Tô, Trường Xuân và Thâm Quyến sẽ cần khoảng 80 triệu tấn thép, tương đương 10% nhu cầu hàng năm của Trung Quốc, theo tính toán của Reuters dựa trên thiết kế tiêu chuẩn hiện nay.

Ngoài đường ray thép có sức bền cao, hệ thống tàu điện ngầm cũng cần có nhiều nhà ga. Vì được xây dựng dưới lòng đất nên những công trình này cần sử dụng thanh cốt thép để gia cố. Các toa tàu cũng phải được làm từ thép tấm hợp kim thay vì nhôm vốn đang được sử dụng cho các loại tàu chạy đường dài.

Tuy nhiên, quy mô của kế hoạch phát triển hạ tầng lần này khó có thể so bì với mức chi tiêu khổng lồ mà Bắc Kinh từng phê duyệt vào 10 năm trước với mục đích bảo vệ nền kinh tế khỏi khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tăng chi tiêu nhưng Bắc Kinh muốn tránh tình trạng chính quyền các địa phương đua nhau vay nợ để tài trợ cho các dự án hoặc khiến công suất công nghiệp dư thừa lớn hơn.

“Chính phủ chấp thuận các dự án hạ tầng một phần nhằm giảm thiểu rủi ro từ cuộc chiến thương mại và đảm bảo tốc độ tăng trưởng ổn định của Trung Quốc. Chính phủ cũng đã nhận thấy rủi ro đằng sau thị trường bất động sản nên đầu tư vào hạ tầng có thể là biện pháp tốt hơn để kích thích nền kinh tế”, ông Lu cho biết.

Hai trong nhiều công ty có thể hượng lợi từ chính sách này là Magan Group, công ty chuyên sản xuất thép và bánh xe lửa và Ansteel Group, công ty sản xuất đường ray. Cổ phiếu của các công ty hạ tầng Trung Quốc bắt đầu tăng sau cam kết của Bộ Quy hoạch.

Những động thái mới này sẽ tạo thêm động lực tăng giá cho thị trường thép, dù sản lượng tại các nhà máy hiện đã đạt kỷ lục. Giá thép xây dựng giao tháng 1/2019 tại Thượng Hải đã tăng hơn 20% kể từ đầu năm nay do chính sách hạn chế sản lượng trong lĩnh vực công nghiệp năng của chính phủ.

“Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ vẫn lớn nhưng nguồn cung bị thắt chặt vì chính sách giảm sản lượng, giá thép dự báo sẽ tăng mạnh”, chuyên gia tư vấn Sharon Xia tại Wood Mackenzie nói.

Khối lượng giao dịch quặng sắt có thể đạt kỷ lục trong năm nay vì nhu cầu tăng mạnh, Reuters trích lời Chủ tịch You Song của sàn giao dịch quặng sắt lớn nhất Trung Quốc, COREX. “Mục tiêu năm nay của chúng tôi là 36 triệu tấn nhưng chúng tôi có cơ hội để phá mốc 38 triệu tấn”, ông nói. Kể từ tháng 1 đến giữa tháng 9, khối lượng giao dịch trên COREX đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái lên 24 triệu tấn.

Ông cho rằng sản lượng thép tại Trung Quốc sẽ vẫn ổn định nên nhu cầu tiêu thụ quặng sắt cũng ổn định theo.(NLĐ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục