tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-09-2018

  • Cập nhật : 18/09/2018

Tại sao GDP không thể đánh giá chính xác về nền kinh tế của nhiều quốc gia?

Trong trường hợp của Philippines, nước mỗi năm tiếp nhận hàng tỷ USD kiều hối từ những người Philippines làm việc ở nước ngoài, trong năm 2016, GNI bình quân đầu người cao hơn GDP đến 21,3%.

Tại sao GDP không thể đánh giá chính xác về nền kinh tế của nhiều quốc gia?

Ảnh: CBN

Thu nhập quốc dân (GNI), chỉ số đo đếm giá trị mà công dân mỗi quốc gia sản xuất ra dù họ sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào, đã được các chuyên gia kinh tế đánh giá ngày một cao. Họ coi đó như một cách đo đếm tài sản đáng tin cậy hơn so với GDP. 

Trong các trường hợp thông thường, chênh lệch giữa hai chỉ số GNP và GDP không cao, thế nhưng phân tích của Nikkei Asian Review đã cho thấy rằng sự khác biệt với một số nước châu Á có thể rất lớn.

Ví như trong trường hợp của Philippines, nước mỗi năm tiếp nhận hàng tỷ USD kiều hối từ những người Philippines làm việc ở nước ngoài, trong năm 2016, GNI bình quân đầu người cao hơn GDP đến 21,3%. Mức chênh lệch này được đánh giá lớn và đang tiếp tục tăng. 

Chuyên gia kinh tế thuộc Ngân hàng Thế giới, Grant Cameron, giải thích về sự khác biệt kể trên: “Nếu một ai đó sống ở Pháp nhưng làm việc ở Luxembourg, mức lương của họ khi đi làm được tính vào GDP của Luxembourg, chứ không phải GNI của Luxembourg. Sự điều chỉnh này không chỉ được áp dụng với tiền lương mà đối với tất cả các nguồn thu nhập liên quan đến quá trình sản xuất cũng như tài sản được sử dụng trong quá trình sản xuất."

Đảo Kiribati, một đảo tại Thái Bình Dương với 110 nghìn người dân sinh sống, giúp mang đến cho một minh chứng quan trọng hơn: quy mô dân số. Trước năm 2000, GNI của Kiribaki cao hơn GDP của chính đảo quốc này đến 34%, và chênh lệch này từ đó đến nay đã tăng lên đến 52%. 

Cùng với nhiều nước châu Á, Thái Bình Dương khác có dân số ít hơn 5 triệu người, Kiribati có chênh lệch giữa 2 chỉ số này lớn hơn mức trung bình. Tại những nước có quy mô dân số lớn hơn, GDP bình quân đầu người thường gần với GNP hơn.(Bizlive)
--------------------------

Tạp chí Time về tay tỷ phú công nghệ với giá 190 triệu USD

Gần 8 tháng sau khi Meredith Corp. hoàn tất thương vụ mua Time Inc., công ty này lại đồng ý bán Tạp chí Time cho tỷ phú Marc Benioff, đồng sáng lập Salesforce.com và vợ Lynne Benioff, với giá 190 triệu USD, theo CNN.

Thương vụ này dự kiến hoàn tất trong vòng 30 ngày. Tỷ phú Marc Benioff mua Tạp chí Time với tư cách cá nhân, không liên quan tới Salesforce.com - nơi ông đang giữ vị trí chủ tịch và đồng giám đốc điều hành (CEO).

"Ông bà Benioffs sẽ nắm giữ Time như là một khoản đầu tư gia đình", tổng biên tập Tạp chí Time - Edward Felsenthal nói với nhân viên khi thương vụ này được công bố vào đêm ngày chủ nhật (16/9). 

"Thương vụ này không có liên hệ gì tới Salesforce - công ty phần mềm Marc thành lập vào năm 1999", Felsenthal nói. "Dù họ sẽ không trực tiếp tham gia điều hành, chúng tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi có sự hướng dẫn và tư vấn của Marc và Lynne khi chúng tôi chuẩn bị thành lập một công ty mới". 

Thương vụ của tạp chí danh tiếng này lập tức khiến nhiều người nhớ đến thương vụ mua tờ báo Washington Post với giá 250 triệu USD vào năm 2013 của tỷ phú Jeff Bezos - người sáng lập, CEO của Amazon.com. Thương vụ này là ví dụ điển hình về tỷ phú công nghệ lấn sân vào lĩnh vực báo chí. Việc mua Washington Post cũng không liên quan tới vai trò CEO Amazon của Bezos. 

Benioff, hiện xếp thứ 246 trong danh sách tỷ phú của Bloomberg với tài sản 6,51 tỷ USD. 

"Hầu như ai cũng biết, Time là một kho tàng về lịch sử và văn hóa", Benioff nói trong email gửi tới CNN đêm chủ nhật. "Chúng tôi dành sự tôn trọng sâu sắc tới toàn bộ tổ chức này và cảm thấy vinh hạnh khi giờ đây Time trở thành một phần trong danh mục đầu tư của gia đình mình". 

 "Chúng tôi đang đầu tư vào một công ty có ảnh hưởng lớn tới thế giới và cũng là một doanh nghiệp cực mạnh", tỷ phú cho biết. Vợ chồng tỷ phú này tỏ ra lạc quan về lượng độc giả lớn của Time và mảng video đang phát triển mạnh. "Sức mạnh của Time là những câu chuyện độc đáo về về những con người, những vấn đề có ảnh hưởng tới tất cả chúng ta và kết nối tất cả chúng ta", Lynne Benioff nói.

Dù vậy, chính bởi Time là một tạp chí đầy quyền lực, vẫn có những nghi hoặc về sự ảnh hưởng của tỷ phú công nghệ này đối với Time thời gian tới. 

"Một trong những thách thức đầu tiên của Marc và Lynne là đưa ra cho chúng tôi những tầm nhìn lớn, ngoài cả kế hoạch 5 năm, về việc Time sẽ như thế nào vào năm 2040? Tạp chí có ý nghĩa như thế nào với mọi người trong hàng thập kỷ tới", Felsenthal nói. 

Tháng 11 năm ngoái, Meredith mua tạp chí Time và phần còn lại của Time Inc., nhưng lại nhanh chóng đổi ý và tuyên bố bán một số hạng mục trong đó gồm tạp chí Time.(Vneconomy)
-------------------------

Trung Quốc quyết không đàm phán với Mỹ “khi bị dí súng vào đầu”

Trước thông tin Tổng thống Mỹ sẽ tung "đòn thuế" lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, giới chức nước này tuyên bố Bắc Kinh sẽ không đàm phán thương mại với Washington “khi bị một khẩu súng dí vào đầu”.

Chính phủ Trung Quốc có thể từ chối đàm phán thương mại với Mỹ nếu chính quyền Tổng thống Trump áp dụng gói thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc. Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Trung Quốc tuyên bố như vậy sau khi có thông tin không chính thức rằng, Tổng thống Trump đã quyết định áp đặt mức thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm nhiều loại hàng hóa tiêu dùng.

Mỹ đã đề xuất đàm phán về thương mại với Trung Quốc vào cuối tháng 9 này, tuy nhiên cùng lúc lại xúc tiến kế hoạch áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nếu quyết định này được đưa ra, đây sẽ là "đòn" thuế quan nặng nề nhất mà một tổng thống Mỹ từng đưa ra trong lịch sử.

Các quan chức cố vấn cho giới lãnh đạo Trung Quốc hiện đang đề xuất Trung Quốc cũng áp đặt các giới hạn lên hoạt động bán linh kiện và nguyên liệu cho doanh nghiệp Mỹ, bằng cách sử dụng biện pháp “kiềm chế xuất khẩu” để đe dọa chuỗi cung ứng cho các công ty của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trước đó đã đề xuất mở vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc vào ngày 20/9. Bắc Kinh bắt đầu thảo luận kế hoạch tham gia, tuy nhiên họ đã nghĩ lại sau khi xuất hiện khả năng các đòn thuế quan mới của Tổng thống Trump có thể được công bố ngay trong tuần này.(Baotintuc)

Trở về

Bài cùng chuyên mục