tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 18-09-2018

  • Cập nhật : 18/09/2018

Xuất khẩu của Hong Kong bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

-Khoảng 7% tổng xuất khẩu của Hong Kong sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ áp đặt thêm thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa có “xuất xứ” từ Trung Quốc.

Người đứng đầu cơ quan Phát triển kinh tế và thương mại Hong Kong Edward Yau cho biết khoảng 7% tổng xuất khẩu của Khu hành chính đặc biệt này sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ áp đặt thêm thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa có “xuất xứ” từ Trung Quốc.

Ông Yau cho hay Hong Kong, thành phố đứng thứ bảy thế giới về xuất khẩu trao đổi hàng hóa, đang có nguy cơ phải đối phó với các tác động xấu từ những tranh chấp thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc, được ví như “cơn bão thương mại lớn nhất” từ trước tới nay.

Mỹ đang cân nhắc áp thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa Trung Quốc có tổng giá trị lên đến 267 tỷ USD. Thị trường đang chờ đợi Mỹ sẽ áp thuế đối với lượng hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong những ngày tới.

Theo ông Yau, Hong Kong là một trong những khu vực kinh tế tự do và mở nhất thế giới và nguồn thu chính của thành phố này đều đến từ thương mại.

Do đó, Hong Kong sẽ là nơi đầu tiên chịu tác động xấu từ các tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đặc biệt là sự sụt giảm các đơn hàng cũng như giao hàng trong quý IV/2018 và đầu năm sau.

Tuy nhiên, ông Yau vẫn dự báo kinh tế Hong Kong sẽ có mức tăng trưởng khoảng 3-4% trong năm 2018. (Bnews)
--------------------

Hoa Kỳ giảm mức thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam

Ngày 11/9/2018, thông tin Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 – POR12 (từ 1/2/2016- 31/1/2017), với mức thuế thấp hơn nhiều so với kết quả sơ bộ.

Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Fimex VN) - bị đơn bắt buộc duy nhất của đợt xem xét hành chính lần này có mức thuế là 4,58% - mức thuế áp dụng cho hơn 30 doanh nghiệp tôm Việt Nam còn lại là bị đơn của vụ kiện.

Như vậy, mức thuế cuối cùng 4,58% đã thấp hơn rất nhiều so với mức sơ bộ 25,39% mà DOC Hoa Kỳ thông báo ngày 8/3/2018. Kết quả này cũng khả quan hơn so với mức thuế cuối cùng của giai đoạn POR11.

Năm 2017, trong khi xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường đều tăng mạnh với giá XK  tăng cao hơn so với những năm trước, XK sang thị trường Hoa Kỳ đã giảm 7% còn 659 triệu USD do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá.

Việc áp thuế trên đã ảnh hưởng đến XK tôm của Việt Nam. Thị trường Hoa Kỳ đã mất vị trí dẫn đầu, trở thành thị trường đứng thứ 4 trong các thị trường NK tôm từ Việt Nam. XK tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ 8 tháng đầu năm 2018 tiếp tục giảm 10,5% xuống còn khoảng 372 triệu USD.

Với kết quả cuối cùng POR12 thấp hơn so với kết quả sơ bộ và kết quả POR11, XK tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ trong những tháng tới dự kiến sẽ hồi phục, đưa kết quả XK tôm cả năm 2018 sang thị trường này lên khoảng 615 triệu USD, giảm nhẹ 6,5% so với năm 2017.(Baohaiquan)
-----------------------------

GM triệu hồi gần 1,2 triệu xe trên toàn thế giới

Vào hôm thứ 5 vừa qua, nhà sản xuất ôtô số 1 của Mỹ - General Motors Co (GM.N) cho biết họ đang triệu hồi 1,2 triệu xe bán tải và SUV trên toàn thế giới do vấn đề mất trợ lực tay lái tạm thời.

Cuộc triệu hồi ảnh hưởng một số dòng xe bán tải và SUV Chevrolet, GMC và Cadillac phiên bản 2015 và bao gồm khoảng 1,2 triệu xe tại Mỹ.

Người phát ngôn của GM, ông Tom Wilkinson cho biết hãng đã nhận được báo cáo về 30 vụ tai nạn và hai vụ bị thương, nhưng không có trường hợp tử vong nào liên quan đến cuộc triệu hồi này.

Theo cơ quan Quản trị An toàn Lưu thông Đường bộ Quốc gia Hoa Kỳ, vấn đề được cho là việc khó khăn khi lái phương tiên, đặc biệt là ở tốc độ thấp, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Các đại lý của GM sẽ cập nhật phần mềm mô-đun trợ lái miễn phí cho chủ sở hữu của các xe bị ảnh hưởng.

Vào năm 2017, GM đã thu hồi gần 800.000 xe bán tải trên toàn thế giới cũng vì vấn đề nêu trên. (TienPhong)

Trở về

Bài cùng chuyên mục