tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-08-2016

  • Cập nhật : 17/08/2016

25 nền kinh tế đổi mới hàng đầu thế giới trong năm 2016

Ngày 15/8, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) kết hợp với Đại học Cornell (Mỹ) và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp) đã công bố bảng xếp hạng 25 nền kinh tế đổi mới hàng đầu thế giới, theo đó, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Anh dẫn đầu bảng xếp hạng.

Trong bảng xếp hạng lần này, Trung Quốc là nước đầu tiên có thu nhập ở mức trung bình được lọt vào bảng xếp hạng, nhảy lên vị trí thứ 25 từ vị trí 29 một năm trước về Chỉ số đổi mới toàn cầu (GII).
15 nước dẫn đầu trong bảng xếp hạng đều là các nước ở châu Âu.
Bốn nước bị loại khỏi khái niệm "Chất lượng đổi mới" là Nhật Bản, Mỹ, Anh và Đức.
Theo báo cáo, tăng trưởng chậm hơn ở các nền kinh tế đang nổi lên sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 cùng với ngân sách hạn hẹp hơn cho nghiên cứu và phát triển ở những nước thu nhập cao vẫn là vấn đề đáng lo ngại.
Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry cho biết đổi mới là hiện tượng rất cơ bản, mang lại lợi ích rất lớn cho xã hội và kinh tế.

GII là chỉ số chuẩn hàng đầu được giới lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách sử dụng. Chỉ số được tổng hợp từ 84 chỉ tiêu trong các lĩnh vực: Thể chế; Nguồn nhân lực và năng lực nghiên cứu; Kết cấu hạ tầng; Sự tinh tế của thị trường và doanh nghiệp; Sản phẩm tri thức và công nghệ; Sản phẩm sáng tạo.(Vietnamplus)


Không có cái gọi là phép màu tăng trưởng

“Phép màu tăng trưởng” là cụm từ thường được sử dụng để nói đến những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng vượt bậc như Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy vậy, Tyler Cowen, giáo sư kinh tế tại Đại học George Mason, tác giả của cuốn “Average Is Over: Powering America Beyond the Age of the Great Stagnation” lại cho rằng chẳng có phép màu nào cả. Nhận định của ông có thể giúp hiểu thêm về triển vọng của các nền kinh tế đang phát triển, nhất là Trung Quốc.
Theo giáo sư Mason, hầu hết những quốc gia giàu có nhất trên thế giới đều có được vị thế hiện nay mà không trải qua giai đoạn tăng trưởng siêu tốc.
Đan Mạch với thu nhập bình quân đầu người khoảng 52.000 USD thường xuyên được xếp hạng là đất nước hạnh phúc nhất thế giới, chưa bao giờ trải qua cái gọi là phép màu kinh tế. Nếu tìm kiếm trên Google, kết quả cho thấy chi tiết rằng vào những năm 1990, Đan Mạch đã hạ tỷ lệ thất nghiệp mà không phải phá vỡ hệ thống an sinh xã hội.
Lịch sử kinh tế Đan Mạch khá nhàm chán. Từ năm 1890 đến năm 1916, tăng trưởng bình quân đầu người của nước này khoảng 1,9%/năm và nếu năm 1916 đã có dự báo rằng nếu tốc độ này được duy trì trong 100 năm tới, thu nhập cũng chẳng tăng là bao. Tuy nhiên, Đan Mạch duy trì được tốc độ tăng trưởng dương trong 84% trong 100 năm kể từ năm 1916 và không vấp phải bất kỳ cuộc suy thoái sâu nào, theo nghiên cứu của Lant Pritchett và Lawrence Summers.
Hãy xem xét Mỹ - nước có thu nhập bình quân đầu người vượt qua châu Mỹ Latin trong thế kỷ 19 chủ yếu do kinh tế Mỹ Latin rơi vào tình trạng trì trệ. Thời điểm đó, kinh tế Mỹ cũng chỉ tăng trưởng chưa đến 2% và thậm chí còn thấp hơn cho đến tận năm 1860 - con số thua xa so với mức tăng trưởng ấn tượng của Trung Quốc hay Ấn Độ ngày nay.
Một trong những lợi thế lớn của Mỹ là tránh được các thảm họa chiến tranh, ngoại trừ cuộc nội chiến, và cứ thế tiến lên phía trước.
Sự trì trệ của châu Mỹ Latin trong thế kỷ 19, ngoài việc lãng phí thời gian quý báu, đã khiến khu vực này phải hứng chịu cơ sở hạ tầng yếu kém, hệ thống giáo dục nghèo này và hệ thống chính trị bất thường. Tất cả những điều này khiến châu Mỹ Latin gần như không thể theo kịp Mỹ trong thế kỷ 20.
Tăng trưởng chậm chạp không có nghĩa là Mỹ hay Đan Mạch là kẻ thất bại trong thế kỷ 19. Các nước đi đầu về công nghệ cũng không thể tạo ra những bước nhảy về chất lượng cuộc sống vì phát minh sẽ tốn thời gian hơn so với vay mượn công nghệ từ các nước giàu có hơn.
Sự vay mượn bí quyết công nghệ cùng với đẩy mạnh xuất khẩu và đầu tư vào giáo dục cũng như cơ sở hạ tầng là công thức chung để tạo ra phép màu kinh tế mà những “con hổ châu Á” như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Singapore và Trung Quốc áp dụng để đạt được tốc độ tăng trưởng 8-10%/năm.
Nếu bạn là nhà đầu tư, kinh nghiệm của Đan Mạch và các câu chuyện tăng trưởng "không thần kỳ" khác sẽ mang lại một số manh mối về tương lai của các nền kinh tế đang phát triển. Mô hình tăng trưởng Đông Á đã thuộc về lịch sử. Giờ đây, tăng trưởng chậm và chắc có lẽ là lựa chọn duy nhất. Vì nhiều lý do, một vài nước có thể có được thành công về giáo dục với tốc độ nhanh như những con hổ Đông Á. Tăng trưởng mậu dịch - từng vượt tăng trưởng sản lượng hồi cuối thế kỷ 20 - giờ đây dường như cũng trì trệ. Nhiều ngành xuất khẩu được tự động hóa, do vậy, không tạo ra nhiều việc làm cho tầng lớp trung lưu như trước kia.
Nói cách khác, thế giới ngày nay giống với thế kỷ 19 hơn là với mấy thập kỷ vừa qua. Điều đó đồng nghĩa một tỷ lệ tăng trưởng khiêm tốn và sự ổn định mới là mô hình tối ưu nhất.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại trong tháng 7

Hoạt động kinh tế của Trung Quốc chậm lại trong tháng 7, với đầu tư tăng với tốc độ chậm nhất kể từ đầu thế kỷ này, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới gặp khó khăn với việc cơ cấu lại gây các ngành công nghiệp cũ của mình.
Các dữ liệu yếu hơn dự kiến bao gồm đầu tư, cho vay, chi tiêu bán lẻ và sản xuất nhà máy vào ngày 12/8 sau một chuỗi số liệu yếu trong tháng này, duy trì hy vọng chính phủ sẽ mở ra kích thích kinh tế trong năm nay để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng.
Kỳ vọng kích thích kinh tế tăng cổ vũ các nhà đầu tư, với Trung Quốc blue-chip CSI300 Index .CSI300 kết thúc ở đó đóng cửa cao nhất kể từ đầu tháng.
Tốc độ đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc giảm còn 8,1% trong bảy tháng đầu năm, đây là tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ tháng 12/1999, và giảm từ 9% trong 6 tháng. Các nhà phân tích dự báo tăng lên 8,8%.
Sự suy giảm này do khai thác khoáng sản giảm 22,9%, cho thấy mục tiêu của chính phủ cắt giảm sản xuất trong ngành công nghiệp cũ.
Đầu tư và xuất khẩu ròng của Trung Quốc đang chậm lại, chính phủ dự kiến thúc đẩy tăng trưởng thông qua các chính sách tài chính chứ không phải là cắt giảm lãi suất, các nhà phân tích cho biết.
Các nhà đầu tư vẫn thận trọng về triển vọng tăng trưởng trong bối cảnh cải cách gây tổn thất cho các doanh nghiệp nhà nước. Đầu tư tư nhân, chiếm khoảng 60% của tổng đầu tư, tăng trưởng 2,1%, so với 2,8% trong nửa đầu. Trong khi đó, tăng trưởng trong đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước giảm nhẹ 21,8% trong 6 tháng đầu năm từ 23,5%.
Lĩnh vực bất động sản, một trong số ít những điểm khởi sắc của nền kinh tế Trung Quốc, cũng cho thấy dấu hiệu khó khăn với sự tăng trưởng đầu tư bất động sản chậm lại còn 5,3% từ 6,1%.
Xu hướng đầu tư xấu đi cũng đã được nhìn thấy trong số cho vay của ngân hàng sụt giảm trong các khoản vay nhân dân tệ mới.
Ngân hàng Trung Quốc tăng khoản vay mới trị giá 463,6 tỷ NDT trong tháng 7, mức thấp nhất trong hai năm và thấp hơn các nhà phân tích dự báo 800 tỷ NDT, do nhu cầu tín dụng từ các doanh nghiệp tư nhân giảm đáng kể và các quy tắc đầu tư bất động sản thắt chặt gây áp lực lên nhu cầu vay mua nhà.
Tiêu dùng chậm lại với mức tăng trưởng doanh số bán lẻ giảm nhẹ xuống 10,2% trong tháng 7, sau khi tăng 10,6 phần trăm trước tháng và sản xuất công nghiệp tăng 6,0% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn 6,1% dự báo của các nhà phân tích.
Tăng trưởng sản xuất công nghiệp tiếp tục chậm lại, một phần do sự chuyển dịch cơ cấu quan trọng của ngành công nghiệp truyền thống và cũng vì nắng nóng cao và lũ lụt gần đây, nhà phân tích NBS Jiang Yuan cho biết.
Trong khi đó, dữ liệu cung tiền của ngân hàng trung ương cho thấy các doanh nghiệp vay tiền để chi phí hơn là để đầu tư, dấy lên lo ngại "bẫy thanh khoản" đang hình thành ở Trung Quốc.

Tăng trưởng cung tiền M1, trong đó bao gồm tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn, tăng 25,4 % so với năm trước trong khi M2 cung tiền, trong đó bao gồm tiền gửi dài hạn, chỉ tăng 10,2%, tăng trưởng thấp nhất trong 15 tháng.( VITIC/Reuters)


Kinh tế Nhật Bản chậm lại trong quý II

Tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản chậm lại trong quý II/2016, sau khi tăng trong trong quý trước đó do xuất khẩu và chi phí vốn yếu, gây sức ép nhiều hơn cho kế hoạch Shinzo Abe với các chính sách tạo ra nhiều tăng trưởng bền vững.
Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng 0,2% trong quý II, thấp hơn so với mức dự báo trung bình 0,7% của thị trường và suy giảm đáng kể so với mức tăng 2% trong quý I, dữ liệu của Văn phòng Nội các cho thấy vào ngày 15/8.
Số liệu yếu nhấn mạnh những thách thức cho các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với việc kết thúc lạm phát kéo dài trong 2 thập kỷ bằng cách thúc đẩy chương trình kích thích kinh tế của Abe.
"Nói chung triển vọng kinh tế đang trì trệ. Chi tiêu tiêu dùng yếu, và lý do là mức tăng lương thấp. Sự không chắc chắn của nền kinh tế nước ngoài, và điều này khiến cho chi tiêu vốn bị kiềm chế," nhà kinh tế cấp cao Norio Miyagawa tại Mizuho Securities cho biết.
"Chính phủ đã công bố một gói kích thích kinh tế lớn, vì vậy câu hỏi tiếp theo Ngân hàng Nhật Bản sẽ ứng phó như thế nào sau khi xem xét lại chính sách toàn diện của nó, mà chắc chắn sẽ dẫn đến sự trì hoãn trong mục tiêu giá."
So với quý trước, tổng sản phẩm trong nước đánh dấu mức tăng trưởng không đổi trong quý II, thấp hơn dự báo trung bình tăng 0,2%.
Tiêu dùng cá nhân, chiếm khoảng 60% GDP, tăng 0,2% trong quý II, phù hợp với dự báo trung bình của thị trường nhưng chậm hơn so với mức tăng 0,7% trong quý trước đó.
Chi phí vốn giảm 0,4% trong quý II, sau khi giảm 0,7% trong quý đầu tiên của năm, cho thấy triển vọng kinh tế toàn cầu không chắc chắn và thị trường trong nước yếu khiến cho các công ty kiềm chế chi tiêu.
Nhu cầu nước ngoài giảm 0,3 điểm phần trăm G, giảm từ tăng trưởng lần đầu tiên trong bốn quý, nhấn mạnh ảnh hưởng của tăng trưởng toàn cầu chậm chạp đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu.
Đầu tư nhà ở tăng 5%, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2011, một phần do chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của BOJ đã đẩy tỷ lệ thế chấp xuống, Văn phòng Nội các phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo.
Nội các của ông Abe công bố một gói kinh tế trị giá 13,5 nghìn tỷ yên (133 tỷ USD) trong các biện pháp tài chính, hy vọng sẽ giúp nền kinh tế chệch hướng với những cơn gió ngược bên ngoài và duy trì sự phục hồi vừa phải. 
Ngân hàng Nhật Bản tăng cường kích thích kinh tế vào tháng trước thông qua sự gia tăng khiêm tốn trong việc mua bán tài sản rủi ro. Nhưng vẫn phải chịu áp lực phải thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa vào tháng tới, khi tiến hành đánh giá toàn diện về tác động của chương trình kích thích kinh tế của nó.
Nhưng ngân hàng trung ương nhanh chóng chiếm một phần ba thị trường trái phiếu chính phủ của Nhật Bản, và một số nhà phân tích nghi ngờ liệu biện pháp in tiền mạnh hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng hoặc tăng tốc độ lạm phát – hiện tại đang suy giảm - với mục tiêu 2% của mình.(VITIC/Reuters)

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục