tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-07-2017

  • Cập nhật : 12/07/2017

Vận tải đường sắt và sức ép từ đường bộ, hàng không

Trong khi hàng không phát triển nóng với sự ra đời của các hãng hàng không giá rẻ thu hút khách, đường bộ cũng phát triển với nhiều tuyến đường cao tốc mở ra thì đường sắt vẫn dậm chân tại chỗ, thậm chí đi thụt lùi.

thi phan van tai hanh khach duong sat chiem 1,14%.

Thị phần vận tải hành khách đường sắt chiếm 1,14%.

 

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2017, vận tải hành khách đạt 1,9 tỷ lượt khách, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, vận tải hành khách đường bộ đạt 1,8 tỷ lượt khách, tăng 9,6%; vận tải hành khách đường biển đạt 3,3 triệu lượt khách - tăng 9,5%; vận tải đường hàng không đạt 21,2 triệu lượt khách - tăng 9,8%; vận tải hành khách đường sắt đạt 5 triệu lượt khách - giảm 2,9%.

Đối với vận tải hàng hoá, nửa đầu năm nay đạt 705,2 triệu tấn, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước và 130,6 tỷ tấn.km, tăng 5,8%.

Xét theo ngành vận tải, vận tải hàng hoá đường bộ đạt 547,9 triệu tấn, đường sông đạt 120,5 triệu tấn, đường biển đạt 33,8 triệu tấn, đường sắt đạt 2,8 triệu tấn.

Mặc dù vận tải hàng hoá đường sắt tăng trưởng 6,3%, đạt 2,8 triệu tấn song so với tốc độ tăng trưởng của vận tải hàng hoá đường bộ 9,8% thì con số trên khá khiêm tốn. Chưa kể, vận tải hành khách đường sắt giảm 2,9% thì ngược lại, vận tải hành khách đường bộ tăng trưởng 9,6% và hàng không tăng 9,8%. 

Cú bứt phá từ hàng không, đường bộ khiến sản lượng vận tải đường sắt giảm, kéo doanh thu giảm theo. Chính Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phải thừa nhận, lượng khách đi tàu đường giảm rõ rệt do sự cạnh tranh của hãng hàng không giá rẻ, ôtô chất lượng cao và đặc biệt khi đường bộ cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng đi vào khai thác.

Vậy thì đâu là vấn đề đường sắt gặp phải khiến hành khách không còn mặn mà? Do yếu kém về hạ tầng, chất lượng dịch vụ, thời gian đi lại, giá cả chưa đủ cạnh tranh. Bên cạnh đó là tư duy về chiến lược phát triển của ngành đường sắt theo lối mòn. Hay nói cách khác là đường sắt vẫn đang bằng lòng với những gì mình đã có.

Tuy nhiên, để tăng thị phần vận tải đường sắt, giảm thị phần vận tải đường bộ, mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã đưa ra đề án tái cơ cấu lĩnh vực vận tải giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025. Đề án này được bộ phê duyệt hôm 21/3.

Cụ thể, theo đề án này, giai đoạn từ nay đến năm 2020 sẽ phát triển thị trường vận tải có cơ cấu hợp lý theo hướng giảm thị phần vận tải đường bộ, tăng thị phần vận tải đường sắt, đường biển đường thủy nội địa và hàng không.

Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, cơ cấu vận tải hành khách hiện nay đường bộ vẫn chiếm nhiều nhất với 95,75%, đường sắt chiếm 1,14%, hàng không 2,05%, đường thủy nội địa chiếm 0,19%, hàng hải chiếm 0,01%.

Đối với vận tải hàng hóa, hiện nay vận tải đường bộ vẫn chiếm hơn 70%, làm mất cân đối giữa các phương thức vận tải. 

Do đó, mục tiêu của đề án là, đối với thị phần vận tải hành khách bằng đường bộ, năm 2020 giảm xuống còn 93,22%, đường sắt tăng lên 3,38%, đường thủy nội địa 0,17% và hàng không 3,23%.

Năm 2020 thị phần vận tải hàng hóa đường bộ giảm xuống chỉ còn 54,4%, đường sắt tăng lên 4,3%, đường thủy nội địa 32,4%, đường biển 8,85 % và hàng không 0,04%.

Để thực hiện được mục tiêu này, trong những năm tới, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, nâng cao chất lượng và tổ chức thực hiện quy hoạch.

Bên cạnh đó, tăng cường kết nối phát triển hợp lý các phương thức vận tải, vận tải đa phương thức và dịch vụ logistics. 

Đồng thời, khai thác có hiệu quả hệ thống hạ tầng hiện có, ưu tiên đầu tư, nâng cấp các công trình có tính trọng yếu để tạo sự đột phá trong phát triển vận tải và thực hiện tái cơ cấu vận tải.(Vneconomy)
-------------------------

“Xin lỗi ông McCain nhưng Nga không còn là cây xăng nữa”

 Ba năm trước, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cất lời lăng mạ Moscow, gọi nước Nga “chỉ là một cây xăng mà làm ra vẻ là một quốc gia”, một bài báo trên Forbes viết.

“Xin lỗi ông McCain nhưng Nga không còn là cây xăng nữa”

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain. Ảnh REUTERS/Henry Romero

Phát biểu của ông này chí ít cũng có phần nào sự thật, cây viết Kenneth Rapoza của Forbes nhận xét.

Nga là đất nước với nền kinh tế nguyên liệu, dầu mỏ và khí đốt chiếm tỷ lệ chi phối trong ngân sách. Trong mười năm qua, Nga đã cố gắng để không phụ thuộc vào dầu mỏ.

Các nhà phân tích của một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất là Goldman Sachs cho rằng Nga cuối cùng đã đạt được điều đó.

"Vì vậy, xin lỗi Thượng nghị sĩ nhé, Nga bây giờ đã là cái gì đó to lớn hơn nhiều so với một cây xăng thông thường", tác giả Rapoza viết.

Theo quan điểm của các nhà phân tích từ Goldman Sachs do ông Heydar Mamedov đứng đầu, nền kinh tế Nga đang nhanh chóng sở hữu đặc tính "tự cung tự cấp và ít phụ thuộc vào giá dầu mỏ".

Cố gắng của Bộ Tài chính Nga hạn chế chi phí công và nâng cao hiệu quả của hệ thống thuế đang đóng góp vào ngân sách những khoản thu nhập cao mà không phải là từ dầu mỏ. Điều đó được thiết kế để hạ thấp độ lệ thuộc vào giá dầu, tác giả bài viết trên Forbes nhận xét.

Trong năm 2014, Nga đã buộc phải cắt giảm ngân sách, khi dự đoán giá dầu là 80 USD, còn thực giá là 60 USD. Năm 2015 Nga cũng phải đưa ra những động thái tương tự.

Việc cắt giảm ngân sách đã ảnh hưởng đến kinh phí quốc phòng, cũng như tác động đến những khu vực còn nghèo của Nga vốn còn chưa phục hồi hoàn toàn từ sau khi Liên Xô tan rã và loạt cuộc suy thoái.

Như tờ báo Mỹ viết, nguồn thu ngân sách của Nga trong quý I đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái "vì thế đất nước này sẽ không bị đổ vỡ".

Thu nhập từ sản xuất dầu và khí đốt tăng 53% còn thu nhập không gắn với năng lượng đã tăng 15% một năm.

Nét nổi bật đáng ghi nhận là sự năng động của thu nhập không ràng buộc với tài nguyên năng lượng, đang tăng cao nhờ nhu cầu nội địa và hiệu quả từ cuộc đấu tranh chống nạn trốn thuế.(Bizlive)
-------------------

Bôxit Nhân Cơ sẽ chính thức vận hành trong tháng 7

Sau khi chạy thử có tải và  xuất khẩu được nhiều sản phẩm, Dự án alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) sẽ được chính thức vận hành thương mại vào tháng 7 này, theo chủ đầu tư TKV.

doan cua bo cong thuong trong dot kiem tra viec phat tan “bui” alumin quanh khu boxit nhan co dau thang 7-2017 - anh: ba dung

Đoàn của Bộ Công thương trong đợt kiểm tra việc phát tán “bụi” alumin quanh khu bôxit Nhân Cơ đầu tháng 7-2017 - Ảnh: Bá Dũng

Theo văn phòng Bộ Công thương, đoàn kiểm tra của Bộ Công thương vừa đến kiểm tra thực địa tại hai dự án alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng). 

Theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), các sản phẩm của dự án đã bán được đến các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... và dự kiến sẽ mở rộng sang thị trường Trung Đông, Malaysia...

Trong phương án đầu tư, dự án Tân Rai sẽ lỗ kế hoạch trong 4 năm đầu, TKV cho biết thời gian lỗ kế hoạch của dự án Tân Rai dự kiến sẽ không tăng khi 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế ước đã đạt trên 60 tỉ đồng.

Dự án alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) cũng đã chạy thử có tải. Tính đến ngày 3-7-2017 nhà máy đã xuất được 32.891 tấn hydrat và 163.663 tấn alumin, dự kiến đi vào vận hành thương mại từ tháng 7-2017.

Ông Trần Thanh Hải, tổng giám đốc TKV, khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ và tiến tới hoàn thành việc xây dựng hệ thống quan trắc môi trường trực tuyến trong năm 2017, hiện các hồ chứa bùn đỏ bảo đảm an toàn.

Tuy vậy, ông Hải công nhận đây là hai dự án thí điểm và đang chạy thử nghiệm nên không tránh khỏi những trục trặc phát sinh.(Tuoitre)
----------------

Toyota Việt Nam lập nhiều kỷ lục về doanh số

Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vừa công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2017.

Theo đó, trong tháng 6 vừa qua TMV đã bán 6.815 xe, tăng trưởng 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, đây cũng là tháng đánh dấu kỷ lục mới về doanh số của Toyota Việt Nam từ trước đến nay. Một số sản phẩm có mức tăng mạnh như: Vios với 2.681 xe bán ra, tăng gấp gần 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái và Fortuner đạt doanh số 1.722 xe, tăng 42% so với tháng 6.2016.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2017, doanh số bán của TMV đạt 29.638 xe, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2016 (không kể Lexus). Trong đó, doanh số bán mẫu xe Vios đạt 9.688 xe, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2016.

Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, tổng số thuế TMV đã nộp hơn 400 triệu USD.(Thanhnien)
-------------------------

Trở về

Bài cùng chuyên mục