tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-03-2016

 • Cập nhật : 11/03/2016

4 lợi thế của bất động sản Việt trong mắt sếp ngoại

Tăng nhu cầu nhà - xưởng từ nguồn lực bên ngoài; thúc đẩy phát triển các trung tâm mua sắm; tạo động lực mới cho bất động sản nghỉ dưỡng... là những thuận lợi to lớn cho bất động sản khi Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại.

Tại Hội thảo Triển vọng đầu tư năm 2016 - Sự trở lại của bất động sản do kênh truyền hình FBNC tổ chức giữa tuần này, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield, Alex Crane có bài thuyết trình dài về tổng quan thị trường, cơ hội và thách thức trong thời gian tới. Chuyên gia này đặc biệt nhấn mạnh đến những lợi thế mà một nền kinh tế mới nổi như Việt Nam sẽ nhận được khi Chính phủ mạnh dạn hội nhập sâu rộng.

Thứ nhất: Bất động sản công nghiệp (kho bãi, hậu cần) chuyển động tích cực. Có khoảng 299 khu công nghiệp đã đăng ký thành lập, trong đó có 212 khu đang hoạt động và sẽ có 251 khu sẽ được thành lập từ nay đến năm 2020. Giá đất công nghiệp và giá thuê vẫn ổn định dưới 5% trong 5 năm qua. Điều này dự kiến sẽ vẫn được duy trì ổn định. Các Hiệp định tự do thương mại đang hứa hẹn tạo ra sự khác biệt về lợi nhuận nhưng sẽ không làm thay đổi đáng kể giá thuê và giá trị đất. Hấp thụ đạt kỷ lục năm 2015 với 1.300 ha diện tích đã được thuê tại khu vực phía Nam. Các nghiên cứu và khảo sát tiền đầu tư, đón đầu cơ hội đang được tiến hành cho các nhà sản xuất lớn châu Âu cân nhắc gia nhập vào VIPs (Việt Nam, Indonesia và Philippines). Đây là dấu hiệu cho thấy các hiệp định thương mại đang phát huy tác dụng.

theo chuyen gia alex crane, thi truong bat dong san viet nam se don nhan nhieu co hoi tu chinh sach hoi nhap sau rong cua chinh phu. anh: lucas nguyen

Theo chuyên gia Alex Crane, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ đón nhận nhiều cơ hội từ chính sách hội nhập sâu rộng của Chính phủ. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thứ hai: Các Hiệp định tự do thương mại sẽ cải thiện chuỗi cung ứng ngành bán lẻ, trực tiếp tác động đến bất động sản thương mại. Quy trình kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) vẫn mất nhiều thời gian, song các dấu hiệu tác động đã dần xuất hiện. Các thương hiệu cao cấp đang xem lại chiến lược mở rộng và yêu cầu khi thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Các thương hiệu bình dân/trung bình cũng xuất hiện nhiều. Những nhà đầu tư bất động sản bán lẻ đang định vị lại mô hình hoạt động bằng việc điều chỉnh diện tích, phân bổ ngành hàng để đáp ứng nhu cầu của khách thuê. Xu hướng mới nhất là khu vực ẩm thực được nâng lên thành 30% trên tổng diện tích sàn bán lẻ.

Thứ ba: Luật cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở sẽ góp phần gia tăng nguồn cầu đáng khích lệ cho thị trường bất động sản. Điều này còn cải thiện và nâng cấp thị trường vì khung pháp lý ngày càng minh bạch hơn. Đặc biệt trong năm 2015 Việt Nam nỗ lực hội nhập sâu rộng đã ghi điểm tích cực đối với nhà đầu tư nước ngoài. Thêm nữa, giá nhà tại Việt Nam vẫn thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia trong khu vực cũng là chi tiết thu hút khối ngoại tham khảo, quan tâm nhiều hơn đến thị trường địa ốc. 

Thứ tư: Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ đón nhận những sự chuyển đổi đáng kể khi visa được nới lỏng. Những thay đổi đầy triển vọng của luật về lĩnh vực kinh doanh casino rất đáng chú ý. Các chính sách cởi mở hơn dành cho khối ngoại (đặc biệt là tổ chức nước ngoài) sẽ hỗ trợ hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) sôi động hơn hẳn trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.


Doanh nghiệp xi măng dồn dập ký đơn hàng xuất khẩu lớn

Công ty cổ phần Xi măng Xuân Thành (Tập đoàn Xuân Thành) vừa ký kết Hợp đồng xuất khẩu với sản lượng lên tới 20 triệu tấn trong 10 năm với đối tác là Công ty Ores & Minerals UK Ltd (Vương quốc Anh) để xuất khẩu sang thị trường Nam Phi.

Cụ thể, theo hợp đồng đã ký, trong 10 năm tới, xi măng Xuân Thành sẽ xuất khẩu sang Nam Phi với sản lượng 2 triệu tấn mỗi năm. Tổng giá trị hợp đồng là 1,2 tỷ USD. Ngoài ra, toàn bộ khâu vận chuyển sản phẩm sẽ được bảo hiểm tại Bảo hiểm Xuân Thành.Ông Nguyễn Xuân Thủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xi măng Xuân Thành cho biết, sau thời gian ngắn làm việc, trải qua các công đoạn kiểm tra giám sát, xi măng Xuân Thành đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về công nghệ, quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, phía đối tác đánh giá cao chất lượng sản phẩm đạt đúng tiêu chuẩn EN, ASTM, thiết bị sản xuất hiện đại.

day la mot thong tin rat phan khoi voi nganh xi mang, dat trong boi canh xuat khau xi mang trong nam 2015 bi sut giam manh me.

Đây là một thông tin rất phấn khởi với ngành xi măng, đặt trong bối cảnh xuất khẩu xi măng trong năm 2015 bị sụt giảm mạnh mẽ.

Trước Xuân Thành, một doanh nghiệp tư nhân là Tập đoàn Xi măng The Vissai cũng lập kỳ tích khi có được hợp đồng xuất khẩu 1,2 triệu tấn clinker sang Bangladesh.

Vào thời điểm năm 2010, hợp đồng của Vissai khiến không ít nghi ngại về năng lực, kinh nghiệm do Vissai là DN mới tham gia vào ngành xi măng, tuy nhiên, sau dấu ấn có Hợp đồng xuất khẩu sang Bangladesh, Vissai đã tiến được những bước dài khi tăng nhanh được năng lực sản xuất và đưa xi măng, clinker xuất khẩu sang các thị trường Singapore, Philippines. Tới thời điểm này, Australia, Pháp và Mỹ đã có mặt trong bản đồ xuất khẩu của Vissai với sản lượng cả triệu tấn mỗi năm.

Hiện tại, Vissai đã sở hữu năng lực sản xuất hơn 10 triệu tấn xi măng/năm và dự án đang trong giai đoạn đầu tư giai đoạn 2, dự kiến đưa vào hoạt động trong cuối năm 2016 có công suất lớn,  4 triệu tấn/năm. Sản phẩm của nhà máy sẽ được Vissai xuất khẩu phần lớn cho các đối tác truyền thống của Vissai, trong đó, có hợp đồng xuất khẩu trong 5 năm (2013 - 2017), mỗi năm 1 triệu tấn sang thị trường Australia và một phần cho thị trường Pháp.

Để có được “quả ngọt”, là những đơn hàng xuất khẩu lớn từ đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp xi măng như Xuân Thành, Vissai… đã có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ càng về các điều kiện cần và đủ để sản phẩm của mình được các thị trường quốc tế chấp nhận.

Đơn cử, với mục tiêu thâm nhập thị trường Philippines, Xi măng Xuân Thành đã được Cục Tiêu chuẩn chất lượng Philippines (BPS) cấp Chứng chỉ hợp chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn PNS 07:2005. Trước đó, Xi măng Xuân Thành đã được QUACERT cấp Chứng nhận hợp chuẩn ISO 9001:2008, ASTM C150 và BS EN 197-1:2011

Ngay sau khi nhận Chứng chỉ hợp chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn PNS 07:2005 của BPS, Công ty đã xuất khẩu 10.000 tấn xi măng đầu tiên sang thị trường này. Kế hoạch trong năm 2016 xi măng Xuân Thành tiêu thụ tại thị trường Philippines sẽ lên tới con số triệu tấn. Các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường các châu lục bao gồm Hoa Kỳ, Australia, Myanmar, Papua New Guinea... cũng đang được Công ty triển khai ráo riết.

Theo Bộ Xây dựng, năm 2016, nhu cầu tiêu thụ xi măng toàn ngành khoảng 75-77 triệu tấn, trong đó tiêu thụ nội địa khoảng 59-60 triệu tấn, xuất khẩu 16-17 triệu tấn. Việc Xi măng Xuân Thành và The Vissai có được hợp đồng xuất khẩu lớn sẽ đóng góp đáng kể vào giá trị xuất khẩu của ngành xi măng.


Lazada Việt Nam dè chừng đối thủ nào nhất?

Ông Alexandre Dardy, Tổng giám đốc Lazada Việt Nam cho biết ,Tiki.vn là doanh nghiệp mà Công ty khá dè chừng.

Dẫn đầu doanh thu thị trường thương mại điện tử Việt Nam, với 3.000 nhà bán hàng tham gia, hơn 500.000 sản phẩm thuộc 13 ngành hàng khác nhau, hơn 1,5 triệu lượt truy cập mỗi ngày vào những đợt cao điểm, điều đó không có nghĩa là Lazada Việt Nam không e dè các đối thủ ở thị trường trong nước. Tiki.vn là cái tên được Lazada Việt Nam đưa vào danh sách đối thủ đáng để dè chừng.

Lý giải về điều này, theo ông Dardy, Tiki.vn có mặt trên thị trường khá lâu, lượng khách hàng đông. Doanh nghiệp này cũng tập trung vào chiến lược chăm sóc khách hàng và khâu vận chuyển. Nhiều nhân viên của Tiki.vn đã từng làm cho Lazada.vn“Gần đây, tôi nghe nguồn tin họ cũng vừa được đầu tư bởi một công ty trong nước.”, ông Dardy nói.

ong alexandre dardy, tong giam doc lazada. anh: cong sang.

Ông Alexandre Dardy, Tổng giám đốc Lazada. Ảnh: Công Sang.

Về phần mình, để giữ vững thị phần, Lazada Việt Nam cho biết một trong những chiến lược của Công ty trong năm tới là tăng úy tín với khách hàng bằng cách siết chặt các quy định hàng hóa kinh doanh trên Lazada.vn. Ông Dardy cũng công bố email của mình là alexandre.dardy@lazada.vn để tiếp nhận các thông tin phản hồi của khách hàng.

Thành lập từ năm 2010 bởi ông Trần Ngọc Thái Sơn, Tiki.vn ban đầu là website bán sách trực tuyến sau đó đã mở rộng thêm 10 ngành hàng khác nhau như thiết bị điện tử, đồ gia dụng, mỹ phẩm...

Năm 2012, Tiki.vn nhận đợt đầu tư đầu tiên từ Quỹ CyberAgent ( Nhật Bản). Tháng 8/2013,  Tiki nhận đợt đầu tư thứ hai từ Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản). Sau đợt đầu tư, Sumitomo giữ khoảng 30% cổ phần trong Tiki.vn, CyberAgent giữ 15% (giảm 7% so với ban đầu).

Gần đây, giới thương mại điện tử đang rò rỉ thông tin VNG đầu tư vào Tiki.vn, giá trị thương vụ là 18 triệu USD. Theo báo cáo TMĐT Việt Nam 2014, Tiki.vn là sàn thương mại điện tử  đứng thứ năm về doanh thu ở thị trường trong nước với 5,4% thị phần. Lazada.vn đứng đầu với 36,1%.


Singapore vẫn đắt đỏ nhất thế giới

Đây là lần thứ 3 liên tiếp quốc đảo này đứng đầu danh sách của Economist Intelligence Unit (EIU).

Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu 2016 (Worldwide Cost of Living) EIU vừa công bố cho thấy giá cả trên khắp thế giới năm nay có sự biến động lớn. Đại diện 5 thành phố có giá sinh hoạt đắt đỏ nhất đã có sự thay đổi so với năm ngoái, lần lượt là Singapore, Zurich (Thụy Sĩ), Hong Kong (Trung Quốc), Geneva (Thụy Sĩ) và Paris (Pháp).London (Anh) đứng thứ 6 và New York (Mỹ) thứ 7. Theo sau là Bangalore và Mumbai của Ấn Độ, EIU cho biết. Ở phía cuối bảng xếp hạng, ít đắt đỏ nhất là Lusaka - thủ đô Zambia. Trong 10 thành phố top cuối, Ấn Độ và Pakistan đóng góp 5 đại diện.

singapore da 3 nam lien tiep dung dau danh sach dat do nhat the gioi. anh:reuters

Singapore đã 3 năm liên tiếp đứng đầu danh sách đắt đỏ nhất thế giới. Ảnh:Reuters

Khảo sát của EIU gồm 133 thành phố trên thế giới, so sánh giá cả hơn 160 loại sản phẩm và dịch vụ, như thực phẩm, trang phục, giao thông, giáo dục của các thành phố này với New York. Những thông tin dùng trong báo cáo được đăng tải trực tuyến, giúp tính toán chi phí khi đi công tác hoặc làm việc tại nước ngoài.

Dù Singapore vẫn đắt đỏ nhất, chi phí tại đây đã giảm 10% so với năm ngoái. Các nhà nghiên cứu cho biết xếp hạng năm nay có sự thay đổi lớn, do các thành phố phải ứng phó với nhiều tác động kinh tế, từ đồng đôla Mỹ mạnh lên, nội tệ mất giá, giá dầu thô và nhiều hàng hóa đi xuống, cùng bất ổn địa chính trị.

"Trong 17 năm làm việc với khảo sát này, tôi không nhớ có năm nào lại biến động nhiều như 2015. Giá hàng hóa giảm gây áp lực giảm phát cho nhiều quốc gia. Nhưng với nhiều nước khác, tiền tệ yếu lại khiến lạm phát tăng tốc", Jon Copestake trong nhóm thực hiện báo cáo nhận xét.

Tại Việt Nam, EIU cho biết có tiến hành khảo sát tại 2 thành phố là Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên, kết quả cụ thể không được công bố trong báo cáo này.


Châu Âu có thể tung thêm kích thích kinh tế

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được kỳ vọng công bố thêm các biện pháp để thúc đẩy kinh tế eurozone trong cuộc họp hôm nay.

Lạm phát khu vực này vẫn đang đi xuống, tăng sức ép lên Chủ tịch ECB - Mario Draghi. Lạm phát eurozone hiện là -0,2% - quá thấp so với mục tiêu xấp xỉ 2% của cơ quan này. Số liệu trên cũng cho thấy sự yếu kém của 19 nền kinh tế sử dụng đồng euro.ECB được kỳ vọng hạ lãi suất cơ bản xuống -0,4% hoặc -0,5%, từ -0,3% hiện tại. Trên lý thuyết, động thái này sẽ khuyến khích các ngân hàng cho vay nhiều hơn và thúc đẩy các hoạt động kinh tế.

ong mario draghi - chu tich ecb co the tung them kich thich vao eurozone. anh:epa

Ông Mario Draghi - Chủ tịch ECB có thể tung thêm kích thích vào eurozone. Ảnh:EPA

Cơ quan này cũng có thể mở rộng chương trình mua lại trái phiếu để tăng bơm tiền vào nền kinh tế. Số trái phiếu được mua lại mỗi tháng sẽ lên hơn mức 60 tỷ euro hiện tại.

ECB sẽ dùng tiền mới để mua trái phiếu Chính phủ và tư nhân từ các ngân hàng. Việc này sẽ bơm thêm euro vào hệ thống nhà băng, với hy vọng chúng được đem cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng vay. Trên lý thuyết, nó sẽ thúc đẩy lạm phát và hoạt động kinh tế. Thời gian thực hiện chương trình cũng sẽ được mở rộng qua tháng 3/2017.

Ben May - nhà phân tích tại Oxford Economics cho biết ECB có thể tăng mua lên 80 tỷ euro mỗi tháng. Ông Draghi cũng được kỳ vọng tuyên bố không bắt các ngân hàng dự trữ nhiều tiền mặt để dự phòng lỗ nữa, từ đó giảm tải áp lực tài chính cho họ.

Dù vậy, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức - Jens Weidmann vẫn luôn phản đối việc tăng kích thích. Bên cạnh đó, trong một báo cáo cuối tuần trước, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cũng cho biết các biện pháp của ECB có thể "đã chạm giới hạn".

Các hãng xuất nhập khẩu cũng rất quan tâm đến việc này. Do việc xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn nếu đồng euro giảm giá so với các tiền tệ khác.

Dù vậy, Marco Valli - kinh tế trưởng khu vực đồng euro tại UniCredit Research cũng lo ngại ECB có thể "mắc kẹt trong cuộc chiến lãi suất âm" với các cơ quan khác tại Nhật Bản, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Vị này cho rằng nếu một tiền tệ mất giá, tiền tệ khác sẽ phải tăng, khiến tác dụng của các biện pháp kích thích biến mất.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-03-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-03-2016

  Giá trị thương hiệu Quốc gia Việt Nam chỉ hơn mỗi Campuchia và thua cả Apple
  Nielsen: Thị trường nông thôn đang là mỏ vàng cho các ngành hàng tiêu dùng nhanh
  Trung Quốc đầu tư kỷ lục vào Mỹ, châu Âu
  IEA: Giá dầu đã thoát đáy
  Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-03-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-03-2016

  Đến lượt Lazada Việt Nam đang rao bán?
  Thái Lan chấm dứt áp thuế thép cán nóng của Việt Nam
  Doanh nghiệp Đồng Nai kêu bị làm khó
  Ngân hàng mập mờ thông tin gói 30.000 tỷ sẽ bị xử lý
  Kiều hối sẽ tăng theo bất động sản?

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-03-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-03-2016

  Lotte lao vào cuộc đấu giá 1 tỷ USD để thâu tóm Big C Việt Nam
  “Bài thuốc” của các ngân hàng trung ương đã hết hiệu nghiệm?
  Trung Quốc đầu tư kỷ lục vào Mỹ, châu Âu
  Tập đoàn CJ “rót” thêm 500 triệu USD vào Việt Nam
  Đề nghị Mỹ công nhận thêm 22 doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn đưa cá tra vào Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-03-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-03-2016

  Cuộc đua mua Big C Việt Nam của 3 “gã nhà giàu”
  Thành lập công ty chuyển phát nhanh, Lazada tính chuyển hướng tại Việt Nam?
  Petrolimex sẽ bán cổ phần cho đối tác ngoại, tăng vốn lên 13.500 tỷ đồng
  Bán hàng trực tiếp: Sân chơi mới của công nghiệp dệt may
  Quan chức Trung Quốc muốn biến Hoàng Sa thành trung tâm tài chính

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-03-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-03-2016

  CEO Prudential: Trung Quốc vẫn là miếng bánh ngon
  NHNN công bố danh sách người giám định tư pháp theo vụ việc năm 2016
  Từ tỷ phú tới các NHTW: Không ai muốn lãi suất âm
  PetroVietnam khởi động siêu dự án mỏ khí ở Quảng Nam
  Chủ chuỗi rạp CGV đầu tư thêm nửa tỷ USD vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-03-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-03-2016

  Dân Trung Quốc đổ xô gom nhà đất tại thị trường mới nổi
  ECB hạ lãi suất tiền gửi qua đêm xuống -0,4%
  Trung Quốc vừa làm điều tồi tệ nhất đối với kinh tế thế giới
  Giá dầu hồi phục, phố Wall tiếp tục tăng điểm
  Phải đầu tư như thế nào khi lãi suất âm?

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-03-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-03-2016

  Trung Quốc: Từ "công xưởng thế giới" đến những "xác sống"
  Tập đoàn đứng sau thương hiệu thời trang Zara có kế hoạch mở cửa hàng ở Việt Nam trong năm nay
  Nhập khẩu gia cầm Trung Quốc: Phải có hàng rào kỹ thuật đủ mạnh
  Ngân sách: Thu khó, nhu cầu chi lớn
  Thị trường bảo hiểm tăng trưởng 34% ngay tháng đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-03-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-03-2016

  Những con số khiến chính quyền Trung Quốc đang tái mặt
  Euro chịu nhiều áp lực trước thềm cuộc họp của ECB
  Hoa Kỳ chính thức kiểm tra cá tra, cá basa Việt Nam từ 15-4
  Nga sắp hết dầu thô
  “Đừng quên nhiều ngân hàng lâm vào tình trạng phá sản vì cho vay bất động sản”

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-03-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-03-2016

  Sau chứng khoán, Trung Quốc tiếp tục lại có bong bóng bất động sản
  Thái Lan đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam
  Nền kinh tế của Brazil trong vòng xoáy khủng hoảng
  TCM chủ động thu hẹp kinh doanh
  Tham tán giúp DN hiện đại hóa

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 10-03-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 10-03-2016

  Singapore muốn đầu tư lớn vào hàng hải, cảng biển Việt Nam
  Fed đang triển khai chính sách tiền tệ "Made in China"?
  Nội các Nhật Bản thông qua dự luật về TPP
  Ấn Độ chính thức đệ đơn kiện lên WTO về phí visa của Mỹ
  Giám đốc câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng