tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-03-2016

 • Cập nhật : 11/03/2016

Dân Trung Quốc đổ xô gom nhà đất tại thị trường mới nổi

Không chỉ làm nóng giá nhà tại các thành phố lớn nhất thế giới, dân Trung Quốc giờ đây tìm kiếm cơ hội đầu tư xa hơn, ngoài điểm nóng truyền thống khi tăng mua bất động sản rẻ và sinh lời cao ở nhiều nơi khác.
nguoi trung quoc tang tim kiem co hoi mua nha gia re, sinh loi cao o cac thi truong moi - anh: bloomberg

Người Trung Quốc tăng tìm kiếm cơ hội mua nhà giá rẻ, sinh lời cao ở các thị trường mới - Ảnh: Bloomberg

Theo Reuters, người Trung Quốc hiện nay không chỉ mua nhiều bất động sản ở các điểm nóng truyền thống mà còn tìm kiếm nhà đất rẻ và sinh lời cao hơn ở nơi khác, từ đất ở thành phố Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất) đến nhà ở cho sinh viên tại thành phố Manchester (Anh).
Giới đầu tư Đại lục, từ các cá nhân giàu có cho đến những quỹ đầu tư tư nhân, mua căn hộ, văn phòng cho các công ty và quỹ để thiết lập đầu tư vào các dự án bất động sản.
“Mọi người đầu tư vào thị trường mới nổi có thể cho lời nhiều hơn, có giá đầu vào thấp và mức tăng giá cao hơn. Một số người đầu tư bất động sản với mục đích nghỉ dưỡng, vì nhìn thấy triển vọng tốt trong nền kinh tế hay chính trị. Đơn cử, World Expo 2020 ở Dubai hay thay đổi trong chính trị ở Myanmar là vài lý do mà giới đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào thị trường mới nổi”, chuyên gia Clara Yeung thuộc hãng SPV cho biết.
Người Trung Quốc là nhóm nhà đầu tư bất động sản lớn thứ bảy tại Dubai hồi năm ngoái, bơm vào 463 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2015. Năm 2013, tổng số tiền đầu tư của họ là 354 triệu USD, theo chuyên gia Sajid Ali, người tổ chức chương trình triển lãm bất động sản Dubai ở Hồng Kông (Trung Quốc) vào tháng 1.
“Giá trung bình để tậu một căn hộ ở trung tâm Hồng Kông là 7 triệu đô la Hồng Kông, tương đương 900.000 USD, trong khi với cùng số tiền đó có thể đem về cho người mua 7 căn hộ ở Dubai”, ông Ali nói. Lợi nhuận đầu tư bất động sản tại Dubai là 7,2% và ở Hồng Kông là 2,8%.
Một người mua nhà có họ là Chen cho hay ông đang cân nhắc mua nhiều căn hộ tại Dubai và thủ đô Bangkok (Thái Lan). “Không thể mua nhà ở Thâm Quyến lúc này, giá cả quá đắt”, ông Chen chia sẻ. Giá nhà ở thành phố miền nam Trung Quốc trong tháng 1 năm nay tăng 52% so với một năm trước đó.
Hãng phát triển bất động sản Nakheel ở Dubai cho hay người Trung Quốc mua 70% số nhà phố được rao bán ở Warsan Villa. “Nhiều người Trung Quốc còn mua đất của chúng tôi và họ muốn cho thuê đất vì nó sinh lời khoảng 10%”, chủ tịch Nakheel Ali Rashid Ahmed Lootah nói.
Đầu tư của người Hoa vào bất động sản ở thành phố New York và Sydney đạt lần lượt gần 6 tỉ USD và 4 tỉ USD năm 2015, tăng từ mức 1,2 tỉ USD và 3,5 tỉ USD cách đây một năm.
Ngoài ra, nhà ở sinh viên - mục tiêu nóng thu hút đầu tư tư nhân - cũng đang ngày càng được nhiều người Hoa chọn mua, ngay cả khi họ chưa đến xem nhà lần nào.
“Đó là sự khác biệt khi bạn mua căn biệt thự 3 triệu bảng Anh, tương đương 4,16 triệu USD, ở London. Bạn muốn nhìn thấy căn biệt thự. Họ đang mua nhà đất chủ yếu để đầu tư, và miễn là các con số được cung cấp là đúng, họ sẵn sàng mua bất cứ thứ gì”, Julie Harvey, giám đốc hãng đầu tư bất động sản Pinnacle Alliance nói.
Nhà ở cho sinh viên thường gần trường học, song không thường ở trung tâm. Ở Manchester, lãi suất cho thuê nhà dạng này là 8% và tăng trưởng vốn vào khoảng 10% năm 2015.

ECB hạ lãi suất tiền gửi qua đêm xuống -0,4%

ecb ha lai suat tien gui qua dem xuong -0,4%

ECB hạ lãi suất tiền gửi qua đêm xuống -0,4%

Lượng trái phiếu mua vào hàng tháng được tăng từ 60 tỷ euro lên 80 tỷ euro (tương đương 87 tỷ USD).

Chủ tịch NHTW châu Âu Mario Draghi vừa “nạp thêm đạn” vào chương trình kích thích kinh tế bằng cách thử giới hạn mới của lãi suấtvà tăng thêm hơn 30% quy mô chương trình mua trái phiếu. Đồng euro giảm giá và chứng khoán châu Âu tăng mạnh sau thông tin này.

Sau cuộc họp diễn ra tại Frankfurt, tối nay (10/3) ECB vừa thông báo hạ thêm 10 điểm cơ bản đối với lãi suất trả cho lượng tiền mặt mà các ngân hàng thương mại gửi qua đêm tại NHTW, xuống còn -0,4% đồng thời hạ lãi suất cơ bản xuống còn 0%.

Lượng trái phiếu mua vào hàng tháng được tăng từ 60 tỷ euro lên 80 tỷ euro (tương đương 87 tỷ USD).

Đồng euro giảm 1,3%, xuống còn 1,0856 USD đổi 1 euro. Chỉ số Stoxx Europe 600 tăng hơn 2%.

Trong vài giờ nữa Chủ tịch Mario Draghi sẽ có cuộc họp báo giải thích cặn kẽ hơn về quyết định vừa qua. Giờ đây thị trường chuyển sang quan tâm đến những nhận định của ông Draghi về biện pháp kích thích mới và những tác động lên các ngân hàng châu Âu. Chính sách lãi suất âm vốn bị chỉ trích nặng nề vì như vậy các ngân hàng khó có thể thu được lợi nhuận.


Trung Quốc vừa làm điều tồi tệ nhất đối với kinh tế thế giới

trung quoc vua lam dieu toi te nhat doi voi kinh te the gioi

Trung Quốc vừa làm điều tồi tệ nhất đối với kinh tế thế giới

Có vẻ như Trung Quốc chưa thực sự muốn cải cách. Những giải pháp được đưa ra chỉ nhằm mục tiêu ngăn chặn, trì hoãn đà giảm tốc của nền kinh tế thay vì giải quyết tận gốc vấn đề.

Để vực dậy đà đi xuống của nền kinh tế, Trung Quốc đang tìm cách bơm tiền cho các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ. Điều này có nguy cơ làm bong bóng tín dụng của Trung Quốc nổ tung và gây ra những hệ lụy khôn lường cho kinh tế toàn cầu.

Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, lãnh đạo Trung Quốc đã thảo luận các mục tiêu kinh tế cho năm 2016 của nước này. Song, thay vì đề ra lộ trình thực hiện các cải cách khó khăn nhưng cần thiết, trọng tâm của kỳ họp lại là ngăn chặn sự giảm tốc của nền kinh tế.

Giải pháp mà Trung Quốc sẽ thực hiện là bơm tín dụng cho các công ty nhà nước đang chìm trong nợ nần và nới lỏng chính sách tiền tệ, những chính sách đã được áp dụng trước đây.

Nói cách khác, bánh xe của cỗ máy nợ Trung Quốc sẽ tiếp tục quay khi nước này tìm cách ngăn chặn sự giảm tốc kinh tế hiện nay.

Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6,5-7% trong năm 2016. Năm ngoái, GDP của nước này chỉ tăng trưởng 6,9%, mức thấp nhất trong 25 năm qua. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng, chính phủ sẽ phải nới lỏng tín dụng và tiền tệ như đã làm trong quá khứ. Nhưng điều này sẽ đi kèm với những vấn đề mà đã được chỉ ra trong nhiều năm qua - hiệu suất đầu tư thấp và thâm hụt ngân sách phình to.

Điều này cho thấy Trung Quốc chưa thực sự muốn cải cách. Những thứ Trung Quốc đang làm hiện nay chỉ là giải pháp ngắn hạn và điều thế giới muốn thấy là tái cấu trúc trong dài hạn. Những cải cách này sẽ giúp chuyển đổi nền kinh tế dựa vào đầu tư sang tiêu dùng của Trung Quốc. Để xúc tiến quá trình tái cân bằng trên, Trung Quốc phải tái cấu trúc các ngành công nghiệp đang thua lỗ và kém hiệu quả. Nhưng tất cả mới chỉ dừng ở mức thảo luận.

“Chính phủ Trung Quốc đã cam kết cải cách doanh nghiệp nhà nước(SOE), dỡ bỏ các rào cản vay vốn cho doanh nghiệp tư nhân và cải cách tài khóa. Đây không phải là những giải pháp mới và đóng vai trò sống còn trong việc đưa Trung Quốc tăng trưởng bền vững trở lại. Vấn đề là Bắc Kinh có thực sự muốn thực hiện những kế hoạch này hay không,” Credit Suisse nhận định.

Bơm thêm tín dụng vào hệ thống sẽ không giúp thúc đẩy tăng trưởng như Trung Quốc nghĩ. Trên thực tế, cần khoản tín dụng lên đến 5 nghìn tỷ USD để đưa nước này trở lại tăng trưởng như trước. Ngay cả thế, biện pháp này cũng chưa chắc đã có hiệu quả.

Không chỉ giá trị tín dụng mà mục đích sử dụng tín dụng cũng cần được cân nhắc hợp lý. Trung Quốc cần ngừng việc dùng tín dụng mới để trả nợ và trợ cấp cho các SOE làm ăn thua lỗ. Nhưng điều này đang không cho thấy dấu hiệu thuyên giảm.

Trong khi đó, các dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế sẽ tiếp tục đẩy giá đồng nhân dân tệ xuống và châm ngòi cho làn sóng tháo chạy vốn. Dòng tiền chạy khỏi Trung Quốc chính là minh chứng cho sự sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư về nền kinh tế và là tác nhân gây ra hỗn loạn trên thị trường trong tháng một năm nay.

“Một giải pháp bền vững cho vấn đề dòng vốn tháo chạy là khôi phục niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng tăng trưởng ngắn hạn và trung hạn của Trung Quốc. Đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng”, Tom Orlik, kinh tế gia của Bloomberg cho biết.

Thúc đẩy tăng trưởng thông qua mở rộng tín dụng và nới lỏng tiền tệ sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Bơm tiền để xử lý nợ xấu có tác dụng trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài điều này chỉ làm cho bong bóng tín dụng của Trung Quốc phình to hơn mà thôi.


Giá dầu hồi phục, phố Wall tiếp tục tăng điểm

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 36,26 điểm, tương đương với 0,21%, ở mức 17.000,36 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 10 điểm, tương đương với 0,51%, lên mức 1.989,26 điểm.

Chỉ số Nasdaq Composite tăng 25,55 điểm, tương đương với 0,55%, đóng cửa ở mức 4.674,38 điểm.

Tại sàn chứng khoán New York, cứ 7 cổ phiếu tăng thì mới có 3 cổ phiếu giảm.

Cổ phiếu ngành năng lượng tăng nhiều nhất với 1,5%. Giá dầu WTI tương lai ở mức 38,29 USD/thùng, tăng 4,9% so với phiên trước và đây là mức cao nhất kể từ ngày 4/12. Giá tăng sau khi Mỹ công bố số liệu cho thấy lượng dầu thô tồn kho tăng 3,9 triệu thùng nhưng lượng xăng tồn kho lại giảm 4,5 triệu thùng.

 

Chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục đà tăng nhờ giá dầu tăng. Tuy nhiên, giao dịch ít, bởi các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của ngân hàng trung ương châu Âu. Cuộc họp này sẽ đề ra chính sách tiền tệ. Người ta chờ đợi những biện pháp kích thích mới, mở rộng chương trình mua tài sản và giảm lãi suất.

Còn một vấn đề nữa cũng làm các nhà đầu tư lo ngại, đó là họ không biết đà tăng của chứng khoán Mỹ sẽ còn tiếp diễn trong bao nhiêu ngày tới.

Trong khi đó, chứng khoán châu Âu tăng 0,5%. Chỉ số STOXX Europe 600 Bank tăng 0,18%. Chứng khoán châu Á giảm. Chỉ số Shanghai composite giảm 1,3%, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,8%.


Phải đầu tư như thế nào khi lãi suất âm?

Khi mà các NHTW trên toàn thế giới buộc phải áp dụng các chính sách phi truyền thống nhằm kích thích nền kinh tế như hiện nay, lãi suất âm thực sự là điều mà các nhà đầu tư phải làm quen.

Tối nay theo giờ Việt Nam, NHTW châu Âu (ECB) được cho là sẽ tiếp tục đẩy lãi suất ngày càng xa hơn con số 0. Hồi tháng 1, NHTW Nhật Bản đã gây bất ngờ khi áp dụng chính sách lãi âm. Theo số liệu thống kê, tính từ tháng 3/2008, các ngân hàng trung ương đã phải cắt giảm lãi suất đến 637 lần.

Chính sách lãi âm được áp dụng với mục tiêu khuyến khích các ngân hàng từ bỏ việc tích trữ tiền mặt và thay vào đó bơm tiền vào nền kinh tế thực để khuyến khích tăng trưởng. Lãi âm cũng hối thúc người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng trả nợ. Tuy nhiên, chính sách này đang tạo nên những điều bất thường trên thị trường và rõ ràng là nhà đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong công cuộc tìm kiếm lợi suất.

CNBC đã phỏng vấn các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư để trả lời cho câu hỏi làm thế nào để thích ứng với việc các NHTW chuyển từ chính sách lãi suất gần 0 sang lãi suất âm.

Chứng khoán

Với quá ít lựa chọn, chứng khoán vẫn được coi là một tài sản đầu tư cơ bản có thể thay thế cho những tài sản khác đang mang đến mức lợi suất âm, theo chuyên gia Francesco Curto đến từ Deutsche Bank. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cảnh báo rằng nếu tính đến rủi ro thì mức lợi suất cũng không phải là cao.

Trong khi đó Ewen Cameron Watt, lãnh đạo cao cấp của BlackRock Investment Institute, chia sẻ ông nhìn thấy “một vài giá trị” ở các công ty tiêu dùng châu Âu.

Vàng

Những người bi quan về vàng thường phàn nàn rằng kim loại quý này không mang lại lợi suất hay thu nhập, tuy nhiên trong thế giới lãi suất âm, vàng lại trở nên hấp dẫn.

“Vàng là một tài sản thú vị. Khi các tài sản an toàn đều mang lại lợi suất âm như hiện nay, số 0 lại trở thành một lợi thế của vàng”, ngân hàng Societe Generale nhận định. “Bạn có thể mua hợp đồng quyền chọn mua vàng với dự báo giá sẽ đi xuống”.

Trái phiếu công ty

“Nếu kinh tế thế giới không suy thoái và lợi suất trái phiếu Mỹ ở mức trên 9%, trái phiếu châu Âu ở mức hơn 6% và Mỹ không rục rịch nâng lãi suất, chắc chắn là cơ hội sẽ xuất hiện ở nhóm trái phiếu rác”, Bill O' Neill của UBS nói.

Tuy nhiên nhà đầu tư sẽ phải tập trung vào cấu trúc vốn của công ty để đảm bảo giảm thiểu được rủi ro.

Cổ phiếu tài chính

“Chúng tôi thích các ngân hàng châu Âu vì có nhiều khả năng các cổ phiếu này sẽ được nâng mức xếp hạng. Không có rủi ro vỡ nợ nhưng triển vọng lợi nhuận của nhóm này lại không mấy tươi sáng. Tuy nhiên các cổ phiếu này đang ở mức giá rất rẻ”, O’Nell nói.

Thêm vào đó khả năng các ngân hàng thực hiện tái cấu trúc cũng là một yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của nhóm này.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-03-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-03-2016

  Tổ hợp sòng bài ở Lào Cai này đã hút được gần 1 tỉ USD của các con bạc Trung Quốc chỉ trong vòng nửa năm
  Nhân dân tệ lên cao nhất kể từ đầu năm
  VietinBank vay 200 triệu USD từ 18 ngân hàng ngoại
  Xuất siêu chủ yếu do nhập khẩu giảm
  Bia, cà phê, nước giải khát tiếp tục được người Việt tiêu thụ mạnh

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-03-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-03-2016

  Giá trị thương hiệu Quốc gia Việt Nam chỉ hơn mỗi Campuchia và thua cả Apple
  Nielsen: Thị trường nông thôn đang là mỏ vàng cho các ngành hàng tiêu dùng nhanh
  Trung Quốc đầu tư kỷ lục vào Mỹ, châu Âu
  IEA: Giá dầu đã thoát đáy
  Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-03-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-03-2016

  Đến lượt Lazada Việt Nam đang rao bán?
  Thái Lan chấm dứt áp thuế thép cán nóng của Việt Nam
  Doanh nghiệp Đồng Nai kêu bị làm khó
  Ngân hàng mập mờ thông tin gói 30.000 tỷ sẽ bị xử lý
  Kiều hối sẽ tăng theo bất động sản?

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-03-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-03-2016

  Lotte lao vào cuộc đấu giá 1 tỷ USD để thâu tóm Big C Việt Nam
  “Bài thuốc” của các ngân hàng trung ương đã hết hiệu nghiệm?
  Trung Quốc đầu tư kỷ lục vào Mỹ, châu Âu
  Tập đoàn CJ “rót” thêm 500 triệu USD vào Việt Nam
  Đề nghị Mỹ công nhận thêm 22 doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn đưa cá tra vào Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-03-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-03-2016

  Cuộc đua mua Big C Việt Nam của 3 “gã nhà giàu”
  Thành lập công ty chuyển phát nhanh, Lazada tính chuyển hướng tại Việt Nam?
  Petrolimex sẽ bán cổ phần cho đối tác ngoại, tăng vốn lên 13.500 tỷ đồng
  Bán hàng trực tiếp: Sân chơi mới của công nghiệp dệt may
  Quan chức Trung Quốc muốn biến Hoàng Sa thành trung tâm tài chính

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-03-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-03-2016

  CEO Prudential: Trung Quốc vẫn là miếng bánh ngon
  NHNN công bố danh sách người giám định tư pháp theo vụ việc năm 2016
  Từ tỷ phú tới các NHTW: Không ai muốn lãi suất âm
  PetroVietnam khởi động siêu dự án mỏ khí ở Quảng Nam
  Chủ chuỗi rạp CGV đầu tư thêm nửa tỷ USD vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-03-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-03-2016

  4 lợi thế của bất động sản Việt trong mắt sếp ngoại
  Doanh nghiệp xi măng dồn dập ký đơn hàng xuất khẩu lớn
  Lazada Việt Nam dè chừng đối thủ nào nhất?
  Singapore vẫn đắt đỏ nhất thế giới
  Châu Âu có thể tung thêm kích thích kinh tế

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-03-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-03-2016

  Trung Quốc: Từ "công xưởng thế giới" đến những "xác sống"
  Tập đoàn đứng sau thương hiệu thời trang Zara có kế hoạch mở cửa hàng ở Việt Nam trong năm nay
  Nhập khẩu gia cầm Trung Quốc: Phải có hàng rào kỹ thuật đủ mạnh
  Ngân sách: Thu khó, nhu cầu chi lớn
  Thị trường bảo hiểm tăng trưởng 34% ngay tháng đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-03-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-03-2016

  Những con số khiến chính quyền Trung Quốc đang tái mặt
  Euro chịu nhiều áp lực trước thềm cuộc họp của ECB
  Hoa Kỳ chính thức kiểm tra cá tra, cá basa Việt Nam từ 15-4
  Nga sắp hết dầu thô
  “Đừng quên nhiều ngân hàng lâm vào tình trạng phá sản vì cho vay bất động sản”

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-03-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-03-2016

  Sau chứng khoán, Trung Quốc tiếp tục lại có bong bóng bất động sản
  Thái Lan đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam
  Nền kinh tế của Brazil trong vòng xoáy khủng hoảng
  TCM chủ động thu hẹp kinh doanh
  Tham tán giúp DN hiện đại hóa