tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-10-2015

 • Cập nhật : 01/10/2015

Né thuế, hàng loạt ô tô ở Lâm Đồng xin chuyển sang tỉnh khác kinh doanh?

Lâm Đồng đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác định rõ nguyên nhân việc 133 ô tô mang biển số Lâm Đồng di chuyển sang tỉnh khác để đăng ký kinh doanh.
cac chu phuong tien dang ky hoat dong kinh doanh tren dia ban lam dong buc xuc vi thuong gap cac xe “quay ve” hoat dong kinh doanh - anh: g.b

Các chủ phương tiện đăng ký hoạt động kinh doanh trên địa bàn Lâm Đồng bức xúc vì thường gặp các xe “quay về” hoạt động kinh doanh - Ảnh: G.B

Theo ông Nguyễn Văn Gia, Phó giám đốc Sở GT-VT Lâm Đồng, phần lớn trong số này là xe của các hộ cá thể, và đây nhất định “có vấn đề”, bởi nếu là doanh nghiệp có văn phòng, chi nhánh ở tỉnh khác thì còn được, chứ các hộ không lý gì ở tỉnh này mà xuống tỉnh khác đăng ký kinh doanh. Đáng nói hơn, qua nắm bắt của cơ quan chức năng thì hầu hết những xe di chuyển đi và được tỉnh khác cấp phù hiệu hoạt động đều quay về địa bàn Lâm Đồng để hoạt động kinh doanh nên tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh gây bức xúc cho các đơn vị vận tải và chủ phương tiện đăng ký hoạt động kinh doanh trên địa bàn.
Ông Gia cũng cho biết thêm, qua tìm hiểu, nguyên nhân của sự việc này rất có thể công tác quản lý thu thuế ở Lâm Đồng chặt chẽ hơn và mức thu cao hơn các tỉnh lân cận nên các chủ phương tiện “né” xin sang tỉnh khác để nộp thuế ở mức thấp hơn hoặc không nộp thuế.
“Hơn nữa, việc siết chặt quản lý kinh doanh vận tải, kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm ở Lâm Đồng thực hiện nghiêm minh, sẽ thu hồi phù hiệu xe vi phạm… nên các chủ phương tiện xin di chuyển sang tỉnh khác để dễ hoạt động kinh doanh hơn”, ông Gia nhận định.
“Trước mắt Sở cung cấp danh sách các xe di chuyển đi tỉnh khác để ngành thuế Lâm Đồng làm việc với các tỉnh xác minh việc thu thuế các phương tiện như thế nào. Đồng thời xem xét giảm bớt thuế khoán cho các phương tiện, bởi thực tế có thể số ngày vận doanh của họ thấp hơn so với số ngày ấn định tính thuế. Ngoài ra sẽ phối hợp cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra xử lý những xe “quay lại” hoạt động kinh doanh trên địa bàn”, ông Gia cho biết.

Indonesia muốn nhập 1,5 triệu tấn gạo của Việt Nam và Thái Lan

 Indonesia muốn nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan vào tháng 1 tới do tác động của hiện tượng thời tiết El Nino làm giảm nguồn cung trong nước.

mot canh dong lua o ngoai o ha noi - anh: reuters

Một cánh đồng lúa ở ngoại ô Hà Nội - Ảnh: Reuters

Tờ Bangkok Post đưa tin ngày 29.9, ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết chính phủ Indonesia đã công bố kế hoạch mua gạo thông qua những thỏa thuận giữa chính phủ với chính phủ và các đại diện của nước này.
Cũng theo ông này, giá cả có thể dao động do chất lượng gạo của Việt Nam và Thái Lan khác nhau.
Indonesia có thể phải nhập khẩu gạo từ các nước khác nữa do Việt Nam và Thái Lan có thể không thể đáp ứng nhu cầu 1,5 triệu tấn trong khung thời gian của Indonesia, ông Chookiat cho biết thêm.
Indonesia muốn có gạo trong khoảng thời gian từ tháng 11.2015 đến tháng 1.2016. Mùa thu hoạch lúa gạo của Indonesia sẽ bắt đầu vào tháng 3, ông nói.
“Khối lượng 1,5 triệu tấn mà Indonesia muốn là gạo trắng 5% và 15% tấm, và phải là gạo mới. Đáng mừng là vụ thu hoạch lúa gạo của Thái Lan cuối năm có đầu ra”, ông phát biểu.
Trong 9 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu gần 7 triệu tấn gạo, và Bộ Thương mại nước này tự tin có thể hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm nay.

Dịch vụ thanh toán điện tử 1Pay hợp tác với Fortumo

 Theo thông tin của trang tài chính Finextra (Anh), một dịch vụ thanh toán điện tử của Việt Nam lần đầu tiên đạt được thỏa thuận để hợp tác với công ty Fortumo.

fortumo vua hop tac voi mot dich vu thuong mai dien tu cua viet nam - anh: fortumo

Fortumo vừa hợp tác với một dịch vụ thương mại điện tử của Việt Nam - Ảnh: Fortumo

Theo đó, công ty thanh toán di động Fortumo đã đồng ý hợp tác với đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán 1Pay (thuộc công ty MOG Việt Nam) cùng triển khai phương thức thanh toán trực tiếp thông qua tài khoản điện thoại (carrier billing) tại một số thị trường Đông Nam Á.

Cụ thể, nếu tổ chức nào sử dụng nền tảng thanh toán 1Pay tại thị trường Việt Nam, có thể thu tiền từ người dùng của họ ở Thái Lan và Indonesia bằng cách tính phí thanh toán dịch vụ trực tiếp vào tài khoản điện thoại của người dùng tại nước đó.

Điều này có nghĩa là, người dùng có thể mua các dịch vụ trên internet một cách dễ dàng bằng tài khoản điện thoại. Tức là, người dùng có thể sử dụng số dư tài khoản điện thoại (đối với thuê bao trả trước) hoặc tính vào hóa đơn điện thoại hằng tháng (đối với thuê báo trả sau) để thanh toán cho dịch vụ/sản phẩm mà mình muốn mua.

Cách làm này cũng sẽ giúp ích cho những ai chưa có thói quen sử dụng thẻ tín dụng, đặc biệt là các loại thẻ hỗ trợ thêm khả năng thanh toán tiền trực tuyến.

Được biết, Fortuma là công ty toàn cầu cung cấp các dịch vụ thanh toán trên di động. Công ty này được thành lập vào năm 2007 và được đầu tư bởi hai quỹ đầu tư lớn trên thế giới là Intel Capital và Greycroft Partners. HIện Fortumo đã cung cấp dịch vụ carrier billing ở hơn 90 thị trường trên toàn thế giới.


Ngân sách bội chi 136.000 tỉ đồng

Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê ngày 29.9, dù số thu từ dầu thô giảm tới 53,3% so với dự toán, nhưng nhờ tăng thuế tài nguyên, thuế môi trường đối với xăng dầu… nên tổng thu ngân sách vẫn đạt 640,4 nghìn tỉ đồng, bằng 70,3% dự toán năm.
Đáng chú ý, thu từ thuế thu nhập cá nhân đạt 40,7 nghìn tỉ đồng, bằng 79,3% dự toán năm; lệ phí trước bạ 15,4 nghìn tỉ đồng, bằng 99,9% dự toán năm; thuế bảo vệ môi trường 15,1 nghìn tỉ đồng, bằng 117,1% dự toán năm; thu tiền sử dụng đất 39,4 nghìn tỉ đồng, bằng 101% dự toán năm...
Cũng theo báo cáo, tổng chi ngân sách 9 tháng ước tính đạt 776,4 nghìn tỉ đồng, bằng 67,7% dự toán năm. Trong đó, chi đầu tư phát triển 116,6 nghìn tỉ đồng, bằng 59,8%; chi phát triển sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính ước tính đạt 542,8 nghìn tỉ đồng, bằng 70,8%; chi trả nợ và viện trợ 110,4 nghìn tỉ đồng, bằng 73,6%. Bội chi ngân sách hiện vẫn đang khá cao, lên tới 136.000 tỉ đồng.

Quà tặng cá nhân không quá 2 triệu đồng được miễn thuế

Từ ngày 1.10, theo Quyết định 31/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quà biếu, quà tặng (gọi chung là quà) được miễn thuế trong các trường hợp sau: quà của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân VN; quà của tổ chức, cá nhân VN cho cá nhân ở nước ngoài có trị giá không quá 2 triệu đồng (trước đây 1 triệu đồng) nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng.
Quà của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức VN; quà của tổ chức, cá nhân VN cho tổ chức ở nước ngoài có trị giá không vượt quá 30 triệu đồng. Trường hợp quà vượt định mức 30 triệu đồng nhưng mang mục đích nhân đạo, từ thiện thì được xét miễn thuế nhập khẩu.
Trường hợp quà là thuốc cấp cứu, thiết bị y tế cho người bị bệnh nặng hoặc người bị thiên tai, tai nạn có trị giá không quá 10 triệu đồng thì được miễn các loại thuế. Theo quy định mới, ngoài đồ uống có cồn, thuốc lá và đồ dùng phù hợp với mục đích chuyến đi, định mức về trị giá các vật phẩm hành lý miễn thuế của người nhập cảnh được tăng lên 10 triệu đồng (trước đây 5 triệu đồng).

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-10-2015

  1.600 doanh nghiệp lỗ có dấu hiệu chuyển giá
  Một doanh nghiệp lớn của PVN bị truy thu, xử phạt hơn 80 tỉ đồng tiền thuế
  Samsung bị cáo buộc gian lận mức tiêu thụ năng lượng trên TV
  HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2015 lên 6,6%
  Doanh nghiệp ASEAN chọn Việt Nam là thị trường khám phá đầu tiên

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-10-2015

  Giảm lỗ hơn 16.000 tỷ đồng sau thanh tra 52.000 doanh nghiệp
  Quảng Nam thu hút 51 triệu USD vốn FDI trong 9 tháng đầu năm
  Tôn Việt Nam bị đánh thuế phá giá tạm thời
  Người Việt tin vào quảng cáo trên báo đài nhất
  Nhu cầu dầu mỏ tăng nhanh

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-10-2015

  Toyota VN tăng giá ô tô
  Phát hiện vi cá mập làm từ nhựa dẻo
  Phát triển các nguồn điện mới
  Tăng mua bảo hiểm nhân thọ, doanh thu phí tăng 34%
  Hồ tiêu Xuân Lộc được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-10-2015

  Bộ GTVT đề xuất nhiều chính sách ưu đãi phát triển hàng hải
  Thái Nguyên xuất khẩu hơn 10 tỷ USD
  Máy phát điện từ nhiệt siêu rẻ
  Masan trả trước 175 triệu USD cho JP Morgan để giảm rủi ro tỷ giá
  AN chi gần 1.500 tỷ đồng mua công ty nông nghiệp, thực phẩm

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-10-2015

  Động thổ dự án 130 triệu USD tại Khu công nghệ cao TP.HCM
  Việt Nam đứng đầu bảng xuất khẩu hạt điều, tiêu
  Phát hiện nhiều sai phạm khi thanh tra về hàng đóng gói sẵn
  Hàng Việt toàn đóng gói bằng bao tải, thùng phuy
  Việt Nam khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài tham gia cổ phần hóa

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-10-2015

  Euromoney: Việt Nam đang trở thành thị trường mới nổi ngày càng hấp dẫn
  Hà Nội phê duyệt giá khởi điểm đấu giá 5 lô đất tại quận Hoàn Kiếm
  Standard Chartered Việt Nam được tăng vốn điều lệ lên 3.080 tỷ đồng
  Cơ chế đầu tư mới cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây
  Uber Việt Nam đề xuất bổ sung khung pháp lý mới cho dịch vụ vận tải

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-10-2015

  8 sòng bài của VN thu 1.379 tỉ đồng năm 2014
  Việt Nam tăng 12 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu
  Vinalines có Chủ tịch và Tổng giám đốc 7x
  Không để Việt Nam trở thành bãi rác công nghiệp
  Vay hàng chục tì đồng để có tiền ký quỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 01-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 01-10-2015

  Quý 3/2015, giá nhà tại Hà Nội tăng 7%
  Báo cáo việc ngành thép đối mặt với hàng nhập khẩu giá rẻ
  Các công ty công nghệ Trung Quốc, Ấn Độ trỗi dậy
  Microsoft tái cấu trúc toàn bộ công ty
  Vinacomin, EVN và PVN phải thúc nhanh các hợp đồng mua bán tại nhà máy điện BOT

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-09-2015

  Giao dịch nhà đất Hà Nội đạt đỉnh cao của năm 2009
  Hãng truyền thông Đức mua Business Insider
  Doanh nghiệp lạc quan về triển vọng quý IV
  Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội: Doanh thu 8 tháng tăng gần 60% so với cùng kỳ
  DNNN nằm trong danh sách chậm nộp tiền cho Bộ Tài chính

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-09-2015

  Xúc tiến dự án nhà máy điện mặt trời 225 triệu USD
  85% DN dự báo kinh doanh sẽ tốt lên
  VN nhập bắp trên 1 tỉ USD
  Đặc sản Việt sắp ồ ạt vào siêu thị
  ​Indonesia muốn mua gạo của Việt Nam và Thái Lan