tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-08-2015

 • Cập nhật : 19/08/2015

Nhập 5 triệu tấn than bù đắp thiếu hụt sau mưa lũ Quảng Ninh

nhap 5 trieu tan than bu dap thieu hut sau mua lu quang ninh

Nhập 5 triệu tấn than bù đắp thiếu hụt sau mưa lũ Quảng Ninh

Chiều ngày 17/8, Công ty Otran Energy thuộc Otran Group đã ký thoả thuận hợp tác và phân phối  5 triệu tấn than với tập đoàn Mercator Ấn Độ cho thị trường Việt Nam.
Bản hợp đồng được thực hiện trong 2 năm 2015-2016 và được kỳ vọng sẽ bổ sung kịp thời cho lượng than thiếu hụt do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua tại Quảng Ninh. Hiện một số khách hàng lớn đã ký hợp đồng mua và ký gửi hàng chục ngàn tấn than tại kho bãi của Otran trên toàn quốc.

Đối tác Mercator Group mà Otran lựa chọn để nhập khẩu hiện đang sở hữu 4 mỏ than ở Ấn Độ với trữ lượng trên 100 triệu tấn/năm, 1 mỏ than tại Mozambique với trữ lượng khoảng 3 tỷ tấn và nhiều giấy phép thăm dò, khai thác than tại Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, châu Phi.

Được biết, Ngân hàng BIDV và Agribank là hai đối tác tín dụng cung cấp tài chính cho triển khai bản hợp đồng nói trên.

Theo Tổng Cục Năng lượng (Bộ Công Thương), tổng nhu cầu than của cả nước năm 2016 là 41,8 triệu tấn, đến năm 2020 là 74,9 triệu tấn và năm 2030 là 143,7 triệu tấn.

Theo Tổng Cục Năng lượng (Bộ Công Thương), tổng nhu cầu than của cả nước năm 2016 là 41,8 triệu tấn, đến năm 2020 là 74,9 triệu tấn và năm 2030 là 143,7 triệu tấn.

Trong khi đó, khả năng khai thác nội tại của Việt Nam năm 2016 là 43,8 triệu tấn; năm 2020 là 50,4 triệu tấn và năm 2030 là 57,5 triệu tấn. Như vậy, nhu cầu than phải nhập khẩu từ các nước năm 2020 dự kiến là 26,5 triệu tấn và đến năm 2030 là 88,2 triệu tấn và sẽ còn tăng cao trong các năm tiếp theo khi các nhà máy nhiệt điện đi vào hoạt động.


Hà Nội có thêm khu đô thị hơn 60.000m2 tại quận Hoàng Mai

ha noi co them khu do thi hon 60.000m2 tai quan hoang mai

Hà Nội có thêm khu đô thị hơn 60.000m2 tại quận Hoàng Mai

Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội vừa công bố và bàn giao hồ sơ quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị tại phường Thịnh Liệt, tỷ lệ 1/500.

Theo đó, khu chức năng đô thị nằm ở trung tâm TP Hà Nội, thuộc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai có diện tích khoảng: 60.323m2 (toàn bộ diện tích đất do Cty CP Đầu tư và Bê tông Thịnh Liệt đang quản lý sử dụng và đường giao thông khu vực) với quy mô dân số khoảng 4.500 người.

Khu chức năng đô thị có phía Bắc giáp đường bê tông hiện trạng (ngõ 1141 đường Giải Phóng) và khu dân cư phường Thịnh Liệt; phía Đông giáp nghĩa trang phường Thịnh Liệt; phía Tây giáp khu dân cư phường Thịnh Liệt và Xí nghiệp Xây lắp và Sản xuất cấu kiện xây dựng; phía Nam giáp khu dân cư phường Thịnh Liệt.

Theo quy hoạch sẽ xây dựng một khu chức năng đô thị hoàn chỉnh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đảm bảo nhu cầu cho dự án, giải quyết nhu cầu nhà ở bán cho cán bộ công nhân của doanh nghiệp và kinh doanh tạo thêm quỹ nhà ở cho TP. Phục vụ nhu cầu dịch vụ công cộng, trường học, nhà trẻ, cây xanh... của người dân trong khu vực, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống.

Trong các công trình nhà ở cao tầng cần bố trí đủ diện tích đỗ xe phục vụ cho công trình với chỉ tiêu trung bình 1 chỗ để ô tô con/100 m2 sàn công trình công cộng và 1 chỗ đỗ ô tô con/1 căn hộ.


Danh mục các dự án ưu tiên xem xét cấp bảo lãnh Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 34/2015/QĐ-TTg ban hành Danh mục các chương trình, dự án ưu tiên được xem xét cấp bảo lãnh Chính phủ.

Theo đó, Danh mục các chương trình, dự án ưu tiên được xem xét cấp bảo lãnh của Chính phủ theo Quyết định số 34/2015/QĐ-TTg gồm:

1- Dự án ứng dụng công nghệ cao, dự án trong lĩnh vực năng lượng, khai thác, chế biến khoáng sản hoặc sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ xuất khẩu phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đáp ứng các tiêu chí: Là dự án quan trọng quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công và thuộc lĩnh vực, địa bàn được Nhà nước khuyến khích đầu tư theo Luật đầu tư.

2- Chương trình, dự án trong lĩnh vực năng lượng, khai thác và chế biến khoáng sản thuộc nhóm A theo Luật Đầu tư công gồm Đầu tư hạ tầng điện lực, đầu tư xây dựng mới nhà máy điện, phân phối điện, truyền tải điện; đầu tư nhà máy lọc dầu.

3- Chương trình, dự án thuộc lĩnh vực được Nhà nước khuyến khích đầu tư gồm Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông (đường cao tốc) có tổng vốn đầu tư từ 10.000 tỷ đồng trở lên; Phát triển vận tải công cộng (Đầu tư mua máy bay theo chương trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt).

4- Các dự án đặc biệt do Chính phủ quyết định.

Quyết định trên nêu rõ, đối với những chương trình, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương cấp bảo lãnh trước ngày Quyết định có hiệu lực (ngày 30/9/2015) thì tiếp tục thực hiện trong vòng 6 tháng kể từ ngày Quyết định có hiệu lực.

Quyết định số 34/2015/QĐ-TTg thay thế Quyết định số 44/2011/QĐ-TTg ngày 18/8/2011.


Hải Dương công bố chi tiết khu hành chính nghìn tỷ

hai duong cong bo chi tiet khu hanh chinh nghin ty

Hải Dương công bố chi tiết khu hành chính nghìn tỷ


UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu hành chính tập trung tỉnh , tỷ lệ 1/500.

Theo đó, Khu vực nghiên cứu quy hoạch thuộc phường Hải Tân, thành phố Hải Dương. Công trình có phía Bắc giáp đường Trương Đỗ và khu dân cư sau phố Chương Dương; phía Nam giáp đường Tôn Đức Thắng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Khu đô thị mới phía Đông thành phố Hải Dương; phía Đông giáp đường Thanh Niên và Khu đô thị mới phía Đông thành phố Hải Dương; phía Tây giáp đường quy hoạch phía sau Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Thư viện tỉnh.

Công trình tổng diện tích đất quy hoạch 18,7294ha, bao gồm 2 khu: Khu 1 (Phía Bắc đường Tôn Đức Thắng) có diện tích 16,9155ha và khu 2 (Phía Nam đường Tôn Đức Thắng) có diện tích 1,8139ha. 

Dự án xây dựng Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương có quy mô đầu tư gồm Toà nhà HĐND - UBND và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Chiều cao công trình 7 tầng; diện tích xây dựng 4.010 m2, diện tích sàn xây dựng 16.284 m2.

Toà nhà làm việc các Sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh gồm 01 toà nhà cao 20 tầng và 01 toà nhà cao 22 tầng (trong đó có 01 tầng kỹ thuật và 01 tầng áp mái); diện tích sàn xây dựng 44.670 m2; công năng chính là nơi làm việc của 18 Sở, ban, ngành và bộ phận một cửa liên thông (gồm 17 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh).

Được biết, trong tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý về nguyên tắc áp dụng hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyên giao (BT), không sử dụng vốn ngân sách nhà nước để thực hiện Dự án Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương.

Theo dự kiến, Khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương có tổng mức đầu tư khoảng 2.060 tỷ đồng.  Đây sẽ là nơi làm việc tập trung của 19 cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền của tỉnh này, bao gồm 5 khu: khu trụ sở của HĐND, UBND, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; khu làm việc khối các sở, ngành thuộc UBND tỉnh; trung tâm hội nghị; khu sân đường nội bộ, cây xanh, quảng trường, bãi để xe, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà và khu dịch vụ.


500 Startup đến Việt Nam để mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á

Mặc dù đang có hoạt động tại Thái Lan nhưng mới đây, 500 Startup đã có thêm hoạt động tại Việt Nam. Thế nhưng việc đầu tư tại Việt Nam và Thái Lan lại khác nhau, do đó có thể quỹ đầu tư này muốn tiếp cận Đông Nam Á theo hai hướng khác nhau.

Có những lý do khiến cho Việt Nam trở thành nơi thu hút đầu tư nhất trong khu vực. Với dân số hơn 90 triệu người, và hơn một nửa đang ở độ tuổi dưới 30, Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn nhất cho việc phát triển công nghệ và internet.

500 Startup được biết đến như một chương trình tăng tốc khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon nhưng có hoạt động tại Châu Á và các khu vực khác trên thế giới.

Tại Việt Nam, chương trình này đã bổ nhiệm ông Trần Quốc Bình, người đã ở vị trí Giám đốc công nghệ, đồng sáng lập Klout và Eddie Thai làm giám sát.

Ông Khailee Ng, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á đã từ chối trả lời trên Techcrunch về việc có ra mắt một quỹ đầu tư riêng tại Việt Nam không khi tại Thái Lan đã có một quỹ 10 triệu USD.

Nếu so sánh về tương quan hoạt động đầu tư giữa hai nước thì cả Việt Nam và Thái Lan đều được quỹ đầu tư này thuê 2 công ty bản địa làm đối tác.

500 startup đã có hơn 1000 dự án đầu tư trên thế giới bao gồm cả tại Mỹ, Châu Phi, Ấn Độ và đã hoàn thành 3 thoải thuận tại Việt Nam.

Techcrunch cho biết, các doanh nghiệp này dự kiến hoàn thành thêm 20 thoải thuận nữa trong thời gian từ nay đến năm tới.

Khi nhấn mạnh con số về lượng khách hàng sử dụng internet di động so với máy tính và dân số trẻ đại diện của một doanh nghiệp cho biết: “Đây là một lựa chọn hợp lý nhưng vẫn chưa đủ”.

Giới truyền thông cho rằng việc 500 Startup khởi động việc đầu tư tại Việt Nam nhưng lại so sánh với mô hình tại Thái Lan có thể hiểu rằng các doanh nghiệp này đang muốn tiếp cận Đông Nam Á theo 2 cách.

Tại Thái Lan, các quỹ tại đó sẽ đầu tư cho việc phát triển giai đoạn đầu khi thực hiện ý tưởng kinh doanh. Sau đó sẽ theo dõi việc các dự án thu hút thêm vốn đầu tư.

Còn tại Việt Nam, quỹ đầu tư này sẽ trực tiếp giám sát một doanh nghiệp trong nước trong cả bước tiếp theo của quá trình đầu tư đến khi các doanh nghiệp này có thể tự mở rộng ra ngoài thị trường trong nước.

Đây có thể sẽ là một chiến lược phù hợp trong dài hạn tại thị trường Đông Nam Á, nơi mà hiện các nhà đầu tư từ Singapore và Nhật Bản đang hoạt động rất tích cực.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-08-2015

  Việt Nam mất hơn 2 tỷ đô vì giá dầu thô giảm
  Ông Đặng Thành Tâm lên tiếng trước tin đồn
  Dự án 50 triệu đô "đắp chiếu" ở Cửa Lò khởi động trở lại
  Trung Quốc bơm tiền kỷ lục vào thị trường
  Uber triển khai dịch vụ thu tiền mặt tại Việt Nam

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-08-2015

  Vingroup từ bỏ thương vụ thâu tóm Cảng Sài Gòn
  Cổ đông DongA Bank không được bán cổ phần
  Thêm Sacombank được cấp phép bảo lãnh bất động sản
  SASCO hợp tác với NovaLand để thực hiện Khu phức hợp tại quận Tân Bình
  Công ty Đại Nam đã nộp gần 66 tỉ đồng tiền thuế

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-08-2015

  Hơn 1,8 tỷ USD nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất
  Hơn 64.000 xe ngoại đổ bộ vào Việt Nam
  Trung Quốc tăng mua trái cây khiến cửa khẩu ùn tắc
  Sữa, ô tô nhập khẩu từ châu Âu có nhiều cơ hội giảm giá
  CPI tháng 8 của TPHCM giảm 0,12% do 2 lần giảm giá xăng dầu

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 21-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 21-08-2015

  Singapore nới lỏng cơ chế tuyển dụng lao động nước ngoài
  Hoa Kỳ kiên quyết giữ nguyên mức thuế chống trợ cấp với túi nhựa Việt Nam
  Schneider Electric xây dựng nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM
  71 tỉ xây dựng hệ thống quản lý hành hải tàu biển tại Hải Phòng
  Bắt gần 9.000 sản phẩm mỹ phẩm, thuốc điều trị gout
  Doanh nghiệp xuất khẩu đã bán ngoại tệ trở lại

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-08-2015

  Bốn ngân hàng cho EVN vay vốn vượt các hạn chế tín dụng
  Kiều hối về TP.HCM tăng mạnh
  Đưa vào hoạt động kho logistics gần 50.000m2
  Doanh nghiệp Đài Loan được hỗ trợ tiếp cận 
thị trường VN
  Ấn Độ tổ chức phiên điều trần việc Việt Nam bán phá giá dụng cụ làm từ bếp

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 20-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 20-08-2015

  Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường
  FLC hợp tác với tập đoàn y tế lớn của Nhật Bản
  Yêu cầu thanh tra dự án của Benthanh Group và Phát Đạt
  Sản xuất thép Việt Nam tăng vọt dù Trung Quốc thừa cung
  Mỹ tiếp tục áp thuế cao đối với túi PE xuất khẩu từ VN

 • Tin kinh tế đọc nhanh 19-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 19-08-2015

  Hàn Quốc đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Bình Dương
  ADB hỗ trợ cải cách thị trường điện ở Việt Nam
  VietJet Air sẽ bán cổ phần ra công chúng cuối năm 2015
  Doanh nghiệp Việt sắp được thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật
  Apple sắp mở công ty tại Việt Nam?

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 18-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 18-08-2015

  Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ Ngân hàng Đông Á trả tiền
  Xuất da giày vào EU, Việt Nam vươn lên thứ 3
  Nhập siêu hơn 19 tỷ USD từ Trung Quốc
  Sản xuất thép bất ngờ đạt kỷ lục trong 10 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-08-2015

  EVN đề nghị không mua điện Trung Quốc 4 tháng mùa mưa
  Nửa đầu tháng 8, xuất khẩu gạo đạt 3,3 triệu tấn
  Việt Nam là thị trường xuất khẩu gia súc lớn thứ hai của Australia
  Vietjet Air tăng doanh thu trên 200%
  Vàng trong nước đang cao hơn thế giới 4,57 triệu đồng/lượng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 17-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 17-08-2015

  HAGL Agrico: Mía đường rời vị trí quán quân, lợi nhuận quý 2 tăng gấp đôi nhờ bán bò
  Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc “nhòm ngó” Nhiệt điện Nam Định 1
  Nhiều rủi ro khi xuất khẩu cá tra tiểu ngạch sang Trung Quốc
  Xi măng tiêu thụ hơn 40 triệu tấn trong 7 tháng
  Nhật Bản xúc tiến thu mua, chế biến cá ngừ đại dương tại Phú Yên