tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 21-08-2015

 • Cập nhật : 21/08/2015

Singapore nới lỏng cơ chế tuyển dụng lao động nước ngoài

anh minh hoa. (nguon: straitstimes.com)

Ảnh minh họa. (Nguồn: straitstimes.com)

Singapore sẽ thí điểm một cơ chế mới, cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ được tiến hành điều chỉnh cơ cấu nhân sự là lao động nước ngoài.

Từ ngày 1/10, Bộ Nhân lực Singapore sẽ thí điểm một cơ chế mới, cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của nước này đang trong quá trình chuyển đổi kinh doanh được tiến hành điều chỉnh cơ cấu nhân sự là lao động nước ngoài.
Hiện, Singapore đang áp dụng mức trần tỷ lệ tuyển dụng lao động nước ngoài nhằm đảm bảo các doanh nghiệp trong nước sẽ không quá phụ thuộc vào những lao động này.

Theo mức trần này, doanh nghiệp sẽ phải tuyển dụng lao động ước ngoài kỹ năng thấp và cao theo một tỷ lệ nhất định. Tuy nhiên, chương trình thí điểm mới, dự kiến được áp dụng trong hai năm, nhằm mục đích giúp SME có sự linh hoạt nhất định trong tuyển dụng nhân lực là lao động nước ngoài để có hoạt động kinh doanh đổi mới và năng suất hơn.

Chẳng hạn, nếu một doanh nghiệp theo đuổi phương thức sản xuất mới mà sẽ giảm số lượng lao động nước ngoài kỹ năng thấp, họ sẽ có thể vẫn được duy trì số lao động nước ngoài kỹ năng cao cần thiết để quản lý hệ thống sản xuất dù tỷ lệ trần đã thay đổi.

Cơ chế mới được cho sẽ giúp các doanh nghiệp Singapore tuyển dụng và đào tạo nhiều công dân Singapore hơn để quản lý quy trình sản xuất mới, trong khi vẫn tuyển dụng tạm thời lao động nước ngoài.

Dự kiến, sẽ có một ban chuyên trách để đánh giá từng trường hợp một đối với các doanh nghiệp có nhu cầu, và thời gian chuyển đổi kinh doanh sẽ được quyết định dựa trên tình hình thực tế. Để được chấp nhận, các doanh nghiệp cũng sẽ phải trình những đề xuất cải thiện năng suất và đổi mới hoạt động kinh doanh của mình.

Những năm gần đây, Chính phủ Singapore đã thắt chặt cơ chế tuyển dụng lao động đối với người nước ngoài, với các mức phí tăng dần trong khi tỷ lệ giữa lao động là người địa phương và người nước ngoài ngày càng thu hẹp, khiến nhiều doanh nghiệp Singapore gặp khó khăn trong vấn đề duy trì nhân lực cần thiết để hoạt động hiệu quả.


Hoa Kỳ kiên quyết giữ nguyên mức thuế chống trợ cấp với túi nhựa Việt Nam

anh minh hoa - nguon: internet

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Theo tin từ Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), ngày 24/7, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra kết luận cuối cùng đợt rà soát hoàng hôn thuế chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm túi nhựa polyethylene (túi PE) nhập khẩu từ Việt Nam.

Trước đó, ngày 04 tháng 5 năm 2010, DOC đã ban hành lệnh áp thuế chống trợ cấp với sản phẩm bị điều tra nhập khẩu từ Việt Nam với mức thuế như sau: (i) mức thuế với 02 bị đơn bắt buộc lần lượt là 52.56% và 5.28%; (ii) mức thuế với các nhà sản xuất/xuất khẩu khác là 5.28%.

Đây là vụ việc điều tra kép chống bán phá giá và chống trợ cấp đầu tiên của Hoa Kỳ với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam. Ngoài mức thuế chống trợ cấp nêu trên, doanh nghiệp xuất khẩu còn phải chịu mức thuế chống bán phá giá từ 52.30% đến 76.11%.

Đến ngày 01/04/2015, DOC đã thông báo khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ với lệnh áp thuế nêu trên. Do hết thời hạn quy định mà DOC không nhận được bất cứ phản hồi nào từ các bị đơn Việt Nam trong cuộc rà soát nên DOC đã quyết định sẽ tiến hành một cuộc rà soát hoàng hôn rút gọn.

Theo kết quả rà soát cuối cùng, DOC kết luận việc dỡ bỏ lệnh áp thuế chống trợ cấp với túi PE nhập khẩu từ Việt Nam có thể dẫn tới việc tiếp tục hoặc tái diễn các trợ cấp có thể đối kháng. Do đó, DOC quyết định tiếp tục kéo dài lệnh áp thuế và giữ nguyên mức thuế với các bị đơn như trong cuộc điều tra ban đầu. 

 

Quyết định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 05/08/2015.


​Schneider Electric xây dựng nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM

Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) vừa cấp chứng nhận đầu tư cho phép Tập đoàn quản lý năng lượng và tự động hóa Schneider Electric xây dựng nhà máy sản xuất. 

Với dự án đầu tư này, Schneider Electric sẽ hợp nhất các nhà máy sản xuất hiện có của tập đoàn tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 và Khu công nghiệp Amata (Đồng Nai) thành một nhà máy mới với quy mô lớn hơn, diện tích 12.000 m2 đặt tại SHTP.

nha may moi cua schneider electric gop phan dua cac san pham made-in-viet nam ra toan cau. - anh: schneider electric

Nhà máy mới của Schneider Electric góp phần đưa các sản phẩm made-in-Việt Nam ra toàn cầu. - Ảnh: Schneider Electric

Nhà máy này áp dụng mô hình sản xuất tinh gọn (LEAN) và triển khai các giải pháp quản lý năng lượng và quản lý chu trình mới nhất từ Schneider Electric, nhằm linh hoạt điều chỉnh công suất và quy mô, đáp ứng tốt nhất các nhu cầu đa dạng của khách hàng. 

Nhà máy cũng được trang bị những máy móc, thiết bị hiện đại để sản xuất một cách hiệu quả những sản phẩm điện tử công nghệ cao cho ngôi nhà thông minh, bên cạnh các thiết bị điện truyền thống đã được sản xuất tại Việt Nam trong gần 20 năm qua.

Theo đại diện Schneider Electric, nhà máy mới sẽ trở thành một trong những nhà máy có quy mô lớn nhất trong hệ thống cung ứng toàn cầu gồm hơn 230 nhà máy sản xuất của tập đoàn này.

Theo kế hoạch, nhà máy mới này sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động vào cuối năm 2016.


71 tỉ xây dựng hệ thống quản lý hành hải tàu biển tại Hải Phòng

hom qua (19.8), tai hai phong, cuc hang hai viet nam to chuc khanh thanh he thong quan ly hanh hai tau bien (vts) luong hai phong sau 8 thang thuc hien.

Hôm qua (19.8), tại Hải Phòng, Cục hàng hải Việt Nam tổ chức khánh thành Hệ thống quản lý hành hải tàu biển (VTS) luồng Hải Phòng sau 8 tháng thực hiện.

Hệ thống bao gồm Trung tâm điều hành tại Cảng vụ hàng hải Hải Phòng, 2 trạm radar và các tuyến viba kết nối giữa các trạm.

Hiện tại, hệ thống cảng biển Hải Phòng là tuyến hàng hải huyết mạch của toàn vùng kinh tế phía Bắc, có trên 100 cầu cảng, khoảng 30 cảng chính. Tuy nhiên, khu vực hậu cần hiện phát triển chưa đồng bộ, chưa có cảng nước sâu để tiếp nhận tàu có tải trọng lớn, công tác điều tiết tàu vào cảng còn hạn chế.

Theo thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công, hệ thống VTS đưa vào hoạt động sẽ làm tốt hơn công tác điều tiết giao thông hàng hải, ngăn ngừa ô nhiễm môi trường do tai nạn, đâm va, tạo sự an toàn hơn cho quá trình hành hải, hỗ trợ tích cực cho việc quan lý toàn bộ các hoạt động tàu thuyền ra vào khu vực cảng biển Hải Phòng được an toàn, thông suốt. Đây cũng là hệ thống VTS thứ hai trên toàn quốc được lắp đặt (sau TP HCM).


Bắt gần 9.000 sản phẩm mỹ phẩm, thuốc điều trị gout

tang vat thuoc dieu tri gout do luc luong hai quan thu giu.

Tang vật thuốc điều trị gout do lực lượng Hải quan thu giữ.

Gần 8.000 sản phẩm thuốc nhuộm tóc, kem và dầu dưỡng tóc và 1.000 hộp thuốc điều trị gout, đau khớp xương nhập lậu vừa bị Đội Kiểm soát Hải quan số 1 (Cục Hải quan Quảng Ninh bắt giữ trên địa bàn TP. Móng Cái.

Hồi 11 giờ 35 phút ngày 18-8, tại khu vực gần Chợ Trung tâm TP.Móng Cái, Tổ Kiểm soát cơ động thuộc Đội Kiểm soát Hải quan số 1 đã phát hiện, bắt giữ và lập biên bản vi phạm hành chính đối với đối trượng Mai Thành Long, sinh năm 1975 (trú tại tổ 2, khu 4, phường Đại Yên, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) về hành vi vận chuyển trái phép 7.928 sản phẩm là thuốc nhuộm tóc, kem và dầu dưỡng tóc các loại hiệu Haircare, Oasis, Wly trên xe ô tô tải mang BKS 30S-2526.

Toàn bộ số hàng trên đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, tổng trị giá ước 95 triệu đồng.

Trước đó, trong đêm ngày 15-8, trên địa bàn 2 phường: Ka Long và Hải Yên (TP. Móng Cái),  Đội Kiểm soát Hải quan số 1 phát hiện thu giữ 1.000 hộp thuốc điều trị gout, đau khớp xương hiệu TranKal 30 viên/lọ.


Doanh nghiệp xuất khẩu đã bán ngoại tệ trở lại

Ngay sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước sáng 19-8  tiếp tục nới biên độ tỉ giá lên +_3%, tại các ngân hàng thương mại giá USD đồng loạt được điều chỉnh tăng lên một mức mới tăng thêm khoảng 400VND/USD. 

Tại Vietcombank, giá  USD niêm yết lúc cao nhất mua vào 22,28 VND/USD, bán ra 22,380 VND/USD. Cũng trong buổi sáng sau khi giá đô la tăng mạnh, giá vàng ngay lập tức đã điều chỉnh tăng vọt lên gần 1 triệu đồng/lượng khi chạm ngưỡng 35 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, thì so sánh với đợt điểu chỉnh biên độ tỉ giá từ +_1% lên +_2% vào ngày 12-8 vừa qua thì lần này thị trường diễn ra khá ổn định. 

Nếu ngày 12-8 các ngân hàng điều chỉnh tỷ giá trong ngày từ 40-50 lần thì hôm qua ngân hàng nào điều chỉnh ít nhất cũng chỉ 3 lần và nhiều nhất là 7 lần. Đặc biệt giá USD tại các ngân hàng được điều chỉnh theo xu hướng giảm dần. 

Cụ thể buổi sáng giá USD chiều bán ra phổ biến chẳng bạn là 2.300 VND/USD thì buổi chiều chỉ còn 22.250 VND/USD. Tại các ngân hàng thương mại cho biết doanh số mua bán diễn ra bình thường, không có dấu hiệu đột biến, thị trường đang có dấu hiệu thăm dò.

Điều đáng nói ở đây là nhu cầu doanh nghiệp xuất khẩu đã có đấu hiệu bán ngoại tệ trở lại. Nghĩa là trong tuần trước có nhiều nhận định cho rằng tỉ giá có khả năng còn biến động nên việc điều chỉnh có thể còn biến động. Nên các doanh nghiệp có động thái như trả lãi bằng ngoại tệ trước hạn, hoặc doanh nghiệp chốt gía ngay từ thời điểm ký hợp đồng… Tuy nhiên đến ngày hôm qua tỷ giá tăng lên và doanh nghiệp yên tâm về sự ổn định của thị trường nên đã bán USD ra cho ngân hàng.

Tương tự như vậy tại thị trường vàng, diễn biến khá ổn định và không có gì đột biến ở chiều mua và bán.  Chốt phiên cuối ngày SJC mua vào 33.9 triệu đồng/lượng, bán ra 34.6 triệu đồng/lượng, tăng khoảng hơn 400 ngàn đồng/lượng so với hôm trước. Khoảng cách giữa chiều mua và chiều bán được SJC nới rộng lên 700 ngàn đồng/lượng.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 24-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 24-08-2015

  159.313 tỷ đồng nợ xấu ngân hàng
  Ngân hàng Nhà nước sẽ giãn lực cầu ngoại tệ
  Giá vàng SJC, USD tự do đang khó lường
  Ngành may mặc “kêu cứu” vì hàng giả, hàng nhái
  Phụ thuộc thị trường Trung Quốc, giá thanh long giảm một nửa
  Bà Rịa - Vũng Tàu: Thu hồi Khu đô thị có vốn đăng ký 600 triệu USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-08-2015

  21 tỷ USD vốn ODA và vốn vay ưu đãi chưa thể giải ngân
  Tác động của tỷ giá đối với các chỉ số vĩ mô
  Vinalines dự kiến thu 1.500 tỷ đồng bán cổ phần cảng Hải Phòng
  Hơn 21.000 ôtô Honda tại Việt Nam bị lỗi túi khí
  Cạnh tranh thua, lồng đèn TQ núp bóng hàng Việt

 • Tin kinh tế đọc nhanh 23-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 23-08-2015

  Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn 4,9 tỷ USD vào Bình Dương
  Coca-Cola sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào Trung Quốc trong 3 năm tới
  Nhập khẩu ô tô Trung Quốc tăng trên 200%
  Xuất khẩu gạo sang Châu phi, Trung Đông tăng mạnh
  Sắt thép Trung Quốc tiếp tục ồ ạt vào Việt Nam
  UBCK chốt tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài tại NBB là 41% trong thời gian chuyển đổi trái phiếu
  Tỷ giá ít có biến động lớn trong thời gian tới

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-08-2015

  Việt Nam mất hơn 2 tỷ đô vì giá dầu thô giảm
  Ông Đặng Thành Tâm lên tiếng trước tin đồn
  Dự án 50 triệu đô "đắp chiếu" ở Cửa Lò khởi động trở lại
  Trung Quốc bơm tiền kỷ lục vào thị trường
  Uber triển khai dịch vụ thu tiền mặt tại Việt Nam

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-08-2015

  Vingroup từ bỏ thương vụ thâu tóm Cảng Sài Gòn
  Cổ đông DongA Bank không được bán cổ phần
  Thêm Sacombank được cấp phép bảo lãnh bất động sản
  SASCO hợp tác với NovaLand để thực hiện Khu phức hợp tại quận Tân Bình
  Công ty Đại Nam đã nộp gần 66 tỉ đồng tiền thuế

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-08-2015

  Hơn 1,8 tỷ USD nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất
  Hơn 64.000 xe ngoại đổ bộ vào Việt Nam
  Trung Quốc tăng mua trái cây khiến cửa khẩu ùn tắc
  Sữa, ô tô nhập khẩu từ châu Âu có nhiều cơ hội giảm giá
  CPI tháng 8 của TPHCM giảm 0,12% do 2 lần giảm giá xăng dầu

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-08-2015

  Bốn ngân hàng cho EVN vay vốn vượt các hạn chế tín dụng
  Kiều hối về TP.HCM tăng mạnh
  Đưa vào hoạt động kho logistics gần 50.000m2
  Doanh nghiệp Đài Loan được hỗ trợ tiếp cận 
thị trường VN
  Ấn Độ tổ chức phiên điều trần việc Việt Nam bán phá giá dụng cụ làm từ bếp

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 20-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 20-08-2015

  Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường
  FLC hợp tác với tập đoàn y tế lớn của Nhật Bản
  Yêu cầu thanh tra dự án của Benthanh Group và Phát Đạt
  Sản xuất thép Việt Nam tăng vọt dù Trung Quốc thừa cung
  Mỹ tiếp tục áp thuế cao đối với túi PE xuất khẩu từ VN

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-08-2015

  Nhập 5 triệu tấn than bù đắp thiếu hụt sau mưa lũ Quảng Ninh
  Hà Nội có thêm khu đô thị hơn 60.000m2 tại quận Hoàng Mai
  Danh mục các dự án ưu tiên xem xét cấp bảo lãnh Chính phủ
  Hải Dương công bố chi tiết khu hành chính nghìn tỷ
  500 Startup đến Việt Nam để mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á

 • Tin kinh tế đọc nhanh 19-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 19-08-2015

  Hàn Quốc đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Bình Dương
  ADB hỗ trợ cải cách thị trường điện ở Việt Nam
  VietJet Air sẽ bán cổ phần ra công chúng cuối năm 2015
  Doanh nghiệp Việt sắp được thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật
  Apple sắp mở công ty tại Việt Nam?