tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 22-08-2015

 • Cập nhật : 22/08/2015

Vingroup từ bỏ thương vụ thâu tóm Cảng Sài Gòn

vingroup tu bo thuong vu thau tom cang sai gon

Vingroup từ bỏ thương vụ thâu tóm Cảng Sài Gòn

Chỉ còn Vietinbank và VPbank trong danh sách chiến lược của Cảng Sài Gòn. Trong khi đó Tập đoàn Vingroup đã từ bỏ thương vụ này dù trước đó đã đề xuất mua tới 80% vốn Nhà nước đang sở hữu tại đây.
Công ty TNHH một thành viên Cảng Sài Gòn vừa công bố thông báo bán đấu giá cho nhà đầu tư chiến lược. Theo đó, hai nhà đầu tư chiến lược là Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPbank). Được biết, hai ngân hàng đều đề xuất mua tới 11% cổ phần trong khi Cảng Sài Gòn chỉ bán ra khoảng 16,5%.

Cụ thể, số cổ phần được bán đấu giá là 35.706.627 cổ phần. Giá khởi điểm là 11.514 đồng/cổ phần. Thời gian bán đấu giá vào ngày 28/8 tới đây.

Được biết, trong đợt IPO ngày 30/6, Cảng Sài Gòn đã bán hết 35,7 triệu cổ phần (tương đương 16,5% vốn điều lệ) trong lần đầu bán ra công chúng. Theo đó, vốn điều lệ dự kiến của Cảng Sài Gòn sau cổ phần hóa là 2.162 tỷ đồng với tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước là 64%.

Trước đó, Tập đoàn Vingroup đã lên kế hoạch mua tới hơn 80% cổ phần cảng lớn nhất Việt Nam này. Tuy nhiên, phía Vingroup đã bất ngờ từ bỏ thương vụ này.

Cảng Sài Gòn hiện là công ty con của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam – Vinalines. Năm 2014, Cảng Sài Gòn đạt 1.073 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 79 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Hiện Cảng Sài Gòn đang trực tiếp quản lý 4 khu cảng trực thuộc tại Quận 4 và Quận 7, TPHCM gồm cảng Nhà Rồng Khánh Hội, cảng Tân Thuận, cảng Tân Thuận 2, Cảng Hành khách tàu biển và thuê khai thác cầu cảng Nhà máy Thép Phú Mỹ của Tổng công ty Thép Việt Nam.

Đáng chú ý, Cảng Sài Gòn còn tham gia góp vốn liên doanh tại một số cảng liên doanh tại khu vực Cái Mép – Thị Vải như SSIT (34%), SP-PSA (36%), CMIT (15%)…
 

Về phía VietinBank, hiện Vinalines còn nợ VietinBank vào khoảng 2.300 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận để VietinBank để hoán đổi số nợ tại Vinalines thành vốn góp tại Cảng Sài Gòn nếu đấu giá thành công.

Cổ đông DongA Bank không được bán cổ phần

 Trường hợp đặc biệt, NHNN sẽ xem xét chuyển nhượng cổ phần DongA Bank trên cơ sở đề xuất của Ban Kiểm soát đặc biệt.

Theo Thông báo của Hội đồng quản trị ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) ngày 14/8/2015, kể từ 13h cùng ngày, toàn bộ cổ đông không được chuyển nhượng cổ phần DongA Bank.
 

Trường hợp đặc biệt, NHNN sẽ xem xét chuyển nhượng cổ phần DongA Bank trên cơ sở đề xuất của Ban Kiểm soát đặc biệt.

Trước thời điểm kể trên 1 ngày, ngày 13/8/2015, DongA Bank bị NHNN đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.


Thông báo được ký bởi Phó Chủ tịch HĐQT Trần Phương Bình, người vừa bị Ngân hàng Nhà nước đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc DongA Bank. Ngoài ông Bình, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân - Phó Tổng Giám đốc cũng bị miễn nhiệm.

Về cơ cấu cổ đông, Công ty Xây dựng Bắc Nam hiện là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 10%. Ông Bình chỉ sở hữu 3% cổ phần DongA Bank nhưng nếu tính cả sở hữu của bà Cao Ngọc Dung, vợ ông Bình, và các con thì tỷ lệ sở hữu là 9,62% cổ phần. 
 

Ngoài ra, bà Cao Ngọc Dung là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) - cổ đông lớn sở hữu 7,7% DongA Bank.

co dong donga bank khong duoc ban co phan

Cổ đông DongA Bank không được bán cổ phần

 


Thêm Sacombank được cấp phép bảo lãnh bất động sản

them sacombank duoc cap phep bao lanh bat dong san

Thêm Sacombank được cấp phép bảo lãnh bất động sản

Ngày 18/8/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 1635/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung Giấy phép hoạt động của của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín.

Theo đó, bổ sung nội dung hoạt động: “Cấp tín dụng dưới hình thức bảo lãnh ngân hàng” vào Điểm 8 Giấy phép hoạt động số 0006/NH-GP ngày 05/12/1991 của Thống đốc NHNN cấp cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB).

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín có trách nhiệm thực hiện các thủ tục theo quy định tại Khoản 4 Điều 29 Luật Các tổ chức tín dụng đối với nội dung được sửa đổi, bổ sung.

Quyết định số 1635/QĐ-NHNN có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và là một bộ phận không tách rời của Giấy phép hoạt động số 0006/NH-GP ngày 05/12/1991 của Thống đốc NHNN cấp cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín.

Như vậy, Sacombank là ngân hàng thứ 34 được NHNN cấp phép cho bảo lãnh bất động sản và là ngân hàng thứ 25 trong nước tham gia dịch vụ này. Trong lần công bố đầu tiên vào ngày 12/8, Sacombank cùng với các ngân hàng lớn khác trong đó có Eximbank, VIB chưa có tên vì chung một lý do là hồ sơ nộp chậm.

SASCO hợp tác với NovaLand để thực hiện Khu phức hợp tại quận Tân Bình

sasco hop tac voi novaland de thuc hien khu phuc hop tai quan tan binh

SASCO hợp tác với NovaLand để thực hiện Khu phức hợp tại quận Tân Bình

Công ty TNHH Hai thành viên có trách nhiệm triển khai Dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng và căn hộ ở tại địa điểm số 112B (khu chữ 0), 114 và 108 Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM.
Ngày 18/8, cho Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất đã ban hành nghị quyết đồng ý cho Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) hợp tác góp vốn cùng với Công ty cổ phần Tập đoàn địa ốc Nova (NovaLand) thành lập Công ty TNHH Hai thành viên (Công ty).

Công ty TNHH Hai thành viên có trách nhiệm triển khai Dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng và căn hộ ở tại địa điểm số 112B (khu chữ 0), 114 và 108 Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM.

Tỷ lệ góp vốn là 26% vốn điều lệ Công ty, được tính bằng giá trị đền bù tài sản dở dang trên khu đất và lợi thế khai thác mặt bằng SASCO đang quản lý, sử dụng. Vốn điều lệ đảm bảo đáp ứng tối thiểu 20% tổng mức đầu tư dự án theo quy định pháp luật.

Được biết, tại khu vực gần với địa điểm xây dựng dự án mới này, NovaLand đang triển khai một loạt dự án như River Gate (151 - 155 Bến Vân Đồn,Phường 6, Quận 4), The Botanica (104 Phổ Quang, P.2, Quận Tân Bình) và một dự án đã hoàn thành là Orchard Garden (128 Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận).

Công ty Đại Nam đã nộp gần 66 tỉ đồng tiền thuế

Ngày 20-8, Công ty CP Đại Nam cho biết sau khi nhận kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương, Công ty Đại Nam đã chuyển khoản 65,9 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Nhà nước tỉnh Bình Dương mở tại kho bạc. 

Nội dung chuyển khoản ghi rõ “nộp tiền thuế và tiền phạt theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương”.

Lý giải việc theo kết luận thanh tra thì tổng số tiền phạt hơn 99 tỉ đồng, tại sao Công ty Đại Nam chỉ chuyển khoản 65,9 tỉ đồng (còn thiếu 33,1 tỉ đồng), ông Huỳnh Uy Dũng - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Đại Nam - cho biết phía công ty tạm tính lại tiền thuế đã nộp trong năm 2015 còn dư hơn 30 tỉ đồng nên sẽ cấn trừ số tiền này sang số tiền thuế bị phạt và truy thu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Trang - cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương - nói về mặt thủ tục thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể yêu cầu chuyển tiền thuế đã nộp dư (nếu có) sang tài khoản kho bạc của cơ quan thanh tra.

Tuy nhiên, Cục Thuế tỉnh Bình Dương chưa xác định được Công ty Đại Nam có nộp dư tiền hay không vì hiện nay doanh nghiệp được quyền tự kê khai và nộp thuế qua mạng nên 
cơ quan thuế phải kiểm tra lại.

Liên quan tới 167 công trình và hạng mục được cho là xây dựng không phép trong khu du lịch Đại Nam, trong đó nhiều công trình đoàn thanh tra kiến nghị phải tháo dỡ, UBND tỉnh Bình Dương đã giao Sở Xây dựng rà soát, đề xuất hướng xử lý cụ thể từng công trình.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 25-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 25-08-2015

  Trung Quốc kiểm soát nhập khẩu, xuất khẩu gạo VN giảm mạnh
  Nhập hàng 
từ Trung Quốc vẫn tăng mạnh
  ​Lập dự án nhà máy điện mặt trời tại Ninh Thuận
  Ông Nguyễn An tạm thời điều hành Ngân hàng Đông Á
  Nhiều mặt hàng nhập khẩu bán lẻ tăng giá

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-08-2015

  Vàng miếng SJC một chữ cái bị ép giá
  Không hạn chế thời gian vay ngoại tệ
  Ngành than đã nộp ngân sách gần 69.000 tỷ đồng
  Rượu, bia, thuốc lá... có thể chịu thuế như ôtô
  Việt Nam thất thu 2,18 tỷ USD từ dầu thô

 • Tin kinh tế đọc nhanh 24-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 24-08-2015

  159.313 tỷ đồng nợ xấu ngân hàng
  Ngân hàng Nhà nước sẽ giãn lực cầu ngoại tệ
  Giá vàng SJC, USD tự do đang khó lường
  Ngành may mặc “kêu cứu” vì hàng giả, hàng nhái
  Phụ thuộc thị trường Trung Quốc, giá thanh long giảm một nửa
  Bà Rịa - Vũng Tàu: Thu hồi Khu đô thị có vốn đăng ký 600 triệu USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-08-2015

  21 tỷ USD vốn ODA và vốn vay ưu đãi chưa thể giải ngân
  Tác động của tỷ giá đối với các chỉ số vĩ mô
  Vinalines dự kiến thu 1.500 tỷ đồng bán cổ phần cảng Hải Phòng
  Hơn 21.000 ôtô Honda tại Việt Nam bị lỗi túi khí
  Cạnh tranh thua, lồng đèn TQ núp bóng hàng Việt

 • Tin kinh tế đọc nhanh 23-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 23-08-2015

  Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn 4,9 tỷ USD vào Bình Dương
  Coca-Cola sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào Trung Quốc trong 3 năm tới
  Nhập khẩu ô tô Trung Quốc tăng trên 200%
  Xuất khẩu gạo sang Châu phi, Trung Đông tăng mạnh
  Sắt thép Trung Quốc tiếp tục ồ ạt vào Việt Nam
  UBCK chốt tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài tại NBB là 41% trong thời gian chuyển đổi trái phiếu
  Tỷ giá ít có biến động lớn trong thời gian tới

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-08-2015

  Việt Nam mất hơn 2 tỷ đô vì giá dầu thô giảm
  Ông Đặng Thành Tâm lên tiếng trước tin đồn
  Dự án 50 triệu đô "đắp chiếu" ở Cửa Lò khởi động trở lại
  Trung Quốc bơm tiền kỷ lục vào thị trường
  Uber triển khai dịch vụ thu tiền mặt tại Việt Nam

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-08-2015

  Hơn 1,8 tỷ USD nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất
  Hơn 64.000 xe ngoại đổ bộ vào Việt Nam
  Trung Quốc tăng mua trái cây khiến cửa khẩu ùn tắc
  Sữa, ô tô nhập khẩu từ châu Âu có nhiều cơ hội giảm giá
  CPI tháng 8 của TPHCM giảm 0,12% do 2 lần giảm giá xăng dầu

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 21-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 21-08-2015

  Singapore nới lỏng cơ chế tuyển dụng lao động nước ngoài
  Hoa Kỳ kiên quyết giữ nguyên mức thuế chống trợ cấp với túi nhựa Việt Nam
  Schneider Electric xây dựng nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM
  71 tỉ xây dựng hệ thống quản lý hành hải tàu biển tại Hải Phòng
  Bắt gần 9.000 sản phẩm mỹ phẩm, thuốc điều trị gout
  Doanh nghiệp xuất khẩu đã bán ngoại tệ trở lại

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-08-2015

  Bốn ngân hàng cho EVN vay vốn vượt các hạn chế tín dụng
  Kiều hối về TP.HCM tăng mạnh
  Đưa vào hoạt động kho logistics gần 50.000m2
  Doanh nghiệp Đài Loan được hỗ trợ tiếp cận 
thị trường VN
  Ấn Độ tổ chức phiên điều trần việc Việt Nam bán phá giá dụng cụ làm từ bếp

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 20-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 20-08-2015

  Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường
  FLC hợp tác với tập đoàn y tế lớn của Nhật Bản
  Yêu cầu thanh tra dự án của Benthanh Group và Phát Đạt
  Sản xuất thép Việt Nam tăng vọt dù Trung Quốc thừa cung
  Mỹ tiếp tục áp thuế cao đối với túi PE xuất khẩu từ VN