Có tin nhà nước bắt đầu áp dụng cách tính thuế mới từ ngày 1-1-2016 sẽ đẩy giá ô tô nhập khẩu tăng 30% nên nhiều người tranh thủ mua xe để “chạy” thuế

Trước Tết Nguyên Đán gần 2 tháng, dân Hà thành và một số thành phố lớn đã rục rịch “săn” đặc sản làm quà biếu và các món ăn cho ngày Tết. Nhiều món ăn có giá tương đối cao nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn.
Với nhu cầu mang biếu Tết, chị Nguyễn Minh Tâm (Đống Đa, Hà Nội) đã lên xong một danh sách dài những thứ cần sắm. Trong danh sách này, chị phân rõ những món cần mua, địa điểm mua với dự trù kinh phí lên tới vài chục triệu đồng.
“Giống như mọi năm, tôi phải chuẩn bị trước quà để biếu Tết cho đồng nghiệp, bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, năm nay, thay vì mua bánh kẹo, rượu bia như mọi năm, tôi quyết định sẽ mua các loại đặc sản từ các vùng miền để mang biếu như: bưởi hồ lô, cá kho làng Vũ Đại, thịt trâu gác bếp Sơn La, gà Đông Tảo…”, chị Tâm chia sẻ.
Giống chị Tâm, vợ chồng chị Thu Hà (Hoàng Mai, Hà Nội), đã đặt trước hơn 100 quả bưởi Diễn để ăn Tết. Với mức giá gần 50 nghìn đồng/quả, riêng chi phí cho tiền bưởi gia đình chị đã tốn tới gần 5 triệu đồng. Ngoài ra, chị Hà cũng chung với vài người bạn đặt nuôi trước 1 con lợn giun quế (hiện có giá bán trên thị trường gấp đôi giá thịt lợn bình thường) với chi phí khoảng 10 triệu đồng/con 1 tại để làm các món ăn Tết.
“Nếu không đặt mua trước vào thời điểm này thì tới càng gần Tết càng khó mua và giá lại càng cao. Rút kinh nghiệm mọi năm, năm nay tôi đặt trước một số loại thực phẩm để mang biếu và phục vụ nhu cầu của chính gia đình mình trước cả tháng để vừa đảm bảo có hàng, vừa không chịu giá cao”, chị Hà nói.
Sự phát triển của mạng xã hội cũng khiến cho người tiêu dùng ngày nay được biết tới và mua các mặt hàng này được dễ dàng hơn. Vào thời điểm này, trên các trang mạng xã hội không khó để tìm thấy những “rao vặt” hoặc ngay cả những trang chuyên bán các mặt hàng đặc sản phục vụ riêng cho dịp Tết.
Anh Nguyễn Hữu Trung, nhân viên ngân hàng tại một chi nhánh tại Hà Nội cho biết, do có người thân ở Sơn La, nên hàng năm vẫn buôn các loại thịt trâu bò gác bếp với giá từ 700 nghìn đồng/kg tới 1 triệu đồng/kg. Năm nay, anh Trung cũng lấy thêm một số loại thịt trâu, thịt nai khô từ các nước láng giềng như Lào, Campuchia có mức giá cao hơn, khoảng trên 1 triệu đồng/kg để phục vụ nhu cầu đa dạng từ khách hàng
Anh Trung cho hay: “Những năm trở lại đây, người thành phố rất chuộng mua các sản phẩm mang hương vị vùng miền để ăn Tết. Như mặt hàng trâu gác bếp, tôi mới rao trong 1 tuần trở lại đây nhưng được khách hàng rất hưởng ứng, lượng đặt hàng trước đã lên tới cả 100kg, trong đó có những người mua 5-6kg, thậm chí cả chục kg một lúc”.
Cùng điểm danh một số đặc sản đang được nhiều người "lùng" mua để phục vụ cho dịp Tết sắp tới.
Gà Đông Tảo vốn được biết tới là giống gà sử dụng để tiến Vua xưa kia. Ngày nay, loại gà này được nhiều người mua về để thưởng thức tại gia đình với mức giá không hề rẻ, lên tới 300-500 nghìn đồng/kg. Trên thị trường, có những con gà Đông Tảo vào dạng “khủng”, giá thậm chí còn lên tới vài chục triệu đồng.
Có tin nhà nước bắt đầu áp dụng cách tính thuế mới từ ngày 1-1-2016 sẽ đẩy giá ô tô nhập khẩu tăng 30% nên nhiều người tranh thủ mua xe để “chạy” thuế
Thời gian gần đây, việc quảng cáo trên mạng và bày bán các loại “que thử phát hiện ung thư sớm” trên thị trường, nhưng chưa qua một sự kiểm nghiệm nào của cơ quan chức năng đang khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.
Loại cà phê siêu đặc chủ yếu là hóa chất được dán nhãn, đóng can và quảng cáo bán công khai trên mạng, tiềm ẩn nhiều mối họa
“Đồ chơi Trung Quốc trôi nổi trên thị trường chứa nhiều chất độc hại”, thông tin này không còn xa lạ gì với nhiều người dân. Tuy nhiên theo khảo sát của phóng viên trên địa bàn TPHCM và Hà Nội, nhiều loại đồ chơi, miếng dán sticker,… có xuất xứ từ Trung Quốc vẫn được bày bán tự do, kẻ mua, người bán tấp nập.
Đông đảo người tiêu dùng Việt đã tăng mua hàng ở các trang web nước ngoài sau khi nhiều lần bị mất niềm tin với chất lượng hàng hóa bán qua mạng trong nước.
Trị giá trung bình của một chiếc ô tô nhập khẩu trong tháng 11 là 18.593 USD/chiếc, tăng cao so với 16.471 USD/chiếc hồi tháng 10/2015.
Kẹo bánh, rượu bia, nước ngọt luôn là những ngành hàng đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất vào dịp Tết. Bên cạnh đó, cạnh tranh tại những sản phẩm như cà phê, trà túi lọc, bột giặt, dầu ăn…cũng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.
Dù gặp không ít khó khăn khi đưa hàng sang Nga, song nhiều thương hiệu thời trang Việt Nam không muốn bỏ lỡ cơ hội tại thị trường tiềm năng này.
Thị trường phục vụ cho lễ Giáng Sinh năm nay tại TP. Hồ Chí Minh đã khởi động từ khá sớm với những chương trình mang đậm không khí và sắc màu Noel.
Ông Phạm Tiến Dũng - trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, thanh tra Bộ NN&PTNT - cho biết người báo tin về thực phẩm bẩn, nếu thông tin có giá trị sẽ được xem xét thưởng “nóng” 1 - 50 triệu đồng.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự