tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cá Anh vũ Campuchia ươn thối về Việt Nam làm đặc sản

  • Cập nhật : 24/11/2015

(Tieu dung)

Do vận chuyển và bảo quản thô sơ, cá anh vũ Campuchia khi về đến Việt Nam mất hết nhớt, thậm chí còn bị ươn thối. Song, khi vào đến nhà hàng, giá mỗi ký cá vẫn lên tới cả triệu đồng.

Thời gian gần đây, cá anh vũ có nguồn gốc từ Campuchia đang được vận chuyển, tiêu thụ tại Việt Nam với số lượng khá lớn.

Theo ông Nguyễn Minh Tuệ, Giám đốc Marketitng một công ty thực phẩm, cá anh vũ được đánh bắt tại Campuchia, có giá khoảng 120.000 đồng/kg. Không được sơ chế, cá được bảo quản thô sơ bằng đá và vận chuyển bằng xe máy qua 60-70km đường rừng để về Đức Cơ (Gia Lai).

Sau đó, khách hàng từ TP.HCM, Hà Nội bay vào Pleiku (Gia Lai) sau đó đến Đức Cơ chọn mua loại cá này. Khi đó, cá mới được sơ chế (mổ bỏ ruột) để tiếp tục cấp đông, vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường hàng không vào sâu trong nội địa.

Ông Tuệ tiết lộ, tại Đức Cơ, khách hàng chỉ mua cá anh vũ Campuchia với giá 200.000 đồng/kg, ra đến thị trường, giá cá vào tầm khoảng 300.000-350.000 đồng/kg.

ca anh vu campuchia

Cá anh vũ Campuchia

Nhưng, khi vào đến nhà hàng, giá cá có thể đội lên từ 800.000 tới cả triệu đồng một ký, bởi khách hàng khó có thể phân biệt được nguồn gốc của loài cá này. Chưa kể, các loại tương tự như cá anh vũ cũng có nhiều.

Vì bảo quản không đúng cách nên chất lượng cá anh vũ Campuchia được đánh bắt tại thượng nguồn sông Mê kông kém xa so với cá anh vũ được đánh bắt tại sông Sesan Tây Nguyên, càng không thể so sánh với cá anh vũ sông Bạch Hạc, ông Tuệ cho hay.

“Thậm chí, có lần tôi nhập một chuyến cá anh vũ Campuchia về bán thử, có 3 con thì 2 con đảm bảo yêu cầu, 1 con khách hàng phàn nàn về mùi vị nên từ đó tôi không dám mua hàng từ nguồn này nữa”, ông nói.

Anh vũ là loại cá lớn, ăn nhiều, đặc biệt là rong rêu. Nếu không sơ chế bỏ ruột trước khi cấp đông, cá sẽ bị thối từ trong ra ngoài. Thế nên, có những con cá khi mổ ra đã thối từ xương.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nguồn cá anh vũ với chất lượng khác nhau lẫn lộn. Chính vì vậy, nếu khách không tường tận về con cá này sẽ không hiểu tại sao giá cá lại chênh lệch nhau như vậy. Ông Tuệ lưu ý, nếu ăn tại các nhà hàng hải sản dọc đường, nhất là ở khu vực phía Nam, rất có thể khách ăn nhầm cá anh vũ chất lượng kém có nguồn gốc từ Campuchia.

ca anh vu campuchia duoc uop tho so bang da, van chuyen qua quang duong dai nen chet het

Cá anh vũ Campuchia được ướp thô sơ bằng đá, vận chuyển qua quãng đường dài nên chết hết

sau do chung duoc bao quan...

Sau đó chúng được bảo quản...

con ca nay rat nhanh chet nen viec so che thu cong da lam ca suy giam chat luong, ve den viet nam ca kho chay, mat het nhot, tham chi con bi uon thoi.

Con cá này rất nhanh chết nên việc sơ chế thủ công đã làm cá suy giảm chất lượng, về đến Việt Nam cá khô cháy, mất hết nhớt, thậm chí còn bị ươn thối.

khi co khach den mua, ca moi duoc ra dong

Khi có khách đến mua, cá mới được rã đông

roi vut dong tren mat dat nhu the nay

Rồi vứt đống trên mặt đất như thế này

sau do, ca anh vu moi duoc dua vao so che

Sau đó, cá anh vũ mới dược đưa vào sơ chế

moi bo ruot

Moi bỏ ruột

 
ca anh vu co kha to, an nhieu rong reu nen ruot cua chung kha nhieu. neu khong mo ra bo som se bi thoi, anh huong den chat luong ca

Cá anh vũ có khá to, ăn nhiều rong rêu nên ruột của chúng khá nhiều. Nếu không mổ ra bỏ sớm sẽ bị thối, ảnh hưởng đến chất lượng cá

can ca cho khach

Cân cá cho khách

mot con ca dam xanh to nang tren 5kg

Một con cá Dầm xanh to nặng trên 5kg

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục