tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tác động của quản lý nhân sự tới hình ảnh thương hiệu

 • Cập nhật : 25/10/2015

(Tin kinh te)

Bất kỳ một nhà quản lý có tự trọng nào cũng sẽ nói với người khác rằng danh tiếng của công ty về mặt nhân sự có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh. Điển hình là họ sẽ tiếp tục nói về tầm quan trọng của “tên tuổi người quản lý” đối với việc thu hút, giữ chân và khuyến khích đội ngũ nhân viên giỏi.

Đây dĩ nhiên là một sự thật nhưng nó phản ánh một xu hướng không hay vì các nhà quản lý nhân sự thường tập trung nhiều về các quy tắc chuẩn mực do họ đặt ra hơn là nhìn bức tranh tổng thể về kinh doanh của công ty.

Các công ty sở hữu những thương hiệu mạnh thường đầu tư hàng triệu USD để xây dựng, duy trì và cải thiện hình ảnh thương hiệu của chính mình trong mắt người tiêu dùng hơn là để tâm coi các đối thủ cạnh tranh đang làm gì.

Ngày nay, quản lý thương hiệu vững mạnh đòi hỏi nhiều yếu tố khác hơn là chỉ có các hoạt động quảng cáo hay tài trợ cho một vài chương trình. Mọi người ngày càng tập trung đánh giá hình ảnh thương hiệu dựa vào việc công ty này có được đánh giá là một nhà quản lý nhân lực tốt hay không.

Được xem là một người quản lý tốt có tác động rất lớn đối với hình ảnh thương hiệu. Nếu để ý trên các quảng cáo, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nhiều công ty bán lẻ và các công ty dịch vụ thường sử dụng hình ảnh tích cực về các nhân viên trong quảng cáo. Có rất nhiều những tài liệu đề cập tới vấn đễ này. Các tài liệu chỉ ra rằng: nếu một thương hiệu bị đánh giá là nhà quản lý không tốt thì sẽ có những tác động rất xấu đối với tập đoàn và hình ảnh thương hiệu. Tuy nhiên cũng không nên quá tin tưởng vào các tài liệu lưu trữ, thay vào đó nên lắng nghe nhận định từ các nhà quản lý về vấn đề này.

Trong một bài báo đăng trên Washington Post, Nike đã thừa nhận sự suy thoái về tài chính là do “khách hàng tẩy chay vì có những lời cáo buộc vô cớ rằng công ty Nike ngược đãi công nhân”.

Bob Haas, giám đốc điều hành của Levi Strauss, đã khẳng định tầm quan trọng của điều kiện làm việc như sau “trong thời đại này, những hình ảnh về điều kiện làm việc thấp kém khi đưa lên TV có thể làm tiêu tán những gì một công ty phải mất một quãng thời gian rất dài mới có thể gây dựng được.”

Gần đây nhất, Wal-Mart bị tố cáo là trả lương cho phụ nữ rất thấp và thường thuê người làm tạm thời theo mùa, làm bán thời gian và luôn thay đổi nhân viên để khỏi phải trả những chi phí như bảo hiểm sức khoẻ và lương hưu cho nhân viên làm dài hạn. Chính sách nhân viên của Wal-Mart khiến công ty này bị kiện cáo tùm lum. Trung bình công ty lúc nào cũng phải đối phó với khoảng 8,000 vụ kiện , trong đó phần lớn là do nhân viên khởi tố. Giám đốc điều hành Lee Scott của công ty này đã nói: “Chúng tôi đang phải cố hết sức giảm bớt đi những hình ảnh tiêu cực (nhận định về chế độ lương bổng và ưu đãi kém) để tránh cho người tiêu dùng nghĩ đến việc tẩy chay Wal-Mart.”

Đến đây, câu hỏi đặt ra là điều gì giúp phân biệt một nhà quản lý tốt với nhà quản lý kém, hay nói cách khác, điều khác biệt giữa công tác quản lý nhân sự tốt và không tốt là gì?

Khi xem xét các kết quả khảo sát về các công ty tốt nhất trên toàn thế giới và phân tích 20 công ty được xem là hàng đầu thì có khoảng 29 yếu tố giúp quy định công tác tổ chức tốt, trong đó có 7 yếu tố được lặp lại nhiều nhất, đó là: lãnh đạo, đào tạo, liên kết với nhân viên, làm việc trong một công ty thành đạt, thành tích được công nhận, làm việc tập thể, và mang đến cho nhân viên cảm giác được tôn trọng. Những nhà quản lý kém cỏi không được đánh giá theo những tiêu chuẩn tương tự như những người có năng lực, họ cũng không phải là những người không thể mang lại được điều kiện làm việc thuộc hàng tốt nhất. Những nhà quản lý kém cỏi là những người không có khả năng đáp ứng được những tiêu chuẩn cơ bản nhất trong góc nhìn của nhân viên và mọi người. Các nghiên cứu đã nêu ra vấn đề sau: tiêu chuẩn về y tế và an toàn lao động; đảm bảo rằng công ty và cả những nhà cung cấp và phân phối trên toàn thế giới phải tôn trọng những vấn đề nhân quyền trong lao động như lao động trẻ em, cưỡng ép lao động và phân biệt đối xử; đảm bảo công việc và nhân viên được đối xử công bằng.

Sau đây là một số vấn đề các nhà quản lý nhân sự cần lưu tâm:

 • Không phải cứ trả lương thật cao và mang lại nhiều bổng lộc cho nhân viên có thể tạo nên một nhà lãnh đạo tốt. Ngược lại, trả lương không công bằng thì người quản lý sẽ bị xem có năng lực kém cỏi.
 • Thị trường chứng khoán xem suy thoái trong sản xuất là nguyên nhân dẫn đến giá cổ phiếu tăng nhưng với khách hàng thì đây là do quản lý kém.
 • Cuối cùng, ngay cả khi một công ty nhập dịch vụ, linh kiện hay sản phẩm từ một công ty khác ở nước ngoài, họ cũng không thoát khỏi một phần trách nhiệm về việc các công ty đối tác đối xử với nhân viên. Trong trường hợp của Nike và Levi, ảnh hưởng họ gánh chịu không phải là do cách họ đối xử với nhân viên mà do cách đối xử của các công ty đối tác ở nước ngoài của họ.

(Theo Lantabrand.com)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Liệu doanh nghiệp nhỏ có thể xây dựng thương hiệu lớn1

  Liệu doanh nghiệp nhỏ có thể xây dựng thương hiệu lớn

  Đối với các tập đoàn lớn, xây dựng nhãn hiệu thường được coi là công việc của các chuyên gia. Các nhà tư vấn, thiết kế, marketing thường được mời để tham gia vào việc hoạch định chiến lược nhãn hiệu cũng như họ có nguồn ngân sách đáng kể dành cho truyền thông. Vậy làm cách nào các doanh nghiệp vừa và nhỏ với vài nhân viên, ít tiền và không có nhiều thời gian có thể xây dựng nhãn hiệu của mình.

 • Tài sản thương hiệu 2

  Tài sản thương hiệu

  Tài sản thương hiệu bao gồm tất cả những giá trị đặc thù mà thương hiệu mang đến cho những người liên quan (khách hàng, nhân viên, cổ đông, cộng đồng…). Những giá trị này sẽ được cộng vào sản phẩm hay dịch vụ nhằm để gia tăng giá trị đối với những người liên quan. Những thành tố cấu thành tài sản thương hiệu này phải được kết nối với biểu tượng, logo của công ty hoặc sản phẩm. 

 • Các nguyên tắc giúp quản lý tốt thương hiệu3

  Các nguyên tắc giúp quản lý tốt thương hiệu

  Một vài nguyên tắc được đưa ra dưới đây là những sự thật bất biến từ xưa đến nay và có thể được áp dụng trong xây dựng thương hiệu cho mọi tập đoàn, dịch vụ và sản phẩm, một vài nguyên tắc có thể đựơc áp dụng đặc biệt cho một loại thương hiệu nào đó.

 • Thương hiệu trong vai trò tài sản kinh doanh4

  Thương hiệu trong vai trò tài sản kinh doanh

  Đối với các doanh nghiệp, việc sở hữu một thương hiệu mạnh có giá trị rất lớn. Một thương hiệu giữ đúng cam kết của mình sẽ thu hút được nhiều khách hàng trung thành và các nhà sở hữu sẽ có thể dễ dàng tiên đoán được mức lợi nhuận thu được, từ đó họ có thể vững tâm hoạch định và quản lý sự phát triển kinh doanh.

 • Năm giai đoạn trong xây dựng thương hiệu5

  Năm giai đoạn trong xây dựng thương hiệu

  Các thương hiệu mạnh như Disney, Starbucks, Apple thường chiếm một vị trí ưu tiên độc nhất và bền vững trong tâm trí con người, nhưng làm thế nào để đạt được ngôi vị độc tôn trên và những yếu tố nào quy định sự khác biệt giữa các thương hiệu bình thường với một thương hiệu tầm cỡ như BMW?

 • Danh tiếng trong xây dựng thương hiệu6

  Danh tiếng trong xây dựng thương hiệu

  Trong kinh doanh, mỗi công ty đều có điểm nổi bật riêng và những người tiếp xúc với bạn sẽ đánh giá công ty theo cách riêng của họ ngay cả việc họ chưa hợp tác làm ăn với bạn lần nào. Thách thức ở đây là làm sao giữ được điểm nổi bật của bạn để tất cả mọi người đều có cách nhìn hoàn toàn tích cực. Đó là lý do tại sao chúng ta nên xây dựng thương hiệu để bước qua thách thức này

 • “Tiếp thị” và “Xây dựng thương hiệu” – Hiểu như thế nào???7

  “Tiếp thị” và “Xây dựng thương hiệu” – Hiểu như thế nào???

  Xây dựng thương hiệu và tiếp thị gần giống như những công cụ kinh doanh, gần giống đến nỗi chúng thường bị lẫn lộn vào nhau. Nếu bạn có thể giữ cho cái đầu của mình sáng suốt trong cái mớ hỗn độn này, bạn sẽ xây dựng được thương hiệu.

 • Lột tả thương hiệu từ bên trong8

  Lột tả thương hiệu từ bên trong

  Đừng ngần ngại khi phải thuyết phục một ai đó xa lạ đang đi trên đường hiểu rõ thương hiệu của bạn, kể cả những nhân viên làm việc trong công ty? Họ có hiểu chiến lược nấp sau thương hiệu kia không? Có ai nhận ra tiếng nói thương hiệu của bạn không? Nếu thương hiệu không được thấu hiểu, nhất quyết nhiệm vụ của công ty là phải lột tả được nó từ bên trong.

 • Thương hiệu liên tưởng…9

  Thương hiệu liên tưởng…

  Sự liên tưởng là một trong những điều kì diệu của bộ não con người, và nhờ nó con người đã hình thành nên tính cách và suy nghĩ của mình. Sự liên tưởng đã có khi con người biết nhận và trao đổi thông tin với môi trường bên ngoài. Bắt đầu từ việc học và đọc chữ, chúng ta đã học cách liên tưởng thông qua hình ảnh và sự bắt chước, cái cây được viết là “cây”, con mèo được đọc là “mèo” …và cứ như vậy con người đã học được rất nhiều từ môi trường xung quanh.

 • Thời điểm và thời kỳ lập hóa đơn tài chính: Những vấn đề cần quan tâm10

  Thời điểm và thời kỳ lập hóa đơn tài chính: Những vấn đề cần quan tâm

  Một trong những sai sót chủ yếu liên quan đến hóa đơn tài chính hiện nay trong hoạt động của doanh nghiệp là thời điểm và thời kỳ lập hóa đơn tài chính. Bài viết trao đổi về các sai sót, thông qua việc phân tích các tình huống thực tế liên quan đến thời điểm và thời kỳ lập hóa đơn tài chính tại các doanh nghiệp; các mức xử phạt về hóa đơn, về thuế giá trị gia tăng, qua đó giúp các doanh nghiệp hiểu đúng quy định của pháp luật để tránh được những sai sót không đáng có.