tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Muốn đăng ký sản phẩm, doanh nghiệp phải chi gấp 30 lần quy định

  • Cập nhật : 18/08/2015

(Tin kinh te)

Doanh nghệp Nhật Bản cho biết, muốn đăng ký sản phẩm nhập khẩu chế biến ở Việt Nam phải mất 250 USD, trong khi quy định lệ phí chỉ có 8 USD.

Đây là thông tin được đưa ra tại Đối thoại Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản diễn ra vào ngày 12/8.

muon dang ky san pham, doanh nghiep phai chi gap 30 lan quy dinh

Muốn đăng ký sản phẩm, doanh nghiệp phải chi gấp 30 lần quy định

Ông Yasuzumi, Trưởng Văn phòng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại TPHCM cho rằng, đầu tư nông nghiệp tại Việt Nam rủi ro lớn. Để nâng cao giá trị gia tăng, thu hút các DN Nhật Bản vào đầu tư thì VN cần cải thiện vấn đề đất đai, thủ tục hành chính, dồn điền đổi thửa để cơ giới hóa, nơi sản xuất phải gần đường xá để thuận tiện cho việc vận chuyển.

Ông này lấy ví dụ, đối với việc đăng kí sản phẩm nhập khẩu chế biến, lệ phí là 8 USD, thì phải mất một năm các DN mới có được giấy phép. DN muốn rút ngắn thời gian, trong ba tuần được lấy thì phải mất 250 USD. Trong khi đó quy định trên giấy tờ vẫn là 8 USD. Như vậy có sự chênh lệch trong quản lý và thực thi luật pháp của Chính phủ. Vì vậy, các DN Nhật Bản mong muốn thủ tục hành chính ở Việt Nam được cải cách, tạo thuận lợi cho các DN Nhật Bản vào đầu tư.

Ngoài ra, ông Yasuzumi cũng chỉ ra thực tế, Việt Nam đang dùng quá nhiều hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật để chạy theo sản xuất về số lượng. Trong khi đó, chất lượng và vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm lại chưa được chú trọng.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chia sẻ, Nhật Bản là đất nước có nền công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, các DN Nhật Bản được đánh giá là làm ăn có uy tín tại VN. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng chính là thị trường tiềm năng của ngành nông nghiệp Lâm Đồng với nhu cầu rất lớn về rau, hoa, chè, cà phê. Hơn nữa, giá nhập khẩu nông sản vào thị trường Nhật Bản lại ở mức cao. Tuy nhiên, quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt chính là rào cản khiến các DN nông nghiệp của Việt Nam khó tiếp cận được thị trường Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, hai bên sẽ tăng cường thúc đẩy hàng nông lâm thủy sản. Việt Nam đã tạo điều kiện mở cửa các mặt hàng thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm từ Nhật Bản xuất khẩu vào Việt Nam làm thực phẩm.

Tuy nhiên, phía Việt Nam cũng đề nghị phía Nhật Bản sớm cho phép xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Nhật Bản để có thể tuyên bố vào tháng 9/2015 nhân chuyên thăm Nhật Bản của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngoài ra, trong thời gian tới Việt Nam cũng đề nghị Nhật Bản xem xét xúc tiến mở cửa thị trường đối với thanh long ruột đỏ và vải tươi Việt Nam.

Về phía Nhật Bản, ông Hayashi Yashimasa, Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản đề nghị phía Việt Nam mở cửa với trái táo của Nhật Bản. Đồng thời yêu cầu Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và cải thiện môi trường kinh doanh. 

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục