tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Máy chủ FUJITSU Primergy M5 - Nền tảng chuyển đổi số

  • Cập nhật : 30/12/2019

Fujitsu đã trải qua nửa thế kỷ phát triển máy chủ, và tính đến nay máy chủ phổ thông x86 của hãng với các dòng PRIMERGY đã có mặt trên thị trường được 25 năm với nhiều thế hệ. Trước đây là từ đời S1 cho đến S8, sau đó đến lượt các máy chủ đời M1, M2, ... Gần đây nhất, từ khoảng giữa năm 2019, hãng đưa ra dòng máy chủ M5 với các thông số mạnh mẽ đáng kinh ngạc. Dòng máy chủ PRIMERGY M5 được Fujitsu thiết kế tỉ mỉ, khoa học, mạnh mẽ trên tinh thần Takumi (nghệ nhân). Với nhiều ưu điểm, thế hệ M5 hứa hẹn sẽ đóng vai trò nền tảng trong kỷ nguyên DX (chuyển đổi số - Digital Transformation).

Các thành phần thiết yếu trong máy chủ PRIMERGY M5

Từ những sản phẩm RX300 S8, RX900 S6, ... đổi sang RX1330 M1, RX2520 M2, ... là một bước chuyển mình mạnh mẽ của Fujitsu. Trong đó, việc đổi từ thế hệ S sang thế hệ M kèm theo việc đánh số lại tên các dòng sản phẩm là một động thái của hãng nhằm đưa ra thị trường những tên gọi trực quan, giàu ý nghĩa để giúp cho người quản trị dễ dàng hơn trong công tác thiết kế hệ thống và lựa chọn thiết bị. Trong cách đặt tên mới này, mỗi con số đều có ý nghĩa, thể hiện được cả kích thước, số lượng CPU, hay những đời chíp tương ứng với dòng máy chủ đó.

Đơn cử, con số đầu tiên thể hiện số lượng CPU cho phép tích hợp. Các máy chủ như RX1300 series và TX1300 series là máy chủ 1 socket (hỗ trợ đơn chíp, cắm được 1 CPU), còn các máy chủ RX2500 series, TX2500 series là máy chủ 2 socket (cắm được tối đa 2 CPU). Con số thứ hai cho thấy máy tích hợp với chíp Intel E3 hay E5 (tiền thân của các bộ VXL Xeon E3, và Xeon Scalable ngày nay).

Cùng với sự phát triển của hãng Intel, dựa trên họ vi xử lý (VXL) mới nhất là Intel® Xeon® Cascade Lake, dòng máy chủ mới nhất của Fujitsu đã được đẩy lên đời M5, với đại diện tiêu biểu là các máy chủ 2-socket và 4-socket như: TX2550 M5 (máy chủ tháp 2-socket), RX2530 và RX2540 M5 (máy chủ rack 1U và 2U, cho phép tích hợp 2 CPU), RX4770 M5 (máy chủ 4-socket nhỏ gọn kích thước chỉ 2U). Nhấn mạnh vào tính năng xử lý đa luồng, thế hệ chíp Scalable còn có tốc độ BUS cao, hỗ trợ các loại RAM tân tiến nhất. Các máy chủ cỡ vừa và phổ cập nhất là Fujitsu PRIMERGY RX2540 M5 (2 socket) của Fujitsu cho phép tổng số lõi của 2 CPU lên tới 56 core, dung lượng bộ nhớ hỗ trợ 7.5TB. Đây là những thành phần quan trọng, góp phần vào hiệu năng và sức mạnh, giúp cho máy chủ Fujitsu cỡ vừa có được năng lực xử lý như các máy chủ đời cao, tích hợp được mọi loại ứng dụng, thậm chí đủ khả năng chạy in-memory database (CSDL chạy trên bộ nhớ trong).

Đã thành thông lệ, mỗi khi giới thiệu một dòng máy chủ mới, Fujitsu luôn vận dụng hàng loạt công nghệ mới nhất trong máy chủ của mình. Có thể kể đến hàng loạt thông số vượt trội của thiết bị: tốc độ BUS của bộ nhớ 2,933 MT/s, hỗ trợ các GPU chuyên dụng cho siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo, công nghệ làm mát bằng nước và chất lỏng hay thậm chí là làm mát bằng công nghệ nhúng (máy chủ được nhúng chìm trong dung dịch làm mát bảo đảm thoát nhiệt tối ưu), chuẩn lưu trữ NVMe, card kết nối tốc độ cao lên tới 100Gb/s, ... Những thông số này giúp người dùng bảo vệ được khoản đầu tư của mình vì sản phẩm có dòng đời cao, có khả năng sử dụng và sẵn sàng để nâng cấp trong nhiều năm về sau.

cac may chu tower va may chu rack cua fujitsu

Các máy chủ Tower và máy chủ Rack của Fujitsu

Những đặc tính mang thương hiệu Fujitsu làm nền tảng cho chuyển đổi số

Dòng máy chủ M5 với hạt nhân là các bộ VXL Intel® Xeon® Bronze, Silver, Gold, Platinum tiếp tục phát huy tính năng và thế mạnh của những người tiền nhiệm (PRIMERGY M4). Với triết lý lấy người dùng làm trọng tâm, hướng tới hiệu quả tối ưu cho quy trình sản xuất kinh doanh của khách hàng, trên tinh thần Takumi, các máy chủ Fujitsu PRIMERGY M5 từ thiết kế tới tính năng, chất lượng đều toát lên đặc trưng công nghệ Nhật Bản của hãng Fujitsu. Những đặc điểm nổi bật của thế hệ máy chủ này từ khi xuất hiện trên thị trường đến nay đã được khẳng định. Điển hình là những yếu tố như:

  • Chất lượng cao, độ tin cậy đã được khẳng định, gắn liền với quy trình công nghệ sản xuất và kiểm định của các quốc gia luôn nổi tiếng về độ khắt khe, tính chính xác và sự kỷ luật và tuân thủ cao như Đức, Nhật Bản
  • Hiệu năng cao, mang lại hiệu quả vận hành đáng kể, tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan đến nguồn và làm mát từ công nghệ Cool-safe® Advanced Thermal Design (ATD)
  • Linh hoạt, dễ dàng khi lắp đặt trong các phòng máy phổ thông cũng như các Trung tâm dữ liệu
  • Mang tính tích hợp cao (dễ dàng kết nối đến các thiết bị CNTT khác), sẵn sàng cho “hạ tầng hội tụ”

 

tap ap dung phong phu tren nen may chu primergy

Tập áp dụng phong phú trên nền máy chủ PRIMERGY

Những đặc tính kể trên mang lại sự yên tâm rất lớn cho các đơn vị tổ chức đang muốn ứng dụng triệt để CNTT trên con đường chuyển đổi số khi có thể tự tin xây dựng những hạ tầng bền bỉ, vừa linh hoạt vừa ổn định, hiệu năng vượt trội, có thể dễ dàng quản lý giám sát làm nền tảng phát triển những ứng dụng số, và sẵn sàng áp dụng việc chuyển đổi các quy trình làm việc truyền thống, tăng cường hàm lượng CNTT nhằm tự động hóa các công việc sản xuất kinh doanh mà không lo ngại vấn đề mất hỏng dữ liệu, gián đoạn hệ thống.

Mặc dù còn một vài điểm hạn chế như: việc lựa chọn các loại CPU cho mỗi dòng máy chủ chưa thực sự phong phú (Fujitsu vẫn chủ yếu tích hợp nền tảng chíp Intel cho máy chủ x86 và SPARC cho dòng Fujitsu M12), các dòng máy chủ mới luôn hướng về các hệ điều hành hay ứng dụng mới nhất nên việc triển khai các nền tảng cũ có đôi chút bất tiện cho người dùng, thì với chất lượng, hiệu năng đã được ghi nhận, máy chủ PRIMERGY thế hệ M5 vẫn có thể được coi là một sự lựa chọn sáng giá giúp cho doanh nghiệp hay tổ chức tìm được hướng đi đúng đắn trong bước chuyển mình trên con đường chuyển đổi số.

Kết luận

Trên lộ trình chuyển đổi số - một trong những trọng điểm trong định hướng phát triển CNTT của chính phủ, việc tạo ra và khai thác dữ liệu số, xây dựng CSDL và những tập ứng dụng thông minh là ưu tiên hàng đầu. Điều này đỏi hỏi hạ tầng IT phải được xây dựng trên nền tảng vững chắc và ổn định. Với những đặc tính kể trên, máy chủ đời M5 của Fujitsu chính là một sự lựa chọn tuyệt vời, một sự chuẩn bị đầy chắc chắn để xây dựng Trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo cũng như các hạ tầng hội tụ kiểu mới, bảo đảm sự thành công của các nhà quản trị và tích hợp khi chuyển đổi hạ tầng, chuẩn hóa máy chủ, di trú dữ liệu, triển khai ứng dụng và số hóa thành công các quy trình công việc truyền thống.

Trở về

Bài cùng chuyên mục