tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Xuất khẩu mực và bạch tuộc khó phục hồi

  • Cập nhật : 26/09/2015

(Tin Kinh Te)

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), càng về cuối năm, giá trị xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam càng tăng. Tuy nhiên, so với năm trước, giá trị xuất khẩu vẫn thấp hơn.

xuat khau muc va bach tuoc kho phuc hoi

Xuất khẩu mực và bạch tuộc khó phục hồi

Cụ thể, tháng 8/2015, xuất khẩu (XK) mực và bạch tuộc của Việt Nam vẫn tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm 2014. Giá trị XK trong tháng 8 chỉ đạt gần 40,5 triệu USD, giảm hơn 6%. 

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng giá trị XK các sản phẩm mực và bạch tuộc chỉ đạt hơn 276 triệu USD, giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá trị XK mực chiếm gần 56%, đạt gần 154 triệu USD, còn bạch tuộc đạt hơn 122 triệu USD.

Trong các nhóm sản phẩm mực và bạch tuộc XK, trong 8 tháng đầu năm nay, chỉ có nhóm sản phẩm bạch tuộc chế biến và mực chế biến tăng so với cùng kỳ. Nhóm hàng mực chế biến khác tăng hơn 10%, bạch tuộc chế biến tăng hơn 7%. Còn lại, các sản phẩm mực tươi sống đông lạnh giảm hơn 24%, các sản phẩm mực khô nướng giảm hơn 6%; bạch tuộc tươi, sống, đông lạnh và khô giảm hơn 5%.

Tính tới thời điểm hiện tại, các sản phẩm mực và bạch tuộc của Việt Nam đã xuất sang được 62 thị trường trên thế giới, ít hơn so với cùng kỳ năm trước.

Tốp 9 thị trường chính chiếm 93% tổng giá trị XK, giảm tỷ trọng so với năm ngoái. Chính sự sụt giảm XK tại các thị trường chính này đã khiến tổng giá trị XK mực và bạch tuộc trong 8 tháng đầu năm giảm.

Theo đó, tại Hàn Quốc, từ tháng 3 trở lại đây, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam sang đây giảm liên tục qua từng tháng. Tổng giá trị XK sang thị trường này trong 8 tháng đầu năm chỉ đạt gần 103 triệu USD, giảm hơn 4% so với cùng kỳ. Hiện tại, tỷ trọng XK mực và bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc đã giảm xuống còn hơn 37%.

Tại thị trường Nhật Bản, năm nay, trừ mặt hàng bạch tuộc chế biến, các mặt hàng mực và bạch tuộc khác của Việt Nam xuất sang Nhật Bản đều giảm. Tuy nhiên, giá trị XK mực và bạch tuộc của Việt Nam sang đây trong tháng 8 đã phục hồi, tăng 7% so với cùng kỳ, đạt hơn 9,5 triệu USD. Nâng tổng giá trị XK mực và bạch tuộc của Việt Nam sang đây trong 8 tháng đầu năm lên hơn 67,7 triệu USD, vẫn giảm hơn 6% so với cùng kỳ.

Tương tự, tại thị trường EU, sau sự tăng đột biến hồi tháng 2, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam sang EU giảm liên tục. Tổng giá trị XK mực và bạch tuộc sang đây trong 8 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 38 triệu USD, giảm gần 28% so với cùng kỳ.

Cũng giống EU, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam sang ASEAN sau khi tăng đột biến hồi tháng 6, hai tháng trở lại đây, giá trị XK sang đây lại giảm. Tổng giá trị XK các mặt hàng mực và bạch tuộc trong 8 tháng đầu năm 2015 chỉ đạt hơn 36,4 triệu USD, giảm hơn 12%.

VASEP nhận định, nhu cầu tiêu thụ mực và bạch tuộc càng về cuối năm sẽ càng tăng tuy nhiên giá trị XK mặt hàng này vẫn sẽ khó tăng trở lại.


Kiều Linh
Theo Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục