tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hoa ngoại "đè" hoa nội

  • Cập nhật : 26/01/2016

(Thi truong)

Đưa ra thị trường hàng trăm ngàn giỏ hoa tết, hoa được chăm sóc kỳ công nhưng lại không nhiều loại, giống mới nên hoa trong nước “đuối” ngay trên sân nhà.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Vào thăm các nhà vườn trồng hoa kiểng tại thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) những ngày cuối năm, chúng tôi được các nhà vườn giới thiệu hàng trăm loại hoa phục vụ thị trường Tết năm nay, tất cả đều giống hoa trong nước. Cô Nguyễn Thị Tươi (xã Tân Khánh Đông) khoe: “Năm nay, vườn nhà có giống mới của Đà Lạt là hoa tình yêu màu đẹp, rất dễ ra hoa và chịu được thời tiết nóng, lạnh”.

Khi được hỏi có giống hoa nào mới không, cô Tươi lắc đầu: “Năm trước chúng tôi chỉ đưa ra vài giò cẩm thạch để chào hàng, thấy khách hàng có nhu cầu thì mình mới nhân giống”.

Thực tế, ở Sa Đéc, Chợ Lách (Bến Tre), Cần Thơ…, chúng tôi vẫn chỉ thấy chủ yếu là hồng, cúc, sao nhái, mồng gà… ngút ngàn. Còn một vài giống mới thì chẳng thấy. Ông Hai Nhà, người trồng hoa tại quận 12, TPHCM thở dài: “Chúng tôi cũng muốn có nhiều chủng loại mới nhưng khó là không tìm được nguồn cung”.

Shop hoa Minh Trang ở quận 1, TPHCM, mấy ngày nay nhộn nhịp khách hàng xem hoa và đặt mua, trong đó chủ yếu là hoa ngoại như hoa Lavender của Pháp, Tulip của Hà Lan… bên cạnh ngân lượng, kim phát tài, lan được giới thiệu của Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan nhưng thực tế đa số đều từ Trung Quốc.

Khảo sát tại nhiều cơ sở kinh doanh cây cảnh trên các đường Thành Thái (Q.10), Bắc Hải (Q. Tân Bình), Phan Huy Ích (Q. Gò Vấp) hay Nguyễn Trãi (Q.5)... chúng tôi nhận thấy hơn 70% hoa tết đều là hàng ngoại nhập. Nhân viên các vựa hoa này cho biết, tuy là hoa ngoại nhưng giá bình dân nên được nhiều khách hàng lựa chọn.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục