tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường thang máy nội địa: Cửa vào dự án chung cư quá hẹp

  • Cập nhật : 18/02/2016

(Tin kinh te)

Có thể nói rằng thang máy ở Việt Nam hiện nay thị trường tiềm năng đầy hấp dẫn. Mặc dù số lượng công ty thang máy Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên số công ty có tên tuổi, hoạt động uy tín chuyên nghiệp thì khá khiêm tốn, trong đó doanh nghiệp nội chỉ khoảng 3-4 đơn vị.

thi truong thang may noi dia: cua vao du an chung cu qua hep

Thị trường thang máy nội địa: Cửa vào dự án chung cư quá hẹp


Dự báo nhu cầu tiêu thụ thang máy ở Việt Nam sẽ tăng rất nhanh trong những năm tới do nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng, các dự án đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, khu đô thị mới, chung cư cao cấp, trung tâm thương mại được xây dựng ngày càng nhiều.

Khảo sát thị trường của một công ty thang máy cho thấy, thị trường Việt Nam có nhu cầu tiêu thụ hơn 1.500 tháng máy và thang cuốn mỗi năm.

Ngoại lấn lướt

Hiện nay, thị trường thang máy chiếm phần nhiều các hiệu thang nước ngoài là Mitsubishi, Nippon (Nhật); Thyssenkrupp (Hàn Quốc); Schindler (Thụy Sĩ), Huyndai (Hàn Quốc)...

Với ưu thế có nguồn tài chính mạnh, các công ty thang máy nước ngoài đang đè bẹp các công ty trong nước. Ban đầu, các công ty trong nước sẽ là đơn vị bán hàng cho một số hãng sản xuất ở nước ngoài. Sau khi chiếm thị phần ở Việt Nam, các công ty nước ngoài sẽ dùng sức mạnh tài chính tìm cách thâu tóm. Chính vì thế, không ít công ty thang máy trong nước chỉ hoạt động khoảng 2-3 năm rồi bị đóng cửa.

Bên cạnh đó, tâm lý “ chuộng” sản phẩm ngoại của không ít chủ đầu tư dự án nhà ở đã khiến cho thang nội không thể chen chân vào các dự án. Đại diện một công ty thang máy cho biết, khi tiếp nhận hồ sơ mời thầu, chủ đầu tư đặt ra một trong những tiêu chuẩn quan trọng xét chọn mặt hàng thang máy phải là hàng ngoại. Phần lớn các công trình đều tin tưởng vào dòng thang nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước vì họ tin rằng, loại thang này sẽ đảm bảo về chất lượng và hệ thống an toàn hơn so hàng trong nước.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Cty Thang máy Thái Bình, hiện nay, số lượng công ty thang máy Việt Nam là rất lớn nhưng trong "miếng bánh" thị phần trong nước, thang máy Việt Nam vẫn phần nào thất thế trên sân nhà so với những hãng thang máy nước ngoài.

Cũng theo ông Anh, những thương hiệu thang máy nước ngoài thành công tại thị trường Việt Nam đều là những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Thương hiệu càng lớn, niềm tin cũng tỉ lệ thuận theo. Vì vậy, chi phí khách hàng bỏ ra luôn bao hàm cả khoản chi phí vô hình dành cho sức mạnh thương hiệu, nhưng với khách hàng đó là một sự đảm bảo, là niềm tin tuyệt đối mà khách hàng dành cho sản phẩm.

Nội chật vật tìm chỗ đứng

Trong khi thang máy ngoại đã có một vị thế vững vàng thì dòng thang máy nội địa vẫn còn đang loay hoay tìm chỗ đứng cho mình. Hơn nửa số lượng thang máy trên thị trường nội địa hiện là thang được các công ty trong nước sản xuất, với mức độ nội địa hoá khác nhau.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này đánh giá, hầu hết các công ty sản xuất thang máy nội địa  không có quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng và an toàn. Gần đây, hàng trăm doanh nghiệp thang máy được thành lập, trong số đó, đa phần công ty chỉ có vài người. Họ đặt làm tại các cơ sở gia công, thuê lắp đặt và cho vận hành một cách đơn giản, bỏ qua các khâu kiểm soát từ thiết kế đến thử nghiệm. Trong số các doanh nghiệp sản xuất thang máy tại Việt Nam, một nửa chỉ đi bán, sau đó thuê các đơn vị khác lắp đặt, do vậy họ không kiểm soát được chất lượng, cam kết lâu dài.

Hiện nhiều công ty thang máy trong nước đã sản xuất được một số thiết bị cơ bản của thang, như cabin, hộp kỹ thuật... tuy nhiên, mức độ nội địa hóa vẫn còn thấp. Nguyên nhân chính từ việc phát triển công nghiệp phụ trợ trong nước vẫn còn rất hạn chế, nhiều linh kiện bắt buộc phải nhập từ nước ngoài.

Ông Trần Thọ Huy, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Thang máy Thiên Nam cho rằng, triển vọng cho cho các công ty trong nước còn rất lớn, vì các đơn vị này có lợi thế hơn hẳn về mặt quản lý nhân sự, nhất là trong lĩnh vực bảo trì. Tuy nhiên, ông Huy cũng cho biết thêm khó khăn của hầu hết các công ty thang máy nội là tại các dự án, công trình có vốn ngân sách, các doanh nghiệp nội địa rất khó “chen chân” bởi hầu hết đều yêu cầu sử dụng thang máy nhập khẩu.


Đăng Khải
Theo Trí thức trẻ/CafeF

Trở về

Bài cùng chuyên mục