tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vì sao giá dầu thô vẫn chưa ngừng lao dốc?

  • Cập nhật : 30/03/2016

(The gioi)

Mặc dù giá dầu thô mới đây đã tăng trong 2 phiên liên tục, thế nhưng các chuyên gia cho biết giá dầu sẽ trở lại quỹ đạo giảm trong thời gian tới bởi nhiều yếu tố không khả quan từ thị trường quốc tế

Giá dầu trên thị trường thế giới đã liên tục giảm sâu kể từ ngày 11/2 và chỉ mới tăng nhẹ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên các dự đoán cho rằng giá dầu sẽ sớm sụt giảm trở lại.

Đầu tiên đó là những hy vọng về thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu thô từ Nga và các nước OPEC có thể giải quyết được vấn đề giá dầu thô lao dốc. Thế nhưng ngay cả khi đạt được thỏa thuận thì mức sản lượng "đóng băng" của tháng 1/2016 vẫn nằm ở mức cao gần kỷ lục.

Điều đáng lo ngại là các nhà đầu tư đang bắt đầu nghi ngờ tính xác thực của vấn đề này, khi giá dầu thô vào thứ 4 tuần trước đã lần đầu tiên giảm xuống dưới ngưỡng 40 USD/thùng kể từ đầu tháng này.

Sự lao dốc chóng mặt của giá dầu thô được cho là đến từ những thỏa thuận trái chiều của Nga và OPEC, dẫn tới các cuộc họp liên tục bị trì hoãn. Trong khi đó, số dầu tồn kho ngày một gia tăng, cộng với 4 triệu thùng dầu thô của Iran vừa mới lên đường sang châu Âu kể từ khi các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này được dỡ bỏ hồi đầu tháng 2.

Trong khi đó, dự trữ dầu thô của Mỹ vẫn ở mức kỷ lục. Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ, lượng dầu thô tại các kho dự dữ đã gia tăng lên tới con số kỷ lục là 9,4 triệu thùng, nhiều hơn 3,1 triệu thùng so với dự tính ban đầu.

Tình trạng cung vượt quá cầu vẫn đang diễn ra mạnh mẽ mà theo tổ chức phân tích Yardeni là "chưa từng có" kể từ tháng 2/1999. Về tổng thể, sự tăng trưởng của nhu cầu dầu mỏ toàn cầu vẫn đang có dấu hiệu chậm lại hàng năm, trong khi sản lượng sản xuất dầu tại một vài quốc gia như Mỹ và Canada đã tăng lên mức kỷ lục.

Các nhà buôn dầu là những người duy nhất coi việc giá dầu giảm sẽ đem lại lợi nhuận nhờ vào 2 yếu tố: sự bất ổn cao và cấu trúc thị trường "contango" (có thể hiểu nôm na là giá trong tương lai cao hơn giá ngày hôm nay), nghĩa là họ có thể kiếm tiền chỉ bằng việc giữ dầu trong bể chứa. Cấu trúc "contango" đang ngày càng tăng mạnh, bởi nhà đầu tư chỉ cần đơn giản là thuê tàu chở dầu, bơm dầu vào tàu và neo chúng ở ngoài khơi thì vẫn sinh lãi đều đặn.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những tín hiệu tích cực cho thấy giá xăng dầu đang trên đà hồi phục. Cụ thể, viện Xăng dầu Mỹ gần đây đã báo cáo về nguồn cung dầu thô tăng 1,5 triệu thùng, dự trữ xăng giảm 1,2 triệu thùng, cho thấy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm xăng của người Mỹ đang được cải thiện. Dù vậy, theo nhiều chuyên gia phân tích tài chính, vẫn còn quá sớm để khẳng định nhu cầu xăng dầu của người Mỹ sẽ sớm tăng đủ mạnh để cứu được giá dầu - ít nhất là trong nửa năm đầu 2016.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục