tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc "thèm" thịt lợn, Mỹ hồ hởi đẩy mạnh xuất khẩu

  • Cập nhật : 14/06/2016
Giá ngô tăng ở Trung Quốc đã buộc người nông dân ở nước họ phải thu hẹp qui mô đàn gia súc và sản lượng thịt lợn vì thế giảm đi nhiều, thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu từ bên ngoài.

Tại Trung Quốc- quốc gia tiêu thụ lượng thịt lợn lớn nhất trên thế giới, “cơn thèm” các món ăn được chế biến từ những bộ phận bị bỏ đi của con lợn như là móng giò, tai hay mõm lợn đang đẩy giá thịt lợn trên sàn giao dịch Chicago tăng mạnh.
 
Trong tuần qua, số lượng hợp đồng đầu cơ giá lên đối với mặt hàng thịt lợn ở sàn giao dịch Chicago đã tăng nhiều nhất kể từ tháng 1/2016 và đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm.
 
Giá ngô tăng ở Trung Quốc đã buộc người nông dân ở nước họ phải thu hẹp qui mô đàn gia súc và sản lượng thịt lợn vì thế giảm đi nhiều, thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu từ bên ngoài. Theo lời ông Dermot Hayes, nhà kinh tế nông nghiệp thuộc trường đại học tiểu bang Iowa Hoa Kì (Iowa State University) thì trong năm nay, quốc gia này có thể phải nhập khoảng 5% sản lượng thịt lợn của Hoa Kì. Thịt lợn hợp đồng “bán giao sau” tại Chicago đang được giao dịch ở sát mức đỉnh điểm kể từ năm 2014, năm mà giá mặt hàng này tăng cao kỉ lục do dịch bệnh làm lợn con chết hàng loạt.
 
Ông Randy Spronk, chủ tịch và nhà đồng sở hữu công ty thịt lợn Spronk Brothers III nhận xét: “Nếu bạn có một sản phẩm đặc trưng trong văn hóa ăn uống của Trung Quốc và họ có nhu cầu về sản phẩm đó thì giá trị của nó sẽ tăng lên rất nhiều. Trong thời gian tới, nếu người Trung Quốc thu hẹp qui mô đàn lợn nái hoặc tăng lượng tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người thì tiềm năng sẽ rất lớn.”
 
Các hợp đồng thịt lợn bán giao sau của Chicago đã tăng 20% lên 57.205 trong tuần kết thúc vào ngày 7/6, theo như dữ liệu phát hành ba ngày sau đó của Hiệp hội giao dịch tương lai (Commodity Futures and Trading Commission). Giá giao dịch hợp đồng thịt lợn giao vào tháng Tám đã tăng 0,9% trong tuần trước, đạt mức 86,625 cent/pound trên sàn giao dịch Chicago Mercantile. Giá thịt lợn đã chạm mức 87,05 cent/pound vào ngày 9/6, mức cao nhất kể từ tháng 12/2014 và đã đạt kỉ lục về các hợp đồng trong tháng Tám.
 
Người Trung Quốc qua nhiều thế hệ có văn hóa ăn hầu hết các bộ phận của con lợn. Điều này mang lại lợi ích cho người chăn nuôi ở Hoa Kỳ, bởi vì những chỗ thịt đáng ra bị họ bỏ đi laị được tận dụng. Thịt lợn xuất khẩu sang Trung Quốc đại lục bao gồm đa dạng các loại đã tăng 117% trong 4 tháng đầu năm 2016 so với cùng kì năm ngoái, theo số liệu thống kê mới nhất của Hiệp hội xuất khẩu thịt Hoa Kỳ.
 
Tin rằng đây mới chỉ là khởi đầu trong sự gia tăng nhu cầu của Trung Quốc đối với thịt lợn nhập ngoại, các nhà sản xuất thịt lợn của Mỹ đang tìm cách thay đổi kỹ thuật chăn nuôi của mình.
 
Trung Quốc cấm chất ractopamine, một phụ gia trong thức ăn chăn nuôi khiến cho lợn nhiều nạc và lớn nhanh hơn trong khi lượng thức ăn tiêu thụ mất ít hơn. Để cạnh tranh tốt hơn với thịt lợn châu Âu vốn không sử dụng chất này, các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ như Spronk đang cố gắng điều chỉnh.
 
Mỗi năm, công ty này xuất ra ngoài thị trường khoảng 200.000 con lợn và họ đã ngưng sử dụng chất ractopamine trong quá trình chăn nuôi kể từ tháng Mười.
 
Tại Mỹ, những bộ phận khác nhau ít dùng tới của lợn được bán với giá rất rẻ. Chẳng hạn, vào ngày 10/6, giá chân giò lợn rơi vào khoảng 99.6 cent/pound rẻ hơn rất nhiều so với giá 2,95 USD/pound đối với thịt nạc thăn.
 
Cùng thời điểm tại Trung Quốc, giá chân giò lợn tươi bán lẻ tại Phúc Châu rơi vào khoảng 46 nhân dân tệ/kg (3,18 USD/pound), còn ở Quảng Đông, giá mõm lợn là 20 nhân dân tệ/kg (1,38 USD/pound).
 
Giá mõm lợn tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 4/6 là 58 cent/pound. Mức giá cao hơn tại thị trường châu Á là một sự khuyến khích lớn đối với các nhà chăn nuôi Mỹ.
 
Tốc độ tăng sản lượng thịt lợn trong nước của Trung Quốc có thể bị chậm lại trong thời gian tới. Chính phủ nước này đang siết chặt các quy định về bảo vệ môi trường, và hoạt động chăn nuôi lợn buộc phải chuyển từ mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ sang các nông trại hiện đại, cách xa khu vực đô thị. Điều này có thể sẽ mất nhiều thời gian.
Hoạt động xuất khẩu đa dạng các sản phẩm thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc có thể giúp giá trị mỗi đầu lợn ở Mỹ tăng thêm tới 13,5 USD trong vòng vài năm tới. Hiện tại, xuất khẩu sang Trung Quốc giúp giá trị mỗi con lợn nặng 270 pound (khoảng 122 kg) thêm khoảng 10,8 USD so với giá bán ở Mỹ.
 
Tuy nhiên, việc mở rộng chăn nuôi lợn tại Hoa Kì hoàn toàn có thể cung cấp đủ lượng thịt lợn đáp ứng nhu cầu cao của Trung Quốc, hạn chế giá thịt lợn ngày một tăng.
 
Với các nhà máy giết mổ mới, phần lớn sản lượng tăng sẽ dành cho việc xuất khẩu.
 
Thị trường của Trung Quốc không chỉ bị “nhòm ngó” bởi các công ty chăn nuôi của Hoa Kỳ mà còn được các nhà sản xuất tại Châu Âu, Brazil và Canada để mắt tới. Họ đang cạnh tranh mạnh với nhau trên thị trường này.
 
Ông Steve Meyer, nhà phân tích thị trường thịt lợn tại công ty Express Markets nhận định trong một buổi phỏng vấn tại thủ đô Des Moine: ““Châu Âu đã giành thị phần khá lớn trong vòng 2 năm qua,và họ sẽ không từ bỏ một cách dễ dàng,…”.
 
Thu Hằng
Theo CafeF
Trở về

Bài cùng chuyên mục