tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc sắp khuấy đảo thị trường ngô toàn cầu?

  • Cập nhật : 07/08/2015

(Tin kinh te)

Trung Quốc hiện nắm hơn 1 nửa dự trữ ngô toàn cầu, bất cứ thay đổi chính sách nào cũng có thể tác động đến thị trường.

Hiệp hội ngũ cốc quốc tế (IGC) cho rằng, Trung Quóc sẽ thay đổi cơ chế đảm bảo giá thành cho người nông dân với chính sách “theo định hướng thị trường”.

trung quoc sap khay dao thi truong ngo toan cau?

Trung Quốc sắp khấy đảo thị trường ngô toàn cầu?


Cảnh báo được đưa ra sau khi một thông báo trên website của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc phát đi tín hiệu rằng thị trường sẽ đóng vai trò quyết định hơn đối với giá ngô.

“Tuy chưa có nhiều thông tin cụ thể nhưng một số chuyên gia trong nước cho rằng Trung Quốc sắp thay đổi chính sách đáng kể”.

Theo IGC, việc thay đổi chính sách sẽ giải quyết được vấn đề tồn kho ngô của Trung Quốc ngày càng tăng do chính phủ đưa ra biện pháp bảo đảm giá cho người nông dân. Giá ngô trung bình hiện lên 2.250 nhân dân tệ/tấn (362 USD/tấn), từ mức 1.500 nhân dân tệ/tấn khi Trung Quốc bắt đầu áp dụng chính sách này cách đây 7 năm.

Trong khi đó, giá ngô quốc tế (không bao gồm phí vận chuyển) là 169 USD/tấn đối với ngô Mỹ, 162 USD/tấn với ngô Brazil, 158 USD/tấn đối với ngô Argentine, theo số liệu của IGC.

“Nông dân Trung Quốc đã bán một lượng lớn ngô cho chính phủ”, IGC cho biết. Thực tế, chính sách bảo đảm giá của chính phủ Trung Quốc khiến tồn kho ngô của nước này có thể lên tới 101 triệu tấn vào cuối niên vụ 2015 – 2016, hay tương đương 52% nguồn cung toàn cầu, tăng so với dự báo 10,4 triệu tấn đưa ra trước đó.

"Dự trữ ngô của Trung Quốc đã lên mức cao nhất nhiều năm trong khi các kho chứa gần như đã hết chỗ chứa”.

Chính phủ Trung Quốc đang nổ lực giải tỏa kho dự trữ ngô này, tuy nhiên, tốc độ “xả” tương đối hạn chế. Phiên đấu thầu tuần trước, chính phủ Trung Quốc chỉ bán được hơn 71.000 tấn trong tổng số 5,3 triệu tấn chào bán.

IGC cảnh báo, chính sách cải cách trợ giá ngô của Trung Quốc có thể tác động mạnh đến thị trường ngũ cốc, thị trường sẽ xác lập mặt bằng giá mới, hậu quả đối với cung – cầu ngô cũng như các ngũ cốc khác sẽ rất khó lường. Do đó, IGC hối thúc Trung Quốc cần phải theo sát diễn biến thị trường này trong những tháng tới.

(Theo vinanet)

Trở về

Bài cùng chuyên mục