tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 2/9

  • Cập nhật : 02/09/2015

(Tin kinh te)

Indonesia chi 258 triệu USD để hỗ trợ ngành lúa gạo trong thời kỳ hạn hán; EU giữ vững lập trường với hiệp định EBA với các nước châu Á phát triển kém nhất.

Bảng giá gạo ngày 1/9

bang gia gao ngay 1/9

Bảng giá gạo ngày 1/9


Indonesia chi 258 triệu USD để hỗ trợ ngành lúa gạo trong thời kỳ hạn hán

Bộ Tài chính Indonesia vừa cho biết sẽ chi khoảng 3,5 nghìn tỷ rupiah (258 triệu USD) để hỗ trợ ngành lúa gạo trong những thời kỳ hạn hán.

Số tiền này sẽ được sử dụng mỗi khi sản lượng gạo của Indonesia có nguy cơ giảm mạnh vì hạn hán. Trong đó, khoảng 1,5 nghìn tỷ rupiah được dùng để tăng dự trữ gạo tại Bulog và số tiền còn lại được dùng để ổn định giá gạo.

Cơ quan Thống kê trung ương Indonesia (BPS) ước tính, El Nino sẽ hoạt động nhất từ tháng 10/2015 đến đầu năm 2016, trùng với vụ lúa tiếp theo của Indonesia.

Tuy nhiên, Bulog lại tin tưởng sẽ đảm bảo đủ nguồn cung gạo trong nước đến tận tháng 12/2015. Hiện tại, dự trữ gạo của Bulog đạt 1,5 triệu tấn và con số này dự báo sẽ tăng lên 2 triệu tấn vào cuối năm nay. Bulog được cho là sẽ tiếp tục thu mua gạo với mục tiêu mua khoảng 15.000 tấn - 20.000 tấn/ngày.

Mặc dù chính phủ Indonesia tự tin sẽ đạt được thặng dự sản lượng gạo trong năm 2015 nhưng vẫn không loại trừ khả năng sẽ phải nhập khẩu gạo do hạn hán kéo dài. BPS ước tính, sản lượng gạo năm 2015 của Indonesia đạt 47,6 triệu tấn.

Chính phủ Indonesia đang hướng tới việc tự cung tự cấp gạo và ngừng nhập khẩu gạo hoàn toàn trong vài năm tới.

EU giữ vững lập trường với hiệp định EBA với các nước châu Á kém phát triển nhất

Trước sức ép từ phía Italy về hiệp định EBA, Ủy ban thương mại EU cho biết vẫn sẽ tiếp tục nhập khẩu gạo từ các nước châu Á kém phát triển nhất (LDC) với mức thuế nhập khẩu 0%.

Đại diện của Ủy ban thương mại EU cho biết, EBA là hiệp định nhằm giúp các nước LDC hội nhập sâu hơn với nền kinh tế toàn cầu. Với EBA, các nước LDC sẽ có cơ hội tăng cường xuất khẩu, từ đó thúc đẩy tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên EU cũng cho biết, việc tăng cường nhập khẩu gạo từ các nước LDC cần phải được đánh giá dựa trên tình hình chung của thị trường gạo.


Hạn hán gây thiệt hại cho gần 200.000 hecta lúa tại Campuchia

Hạn hán kéo dài đang ảnh hưởng rất lớn đến khoảng 185,451 hecta lúa tại Campuchia, tờ Khmer Times trích lời của Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia.

Trong đó có khoảng 9.240 hecta lúa đã hoàn toàn bị mất trắng do hạn hán, theo báo cáo được gửi cho Thủ tướng. Công tác gieo trồng mạ thường bắt đầu vào tháng 5 hiện cũng đã bị trì hoãn do hạn hán.

USDA ước tính, hiệu suất gạo trên 1 hecta của Campuchia đạt 2,43 tấn. Dựa trên ước tính này, sản lượng gạo của Campuchia có thể sẽ giảm khoảng 450.000 tấn trong năm nay.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục