tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 15/8

  • Cập nhật : 16/08/2015

(Tin kinh te)

Giá gạo toàn cầu không đổi so với tuần trước; Indonesia đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho vụ lúa 2015 - 2016.

Bảng giá gạo ngày 14/8

 

Giá gạo toàn cầu không đổi so với tuần trước

Tính đến ngày 15/8, chỉ số giá gạo trắng (WRI) của Oryza, cho biết giá xuất khẩu gạo trắng trung bình trên toàn cầu, vào khoảng 398 USD/tấn - không đổi so với một tuần trước đó nhưng giảm 9 USD/tấn so với 1 tháng trước.

Indonesia đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho vụ lúa 2015 - 2016

Theo truyền thông địa phương, Bộ Công trình công cộng và nhà ở Indonesia (PW&PH) đảm bảo sẽ cung cấp đủ nước cho vụ lúa 2015 - 2016 (tháng 9/2015 - tháng 1/2016).

Bộ PW&PH cho biết, với 73 đập ngăn nước trên toàn quốc, gồm 16 đập chính, có thể cung cấp đủ nước tưới tiêu cho vụ lúa sắp tới. Lượng nước tại đập lớn nhất Kedungombo hiện cao hơn rất nhiều so với năm 2003 khi Indonesia chịu trận lũ lớn nhất lịch sử. Đập Kedungombo đang cung cấp nước cho gần 61.444 hecta lúa tại các tỉnh Boyolali, Sragen và Grobogan. 

Bên cạnh đó, chính phủ Indonesia dự kiến sẽ tăng sản lượng gạo trồng trên đất ẩm vào mùa khô. Hiện tại, Indonesia có khoảng 19,9 triệu hecta đất ẩm phù hợp để trồng lúa. Trước đó, Bộ Nông nghiệp Indonesia cũng từng kêu gọi chính phủ nên tập trung tăng năng suất lúa tại các tỉnh có đất ẩm, như Sumatra và Kalimantan. 

Mới đây, chính phủ Indonesia đã chủ động áp dụng một số biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của hạn hán đến sản lượng gạo toàn quốc. Điển hình là việc phân phối 21.000 máy bơm cho người nông dân, xây dựng 1000 hồ chứa nước nhân tạo quy mô nhỏ và tu sửa hệ thống tưới tiêu trên 1,3 triệu hecta đất trồng lúa. Đến nay, chính phủ đã chi khoảng 65,12 triệu USD cho các biện pháp phòng chống hạn hán. 

Indonesia cũng không có ý định nhập khẩu gạo trong năm nay. Chính phủ đặt mục tiêu tăng sản lượng gạo năm 2015 thêm 7% so với năm ngoái, lên 75,2 triệu tấn. 

Campuchia nên tập trung tăng cường xuất khẩu gạo thơm

Tờ Khmer Times trích lời một chuyên gia trong ngành lúa gạo cho biết, các doanh nghiệp Campuchia nên tập trung vào việc đa dạng hóa thị trường và tăng cường xuất khẩu gạo thơm. 

Trung Quốc vốn là thị trường xuất khẩu gạo quan trọng của Campuchia nhưng phụ thuộc quá nhiều vào 1 thị trường sẽ là thảm họa đối với ngành lúa gạo quốc gia, vị quan chức này cho biết. Chưa kể rằng, Campuchia vẫn phải cạnh tranh với các nước xuất khẩu gạo khác, như Thái Lan, Việt Nam và Myanmar tại thị trường Trung Quốc. 

Theo ông, khi đã có thể sản xuất được loại gạo chất lượng cao Phka Runduol tương tự gạo Jasmine của Thái Lan thì Campuchia nên tập trung xây dựng thương hiệu cho loại gạo này trên nhiều thị trường. Mặt khác so với gạo trắng, gạo thơm của Campuchia cũng ít bị cạnh tranh hơn trên thị trường. 

Hơn nữa theo như một doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu của Campuchia, rất khó để các doanh nghiệp kiếm lời lớn với loại gạo trắng hạt dài do chênh lệch lợi nhuận nhỏ và chi phí vận chuyển cao. 

Một số chuyên gia trong ngành cho biết, dù đặt mục tiêu tăng xuất khẩu gạo lên 1 triệu tấn trong năm nay nhưng do thiếu cơ sở vật chất về tưới tiêu, xay xát, lưu trữ và nguồn vốn nên tiềm năng xuất khẩu gạo của Campuchia suy yếu. 
 

 

Một lo ngại khác nữa là việc các đồng tiền châu Á, như baht của Thái Lan, nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng của Việt Nam, suy yếu so với USD có thể sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của Campuchia. 

USDA ước tính, Campuchia sẽ xuất khẩu 1,1 triệu tấn gạo (chính thức và không chính thức qua biên giới Việt Nam, Thái Lan) trong năm 2015. 

Philippines ước tính sản lượng gạo 6 tháng cuối năm 2015 đạt trên 10,5 triệu tấn

Cơ quan thống kê Philippines (PSA) ước tính, sản lượng gạo trong nửa sau của năm 2015 giảm 0,5% xuống 10,538 triệu tấn so với mức 10,588 triệu tấn của năm 2014. 

Sản lượng gạo giảm chủ yếu do diện tích thu hoạch lúa giảm mạnh. Theo PSA, diện tích thu hoạch lúa giảm 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong 6 tháng cuối năm, xuống 2,62 triệu hecta. Tuy nhiên, năng suất lúa/hecta được dự báo tăng 0,3% lên 4,02 triệu tấn. 

Trước đó trong nửa đầu năm 2015, sản lượng gạo của Philippines đạt 8,3 triệu tấn, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn 2,4% so với mục tiêu 8,5 triệu tấn.   

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục