tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Macquarie: Giá nông sản thế giới sẽ còn tiếp tục giảm

  • Cập nhật : 09/09/2015

(Thi truong)

Ngân hàng Macquarie cho rằng các mặt hàng nông sản vẫn đang được bán với giá quá cao mặc dù giá đã giảm mạnh hồi tháng 8.

 

Ngân hàng thương mại Macquarie, Úc vừa có dự báo giá tất cả các mặt hàng nông sản sẽ giảm trong lúc mùa thu hoạch đang đến gần cộng với triển vọng kinh tế thế giới không mấy sáng sủa hiện nay.

Nhìn chung về kinh tế vĩ mô, thị trường lo lắng sự đi xuống của kinh tếTrung Quốc và đồng tiền của hàng loạt các nước mới nổi bị phá giá. Macquarie nhận định, nhiều khả năng nguồn cung nông sản tiếp tục dư thừa; giá sẽ còn giảm tiếp suốt tháng 9 trừ khi có một biến cố thời tiết lớn tại các khu vực sản xuất chính.

Chỉ số giá nông sản chung của Macquarie đã giảm 7% trong tháng 8 và tất cả các chỉ số từng loại nông sản đều giảm. Trong đó giảm mạnh nhất là giá dầu thực vật, giảm 12%, và giá đường giảm 10%. Chỉ số thức ăn chăn nuôi, bao gồm ngô và khô đậu tương giảm 8% trong khi chỉ số ngũ cốc cũng giảm 4%.

Macquarie dự báo giá lúa mỳ sẽ còn giảm tiếp. Ngân hàng cho rằng: "Áp lực vụ mùa thu hoạch sẽ khiến giá lúa mỳ hạ vì kỳ vọng sản lượng giảm ở một số nước xuất khẩu chính đến nay đã không trở thành hiện thực đặc biệt ở châu Âu và khu vực Biển Đen, đồng thời những lo sợ về hạn hán do El Nino tại Australia cũng dịu bớt." Tuy nhiên Macquarie cũng cảnh báo thời tiết khô hanh tại Canada.

Sản lượng ngô có thể sẽ giảm theo ước tình sản lượng của Mỹ, tuy nhiên vẫn chưa có số liệu chắc chắn về sản lượng của Ukraina và châu Âu.

Giá dầu thực vật cũng được nhận định sẽ còn giảm tiếp trong ngắn hạn. "Nếu không có biến cố thời tiết nghiêm trọng nào tại các vùng sản xuất chính thì sẽ khó thấy được sự phục hồi giá dầu thực vật cho đến trước năm 2016."

Đối với giá đường, Macquarie cảnh báo "không hề có yếu tố kinh tế hay thiên nhiên nào có thể hỗ trợ cho thị trường đường thời điểm này". Nguồn cung đường toàn cầu khá dồi dào, và khả năng trợ cấp xuất khẩu đường của Ấn Độ sẽ càng làm cho nguồn cung này dư thừa nhiều hơn.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục