tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 17-05-2016

  • Cập nhật : 17/05/2016

Giá dầu lại lập đỉnh mới năm 2016

gia dau tien sat moc 50 usd/thung khi goldman du bao nguon cung giam, gian doan nguon cung tai canada, nigeria trong khi nhu cau cua trung quoc, an do tang cao.

Giá dầu tiến sát mốc 50 USD/thùng khi Goldman dự báo nguồn cung giảm, gián đoạn nguồn cung tại Canada, Nigeria trong khi nhu cầu của Trung Quốc, Ấn Độ tăng cao.


Giá dầu tiến sát mốc 50 USD/thùng khi Goldman dự báo nguồn cung giảm, gián đoạn nguồn cung tại Canada, Nigeria trong khi nhu cầu của Trung Quốc, Ấn Độ tăng cao.

Giá dầu phiên 16/5 lập đỉnh mới năm 2016 khi tình trạng gián đoạn nguồn cung kéo dài và Goldman Sachs cho rằng tình trạng thừa cung toàn cầu đã chuyển sang thâm hụt.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 6/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,51 USD, tương ứng 3,3%, lên 47,72 USD/thùng, cao nhất kể từ 3/11/2015.

Giá dầu Brent giao tháng 7/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 1,14 USD, tương đương 2,4%, lên 48,87 USD/thùng, cao nhất kể từ 3/11/2015.

Giá dầu đã tăng hơn 20% kể từ đầu năm đến nay và tâm lý của các nhà đầu tư cũng như giới phân tích ngày một lạc quan hơn.

Sản lượng dầu thô toàn cầu đã vượt nhu cầu trong gần 2 năm qua khi nhiều nước, kể cả Mỹ, Arab Saudi và Nga, liên tục bơm dầu với tốc độ kỷ lục. Lượng dầu lưu kho trên thế giới cũng đứng ở mức cao kỷ lục.

Nhưng tình trạng thừa cung đã thu hẹp trong những tuần gần đây do sự gián đoạn nguồn cung tại Canada, Nigeria và nhiều nơi khác cũng như nhu cầu liên tục tăng.

Sản lượng dầu thô của Mỹ cũng bắt đầu giảm khi các công ty cắt giảm chi phí đầu tư vào các hoạt động thăm dò và khai thác.

Goldman Sachs - một trong những ngân hàng bi quan nhất về giá dầu trong những tháng gần đây - hôm Chủ nhật cho biết, sự gián đoạn nguồn cung thời gian qua đã đẩy thị trường dầu thô rơi vào tình trạng thâm hụt. Ngân hàng này dự đoán giá dầu sẽ tăng lên 50 USD/thùng trong nửa cuối năm nay, tăng so với dự đoán 40-45 USD/thùng đưa ra hôm 22/4.

Tình trạng gián đoạn nguồn cung đang đứng ở mức cao nhất trong nhiều năm qua, hãng tư vấn ClearView Energy Partner cho biết. Sản lượng dầu thô của Nigeria đã giảm xuống mức thấp nhất nhiều năm do nhiều hệ thống đường ống gặp sự cố, trong khi hoạt động sản xuất dầu cát của Canada bị ngừng trệ trong những tuần gần đây do cháy rừng. Giới đầu tư cũng lo ngại về sản lượng dầu thô tại Libya do những bất ổn chính trị tại đây.

Sản lượng dầu thô của một số nước khác cũng giảm khi công suất của các giếng dầu cũ giảm và chi phí đầu tư cho các giếng dầu mới bị cắt giảm. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Hai 16/5 cho biết, sản lượng dầu thô của Mỹ tại các vùng sản xuất dầu đá phiến chủ chốt sẽ giảm 113.000 thùng/ngày trong tháng 6. Sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm từ mức đỉnh 9,7 triệu thùng/ngày hồi tháng 4/2015 xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2016.

Bên cạnh đó, nhu cầu dầu thô của Trung Quốc và Ấn Độ tăng cao cũng hỗ trợ giá dầu, Barclays cho biết.(NCĐT)


Giá vàng mất đà tăng do chứng khoán Mỹ hồi phục

phien 16/5, gia vang dao chieu giam sau khi tang 1% do ap luc khi gia dau va thi truong chung khoan my dong loat tang.

Phiên 16/5, giá vàng đảo chiều giảm sau khi tăng 1% do áp lực khi giá dầu và thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng.


Phiên 16/5, giá vàng đảo chiều giảm sau khi tăng 1% do áp lực khi giá dầu và thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng.

Lúc 14h07 giờ New York (1h07 sáng ngày 17/5 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay giảm 0,05% xuống 1.272,5 USD/ounce. Trước đó, trong phiên có lúc giá tăng 1,2% lên 1.288,2 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex tăng 0,1% lên 1.274,2 USD/ounce.

Đầu phiên, giá vàng tăng khi thị trường chứng khoán mất điểm và số liệu kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc, làm tăng sự hấp dẫn của vàng như tài sản thay thế đối với giới đầu tư. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng nhanh chóng chững lại, mất hơn 4 USD chỉ trong 2 phút từ 10h30 đến 10h32 giờ New York khi Phố Wall tăng điểm trở lại.

Giá dầu thô lên cao nhất 6 tháng khi sự gián đoạn nguồn cung được dự đoán sẽ kéo giảm tình trạng thừa cung trên thị trường.

Số liệu của Trung Quốc công bố hôm cuối tuần trước cho thấy doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp cũng như đầu tư tài sản cố định trong tháng 4 của nước này đều thấp hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế học trong khảo sát Reuters.

Giá vàng đã tăng 20% kể từ đầu năm đến nay khi số liệu kinh tế đáng thất vọng của Mỹ và nhiều nước khác làm giảm đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 17,12 USD/ounce, giá bạch kim đi ngang ở 1.047 USD/ounce và giá palladium tăng 0,1% lên 589,8 USD/ounce.

Giá đồng gần mức thấp hai tháng rưỡi

Những nghi ngờ về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng thêm, đầu tư tài sản cố định và doanh số bán lẻ của Trung Quốc cũng tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến ​​trong tháng 4.

Nhưng đầu tư bất động sản của Trung Quốc cùng tốc độ với tháng trước đó, do tiếp tục phát triển các dự án đầu tư nhằm đáp ứng với tăng doanh số bán nhà.

Lĩnh vực xây dựng sử dụng lượng lớn đồng, trong hệ thống dây điện cho hệ thống điện và trong đồ điện gia dụng.

Giám đốc đầu tư Jonathan Barratt của Ayer's Alliance tại Sydney, cho biết Bắc Kinh cần thiết để xem xét sử dụng kích thích kinh tế cho đến khi phục hồi kinh tế bắt đầu.

"Bằng chứng cho thấy tăng trưởng kinh tế không bền vững, và rằng chúng ta vẫn có thể thấy một khoảng thời gian giảm nhẹ hơn. Trong suy nghĩ của tôi, họ phải tiếp tục đưa ra kích thích kinh tế."

Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London giảm 0,7% xuống 4.597 USD/tấn, sau khi không đổi trong các phiên giao dịch trước khi giá giảm xuống 4.594 USD/tấn, thấp nhất kể từ ngày 25/2.

Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,8% xuống 35.270 NDT/tấn (5.402 USD/tấn).

Tuần trước, kho dự trữ tại Thượng Hải rút ra 26.958 tấn, theo số liệu trao đổi, cho thấy người tiêu dùng đã giữ hàng lại. Kho dự trữ tại Thượng Hải, vào khoảng 286.000 tấn, đã giảm hơn 100.000 tấn so với mức cao kỷ lục trong tháng ba.

Ngân hàng Trung Quốc cắt giảm mạnh các khoản cho vay mới trong tháng 4 sau khi đạt kỷ lục về thẻ tin dụng mua sắm trong quý đầu tiên, củng cố quan điểm cho rằng các nhà lãnh đạo nước này đã trở nên thận trọng hơn về những rủi ro của các biện pháp quá kích thích nền kinh tế ảm đạm.

Thêm áp lực lên kim loại, đồng đô la Mỹ tăng lên mức cao hơn hai tuần so với rổ tiền tệ vào ngày thứ Sáu ngày 13/5 sau dữ liệu kinh tế của Mỹ mạnh, gây áp lực lên giá dầu, đã giảm sau khi tăng trong ba ngày.

Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 4 ghi nhận sự gia tăng lớn nhất trong một năm do người Mỹ đẩy mạnh mua xe ô tô và một loạt các hàng hóa khác, cho thấy nền kinh tế đã lấy lại đà tăng trưởng.

Trong các tin tức, Codelco, hãng xuất khẩu đồng lớn nhất thế giới, đã nhận được rất nhiều tiếp cận đối với việc bán tài sản khai thác, bao gồm cả cổ phần El Abram Freeport, Chủ tịch Oscar Lander cho biết.


Giá thép tấm xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục rớt do thị trường trong nước suy yếu

Chuỗi tụt dốc của giá thép tấm xuất khẩu xuất xứ Trung Quốc bắt đầu hồi cuối tháng 4 tiếp tục kéo dài đến giữa tháng 5, do thị trường trong nước suy yếu. Hôm thứ Năm, chào giá cho thép tấm SS400 12-30mm dao động trong khoảng 390-395 USD/tấn FOB, giảm so với chào giá 413-420 USD/tấn FOB hồi cuối tháng 4. Nhưng những chào giá này vẫn không hấp dẫn người mua vì các nhà xuất khẩu với thép tấm tồn kho đang chào giá thấp hơn khoảng 10 USD/tấn.

 Một vài nhà xuất khẩu trao đổi với Platts rằng những người đang giữ hàng tích trữ thì chào giá 380-385 USD/tấn FOB, cũng giảm so với giá giao dịch trước đó của họ ở quanh mức 405 USD/tấn FOB hồi cuối tháng 4. Và bởi vì xu hướng không chắc chắn của thị trường trong nước nên nhiều người mua vẫn chọn cách chờ xem cách tiếp cận của người bán.

Một nhà xuất khẩu ở miền đông Trung Quốc cho biết ưu tiên hiện nay của ông là bán hàng tồn của mình và ông không có ý định tái tích trữ nếu như ông xoay sở để bán được tất cả số hàng này. Ông cho biết do sản lượng thép trong nước tăng và nhu cầu thường giảm khi sắp tới mùa hè nên giá xuất khẩu tháng này khó mà lặp lại đà tăng đáng kể như đã từng chứng kiến hồi tháng 4 được.

Một thương nhân ở Hong Kong cho biết hiện nay các khách hàng của ông ở Đông Nam Á không quan tâm mua dù giá có thấp như thế nào đi nữa, bởi vì họ tin là giá có khả năng sẽ rớt hơn là tăng.

Tại thị trường Thượng Hải hôm 12/5, thép tấm loại như trên đang được giao dịch phổ biến ở mức 2.580-2.600 NDT/tấn (396-399 USD/tấn), giảm khoảng 370 NDT/tấn so với cuối tháng 4. Một thương nhân trong nước cho biết các giao dịch gần đây đã ít lại bởi vì giá lao dốc. Nhưng ông không lo lắng về khả năng giá sẽ giảm mạnh trong thời gian tới vì tồn kho thị trường vẫn ở mức thấp.


Giá thép cây nội địa Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giảm

Giá thép cây trong nước ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục giảm hơn nữa hôm thứ Năm, do niềm tin giá tăng đảo ngược chiều trong bối cảnh giá nguyên vật liệu giảm xuống, đặc biệt chào giá phôi thanh nhập khẩu, và nhu cầu tiêu thụ thấp trên thị trường.

Mặc dù các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng để duy trì giá niêm yết thép cây, giá bán phổ biến của nhà tích trữ đã giảm đáng kể hơn nữa hôm thứ Ba, đặc biệt là ở khu vực phía nam. Các nhà máy lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, như Kardemir, Icdas cũng có thể tham gia cùng với nhà tích trữ theo xu hướng đi xuống này trong những ngày tới, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thấp hơn ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu cùng với chi phí giá phanh thấp hơn.

Trong khi đó, mặc dù giá phôi thanh Trung Quốc đang giảm mạnh, chào giá vẫn cho thấy một số dấu hiệu phục hồi trong những ngày gần đây, giá Trung Quốc vẫn thấp hơn ít nhất là 50usd/tấn so với chào giá của các nhà CIS. Một số nhà máy CIS đang cố gắng duy trì mức giá chào, nhưng một số nhà máy đã giảm giá chào đến Thổ nhĩ Kỳ còn 400-410usd/tấn CFR tuần này.

Xu hướng này có thể phản ánh giá phế nhập khẩu trong những ngày tới, vì vậy người mua Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng ngoài thị trường phế. “Giá phế nhập khẩu có thể giảm còn xuống 300usd/tấn CFR nhanh chóng, và chúng tôi có thể nhìn thấy mức 280usd/tấn CFR trong tuần tới, nếu đà giảm của phôi thanh nhập khẩu duy trì,” một nguồn tin thương mại Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Giá xuất kho thép cây tại thị trường nội địa Thổ Nhĩ Kỳ đã suy yếu đáng kể hơn nữa hôm thứ Năm, đặc biệt là ở khu vực phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ. giá bán phổ biến thép cây 8-12mm của nah2 tích trữ tích trữ trong khu vực Marmara giảm còn 1.650-1.680TRY/tấn xuất xưởng (bao gồm 18% VAT) hôm thứ Năm, mức giảm đáng kể khoảng 90TRY (30usd)/tấn trong tuần, trong khi giá tại các khu vực phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ thấp hơn nhiều.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục