tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

ICO cảnh báo cú sốc giá cà phê

  • Cập nhật : 13/08/2015

(Tin kinh te)

ICO cho biết, giá cà phê giảm trong tháng 7 do đồng real của Brazil xuống thấp nhất 12 năm so với USD”. Thực tế, giá cà phê arabica giảm đặc biệt mạnh, giảm 5,3% trong tháng 7.

ico canh bao cu soc gia ca phe du tru ca phe tai cac nuoc san xuat ca phe chu chot co the khien thi truong ca phe doi mat voi dot tang gia manh, to chuc ca phe quoc te (ico) canh bao.

ICO cảnh báo cú sốc giá cà phê Dự trữ cà phê tại các nước sản xuất cà phê chủ chốt có thể khiến thị trường cà phê đối mặt với đợt tăng giá mạnh, Tổ chức cà phê quốc tế (ICO) cảnh báo.

ICO cho biết, giá cà phê giảm trong tháng 7 do đồng real của Brazil xuống thấp nhất 12 năm so với USD”. Thực tế, giá cà phê arabica  giảm đặc biệt mạnh, giảm 5,3% trong tháng 7.

Chênh lệch giữa giá cà phê arabica kỳ hạn với giá cà phê robusta giảm xuống còn 51,43 cent/pound, giảm một nửa so với tháng 8/2014, ICO cho biết.

Tuy nhiên, ICO cho rằng, trong thời gian tới, giá cà phê sẽ có sự chuyển dịch lớn khi nguồn cung bị gián đoạn do vụ mùa thu hoạch không đạt kỳ vọng ở một số nước sản xuất chủ chốt.

"Trong khi thị trường cà phê dường như không có lo ngại về nguồn cung trước mắt nhưng phải nhấn mạnh rằng lượng cà phê dự trữ tại các nước sản xuất lớn đang giảm. Mặc dù một số nước nhập khẩu đã dự trữ cà phê, nhưng có thể là chưa đủ để bù đắp sự thiếu hụt sản lượng. Điều này có thể khiến thị trường dễ đối mặt với một cú sốc tăng giá mạnh nếu sản lượng không đáp ứng được yêu cầu”, ICO cảnh báo. ICO nhấn mạnh thêm, nguy cơ này càng lớn khi mà vụ mùa cà phê sắp thu hoạch của Brazil vẫn chịu tác động từ đợt hạn hán kỷ lục năm ngoái.

Nhận định trên được đưa ra giữa lúc còn nhiều tranh luận về vụ mùa thu hoạch cà phê sắp tới của Brazil. Tập đoàn ProCafe cho rằng, sản lượng cà phê vụ mùa này của Brazil sẽ thấp hơn 20-30% so với mức dự báo mà họ đưa ra hồi tháng 3 là 41 – 42 triệu bao (loại 60kg/bao). Trong khi đó, một số hãng nghiên cứu cho rằng sản lượng cà phê Brazil vượt 50 triệu bao.

 


Trong khi đó, xuất khẩu cà phê của Indonesia – nước sản xuất cà phê lớn thứ 4 thế giới – trong giai đoạn từ tháng 10/2014 đến tháng 6/2015 giảm 26% xuống 4 triệu bao do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt đến vụ mùa thu hoạch.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục