tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 13/8

  • Cập nhật : 13/08/2015

(Tin kinh te)

Trung Quốc có thể sẽ hạn chế nhập khẩu gạo Việt Nam; dự trữ gạo của Philippines giảm 2 tháng liên tiếp tính đến tháng 7/2015; xuất khẩu gạo của Myanmar dự báo giảm trong năm 2015 do lũ lụt.

Bảng giá gạo

tong hop tin thi truong gao

Tổng hợp tin thị trường gạo


Trung Quốc có thể sẽ hạn chế nhập khẩu gạo Việt Nam trong 6 tháng cuối năm

Trung Quốc - một trong những thị trường xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam - đã giảm nhập khẩu gạo từ Việt Nam kể từ đầu năm 2015. Động thái này đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm.

Các chuyên gia cho biết, Trung Quốc thường nhập khẩu gạo với số lượng lớn khi giá giảm. Tuy nhiên trong năm 2015, giá gạo Việt Nam dù xuống thấp nhưng vẫn không thu hút được sự quan tâm của người Trung Quốc. 

Theo giới chuyên gia, Trung Quốc đang sở hữu một lượng lớn gạo tồn kho nhưng không thể bán cho các thương nhân trong nước. Rất có thể, Trung Quốc sẽ yêu cầu thương nhân mua gạo từ các kho dự trữ của chính phủ, thay vì nhập khẩu. Trong trường hợp này, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. 

Trước đó, Tổ chức FAO và USDA đều dự đoán Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu gạo Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2015 do giá gạo giảm và tác động của hiện tượng El Nino. 

Mặc dù là nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới với hơn 140 triệu tấn/năm nhưng Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu gạo. Có một số yếu tố bên trong khiến Trung Quốc phải tăng cường nhập khẩu gạo. Thứ nhất là diện tích trồng lúa giảm mạnh; thứ 2 là giá gạo nội địa tăng và thứ 3 là nhằm thúc đẩy kim ngạch nhập khẩu. 

Dự trữ gạo của Philippines giảm 2 tháng liên tiếp tính đến tháng 7/2015

Theo Cục Thống kê Nông nghiệp Philippines (BAS), tổng dự trữ gạo của nước này là 2,57 triệu tấn trong tháng 7/2015, giảm 15% so với tháng 6 và tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, dự trữ gạo của các hộ gia đình là 950.000 tấn, của các kho thương mại là 840.000 tấn và của Cơ quan thực phẩm quốc gia là 770.000 tấn.  
 

 

BAS cho biết, lượng dự trữ gạo hiện tại của Philippines đủ để đảm bảo nguồn cung trong 76 ngày.

Philippines có thể không đạt được mục tiêu sản lượng lúa trong năm 2015 do hạn hán

Cơ quan Thống kê Philippines (PSA) ước tính, sản lượng lúa năm 2015 của nước này chỉ đạt 18,86 triệu tấn, thấp hơn 6% so với mục tiêu ban đầu là 20,08 triệu tấn. Con số này thậm chí còn thấp hơn sản lượng của năm 2014 là 18,97 triệu tấn, theo Reuters. 

Vụ thu hoạch trong nửa đầu năm 2015 của Philippines chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết khô hạn do hiện tượng El Nino hoạt động mạnh. Sản lượng lúa của Philippines chỉ đạt 8,3 triệu tấn, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái trong 6 tháng đầu năm. 

Trung tâm dự báo thời tiết Philippines cảnh báo, El Nino sẽ hoạt động mạnh hơn nữa trong những tháng tới và gây ảnh hưởng không nhỏ tới sản lượng lúa trên cả nước. PSA ước tính sản lượng gạo trong 6 tháng cuối năm nay của Philippines giảm 0,5% xuống 10,54 triệu tấn. 

Trước tình hình này, Philippines rất có thể sẽ phải nhập khẩu thêm gạo. Kể từ đầu năm đến nay, chính phủ Philippines đã nhập khẩu 750.000 tấn gạo từ Thái Lan và Việt Nam theo hợp đồng giữa 2 chính phủ.   

 


Xuất khẩu gạo của Myanmar dự báo giảm trong năm 2015 do lũ lụt

Tổ chức FAO dự báo, tình hình lũ lụt trên diện rộng tại Myanmar có thể sẽ ảnh hưởng đến khối lượng xuất khẩu gạo năm 2015 của nước này. Trước đó, FAO ước tính xuất khẩu gạo của Myanmar sẽ đạt khoảng 810.000 tấn trong năm nay. 

Lũ lụt tại các vùng phía bắc và tây Myanmar được cho là đã phá hủy khoảng 210.000 hecta lúa. Để đảm bảo nguồn cung nội địa và bình ổn giá cả, chính phủ Myanmar buộc phải ngừng xuất khẩu gạo đến tận tháng 9/2015 và mở kho gạo bán buôn.
 

Hiệp hội Lúa gạo Myanmar cho biết, nước này có thể sẽ phải nhập khẩu gạo nếu tình hình thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nhưng đây sẽ là giải pháp cuối cùng. 

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục