tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 12-07-2016

  • Cập nhật : 12/07/2016

Giá dầu bắt đáy mới 2 tháng do lo ngại thừa cung

Giá dầu phiên 11/7 lập đáy mới trong 2 tháng qua khi giới đầu tư lại tỏ ra lo ngại về tình trạng thừa cung.

gia dau phien 11/7 lap day moi trong 2 thang qua khi gioi dau tu lai to ra lo ngai ve tinh trang thua cung.

Giá dầu phiên 11/7 lập đáy mới trong 2 tháng qua khi giới đầu tư lại tỏ ra lo ngại về tình trạng thừa cung.


Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 8/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 65 cent, tương ứng 1,4%, xuống 44,76 USD/thùng, thấp nhất kể từ 10/5.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 51 cent, tương đương 1,1%, xuống 46,25 USD/thùng, thấp nhất kể tử 10/5.

Đà giảm mạnh tuần trước của giá dầu cho thấy thị trường vẫn lo ngại về tình trạng thừa cung và đà tăng lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính “mong manh” đến mức nào, theo các nhà phân tích. Giá dầu đã mất hơn 7%, ghi nhận tuần giảm thứ 3 trong 4 tuần qua và xuống thấp nhất 2 tháng, chủ yếu do nguồn cung tăng mạnh.

Thị trường xăng và diesel cũng rơi vào tình trạng dư cung. Các nhà phân tích đang cảnh báo về các dấu hiệu cho thấy nhu cầu yếu kém tại châu Á. Trong khi đó, số giàn khoan tại Mỹ tiếp tục tăng, cho thấy các nhà sản xuất dầu thô nước này sẵn sàng bơm thêm dầu, chấm dứt thời kỳ sản lượng giảm - đã giúp giá dầu tăng trong thời gian vừa qua.

Sản lượng dầu thô của Nigeria và Libya cũng đang hồi phục sau đợt gián đoạn nguồn cung gần đây, cùng với đà tăng sản lượng của Arab Saudi và Iran đưa sản lượng dầu thô của OPEC tăng thêm 300.000 thùng/ngày lên cao nhất 8 năm ở 32,7 triệu thùng/ngày.

Về nhu cầu, Morgan Stanley nhận định, các nhà máy lọc dầu trên khắp thế giới đang sản xuất quá nhiều. Nếu thị trường sản phẩm lọc dầu trở nên thừa cung, nhu cầu dầu thô sẽ giảm.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá dầu trong tuần này bao gồm cả việc số giàn khoan của Mỹ tăng. Theo số liệu của Baker Hughe công bố hôm 8/7, số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 8/7 tăng thêm 10 giàn lên 351 giàn, ghi nhận tuần tăng thứ 5 trong 6 tuần qua.

Dầu thô và các loại hàng hóa khác - giao dịch bằng USD - thường diễn biến trái chiều với đồng bạc xanh. Phiên 11/7 USD tăng giá với Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,5%, gây áp lực lên giá dầu.

Số phận giá dầu gắn chặt với các thị trường khác, nhất là USD, kể từ khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ việc ra khỏi EU (Brexit) hôm 23/6 vừa qua. Brexit đã thổi bùng lên sự bất ổn về triển vọng tăng trưởng toàn cầu, kéo giảm tầm quan trọng của xu hướng cung-cầu dầu thô trong ngắn hạn.(NCĐT)


Giá vàng giảm sau số liệu kinh tế Mỹ, chứng khoán tăng

Giá vàng phiên 11/7 giảm khi chứng khoán tăng điểm sau số liệu việc làm của Mỹ tốt hơn dự đoán và triển vọng kích thích tiền tệ, USD tăng.

gia vang phien 11/7 giam khi chung khoan tang diem sau so lieu viec lam cua my tot hon du doan va trien vong kich thich tien te, usd tang.

Giá vàng phiên 11/7 giảm khi chứng khoán tăng điểm sau số liệu việc làm của Mỹ tốt hơn dự đoán và triển vọng kích thích tiền tệ, USD tăng.


Lúc 14h31 giờ New York (1h31 sáng ngày 12/7 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.355,5 USD/ounce. Tuần trước, giá chạm mức cao nhất kể từ tháng 3/2014 ở 1.374,91 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex giảm 0,1% xuống 1.356,6 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích, trái phiếu Mỹ lập đỉnh mới và báo cáo việc làm phi nông nghiệp tốt hơn dự đoán của Mỹ đã làm tăng tỷ lệ dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay. Theo số liệu của CME FedWatch, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 12 hiện là 24%.

Chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ đã lập kỷ lục và USD tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ báo cáo việc làm phi nông nghiệp.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,09% lên 20,28 USD/ounce, giá bạch kim tăng 0,7% lên 1.103,8 USD/ounce và giá palladium tăng 1,6% lên 625 USD/ounce.(NCĐT)


HRC Châu Á lại tăng do chào giá mua và bán cao hơn

Giá HRC giao ngay ở châu Á bắt đầu tăng trở lại trong ngày thứ Năm sau hai ngày gián đoạn do người mua nâng chào giá mua khi chào giá bán cao hơn nhờ sự phục hồi của thị trường Trung Quốc.

“Một số khách hàng không thể chờ thêm nữa để mua do chào giá bán tăng”, một thương nhân ở miền bắc cho biết.

Platts định giá HRC SS400 3.0mm ở mức 352-357 USD/tấn FOB, mức trung bình 354,5 USD/tấn FOB, tăng 2 USD/tấn so với ngày trước đó. Trong khi, tại thị trường Thượng Hải cùng ngày, HRC Q235 5.5mm được định giá 2.630-2.650 NDT/tấn (394-397 USD/tấn) xuất xưởng gồm 17% VAT, tăng 45 NDT/tấn so với thứ Tư.

Nghe nói một nhà máy ở miền bắc đã bán một số thép cuộn SAE với giá 375 USD/tấn CFR Việt Nam. “Đó là một mức giá hợp lý”, một nhà máy ở miền đông nói, và công ty đã ngừng nhận đơn đặt hàng vì hơn 80.000 tấn HRC giao tháng 9 đã bán hết.

Tuy nhiên, nhà máy này vẫn đang cân nhắc chuyện xuất khẩu nhiều thép cuộn SAE hơn nữa với giá 365 USD/tấn và HRC SS400 với ít nhất là 355 USD/tấn FOB Trung Quốc.

Đối với thép cuộn SAE, người mua đã nâng giá hỏi mua từ 365 USD/tấn CFR Việt Nam lên 369 USD/tấn CFR. Nhưng nhà máy ở miền bắc Trung Quốc đang tiếp tục im lặng và có thể sẽ chọn nâng chào giá do giá Trung Quốc đang tăng, và một nhà máy khác cũng đã ngưng chào giá do thị trường trong nước hồi phục.

Các nhà máy Trung Quốc không tăng chào giá bây giờ. Chính một thương nhân ở Hong Kong đã chào giá 372 USD/tấn CFR Việt Nam cho thép cuộn SAE và cho biết mức giá có thể giao dịch có thể quanh mức 370 USD/tấn CFR Việt Nam (với phí vận chuyển 8 USD/tấn).

Benxi Iron & Steel đã nâng chào giá cho SAE thêm 5-10 USD/tấn lên 385-390 USD/tấn CFR Việt Nam. Một giao dịch cho 3.000 tấn thép cuộn SAE được chốt với giá 369 USD/tấn CFR Việt Nam cách đây 2 ngày.(ST)


Giá đồng giảm do đô la tăng

Giá đồng giảm vào ngày thứ hai (11/7) sau báo cáo cho thấy thị trường việc làm Mỹ tiếp tục ổn định làm gia tăng nhu cầu đối với tài sản rủi ro và đẩy mạnh đô la, trong khi các nhà đầu tư kỳ vọng các biện pháp kích thích cho vay của Trung Quốc sẽ đẩy giá đồng tăng. 
 

Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London giảm 0,1% xuống 4.704,50 USD/tấn.

Giá giảm gần mức sàn, dao động trong mức trung bình 30 ngày tại 4.680 USD/tấn, sau khi đạt mức cao nhất hai tháng tại 4.960 USD/tấn vào ngày 4/7.

Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải không đổi tại 36.670 USD/tấn (5.483 USD/tấn).

Các nhà đầu tư Trung Quốc tăng đánh cược cổ phiếu Hồng Kông, một phần là do tìm kiếm nơi ẩn náu an toàn từ suy thoái nhân dân tệ, đã giảm xuống thấp nhất trong tuần trước để chống lại đô la từ năm 2010.

Lạm phát thấp của Trung Quốc và quan ngại của G20 về triển vọng kinh tế toàn cầu, trong khi một số nhà kinh tế cho rằng chương trình kích thích của chính phủ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thị trường lao động của Mỹ tạo ra đủ việc làm trong sáu tháng đẩu năm, nhưng chỉ dựa vào triển vọng của thị trường lao động không đủ để Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất.

Số việc làm tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 6 do các nhà sản xuất và chủ doanh nghiệp khác đẩy mạnh thuê lao động, chứng tỏ nền kinh tế đã lấy lại đà tăng trưởng sau giai đoạn trì trệ trong quý đầu tiên, nhưng tiền lương ảm đạm khiến cho Cục Dự trữ Liên bang sẽ không tăng lãi suất sớm.

Công nhân tại AAL của Anglo Mỹ. Mỏ đồng Chữ L Soldado nhỏ tại Chile bắt đầu bãi công vào ngày 8/7 sau khi không đạt được thoả thuận trong cuộc đàm phán giới chủ, một công chức cho biết.

Quỹ bảo hiểm và quản lý tiền tăng hợp đồng dài hạn trong hợp đồng vàng và bạc đạt mức cao kỷ lục trong tuần 5/7,  do vàng được coi là tài sản ẩn náu an toàn sau cuộc bỏ phiếu Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu ngày 23/6, số liệu Commodity Futures Trading Commission (CFTC) cho biết.(VITIC)


Thị trường thép cuộn dẹt Mỹ tiếp tục trầm lắng sau lễ

 

Thị trường tấm Mỹ tiếp tục im ắng hôm thứ năm, do rất ít người vội vã trở lại thị trường sau kỳ nghỉ lễ ở Mỹ cuối tuần trước và đầu tuần này.

Một nguồn tin trung tâm dịch vụ cho rằng nhà máy vẫn đang tích cực báo giá 620- 640usd/tấn ngắn cho chào giá HRC, nhưng anh vẫn chưa chủ động kiểm tra giá và suy đoán “với mọi thứ rất yên tĩnh trong vài tuần ... có thể giá sẽ giảm thêm chút ít.”

Hai nguồn tin trung tâm dịch vụ khác cho biết hoat động thu mua khá mạnh mẽ vào tháng trước khi giá cả sẽ được định lại theo quý trong tháng Bảy.

Một người cho biết ông đã trở lại thị trường thu mua tối thiểu trên hầu hết các phiếu của mình, sau khi đặt mua ở mức độ cao hơn trong tháng Sáu. Người thứ hai nói rằng ông đã hoàn toàn ra khỏi thị trường giao ngay sau khi đã “tăng cường” hàng tồn kho dựa trên “một số thép rẻ hơn.”

“Vì vậy, hàng tồn kho của chúng tôi hiện ở mức cao, và vâng, chúng tôi có kế hoạch cắt giảm trong vài tháng tới”, nguồn tin trung tâm dịch vụ thứ hai nói.

Một nguồn tin nhà máy cho biết ông vẫn đang đi nghỉ, nhưng thấy HRC 630-640usd/tấn ngắn và CRC tối thiểu là 840usd/tấn ngắn, nói thêm rằng đã có nhiều giao dịch ở mức giá cao hơn, tùy thuộc vào mục.

Một nhà kinh doanh đang trong giai đoạn đầu chào giá HRC cho lô hàng tháng Tám, nhưng cho biết vẫn còn quá sớm để quan tâm vì không ai muốn là người đầu tiên mua sau khi kỳ nghỉ lễ.

Platts duy trì định giá HRC và CRC hàng ngày thứ Năm 620-640usd/tấn ngắn và 820-840usd/tấn ngắn, tương ứng. Đều định theo giá xuất xưởng Midwest (Indiana).(ST)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục