tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 08-07-2016

  • Cập nhật : 08/07/2016

Giá dầu bắt đáy 2 tháng

gia dau phien 7/7 giam manh xuong thap nhat ke tu 10/5 do lo ngai thua cung xang se tiep tuc keo dai bat chap nhu cau lai xe trong mua he.

Giá dầu phiên 7/7 giảm mạnh xuống thấp nhất kể từ 10/5 do lo ngại thừa cung xăng sẽ tiếp tục kéo dài bất chấp nhu cầu lái xe trong mùa hè.


Giá dầu phiên 7/7 giảm mạnh xuống thấp nhất kể từ 10/5 do lo ngại thừa cung xăng sẽ tiếp tục kéo dài bất chấp nhu cầu lái xe trong mùa hè.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 8/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 2,29 USD, tương ứng 4,8%, xuống 45,14 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 2,4 USD, tương đương 4,9%, xuống 46,40 USD/thùng.

Cả giá dầu Brent và WTI đều xuống mức thấp nhất kể từ 10/5.

Nhu cầu xăng tại Mỹ thường đạt đỉnh trong mùa hè khi mọi người lái xe đi nghỉ, thúc đẩy các nhà máy lọc dầu mua nhiều hơn dầu thô để chế biến thành xăng. Nhưng năm nay, các nhà máy lọc dầu đã hoạt động liên tục với công suất cao trong nhiều tháng để sản xuất xăng, dẫn đến tình trạng thừa cung xăng trên thị trường.

Nhu cầu xăng của Mỹ trong tuần trước tăng nhẹ, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết hôm thứ Năm 7/7, nhưng dự trữ xăng lại không giảm như dự đoán và đứng trên mức trung bình lần đầu tiên trong năm nay.

Nguồn cung xăng tăng mạnh kéo giảm lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu trong hoạt động sản xuất nhiên liệu này và công suất chế biến bất ngờ giảm trong tuần trước. Nếu các nhà máy lọc dầu tiếp tục giảm công suất và nhập ít hơn dầu thô, tình trạng thừa cung dầu thô sẽ trầm trọng hơn, theo các nhà phân tích.

Theo số liệu của EIA, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 1/7 giảm 2,2 triệu thùng, thấp hơn so với dự đoán của các nhà phân tích trong khảo sát Wall Street Journal.

USD mạnh lên cũng gây áp lực lên giá dầu. Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,2%.

Giá dầu đã hồi phục từ mức đáy 13 năm ghi nhận hồi tháng 2 do gián đoạn nguồn cung tai nhiều khu vực và sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm. Sản lượng dầu thô của Mỹ tuần qua giảm 194.000 thùng/ngày xuống 8,4 triệu thùng/ngày, theo số liệu của EIA.

Việc Anh ra khỏi EU (Brexit) cũng khiến thị trường toàn cầu biến động, kể cả giá dầu, trong những phiên gần đây. Brexit có thể kéo giảm tăng trưởng kinh tế tại châu Âu và Anh, gia tăng áp lực lên giá dầu.(NCĐT)


Giá vàng quay đầu giảm do USD mạnh lên

gia vang phien 7/7 giam, dut mach tang 6 phien lien tiep, khi so lieu viec lam cua my ho tro usd.

Giá vàng phiên 7/7 giảm, đứt mạch tăng 6 phiên liên tiếp, khi số liệu việc làm của Mỹ hỗ trợ USD.


Giá vàng phiên 7/7 giảm, đứt mạch tăng 6 phiên liên tiếp, khi số liệu việc làm của Mỹ hỗ trợ USD.

Thị trường tài chính liên tục biến động mạnh kể từ thời điểm người Anh bỏ phiếu ra khỏi EU (Brexit) hôm 23/6, tác động tiêu cực đến chứng khoán và đẩy lợi tức trái phiếu xuống mức thấp kỷ lục, trong khi lại hỗ trợ và làm tăng tính hấp dẫn của vàng như tài sản trú ẩn an toàn.

Lúc 14h41 giờ New York (1h41 sáng ngày 8/7 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.360,26 USD/ounce, rơi khỏi đỉnh cao nhất kể từ tháng 3/2014 ở 1.374,91 USD/ounce đạt được trong phiên thứ Tư 6/7.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex giảm 5 USD, tương ứng 0,4%, xuống 1.362,1 USD/ounce.

Giới đầu tư đang chờ thêm manh mối về viễn cảnh chính sách lãi suất của Fed từ số liệu việc làm phi nông nghiệp, công bố vào thứ Sáu 8/7.

Theo báo cáo công bố hôm thứ Năm 7/7, tăng trưởng việc làm của lĩnh vực tư nhân của Mỹ trong tháng 6/2016 tốt hơn dự đoán, gia tăng áp lực lên giá vàng.

Trong một diễn biến khác, dự trữ vàng của Trung Quốc tính đến cuối tháng 6/2016 tăng lên 58,62 triệu ounce so với 58,14 triệu ounce trong tháng 5.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1,8% xuống 19,71 USD/ounce, trong khi đó, giá bạch kim tăng 0,1% lên 1.082,49 USD/ounce và giá palladium tăng 0,1% lên 605,22 USD/ounce.   


Giá đồng tăng sau khi giảm 3 ngày nhưng áp lực nguồn dự trữ tăng

gia dong tang cao hon vao ngay thu nam (7/7) bat len sau ba ngay giam, mac du dau hieu nhu cau thap keo dai sau khi hang ton kho kim loai dong cham muc cao nam thang.

Giá đồng tăng cao hơn vào ngày thứ năm (7/7) bật lên sau ba ngày giảm, mặc dù dấu hiệu nhu cầu thấp kéo dài sau khi hàng tồn kho kim loại đồng chạm mức cao năm tháng.


Giá đồng tăng cao hơn vào ngày thứ năm (7/7) bật lên sau ba ngày giảm, mặc dù dấu hiệu nhu cầu thấp kéo dài sau khi hàng tồn kho kim loại đồng chạm mức cao năm tháng. 
Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London là tăng 0,4% lên 4.769,50 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp kỷ lục trong một tuần vào ngày thứ tư (6/7). 
Giá đồng trên Sở giao dịch Thượng Hải giảm 0,4% xuống 37.250 NDT/tấn (5.568 USD/tấn). 
Dự trữ kim loại đồng trong nhà kho LME khoảng 222.550 tấn, cao nhất kể từ tháng 2. Mức tồn kho tăng 58% từ đầu tháng 4.
Hỗ trợ tăng niềm tin đối với tài sản rủi ro, hoạt động dịch vụ công nghiệp tháng 6 của Mỹ đạt đến mức cao kỷ lục trong bảy tháng khi các đơn đặt hàng mới tăng cao và các công ty tuyển dụng nhiều lao động hơn, chỉ ra rằng nền kinh tế lấy lại tốc độ trong quý II. 
Các nhà hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang quyết định giữ nguyên lãi suất cho đến khi những tác động của cuộc bỏ phiếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu rõ ràng, theo biên bản của cuộc họp chính sách Cục dự trữ liên bang vào tháng trước. 
Giá nickel trên LME bị đẩy lùi lại xuống trên 10.000 USD/tấn trong bối cảnh tiếp tục lo ngại về sự ngắt quãng trong nguồn cung nickei từ nhà xuất khẩu hàng đầu Philippines cho Trung Quốc.
Giá nickel trên LME tăng 1,5% lên 10.120 USD/tấn. Kim loại được sử dụng làm thép không rỉ đạt mức cao nhất tám tháng tại10.410 USD vào ngày thứ hai (4/7). Tại Thượng Hải, giá nickel tăng 2,6% lên 80.510 NDT/tấn. 

"Thủ phạm" khiến giá bạc tăng mạnh hơn cả vàng

Theo ngân hàng Saxo Bank, thủ phạm khiến cho giá bạc tăng mạnh như vậy chính là hoạt động mua bán bạc trên thị trường giao ngay Trung Quốc. 

Trung Quốc chính là nhân tố đứng đằng sau kéo giá bạc tăng 19% (mạnh gấp đôi mức tăng của vàng) và lên mức cao nhất kể từ năm 2014.

Giới giao dịch trên thị trường bạc giao ngay Trung Quốc chính là động lực kéo bạc tăng mạnh.

su khac biet giua khoi luong giao dich va khoi luong hop dong mo doi voi bac.

Sự khác biệt giữa khối lượng giao dịch và khối lượng hợp đồng mở đối với bạc.

Hôm thứ 2, giá bạc đánh dấu 2 ngày tăng trưởng liên tiếp mạnh nhất trong 5 năm, chạm mốc cao nhất 2 năm. Theo nhận định của ngân hàng Saxo Bank, trong vài ngày gần đây, khối lượng hợp đồng bạc tương lai chưa tất toán tại Trung Quốc giảm trong khi khối lượng giao dịch hàng ngày tăng. Điều đó cho thấy thủ phạm khiến cho giá bạc tăng mạnh như vậy chính là nhóm giao dịch bạc trên thị trường giao ngay Trung Quốc.

Chuyên gia phân tích ngân hàng Saxo Bank – Ole Hansen nhận định lý do khiến cho bạc trở thành ngôi sao trên thị trường Trung Quốc là do đồng nhân dân tệ giảm giá và tốc độ thay đổi giá bạc* cực mạnh.

Bên cạnh vai trò của nhóm đầu tư quỹ, hiện tượng giá bạc tăng mạnh lên tới 43% kể từ đầu năm làm gợi nhớ lại cơn sốt hàng hóa tại Trung Quốc hồi đầu năm. Nhà đầu tư nhỏ lẻ ào ạt mua vào khiến giá một loạt hàng hóa từ quặng sắt cho đến thép thanh tăng mạnh. Động thái can thiệp của giới chức ngay sau đó đã dập tắt cơn sốt, đẩy giá hàng hóa giảm một lần nữa.

vai tro cua cac quy dau tu day gia bac tang.

Vai trò của các quỹ đầu tư đẩy giá bạc tăng.

Tuy nhiên, Hansen nhận định rằng một cú ngã tương tự có khả năng sẽ không xảy ra đối với bạc do bạc là hàng hóa được giao dịch trên toàn cầu.

Trên sàn tương lai Shanghai Futures Exchange, tổng khối lượng hợp đồng tương lai chưa tất toán hay số lượng hợp đồng mở đã giảm 13% kể từ ngày 29/6. Trong khi đó, khối lượng giao dịch trong ngày tăng, chạm mốc cao nhất kể từ tháng 9.

Lo lắng từ quyết định ra đi của người Anh ra khỏi EU và khả năng Fed sẽ duy trì mức lãi suất thấp đã kích thích nhà đầu tư đổ tiền vào tài sản an toàn như vàng, bạc. Số liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy trên sàn Comex tương lai các nhà quản lý quỹ trên thế giới đang đồng loạt đặt cược bạc sẽ tăng giá.

(*) Tốc độ thay đổi giá bạc được tính bằng giá đóng cửa hiện tại/giá đóng cửa trong lịch sử. Chỉ số này thể hiện xu hướng và đánh giá tốc độ thay đổi giá dựa trên sự so sánh các giá trị hiện tại và quá khứ.


Thị trường thép cây miền bắc Trung Quốc bình ổn

Giá thép cây tại thị trường bán lẻ miền bắc Trung Quốc bình ổn trong ngày thứ Ba sau khi tăng tổng cộng 140 NDT/tấn (21 USD/tấn) kể từ thứ sáu tuần trước. Hoạt động thu mua đã trở nên thưa thớt trong ngày hôm qua, vì niềm tin thị trường bị ảnh hưởng bởi giá thép cây giao sau suy yếu sau khi tăng liên tục từ tuần trước.

Tại thị trường bán lẻ Bắc Kinh hôm 5/7, giá giao ngay cho thép cây HRB400 đường kính 18-25mm được định giá 2.340-2.370 NDT/tấn (351-355 USD/tấn) xuất xưởng gồm 17% VAT, bằng với hôm thứ Hai.

Niềm tin thị trường bị tác động bởi thị trường thép cây giao kỳ hạn, giảm nhanh lúc mới mở phiên và mất hơn 3% trong ngày trước khi thị trường đóng cửa.

Điều này đã giữ một số người mua ở bên ngoài thị trường và dẫn đến khối lượng giao dịch đang bị thu hẹp. Giá thép cây giao kỳ hạn đang rớt cũng ngăn cản các thương nhân thực hiện tăng giá.

Trong khi đó, các thương nhân không nghĩ giá sẽ giảm mạnh trong ngắn hạn vì tồn kho thị trường thấp.

Hôm 5/7, phiếu thép cây giao kỳ hạn tháng 10 trên sàn Shanghai Futures Exchange đã giảm 22 NDT/tấn tức 0,9% và chốt tại 2.402 NDT/tấn. Từ ngày 30/6-4/7, giá đã nhảy vọt lên trong 3 ngày liên tiếp với tổng cộng 221 NDT/tấn.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục