tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 04-07-2016

  • Cập nhật : 04/07/2016

Thị trường dầu thế giới ngày 4/7: Giá dầu tiếp tục tăng

gia dau tho tiep tuc tang trong hom nay 4/7 tai chau a, duoc ho tro boi binh luan tu bo truong nang luong saudi arabia cho biet thi truong dau mo dang huong toi can bang.

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong hôm nay 4/7 tại châu Á, được hỗ trợ bởi bình luận từ bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia cho biết thị trường dầu mỏ đang hướng tới cân bằng.


Giá dầu thô tiếp tục tăng trong hôm nay 4/7 tại châu Á, được hỗ trợ bởi bình luận từ bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia cho biết thị trường dầu mỏ đang hướng tới cân bằng.
Giá dầu Brent London kỳ hạn tháng 9 tăng 17 cent lên 50,52 USD/thùng, sau khi chốt phiên hôm thứ sáu 1/7 tăng 64 cent lên 50,35 USD.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn tháng 8 tăng 5 cent lên 49,04 USD/thùng sau khi đóng cửa phiên trước tăng 66 cent hay 1,4%. Dầu thô ngọt nhẹ WTI sẽ không có giao dịch trong ngày hôm nay do các thị trường tài chính và hàng hóa Mỹ đóng cửa nghỉ Quốc Khánh.
Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, và là tổng thư ký của OPEC đồng ý rằng thị trường dầu mỏ toàn cầu đang hướng tới cân bằng và giá bắt đầu ổn định.
Các nhà khoan dầu Mỹ trong tuần trước đã tăng thêm số giàm khoan tuần thứ 4 trong 5 tuần, trong một tháng các nhà sản xuất quay trở lại nhiều nhất kể từ tháng 8, dấu hiệu việc bất động trong hoạt động khoan dầu trong gần hai năm có thể kết thúc.
Niger Delta Avengers, một nhóm phiến quan đã thực hiện tấn công vào các cơ sở dầu mỏ Nigeria trong vài tháng trước, hôm chủ nhật đã nhận trách nhiệm về 5 cuộc tấn công mới vào kho cảng năng lượng phía nam.
Các cuộc tấn công tại Niger Delta đã đẩy sản lượng dầu thô của Nigeria xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm, mặc dù Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Nigeria NNPC cho biết trong tuần trước rằng sản lượng đang tăng bởi việc sửa chữa và các cuộc tấn công đã suy giảm.
Sản lượng của Nga đứng ở mức 10,84 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 6, tăng từ 10,83 triệu thùng/ngày trong tháng 5, theo Bộ trưởng năng lượng.
Công nhân dầu mỏ xa bờ Norway và chủ lao động đã ký kết một thỏa thuận tiền lương mới vào hôm thứ bảy 2/7, tránh một cuộc đình công mà sẽ làm giảm sản lượng từ nhà sản xuất dầu và khí đốt hàng đầu tây Âu này khoảng 6%.
Các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm các hợp đồng mua ròng dầu thô Mỹ trong tuần kết thúc vào 28/6, theo Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ.(Vinanet)

Dự báo giá khí gas vẫn ở mức thấp

EIA dự kiến giá sẽ tăng dần trong suốt mùa hè do nhu cầu tăng từ ngành điện, nhưng dự báo giá sẽ vẫn ở mức thấp hơn so với mùa hè năm ngoái.

Trong báo cáo của Cơ quan thông tin Năng lượng Hoa Kỳ về dự báo ngắn hạn thị trường khí gas tự nhiên công bố hôm 7/6 cho biết, tháng 3/2016 sản lượng khí gas tự nhiên trên thị trường đạt 79 tỷ feet khối/ngày, giảm 1 tỷ feet khối/ngày – mức giảm kỷ lục kể từ tháng 2/2016. Sản lượng khí gas tự nhiên hàng ngày tại bang Texas, bang có sản lượng khí gas tự nhiên lớn nhất suy giảm, sản lượng tại Marcellus Shale giảm ở Pennsylvannia, Ohio và West Virgina. Một trong những yếu tố góp phần vào sản lượng suy giảm do giá ở mức thấp, với mức giảm trung bình 1,73 USD/mmBTU trong tháng 3, trước khi tăng nhẹ trong tháng 4 và tháng 5. Dữ liệu sơ bộ cho thấy sản lượng đã tăng nhẹ từ tháng 3 nhưng vẫn ở mức thấp hơn so với mức cao kỷ lục trước đó.

Báo cáo tới đây sẽ được công bố vào ngày 12/7/2016.

Tiêu thụ

Theo dự báo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), lượng khí gas tự nhiên tiêu thụ trung bình đạt 76,6 tỷ feet khối/ngày trong năm 2016 và 77,8 tỷ feet khối/ngày năm 2017, so với 75,3 tỷ feet khối/ngày năm 2015. Năm 2016, tổng lượng khí tiêu thụ tăng ở lĩnh vực điện năng. Dự báo ngành điện sử dụng khí gas tự nhiên trong năm 2016 tăng 5,1%, sau đó giảm 1,5% năm 2017, do giá khí gas tự nhiên tăng và gia tăng vào việc sử dụng than. Dự báo tiêu thụ khí gas tự nhiên trong ngành công nghiệp tăng 2,7% năm 2016 và tăng 1,7% năm 2017, bởi các dự án mới trong ngành phân bón và hóa chất còn hiệu lực.

Phần lớn các số liệu gần đây của EIA cho thấy sản lượng khí gas tự nhiên suy giảm trong tháng 3.  EIA dự kiến sản lượng chỉ tăng nhẹ trong những tháng còn lại của năm 2016 do giá khí ở mức thấp và sản lượng tại các giàn khoan giảm. Trong năm 2017,  sản lượng dự kiến tăng để đáp ứng với dự báo gia tăng của giá và xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG) tăng. Nhìn chung, EIA dự kiến năm 2016 sản lượng sẽ tăng 1%  và 2,3% vào năm 2017.

Xuất khẩu

EIA dự báo xuất khẩu khí gas tự nhiên bằng đường ống sang Mexico sẽ tăng do nhu cầu từ Mexico tăng trong  lĩnh vực năng lượng điện, trong khi sản xuất khí gas tự nhiên tại đây ổn định. Dự báo xuất khẩu khí LNG sẽ tăng trung bình 0,5 tỷ feet khối/ngày trong năm 2016, với sự khởi động của nhà máy hóa lỏng Sabine Pass của Trung Quốc tại Louisiana, với lô hàng đầu tiên được chuyển vào tháng 2/2016. Dự kiến xuất khẩu khí LNG trung bình đạt 1,3 tỷ feet khối/ngày trong năm 2017.

Dự trữ

Trong tháng 3, dự trữ khí gas tự nhiên đạt 2,492 tỷ feet khối mức cao nhất kể từ khi kết thúc niên vụ.  Dự trữ khí gas tự nhiên tăng lần đầu tiên khoảng thời gian kết thúc trong tuần đến ngày 22/4, đạt 73 tỷ feet khối. EIA dự báo khi bắt đầu vào mùa đông cho tới cuối tháng 10/2016, dự trữ khí có thể đạt 4,161 tỷ feet khối, mức cao nhất bắt đầu vào mùa sưởi ấm.

Giá

Giá khí gas giao ngay tại Henry Hub trung bình ở mức 1,92 USD/mmBTU trong tháng 5, không thay đổi so với mức giá trung bình trong tháng 4. Mùa đông năm 2015-16, giá vẫn tương đối thấp do nhu cầu suy giảm bởi nhiệt độ ấm hơn bình thường, dự trữ ở mức kỷ lục, và sản xuất tăng trưởng. EIA dự kiến giá sẽ tăng dần trong suốt mùa hè do nhu cầu tăng từ ngành điện, nhưng dự báo giá sẽ vẫn ở mức thấp hơn so với mùa hè năm ngoái. Giá trung bình giao ngay tại Henry Hub dự báo thấp hơn 3,00 USD/mmBTU cho đến cuối năm 2016. Dự báo giá khí gas thiên nhiên tại Henry Hub năm 2016 trung bình đạt 2,22 USD/mmBTU và 2017 là 2,96 USD/mmBTU. (VITCI)


Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo ngày 4/7 tăng lên mức cao nhất 1 tháng

 Giá cao su kỳ hạn TOCOM, hợp đồng benchmark tăng lên mức cao gần 1 tháng hôm thứ hai (4/7), do giá dầu thô tăng và lo ngại về Anh rời khỏi EU suy giảm. 

Tuy nhiên, mối lo ngại về nhu cầu tại khách mua hàng đầu – Trung Quốc – suy giảm, đã hạn chế đà tăng.

Yếu tố cơ bản

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo, giá cao su giao kỳ hạn tháng 12 tăng 2,2 yên, hoặc 1,4%, lên 158 yên (tương đương 1,54 USD)/kg, sau khi đạt mức cao 158,6 yên/kg, mức cao nhất kể từ ngày 7/6. Giá cao su đóng cửa ở mức thấp hôm thứ sáu (1/7), nhưng kết thúc tuần tăng 2,8%, tuần tăng thứ 3 liên tiếp.

Dự trữ cao su tại kho ngoại quan được giám sát bởi Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1,4%, so với phiên hôm thứ sáu (1/7).

Lạm phát của các công ty Nhật Bản trong tháng 6 dự kiến giảm nhẹ so với 3 tháng trước đó, điều tra của Ngân hàng Nhật Bản cho biết, làm gia tăng nghi ngại về lượng tiền mặt in ra, khiến giá tăng 2% so với mục tiêu.

Bộ trưởng tài chính Anh, George Osborne đang có kế hoạch cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống dưới 15%, trong một nỗ lực nhằm bù đắp cú sốc đối với các nhà đầu tư, khi nước này quyết định rời EU, tờ thời báo tài chính cho biết.

Tin tức thị trường

Giá dầu thô tăng mạnh phiên hôm thứ hai (4/7) trong phiên giao dịch châu Á, được hậu thuẫn bởi ý kiến từ Bộ trưởng năng lượng Saudi cho rằng, thị trường dầu đanghướng tới cân bằng.

Đồng đô la Mỹ ở mức 102,48 yên vào đầu phiên hôm thứ hai (4/7), sau cơ hội Mỹ tăng lãi suất từ Cục dự trữ liên bang lùi xa và Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất và kích thích kinh tế trong những tháng tới.

Chỉ số Nikkei trung bình của Nhật Bản giảm 0,6% phiên hôm thứ hai (4/7), bất chấp chứng khoán châu Âu và Mỹ tăng. (Vinanet)


Fonterra hạ giá thu mua sữa Australia

Theo Tập đoàn sữa Fonterra FCG.NZ (New Zealand) hôm thứ 4 (29/6), Tập đoàn đã cắt giảm giá sữa thu mua tại cổng trại trong niên vụ tới xuống còn 4,75 AUD/kgMS, giảm dưới mức giá hiện tại là 5,00 AUD/kgMS. 
Các thành viên của Tập đoàn Fonterra cho biết, giá thấp do điều kiện thị trường hiện tại và dự báo giá có thể tăng trong niên vụ 2016/17 lên gần mức 5,00 AUD/kg MS.

"Dự báo của chúng tôi dựa trên đồng đô la Austrlaia giữ ở mức khoảng 74 cent so với đồng đô la Mỹ và phản ánh doanh thu chúng tôi kỳ vọng những sản phẩm được sản xuất tại nhà máy của chúng tôi sẽ đem lại lợi nhuận”, giám đốc điều hành Fonterra Judith Swales cho biết trong một tuyên bố.

Động thái này theo sau thông báo MGC.AX đối thủ cạnh tranh của Murray Goulburn hôm thứ Ba (28/6) giá mở cửa tại cổng trại cho mùa vụ bắt đầu từ 1/7 sẽ ở mức 4,31 AUD.

Trước đây cả hai nhà máy chế biến sữa đưa ra quyết định giảm giá sữa tại cổng trại trong tháng 5 đang được tiến hành điều tra bởi Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng Australia.

Ủy ban giám sát cạnh tranh đang xem xét thời gian và thông báo về việc cắt giảm và cả hai sẽ bị phạt 1,1 triệu AUD nếu phạm tội gây hiểu lầm hoặc các yếu tố về hành vi đạo đức.

Giá sữa toàn cầu đã suy giảm gần 60% kể từ đầu năm 2014, bởi nguồn cung toàn cầu  dư thừa và sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc.(VITIC)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục