tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 05-07-2016

  • Cập nhật : 05/07/2016

Giá dầu giảm do cầu yếu bất chấp bình luận lạc quan của Arab Saudi

gia dau phien 4/7 giam do nhu cau tai chau a cham lai bat chap binh luan cua bo truong nang luong arab saudi rang thi truong dang dan can bang.

Giá dầu phiên 4/7 giảm do nhu cầu tại châu Á chậm lại bất chấp bình luận của Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi rằng thị trường đang dần cân bằng.


Giá dầu phiên 4/7 giảm do nhu cầu tại châu Á chậm lại bất chấp bình luận của Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi rằng thị trường đang dần cân bằng.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 8/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 23 cent, tương ứng 0,5%, xuống 48,76 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 25 cent, tương đương 0,5%, xuống 50,10 USD/thùng.

Thị trường Mỹ đóng cửa ngày thứ Hai 4/7 để nghỉ Lễ Độc lập do vậy khối lượng giao dịch rất thấp. Khối lượng giao dịch dầu WTI thấp hơn 80% so với mức trung bình 100 ngày.

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khaled Al-Faleh  và Tổng thư ký OPEC đồng ý rằng thị trường dầu thô đang dần cân bằng và giá dầu đang phản ánh xu hướng này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho rằng cũng đang có dấu hiệu cho thấy giá dầu sẽ sớm giảm trở lại khi nhu cầu xăng chững lại và sản lượng dầu thô của Canada và Nigeria tăng lên.

Tại New York Harbor, ít nhất 2 tàu chở dầu vận chuyển nguyên liệu sản xuất xăng đã thả neo nhưng không thể bốc dỡ hàng. Nhiều tàu chở xăng cũng phải chuyển hướng, cho thấy tình trạng thừa cung gần đây.

Trong khi đó, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Nigeria tuần trước cho biết, sản lượng dầu thô của nước này đang tăng khi các đường ống dẫn dầu được sửa chữa sau các vụ tấn công tại Niger Delta khiến sản lượng dầu của nước này xuống thấp nhất 30 năm.

Thỏa thuận nhằm hợp nhất các công ty dầu mỏ quốc gia của Libya có thể tạo điều kiện cho thành viên này của OPEC tăng sản lượng - hiện đang đứng ở mức 1,6 triệu thùng/ngày.

Nhu cầu dầu thô và giá dầu có thể chịu áp lực khi mức lợi nhuận thấp của hoạt động lọc dầu khiến các nhà máy giảm công suất vào thời điểm khi các nhà máy tại châu Á đã tăng tốc trước khi bảo dưỡng định kỳ.

Sản lượng dầu thô của Nga trong tháng 6/2016 tăng nhẹ lên 10,84 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, tại Na Uy, công nhân dầu khí đã ký thỏa thuận vào hôm thứ Bảy 2/7, tránh được cuộc đình công tại nước sản xuất hàng dầu Tây Âu này.


Giá vàng lại lập đỉnh 2 năm do đồn đoán kích thích kinh tế

gia vang phien 4/7 len cao nhat 2 nam do don doan lai suat thap se duoc duy tri, lam tang nhu cau vang nhu tai san tru an an toan.

Giá vàng phiên 4/7 lên cao nhất 2 năm do đồn đoán lãi suất thấp sẽ được duy trì, làm tăng nhu cầu vàng như tài sản trú ẩn an toàn.


Giá vàng phiên 4/7 lên cao nhất 2 năm do đồn đoán lãi suất thấp sẽ được duy trì, làm tăng nhu cầu vàng như tài sản trú ẩn an toàn.

Lúc 13h52 giờ New York (0h52 sáng ngày 5/7 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,63% lên 1.350 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá chạm 1.357,6 USD/ounce, chỉ kém mức cao nhất ghi nhận hồi tháng trước chưa đến 1 USD.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex tăng gần 1,1% lên 1.353,5 USD/ounce, cao nhất kể từ giữa tháng 3/2014.

Giá bạc cũng được hưởng lợi nhờ sức mua tại Trung Quốc tăng vọt, tăng hơn 7% và vượt mốc 21 USD/ounce lần đầu tiên trong 2 năm qua.

Các nhà phân tích Commerzbank nhận định, Brexit đã gây ra bất ổn và hầu hết các nhà đầu tư đều không thích điều này. Bất ổn sẽ gây ra biến động trên thị trường tài chính và khiến giới đầu tư đổ tiền vào tài sản trú ẩn an toàn như vàng và trái phiếu.

Đà hồi phục thời hậu Brexit trên thị trường châu Âu phiên 4/7 chững lại với các chỉ số chứng khoán chủ chốt diễn biến trái chiều. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng tâm lý thận trọng vẫn sẽ kéo dài đến hết tuần với báo cáo ổn định tài chính hàng quý của Ngân hàng trung ương Anh dự kiến công bố vào thứ Ba 5/7, biên bản phiên họp Fed công bố vào thứ Tư 6/7 và số liệu việc làm công bố vào thứ Sáu 8/7.

Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Sáu 1/7 tăng thêm 3,9 tấn lên 953,91 tấn, cao nhất kể từ tháng 7/2013. Trong 6 thagns đầu năm, lượng vàng nắm giữ của SPDR tăng 308 tấn, mức tăng nửa năm lớn nhất trong vòng 7 năm qua.

Thị trường Mỹ đóng cửa ngày thứ Hai 4/7 để nghỉ Lễ Độc lập.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 2,9% lên 20,31 USD/ounce, giá bạch kim tăng 0,55% lên 1.065 USD/ounce và giá palladium tăng 1,13% lên 611 USD/ounce.(NCĐT)


Giá đồng và nhôm giảm kỳ vọng vào biện pháp kích thích của Trung Quốc

Giá đồng giảm vào ngày 4/7, như thị trường xả hơi sau khi phục hồi trong 5 phiên giaop dịch trước do kỳ vọng vào biện pháp kích thích kinh tế ở Trung Quốc- nước tiêu thụ đồng hàng đầu. 

Giá nhôm giảm sau khi tăng lên mức cao nhất của hai tháng vào ngày thứ sáu (1/7) bị điều khiển bởi dòng đầu cơ và do hãng công nghiệp ở Trung Quốc gia tăng mua hàng. 
Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên sở giao dịch London giảm 0,5% xuống 4.888USD/tấn, sau khi tăng lên tới mức cao nhất trong hai tháng trong phiên giao dịch trước.
Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 1,4% lên 37.880 NDT/tấn. 
Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc trì trệ vào tháng 6, gia tăng kỳ vọng Trung Quốc sẽ đưa ra kích thích hơn sớm để đẩy mạnh nền kinh tế chậm chạp, khảo sát chính thức cho thấy vào ngày 1/7 cho thấy.
Các công ty công nghiệp Trung Quốc gia tăng mua kim loại thể lỏng khiên cho giá nhôm được hỗ trợ, tạo ra tình trạng thiếu hụt, tác động đến giá kim loại này.
Sự thiếu hụt này được nhấn mạnh vào ngày 1/7, khi dữ liệu hàng tuần cho thấy hàng tồn kho ở sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải (ShFE) giảm 11,5% xuống 163.664 tấn. 
Điều đó có nghĩa là hàng tồn kho ShFE đã giảm xuống hơn một nửa từ 341.615 tấn trong giữa tháng 3. 
Giá nhôm tại sàn LME giảm 0,2% đến 1.660,5 USD/tấn trong khi giá tại ShFE tăng 0,1% lên 12.660 NDT/tấn. 

Thị trường thép tấm xuất khẩu của Trung Quốc tăng nhẹ

Giá thép tấm xuất khẩu của Trung Quốc đã phục hồi trong tuần này sau khi rớt liên tục kể từ tháng 5. Các giao dịch cũng đã cải thiện một chút nhưng hầu hết các nhà xuất khẩu đều cho biết nhu cầu vẫn còn trì trệ, do không có thêm sự hỗ trợ nào cho giá, ít nhất là bây giờ.

Hôm 30/6, Platts định giá thép tấm SS400 12-30mm ở mức 328-332 USD/tấn FOB hôm 30/6, giảm 10 USD/tấn so với cuối tháng 5. Tuy nhiên, mức giá này đã tăng khoảng 10 USD/tấn so với tuần trước.

Tại thị trường trong nước, Platts định giá thép tấm cùng loại ở mức 2.360-2.400 NDT/tấn (355-361 USD/tấn), tăng 10 USD/tấn so với cuối tháng 5.

Một nhà xuất khẩu trao đổi với Platts rằng đã vừa chốt được một giao dịch với giá khoảng 330 USD/tấn FOB, nhưng trước khi giá phục hồi trong tuần cuối cùng của tháng 6, ông đã không nghe nói đến bất kỳ giao dịch thép tấm nào để xuất khẩu. MỘt người khác nghe nói các giao dịch được thực hiện ở mức giá tương tự nhưng vẫn còn ít.

Tại Đài Loan, chào giá từ Trung Quốc được nghe nói là 355 USD/tấn CFR cho thép tấm A36.

Tất cả các nhà xuất khẩu ở Trung Quốc đều cho biết sự phục hồi của giá trong tuần này đã không kích thích nhu cầu, mà thay vào đó giá đang theo sau tốc độ đi lên của HRC. Sự phục hồi của giá thép giao sau cũng đã giúp cải thiện niềm tin trên thị trường xuất khẩu.

“Nhu cầu thép tấm vẫn còn trì trệ từ cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Do đó, không có sự hỗ trợ đáng kể cho bất kỳ đà tăng thêm nào nữa trong giá thép tấm xuất khẩu vào tháng 7. Không ai trên thị trường xuất khẩu thực sự quan tâm tái tích trữ”.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người cho biết họ cũng không dám bán khống thép tấm bởi vì giá thép dài và phiếu thép giao sau đang có dấu hiệu hồi phục. “Nếu giá thép dài hay giá giao sau tăng mạnh trong tháng 7 thì giá thép tấm sẽ có xu hướng lên theo”.

Một thương nhân ở Thượng Hải cho biết nhu cầu thép tấm khó mà có bất cứ sự cải thiện nào trong tháng này nhưng thật khó để dự báo xu hướng thị trường giao sau- một yếu tố mà đang tạo ra sự bất ổn cho thị trường thép tấm giao ngay.(ST)


Giá thép tấm Mỹ áp lực trước kỳ nghỉ lễ

Giá thép tấm ở Mỹ phải đối mặt với áp lực giảm giá ngày càng tăng thứ Năm như nguồn tin thị trường cho thấy xu hướng giảm theo mùa, đang làm giảm dần thời gian giao hàng và giá phân phối bán lại thấp hơn đang cản trở quyền định giá của nhà máy.

Trong khi người mua đánh mùi được mức giá thấp hơn, thì các nhà máy đã cố gắng để duy trì giá cao hơn. Trong khi đó, giao dịch giao ngay trong 5-7 ngày làm việc trước đây đã được nghe nói là cực kỳ hạn chế. Sự sụt giảm trong các giao dịch được góp phần bởi giá bán lại của nhà phân phối tgiảm xuống dưới mức chi phí thay thế nhà máy, cũng như sự suy giảm vào mùa hè trải qua suốt kỳ nghỉ lễ 04.07.

Người mua đang thử nghiệm mức giá 620-640usd/tấn ngắn và thấp hơn do cho tấm thương mại A36 trên cơ sở đã giao nhưng giao dịch vẫn khan hiếm. Một nguồn tin trung tâm dịch vụ cho biết giá sẽ đi xuống đến tháng Bảy nhưng nhà máy sẽ không để cho giá giảm dưới 600usd/tấn ngắn đã giao.

Nguồn trung tâm dịch vụ và hai người khác cho rằng vẫn còn một số thép tấm có sẵn tháng Bảy cho đơn đặt hàng mới.

Một nguồn tin trung tâm dịch vụ thứ hai cho biết một nhà máy bắt đầu đặt mua thép tấm tháng Bảy vào giữa tháng Năm và vào cuối tháng Sáu vẫn đang đặt hàng cho tháng Bảy. Ông nói thêm rằng sau đợt tăng 40usd/tấn ngắn cuối cùng của nhà máy thì công ty của người này đã lựa chọn không tham gia thị trường, ngoại trừ các đơn hàng mua trước hoặc một nhu cầu hợp đồng. Bất chấp xu hướng đảo ngược, ông cho biết các nhà máy vẫn đang đẩy giá cao hơn. Ông vẫn dự đoán báo giá của nhà máy là 680usd/tấn ngắn đã giao cho một đơn đặt hàng nhỏ, hay khoảng 650usd/tấn ngắn xuất nhà máy.

Thị trường đang tiếp cận một điểm tới hạn, theo một nhà phân phối người nói răng nhà máy vẫn cố gắng giữ giá tăng. "Nỗ lực tăng giá của các nhà máy đang lung lay," ông nói thêm rằng một đơn hàng giao ngay nhỏ gần đây đã được giao dịch ở mức 640usd/tấn ngắn đã giao.

Platts hạ định giá tấm thương mại A36 hàng ngày còn 630-650usd/tấn ngắn từ 630-670usd/tấn ngắn, xuất xưởng đông nam Mỹ.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục