tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 04-06-2016

  • Cập nhật : 04/06/2016

Giá dầu quay đầu giảm do số giàn khoan của Mỹ tăng lên

gia dau phien 3/6 giam khi so gian khoan dau cua my tang them 9 gian, len 325 gian, ghi nhan lan tang dau tien trong 11 tuan qua.

Giá dầu phiên 3/6 giảm khi số giàn khoan dầu của Mỹ tăng thêm 9 giàn, lên 325 giàn, ghi nhận lần tăng đầu tiên trong 11 tuần qua.


Giá dầu phiên 3/6 giảm khi số giàn khoan dầu của Mỹ tăng thêm 9 giàn, lên 325 giàn, ghi nhận lần tăng đầu tiên trong 11 tuần qua.

Số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất nhiều năm qua trong những tháng gần đây khi giá dầu liên tục lao dốc trong hơn một năm qua đã khiến nhiều công ty phải cắt giảm chi phí đầu tư đối với hoạt động khoan và thăm dò. Tuy nhiên, giá dầu đã tăng 80% kể từ tháng 2/2016, làm tăng đồn đoán một số công ty sẽ quyết định tái khởi động hoạt động khoan và bơm thêm dầu vào thi trường vốn đang thừa cung.

Số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 5 của Mỹ thấp hơn so với dự đoán cũng gây áp lực lên giá dầu phiên cuối tuần 3/6 khi kéo giảm dự đoán về nhu cầu xăng.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 7/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 55 cent, tương đương 1,1%, xuống 48,62 USD/thùng. Cả tuần giá giảm 1,4%.  

Giá dầu Brent giao tháng 8/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 40 cent, tương ứng 0,8%, xuống 49,64 USD/thùng. Cả tuần giá giảm 0,6%.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 5/2016, công ty Mỹ chỉ tạo thêm được 38.000 việc làm mới, mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 9/2010 và thấp hơn nhiều so với dự đoán tăng 158.000 việc làm của các nhà kinh tế học trong khảo sát Wall Street Journal.

Giới đầu tư dầu thô dự đoán nhu cầu xăng của Mỹ sẽ tăng trong mùa hè này khi mọi người lái xe đi nghỉ. Tiêu thụ xăng giảm có thể khiến tình trạng thừa cung dầu thô toàn cầu kéo dài hơn do với dự đoán.

Tuy nhiên, giá dầu cũng được hỗ trợ phần nào khi USD giảm sau số liệu việc làm phi nông nghiệp. Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 1,5%.

Sự gián đoạn nguồn cung tai Nigeria, Canada và một số khu vực khác cũng hỗ trợ giá dầu trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, tình trạng này được dự đoán sẽ sớm kết thúc. Một số cơ sở sản xuất dầu cát của Canada đã bắt đầu tái khởi động sau khi phải đóng cửa trong tháng trước vì cháy rừng. Sản lượng dầu thô của Libya đã tăng thêm 1/3 trong 2 tuần nhờ việc mở cửa trở lại một cảng xuất khẩu chủ chốt.(NCĐT)


Vàng tăng giá mạnh nhất 7 tuần qua sau số liệu việc làm

gia vang phien 3/6 tang hon 2% va ghi nhan muc tang mot ngay lon nhat 7 tuan qua khi so lieu viec lam thap hon du doan.

Giá vàng phiên 3/6 tăng hơn 2% và ghi nhận mức tăng một ngày lớn nhất 7 tuần qua khi số liệu việc làm thấp hơn dự đoán.


Giá vàng phiên 3/6 tăng hơn 2% và ghi nhận mức tăng một ngày lớn nhất 7 tuần qua khi số liệu việc làm thấp hơn dự đoán.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 5/2016, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm được 38.000 việc làm mới, mức tăng nhỏ nhất trong hơn 5 năm qua, làm giảm đồn đoán Fed sẽ sớm nâng lãi suất. Số liệu này cũng giúp giá vàng hồi phục sau khi xuống thấp nhất 3 tháng rưỡi ở 1.199,6 USD/ounce hôm thứ Hai 30/5.

Lúc 14h19 giờ New York (1h19 sáng ngày 4/6 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 2,5% lên 1.240,7 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex tăng 2,5% lên 1.242,9 USD/ounce.

Chứng khoán Mỹ, châu Âu, giá USD, giá dầu và lợi tức trái phiếu đều giảm sau khi số liệu việc làm phi nông nghiệp được công bố.

Giá vàng ghi nhận mức tăng 2,3% trong tuần này, sau 4 tuần giảm liên tục sau một loạt bình luận của các quan chức Fed, kể cả Chủ tịch Fed Janet Yellen, làm tăng đồn đoán Fed sẽ sớm nâng lãi suất.

Nhu cầu vàng tại châu Á - khu vực tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới - tuần này cũng khá trầm lắng dù nhu cầu tại Ấn Độ và Nhật Bản tăng.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 2,4% lên 16,35 USD/ounce, giá bạch kim tăng 2,7% lên 977,76 USD/ounce và giá palladium tăng 2,9% lên 548,03 USD/ounce.(NCĐT)


Hàn Quốc bắt đầu xem xét lại việc gia hạn thuế AD cho thép dài không gỉ

Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu xem xét lại liệu có nên tiếp tục áp thuế thương mại lần thứ ba mà nước này đã áp dụng qua 1 thập niên cho thép hình, thép thanh tròn và thép thanh lục giác không gỉ được nhập từ Nhật Bản, Ấn Độ và Tây Ban Nha hay không. Như Platts đã đưa tin chính phủ đã áp mức thuế 5.11-15.39% từ tháng 7/2004 cho tới tháng 9/2009, sau đó gia hạn đến 2013.

Theo ấn bản Steeldaily, việc áp dụng thuế hiện nay dự kiến sẽ hết hạn trong tháng 9, và các nhà sản xuất thép thanh không gỉ trong nước đang vận động hành lang để vẫn tiếp tục áp thuế. Ủy ban Thương mại Hàn Quốc đã tổ chức cuộc điều trần đầu tiên hồi tháng 4 về việc liệu có tiếp tục áp thuế AD hay gỡ bỏ chúng.

Quay lại hồi tháng 4/2003, các nhà sản xuât Hàn Quốc đã khiếu kiện rằng việc nhập khẩu thép thanh không gỉ từ ba nước nêu trên đã tăng 58% so với năm trước và giá thấp hơn khoảng 300 USD/tấn so với các sản phẩm trong nước.

Trong số những công ty khiếu kiện là Posco Specialty Steel, hiện nay được biết như là SeAH Changwon Integrated Special Steel (SeAH CSS). “Thoạt đầu chúng tôi nộp đơn bảo hộ chống bán phá giá vì ngành công nghiệp thép dài không gỉ trong nước đang bị thiệt hại nghiêm trọng bởi những sản phẩm thép giá rẻ nhập từ ba nước Nhật Bản, Ấn Độ và Tây Ban Nha. Bây giờ chúng tôi đang yêu cầu gia hạn thuế thêm một lần nữa để ngăn chặn sự hỗn loạn trên thị trường”, đại diện SeAH CSS cho biết.

Cuộc điều tra của KTC được cho là sẽ hoàn tất trong vòng vài tháng nhưng ngày thông báo kết quả cuối cùng vẫn chưa được tiết lộ.


PMI thép của tỉnh Hà Bắc quay lại mức thu hẹp trong tháng 5

Theo số liệu từ Hiệp hội công nghiệp luyện kim Hà Bắc (HMIA), chỉ số PMI thép của tỉnh này đã giảm trong tháng 5 xuống 10.5 điểm cơ bản so với tháng 4 chỉ còn 44.6 điểm. Kết quả tháng 5 cho thấy lĩnh vực thép đang thu hẹp trở lại một lần nữa sau khi đạt 57.6 điểm trong tháng 3 và 55.1 điểm hồi tháng 4. Quả thực, chỉ số tháng 5 là thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Chỉ số phụ cho đơn hàng  mới đã giảm 22.4 điểm còn 43.1, chạm mốc thấp nhất trong 5 tháng qua và cho thấy hoạt động tái tích trữ giữa các nhà kinh doanh và tiêu thụ thép trực tiếp đã kết thúc ở tỉnh sản xuất thép lớn nhất nước này.

Tuy nhiên, chỉ số phụ cho đơn hàng xuất khẩu vẫn cao hơn 4.8 điểm so với tháng 4 lên 58.3.  HMIA lý giải rằng đơn hàng xuất khẩu tiếp tục cải thiện trong tháng trước chủ yếu là nhờ tốc độ giảm giá ở thị trường xuất khẩu chậm hơn so với thị trường trong nước. Thế nhưng một số nhà xuất khẩu mà Platts đã liên hệ thì không đồng tình với quan điểm này, và nói rằng giá xuất khẩu rớt nhanh trong tháng 5 đã làm hạn chế đáng kể việc thu mua của các nhà nhập khẩu. Hơn thế nữa, các giao dịch trên thị trường xuất khẩu nhìn chung đã suy yếu hơn nữa cho tới tháng này.

Theo định giá Platts, mặc dù giá tháng 5 ở trong nước cho HRC Q235 5.5mm và thép cây HRB400 18-25mm đã giảm lần lượt 18% và 30%, trong khi giá xuất khẩu cho HRC và thép cây cùng loại đã rớt 21% và 27%.

Chỉ số phụ sản lượng thép cũng giảm 11.7 điểm xuống 47.4, cho thấy giá thép giảm đã ăn mòn lợi nhuận của nhà máy và do đó buộc họ phải ngưng hoạt động để “bảo trì”.

sản lượng thép giảm trong tháng 5 vì các lò cao đã khởi động lại và bắt đầu đóng góp vào sản lượng quốc gia. Nhưng họ dự báo nhiều nhà máy hơn sẽ đóng cửa bảo trì trong tháng này và tháng tới để đối phó với nhu cầu suy yếu trong mùa hè cũng như là giá thép tiếp tục rớt sâu.

Guofeng Iron & Steel tại thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc sẽ bắt đầu 50 ngày bảo trì lò nung dung tích 1.780 mét khối từ ngày 15/6. Sản lượng gang thỏi sẽ bị mất khoảng 5.000 tấn mỗi ngày.

HMIA dự báo rằng giá thép trong nước sẽ tiếp tục xu hướng đi xuống trong tháng này nhưng trong một phạm vi hạn chế, phần lớn là do tồn kho thép trên thị trường giao ngay vẫn còn thấp. Tuy nhiên, cơ quan này khuyến cáo các nhà máy ở Hà Bắc vẫn bị sức ép từ hàng tồn kho, chỉ số thép tồn kho của các nhà máy trong tỉnh đã tăng 18.8 điểm lên 48.6 trong tháng 5.


Tata Steel ở nước Anh hoàn tất thương vụ bán Long Products Europe

Trang ANI News của Ấn Độ đưa tin chi nhánh của Công ty thép Tata Steel tại Vương quốc Anh thông báo đã hoàn tất thương vụ bán doanh nghiệp Long Products Europe cho Greybull Capital LLP.

tata steel o nuoc anh hoan tat thuong vu ban long products europe. anh: tatasteeleurope

Tata Steel ở nước Anh hoàn tất thương vụ bán Long Products Europe. Ảnh: tatasteeleurope

Bimlendra Jha, Chủ tịch điều hành Long Products Europe kiêm quan chức điều hành cấp cao của Tata Steel ở Vương quốc Anh, cho biết kể từ ngày 1/6, doanh nghiệp Long Products Europe sẽ kinh doanh dưới cái tên British Steel.

Long Products Europe là doanh nghiệp sở hữu các xưởng luyện thép Scunthorpe, hai nhà máy cán thép ở Teesside, một phân xưởng cơ khí ở Workington, một cơ sở tư vấn thiết kế ở York, và các cơ sở phân phối liên quan cũng như một nhà máy thép ray ở miền Bắc nước Pháp.

Ông Bimlendra Jha bày tỏ hy vọng doanh nghiệp này sẽ tiếp tục phát triển dưới sự quản lý của Greybull.

Doanh nghiệp Long Products Europe trong năm vừa qua đã thực hiện một kế hoạch chuyển đổi, trong đó có một danh mục tái cơ cấu tài sản nhận được sự ủng hộ của nhân viên và các nghiệp đoàn.

Kế hoạch này tập trung vào kinh doanh ở các thị trường có giá trị cao hơn được hỗ trợ bởi một nền tảng chi phí cạnh tranh hơn.

Hiện Long Products Europe có 4.800 lao động, trong đó có 4.400 ở nước Anh và 400 ở Pháp.

Thương vụ trên diễn ra sau khi Tata Steel ở nước Anh và Greybull Capital đẩy nhanh tiến trình thương lượng nhằm hoàn tất thương vụ này.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục