tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mía Thái Lan mất mùa, giá đường tiếp tục tăng

  • Cập nhật : 06/06/2016

Hiện tượng thời tiết El Nino tồi tệ nhất trong 60 năm qua đang khiến các cánh đồng mía của Thái Lan rơi vào tình trạng hạn hán và nắng nóng cực độ. Hàng loạt cây mía đã chết, khô héo hoặc cho ra sản lượng thấp.

Tổng thư ký Hội đồng Đường và Mía Thái Lan – ông Somsak Jantararoungtong – cho biết quốc gia này đã kỳ vọng có thể đạt sản lượng đường mía cao hơn năm trước nhưng đợt hạn hán kỷ lục lần này đã ảnh hưởng tới cả số lượng và chất lượng của sản phẩm.

Ông Somsak dự báo rằng ngành mía đường của Thái Lan vẫn có thể tăng trưởng trong mùa thu hoạch năm nay nhưng với tốc độ thấp hơn 3% so với cùng kỳ năm trước. Mùa thu hoạch của quốc gia xuất khẩu đường lớn thứ 2 thế giới thường bắt đầu từ tháng 11 năm nay tới tháng 4 năm sau. Theo dự tính, sản lượng đường mùa 2015-2016 sẽ đạt khoảng 9,5-9,6 triệu tấn, tức giảm khoảng 14% so với 1 năm trước.

mua he toi, nhu cau tieu thu mia duong tang cao nhung nguon cung lai gap van de

Mùa hè tới, nhu cầu tiêu thụ mía đường tăng cao nhưng nguồn cung lại gặp vấn đề

Trong khi hạn hán đe dọa Thái Lan thì sản lượng đường của Brazil – quốc gia xuất khẩu đường lớn nhất thế giới – lại đang bị những cơn mưa ảnh hưởng. Một nhà xuất khẩu đường lớn khác là Ấn Độ cũng đang chịu chung cảnh ngộ với Thái Lan bởi thời tiết nắng nóng và khô hạn bất thường.

Ở những phiên giao dịch cuối tháng 5, giá đường thô đã tăng lên mức 17,52 USD/pound trên sàn ICE Futures Exchange – mức cao nhất kể từ tháng 7/2014. Điều này đã được dự báo trước bởi tình trạng cầu vượt quá cung đã diễn ra từ cuối năm 2015.

dien bien gia duong ba thang qua

Diễn biến giá đường ba tháng qua

Nhà phân tích nông nghiệp cao cấp Claudiu Covrig của công ty Platts cho rằng thị trường đường sẽ càng nóng khi mùa thu hoạch tới gần hơn. Tình trạng sụt giảm cả về chất lượng và số lượng của cây mía diễn ra trên toàn cầu, không chỉ riêng Thái Lan, và nhu cầu tiêu thụ đang tăng sẽ khiến giá đường biến động trong thời gian tới.

Thái Lan là một trong những nhà xuất khẩu đường lớn của châu Á. Tại khu vực này, lượng cầu luôn vượt quá cung, dẫn tới các sản phẩm của Thái Lan luôn được đánh giá cao.

Thị trường hiện nay đang đưa ra nhiều dự báo cho mùa thu hoạch mía của Thái Lan. Các tùy viên địa phương của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng sản lượng của đất nước Chùa Vàng sẽ đạt khoảng 9,7 triệu tấn, cao hơn so với những ước tính của Hội đồng Đường & Mía đưa ra trước đó.

Mặc dù triển vọng trong năm 2016 không được như kỳ vọng, ông Somsak lại khá lạc quan vào mùa thu hoạch năm sau khi tăng tổng sản lượng thu hoạch dự kiến từ 85 triệu tấn lên 95 triệu tấn nhờ những trận mưa hiện nay đang xuất hiện ở những vùng trồng cây phục vụ sản xuất đường và cứu sống những cây mía đường.


Thạch Thảo
(Theo Người Đồng Hành)

Trở về

Bài cùng chuyên mục