tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dự báo giá sữa tăng, sản lượng giảm

  • Cập nhật : 19/09/2015

(Tin kinh te)

Trong phiên đấu giá sữa thương mại toàn cầu (GlobalDairyTrade) ngày thứ 3, giá sữa của Fonterra tăng 16,5%, giúp tăng 21% về giá trị sữa nguyên kem, đây là sản phẩm chiếm khối lượng bán ra lớn nhất.

du bao gia sua tang, san luong giam

Dự báo giá sữa tăng, sản lượng giảm

Ngân hàng New Zealand dự báo giá sữa tươi thu mua từ nông dân sẽ tăng trong khi giá sữa bột kì hạn đã chứng kiến mức tăng cao trong 5 tháng qua khi các nhà đầu tư quan ngại về hiện tượng El Nino ngày càng mạnh hơn.

Ngân hàng này đã nâng mức dự báo giá sữa khô tách bơ niên vụ 2015-16 lên mức 5NZ$/kg tại New Zealand, nước xuất khẩu sữa đứng đầu thế giới.

Riêng sữa bột nguyên kem kì hạn tháng 12 tăng 4,7% lên mức 2.775 USD/tấn tại New Zealand.

Trong phiên đấu giá sữa thương mại toàn cầu ngày thứ 3, giá sữa của Fonterra tăng 16,5%, giúp tăng 21% về giá trị sữa nguyên kem, đây là sản phẩm chiếm khối lượng bán ra lớn nhất.

Trong khi đó, thời tiết khô tại New Zealand cũng gây hạn chế sự phát triển của các đồng cỏ vì thế làm giảm sút năng suất sữa.

Viện Nghiên cứu Bất động sản New Zealand (Reinz) cũng lưu ý về những quan ngại của người dân địa phương về hiện tượng El Nino trong khi thống đốc ngân hàng Trung ương Graeme Wheeler cũng nhấn mạnh đến những ảnh hưởng của kiểu thời tiết hiện nay có thể tác động đến nước này-nền kinh tế phát triển dựa vào nông nghiệp.

 

BNZ dự báo, sản lượng sữa của New Zealand sẽ giảm 5% trong niên vụ này, cao hơn so với ước tính của Fonterra khi dự báo mức giảm 2% sản lượng xuống còn 1,589 tỷ kg sữa khô tách bơ.
 

Bình Trần
Theo Vinanet
Trở về

Bài cùng chuyên mục